Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến

Tính ngày dự sinh theo ngày quan hệ: Chính Xác Hay Không?

Tính ngày dự sinh theo ngày quan hệ là cách phổ biến để dự đoán số tuần thai cũng như thời điểm sinh con. Hãy lắng nghe giải đáp từ các chuyên gia để nắm được độ chính xác của phương pháp này mẹ nhé!

1. Tính ngày dự sinh theo ngày quan hệ là phương pháp gì?

Tính ngày dự sinh theo ngày quan hệ là phương pháp xác định thời điểm thụ thai sau khi mẹ quan hệ. Nhờ xác định được thời điểm thụ thai mà mẹ có thể biết cách tính tuổi thai theo ngày quan hệ, từ đó dự đoán được ngày dự sinh bé. Để có thể thực hiện cách tính ngày dự sinh theo ngày quan hệ, mẹ có thể thực hiện khi chỉ quan hệ một lần trong vòng 3-4 tuần.

Mẹ xem thêm: Dự đoán ngày bé chào đời với 5 cách tính ngày dự sinh

Mẹ có thể tính ngày dự sinh dựa theo ngày quan hệ nếu có chu kỳ kinh ổn định
Mẹ có thể tính ngày dự sinh dựa theo ngày quan hệ nếu có chu kỳ kinh ổn định

Ngoài ra, để có thể áp dụng phương pháp này nhằm tính ngày dự sinh từ ngày quan hệ, mẹ phải có chu kỳ kinh nguyệt đều và ổn định. Ngoài ra, mẹ cần nhớ chính xác 100% ngày phát sinh quan hệ thì mới có thể sử dụng cách tính này.

2. Cách tính ngày dự sinh theo ngày quan hệ

2.1. Cách tính 

Theo nhiều nghiên cứu đã được chứng minh bởi các chuyên gia về sức khỏe sinh sản, sau khi trứng rụng, nó chỉ tồn tại được trong cơ thể của mẹ nhiều nhất là 24h. Sau 24h, tế bào này không còn có khả năng thực hiện chức năng thụ thai nữa. Khác với trứng, tinh trùng lại có thể tồn tại trong cơ thể mẹ lâu hơn. Tinh trùng có thể sống sót được trong tử cung lên tới 7 ngày.

Mẹ cần nhớ chính xác ngày quan hệ để sử dụng phương pháp tính ngày dự sinh này
Mẹ cần nhớ chính xác ngày quan hệ để sử dụng phương pháp tính ngày dự sinh này

Trong khoảng thời gian 7 ngày này, tinh trùng nếu gặp được trứng sẽ thụ thai, từ đó phôi thai trong bụng mẹ sẽ bắt đầu phát triển. Cách tính ngày dự sinh theo ngày quan hệ cũng có thể giúp mẹ biết cách tính tuổi thai. Vậy nên, mẹ cần nhớ chính xác ngày có quan hệ tình dục dẫn đến việc mang thai.

Nếu mẹ không nhớ được ngày quan hệ, thì ngày rụng trứng là một thông tin khác cần ghi nhớ. Khi biết ngày cơ thể rụng trứng, thì cách tính này cũng không quá khó khăn. Thông thường, thai nhi sẽ trải qua quá trình kéo dài 266 ngày kể từ khi thụ thai để phát triển trong bụng mẹ. Nếu mẹ quy đổi ra số tuần thì con số này là 38 tuần mẹ nhé.

Mẹ xem thêm:  Đến ngày sinh mà chưa có dấu hiệu chuyển dạ, Mẹ đừng lo lắng

2.2 Hướng dẫn mẹ bầu khi tính 

Cách tính ngày dự sinh dựa vào ngày quan hệ được thực hiện như sau. Mẹ hãy cộng thêm 266 ngày hoặc 38 tuần từ ngày quan hệ. Kết quả cho ra sẽ là ngày dự kiến mẹ sinh bé đấy. Ví dụ: nếu bố mẹ quan hệ và thụ thai vào ngày 15/08/2021 thì ngày dự sinh là 15/08/2021 + 266 ngày. Kết quả cho ra ngày dự sinh của mẹ là 07/05/2022.

3. Tính ngày dự sinh theo ngày quan hệ có chính xác không?

Tính ngày dự sinh theo ngày quan hệ là một phương pháp không chính xác 100%. Đây là thông tin mẹ rất cần lưu ý và ghi nhớ nằm lòng đấy nhé. Như Góc Của Mẹ đã chia sẻ bên trên, tính ngày dự sinh từ ngày quan hệ chính xác phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau.

Tính ngày dự sinh theo ngày quan hệ không chính xác 100%
Tính ngày dự sinh theo ngày quan hệ không chính xác 100%

Mỗi mẹ sẽ có một khoảng thời gian thụ thai khác nhau. Thời điểm này không cố định mà phụ thuộc vào đặc điểm của hệ sinh sản mỗi người. Đồng thời, quá trình phát triển của mỗi bé cũng không giống nhau. Ngoài yếu tố dinh dưỡng, môi trường, thì gen di truyền từ bố mẹ cũng có thể ảnh hưởng phần nào đến quá trình bé lớn lên trong bụng.

Do đó, việc tính ngày dự sinh theo ngày quan hệ hay tính tuổi thai theo ngày quan hệ chỉ có thể cho ra kết quả đúng khi mẹ có sức khỏe tốt, đồng thời bé phát triển đúng tiêu chuẩn. Tuy nhiên, dù có sai số một vài ngày, thì cách tính này cũng phần nào giúp mẹ dự đoán được khoảng thời gian bé sẽ chào đời. 

Mời mẹ xem thêm:

4. Những lưu ý cho mẹ bầu 

Trước tiên, mẹ nên biết rằng đây chỉ là cách tính ngày dự sinh mang tính tham khảo. Nếu mẹ không có chu kỳ kinh nguyệt ổn định, thì sẽ rất khó nắm được ngày rụng trứng chuẩn xác. Thời điểm thụ thai cũng vì thế có thể bị dự đoán sai lệch. Như vậy, cách tính ngày dự sinh dựa vào ngày quan hệ chỉ nên áp dụng khi chu kỳ của mẹ ổn định.

Có hai yếu tố mẹ cần nhớ: ngày quan hệ hoặc ngày rụng trứng để tính tuổi thai và ngày dự sinh
Có hai yếu tố mẹ cần nhớ: ngày quan hệ hoặc ngày rụng trứngđể tính tuổi thai và ngày dự sinh

Ngoài ra, mẹ chỉ nên sử dụng phương pháp tính ngày dự sinh từ ngày quan hệ nếu chắc chắn nhớ được ngày quan hệ. Khi nhầm lẫn ngày có quan hệ thì việc xác định thời điểm thụ thai cũng sai lệch. Do đó, khoảng thời gian dự sinh mà mẹ tính toán dựa trên phương pháp này không chính xác đâu nhé.

5. Các cách tính ngày dự sinh khác

5.1. Dựa theo chu kỳ kinh nguyệt

Giống với việc tính ngày dự sinh theo ngày quan hệ, phương pháp này chỉ nên áp dụng cho những mẹ có chu kỳ kinh ổn định. Cách tính ngày dự sinh theo chu kỳ kinh chi tiết như sau:

  • Ngày: (Ngày đầu tiên của chu kỳ kinh gần nhất) + 7 ngày
  • Tháng: (Tháng gần nhất của kỳ kinh) + 9 tháng

Ví dụ: thời điểm kỳ kinh gần nhất bắt đầu là 18/03/2021 thì thời gian dự sinh sẽ là 25/12/2021:

  • Ngày: 18 + 7 = 25
  • Tháng: 3 + 9 = 12

Mẹ xem kĩ hơn tại: Tính ngày dự sinh theo kỳ kinh cuối: Liệu Chính Xác Không?

5.2. Tính ngày dự sinh theo siêu âm

Mẹ có thể tính ngày dự sinh bằng phương pháp siêu âm 3 tháng đầu thai kỳ. Dựa trên những hình ảnh siêu âm, bác sĩ giúp mẹ dự đoán ngày sinh bằng việc đo kích thước thai nhi rồi ước đoán, tính tuổi thai.

Siêu âm trong khoảng 3 tháng đầu thai kỳ giúp mẹ tính được ngày dự sinh
Siêu âm trong khoảng 3 tháng đầu thai kỳ giúp mẹ tính được ngày dự sinh

Xem thêm: 

Cùng tìm hiểu các tuần thai kỳ trong suốt quá trình mang thai mẹ nhé!

Giải đáp thắc mắc cho mẹ: sinh con ra có đúng ngày không?

Quan hệ sau ngày rụng trứng có mang thai không?

Thông thường, bé khoảng 5 tuần tuổi là đã có thể được nhìn thấy thông qua siêu âm. Đến khi bé đạt 7-8 tuần tuổi thì bác sĩ đã có thể nghe thấy tim thai. Cách tính ngày dự sinh bằng siêu âm có ưu điểm hơn việc tính ngày dự sinh từ ngày quan hệ, bởi bác sĩ có thể nhìn thấy thai nhi qua hình ảnh, từ đó dự đoán thời điểm sinh chuẩn xác hơn.

Mẹ xem kĩ hơn tại: Tính ngày dự sinh theo siêu âm có chuẩn không? – Giải đáp từ chuyên gia

5.3. Tính ngày dự sinh cho mẹ bầu mang thai bằng phương pháp IVF

Cách tính ngày dự sinh bằng phương pháp IVF dành cho những mẹ đã thực hiện phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm. Thời điểm dự sinh được tính toán dựa trên thời điểm bác sĩ chuyển phôi đã được nuôi thành công vào trong cơ thể của mẹ:

  • Nếu mẹ được chuyển phôi vào ngày 3, tuổi thai là 2 tuần 3 ngày
  • Nếu đến ngày 5 mẹ mới chuyển phôi thì tuổi thai là 2 tuần 5 ngày

Từ số tuổi thai mà bác sĩ sẽ có thể xác định được thời gian mẹ dự kiến sinh bé. Việc xác định tuổi thai bằng IVF cũng rất quan trọng. Ngoài việc dự đoán thời gian sinh, phương pháp này giúp mẹ có thể chuẩn bị sẵn sàng cho mọi biến động trong thời gian thai kỳ. Từ đó, mẹ sẽ có kế hoạch điều chỉnh chế độ dinh dưỡng, vận động phù hợp hơn.

Mẹ xem kĩ hơn tại: Cách tính ngày dự sinh thai IVF chuẩn nhất từ chuyên gia

Thời điểm sinh bé có thể lệch một vài ngày so với dự đoán
Thời điểm sinh bé có thể lệch một vài ngày so với dự đoán

Tính ngày dự sinh theo ngày quan hệ chưa phải là một phương pháp có độ chính xác cao. Nếu mẹ thực sự cần có dự đoán chuẩn xác nhất, hãy sử dụng phương pháp siêu âm. Tuy nhiên, thời điểm sinh cũng có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau. Ngày mẹ sinh bé có thể nhanh hoặc chậm hơn so với dự đoán với sai số khoảng 7 ngày. Do vậy, mẹ hãy luôn chăm sóc sức khỏe bản thân khi gần đến ngày sinh để luôn sẵn sàng mẹ nhé!

Top 3 phần mềm tính ngày dự sinh chính xác nhất cho mẹ thông thái

Mẹ có thể xem thêm:

Nguồn tham khảo:

https://www.vinmec.com/vi/tin-tuc/thong-tin-suc-khoe/san-phu-khoa-va-ho-tro-sinh-san/cach-nao-tinh-ngay-du-sinh-chuan-nhat/
https://hongngochospital.vn/cach-du-tinh-ngay-sinh/
https://www.whattoexpect.com/due-date-calculator/

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Tính ngày dự sinh theo ngày quan hệ: Chính Xác Hay Không?”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Tính ngày dự sinh theo kỳ kinh cuối: Liệu Chính Xác Không?
Tính ngày dự sinh theo kỳ kinh cuối: Liệu Chính Xác Không?
Tính ngày dự sinh theo kỳ kinh cuối là phương pháp dự tính thời điểm sinh con dựa theo chu kỳ kinh nguyệt. Có rất nhiều yếu tố khác nhau ảnh hưởng đến độ chính xác của cách tính này, mẹ đọc bài viết để hiểu rõ hơn nhé! 1. Mẹ có biết tính ngày […]
Tính ngày dự sinh theo siêu âm có chuẩn không?
Tính ngày dự sinh theo siêu âm có chuẩn không?
Tính ngày dự sinh theo siêu âm là phương pháp được nhiều mẹ bỉm sữa lựa chọn. Phương pháp này được thực hiện như thế nào và có chính xác hay không? Cùng Góc của mẹ tìm hiểu thông qua bài viết sau đây nhé! 1. Tính ngày dự sinh theo siêu âm là phương […]
Cách tính ngày dự sinh online chính xác và nhanh nhất
Cách tính ngày dự sinh online chính xác và nhanh nhất
Cách tính ngày dự sinh online là điều mà mẹ bầu nào cũng mong muốn được biết để có thể chủ động hơn trong việc đón bé yêu chào đời. Mời mẹ hãy tìm hiểu các cách tính qua bài viết sau đây nhé! 1. Website tính ngày dự sinh online chính xác và nhanh […]
Cách tính ngày dự sinh thai IVF chuẩn nhất từ chuyên gia
Cách tính ngày dự sinh thai IVF chuẩn nhất từ chuyên gia
Cách tính ngày dự sinh thai IVF là điều mà các bà bầu thụ thai nhân tạo mong muốn được biết để có thể chủ động hơn trong việc đón bé yêu chào đời. Vậy làm sao để tính ngày sinh dự kiến IVF và tính tuổi thai IVF cho chuẩn xác? Mời mẹ tìm […]
Giỏ hàng 0