Lịch sử tìm kiếm
Tìm kiếm phổ biến
Tìm trong góc của mẹ

Cùng tìm hiểu các tuần thai kỳ trong suốt quá trình mang thai mẹ nhé!

Các tuần thai kỳ trong suốt quá trình mang thai có thể khiến các mẹ bối rối. Không biết đang ở tuần 12 hay tuần 13 thai kỳ? Đang ở kỳ tam cá nguyệt đầu tiên hay thứ hai? Mang thai đủ tháng là bao nhiêu tuần? Bài viết dưới đây sẽ dành riêng cho mẹ đấy!

Mang thai bao nhiêu tuần?

Thông thường, cả thai kỳ kéo dài 40 tuần (tương đương với 280 ngày). Bắt đầu tính từ ngày đầu tiên trong kỳ kinh nguyệt cuối cùng của mẹ. Tuy nhiên, chỉ khoảng 30% trường hợp mang thai đến tuần 40. Trên thực tế, mang thai đủ tháng được xem xét dao động từ 39-41 tuần. Có nghĩa, em bé được sinh ra ở tuần thứ 39 không phải là sinh sớm so với em bé được sinh ra ở tuần 41.

Có bao nhiêu tam cá nguyệt trong thai kì?

Có ba tam cá nguyệt trong thai kỳ mẹ nhé!

Có ba tam cá nguyệt diễn ra trong thai kỳ

 • Tam cá nguyệt đầu tiên từ khoảng tuần 1 đến tuần 13;
 • Tam cá nguyệt thứ hai khoảng tuần 14 đến tuần 27;
 • Tam cá nguyệt thứ ba từ khoảng tuần 28 đến tuần 40 (trở lên).

Có bao nhiêu tuần trong một kỳ tam cá nguyệt?

Có 13 hoặc 14 tuần mỗi ba tháng tương ứng với một kì tam cá nguyệt. Do 40 tuần chia 3 bị dư nên mẹ sẽ thấy vì sao các kì tam cá nguyệt không có số tuần chính xác.

Cụ thể các tuần thai kỳ chia theo ba kỳ tam cá nguyệt sẽ là:

Mang thai bao lâu là đủ tuần?

Mang thai đủ tháng là bao nhiêu tuần?

Như đã nói trên, mang thai đủ tháng sẽ tương đương với việc mẹ mang thai đến tuần thứ 39-40.

Tìm hiểu sự phát triển thai nhi qua các tuần thai kỳ

40 tuần mang thai được tính tương ứng là chín tháng, không hẳn là 9 tháng 10 ngày như mọi người thường nói. Theo lý thuyết, một tháng sẽ có 4 tuần, 40 tuần sẽ là 10 tháng nhưng đó chỉ là tính ước lượng. Bốn tuần mới là 28 ngày. Ngoại trừ tháng 2 thì một tháng sẽ có 30 hoặc 31 ngày. Do đó, mỗi tháng dài khoảng 4,3 tuần.

 • Nếu trẻ sinh trước tuần 37 thì được coi là sinh non.
 • Nếu trẻ sinh trong tuần thứ 37-38 được gọi là sinh sớm
 • Nếu trẻ sinh từ tuần thứ 39-40 được gọi là sinh đủ tháng.
 • Nếu trẻ sinh ở tuần thứ 41 được gọi là sinh cuối thời hạn.
 • Nếu trẻ sinh từ tuần 42 trở đi được gọi là sinh già.

Làm thế nào để biết đang mang thai tuần thứ mấy?

Cách tính tuổi thai đơn giản và độ chính xác cao được dựa vào kỳ kinh nguyệt cuối của mẹ. Các mẹ có thể tự tính cho bản thân nhanh chóng. Một số công cụ tính tuổi thai online, tính xem đang mang thai tuần thứ mấy đều dựa trên cách tính này.

Các mẹ chỉ cần nhớ ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt cuối cùng tính đến thời điểm mang thai cần tính toán là bao nhiêu ngày. Ví dụ, ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt cuối cùng là ngày 01/3 thì đến ngày 30/4 là các mẹ đã mang thai 8 tuần.

Và mẹ bầu cũng đừng nhầm lần giữa tuần mang thai và tuần tuổi thai nhi. Khi bác sĩ thông báo rằng thai nhi là 15 tuần tuổi và mẹ đang mang thai tuần 16 thì liệu có gì đó sai không? Câu trả lời ngắn gọn là cả hai đều đúng. Trong trường hợp này, số ngày tính đều như nhau nhưng khái niệm đề cập đến lại khác nhau.

Hóa ra, mẹ mang thai bao nhiều tuần sẽ khác biệt với thai nhi được bao nhiêu tuần tuổi. Nếu các mẹ mang thai được 16 tuần thì thực tế, mẹ mới chỉ mang thai tròn 15 tuần và lẻ một số ngày. 15 tuần hơn đã trôi qua nhưng chưa đủ 16 tuần. Vì vậy, đừng quá ngạc nhiên khi bác sĩ/y tá nói rằng mẹ mang thai 16 tuần và tuổi thai là 15 tuần.

Quy tắc này áp dụng tương tự khi nói về các tuần thai kỳ của mẹ: Tuổi thai kỳ là x tuần và x+1 tuần trong thai kỳ.

Làm thế nào để tính ngày dự sinh chính xác?

Các cách tính ngày dự sinh chính xác

Để tính ngày dự sinh chính xác có 6 cách phổ biến và được tin tưởng cao. Đó là:

 • Tính ngày dự sinh căn cứ siêu âm – cách có độ chính xác khá cao
 • Tính dự sinh dựa trên ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối và độ dài của chu kì đó. Có nhiều công cụ online được phát triển dựa trên cách tính này.
 • Tính ngày dự sinh theo chu kỳ kinh nguyệt
 • Tính ngày dự sinh theo ngày thụ thai
 • Tính ngày dự sinh theo thời gian thai nhi cử động
 • Tính ngày dự sinh theo thời gian phản ứng có thai

 Nó đã được trình bày cụ thể tại Dự đoán ngày bé chào đời với 6 cách tính ngày dự sinh

Tại sao tính ngày mang thai theo ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt cuối cùng?

Cách tính số ngày mang thai theo ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt cuối cùng có chính xác. Tại sao tính số ngày mang thai trước khi trứng được thụ tinh và có thể là cả trước khi trứng được rụng nữa phải không?

Thực tế đây là cách tính tin cậy và đơn giản còn áp dụng đến ngày nay. Ngay cả khi các mẹ có chu kỳ đều, luôn chính xác về ngày rụng trứng cũng như ngày quan hệ thì cũng chưa chắc xác định chính xác hoàn toàn về thời điểm thụ thai. Bởi vì tinh trùng có thể sống trong âm đạo từ 3-5 ngày, chờ trứng để thụ tinh. Trứng rụng và gặp tinh trùng ở ống dẫn trứng sẽ được thụ tinh trong vòng 24h. Do đó, rất có thể mẹ đã mang thai bốn tuần tính đến thời điểm lỡ kinh của tháng sau.

Quá trình phát triển thai nhi theo từng tuần thai kỳ

Trong 40 tuần thai kỳ, bé có sự phát triển kinh ngạc.

Tam cá nguyệt đầu tiên

Sau 13 tuần tam cá nguyệt thứ nhất, bé đã có hình dạng thai nhi cơ bản. Các cơ quan thành hình cơ bản từ mắt, miệng, lưỡi, mí mắt, môi, ngón chân, ngón tay. Hệ thần kinh bé phát triển nhanh chóng. Từ tuần 11, bé có chồi răng, khắp cơ thể có lông và đường nét khuôn mặt rõ nét. Ở cuối tuần 12, bé biết phản ứng khi mẹ xoa bụng.

Tam cá nguyệt 2

Ở tam cá nguyệt thứ 2, hai mẹ con đều có những thay đổi rõ rệt về ngoại hình và thể chất. Mẹ tăng cân, bụng nhô ra hơn, có thể bị suy giảm trí nhớ thai kỳ. Mẹ có cơn co gò bụng đầu tiên từ tuần 26.

Giai đoạn này, bé tiếp tục hoàn thiện các cơ quan quan trọng như thận, phổi… Mắt bé đã có thể cảm nhận ánh sáng. Từ tuần 20, bé có thể nghe được âm thanh xung quanh. Chân tay bé linh hoạt, co duỗi, đạp bụng mẹ nhiều hơn từ tuần 24. Bé cũng tập thở và gặp nấc cục mà mẹ có thể cảm nhận đấy.

Tam cá nguyệt 3

Sang tam cá nguyệt thứ 3, cơ thể mẹ nặng nề, khó đi lại hơn. Bé cũng lớn nhanh hơn hẳn. Đây là giai đoạn mẹ ăn bao nhiêu sẽ vào bé bấy nhiêu. Não bé phát triển nhanh chóng nên mẹ bổ sung nhiều thực phẩm DHA tốt cho trí não của bé. Từ tuần 34, bé có thể sinh ra mà ít gặp vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Nếu bé sinh ở tuần 39 được coi là sinh đủ tháng.

Sang tuần 41 và 42, đã quá 2 tuần so với ngày dự sinh mà chưa chuyển dạ, bác sĩ sẽ làm các xét nghiệm đánh giá. Có thể can thiệp kích sinh, tránh biến chứng như cạn ối. Mẹ hãy chuẩn bị sẵn tinh thần chào đón thiên thần bất cứ lúc nào.

Những lưu ý mẹ cần nhớ trong các tuần thai kỳ

Bí quyết để có thai kỳ khỏe, bé thông minh

Khi mang thai, nhiều mẹ rất lo lắng, không biết bắt đầu từ đâu, cần làm những gì để tốt cho bé con. Không cần quá bối rối, vì bản năng làm mẹ sẽ dẫn dắt và hướng dẫn các mẹ vượt qua tất cả.

Tuy nhiên, đừng quên các mốc siêu âm thai quan trọng. Chuẩn bị một chế độ ăn dinh dưỡng, bổ sung vitamin đầy đủ. Tránh xa rượu bia, thuốc lá và các chất kích thích. Tập thể dục rèn luyện sức khỏe để bé cưng phát triển tốt qua các giai đoạn

Với các tuần thai kỳ trong suốt quá trình mang thai, hẳn mẹ cũng hiểu thêm về quá trình phát triển thai nhi trong 40 tuần mang thai. Không chỉ nắm được từng giai đoạn của bé, mẹ cũng sẽ chủ động hơn với việc theo dõi sức khỏe thai nhi và chăm sóc dinh dưỡng khi mang thai cho bản thân.

Mẹ cũng đừng bỏ lỡ những bài viết tư vấn hữu ích cho mẹ và bé tại Góc của mẹ tại Mamamy nhé. Chúc các mẹ có một thai kỳ thật khỏe mạnh và nhiều niềm vui.

Nguồn tham khảo:

Whattoexpect: https://www.whattoexpect.com/pregnancy/week-by-week/week-24.aspx

 

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Cùng tìm hiểu các tuần thai kỳ trong suốt quá trình mang thai mẹ nhé!”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Cúng thôi nôi bé gái chính xác, đầy đủ nhất với 6 điều sau
Cúng thôi nôi bé gái chính xác, đầy đủ nhất với 6 điều sau
Cúng thôi nôi cho bé gái là một tập tục được truyền từ đời này sang đời khác, và đến nay nó vẫn là một ngày lễ cúng quan trọng. Mẹ hãy cùng Góc của mẹ tìm hiểu thông tin chi tiết về vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé. 1. Ý nghĩa […]
Thai hành 3 tháng đầu – Mẹ thông thái phải làm sao?
Thai hành 3 tháng đầu – Mẹ thông thái phải làm sao?
3 tháng đầu thai kỳ là thời gian mẹ mệt mỏi nhất vì cơ thể chưa kịp thích nghi với những thay đổi mới. Mẹ sẽ ốm nghén mất ngủ, ốm nghén, tâm trạng thay đổi thất thường… trong 3 tháng này. Cùng Góc của mẹ tìm hiểu kỹ hơn về thai hành 3 tháng […]
Mang thai 3 tháng đầu hay bị chóng mặt, mẹ thông thái nhất định cần biết!
Mang thai 3 tháng đầu hay bị chóng mặt, mẹ thông thái nhất định cần biết!
Mang thai 3 tháng đầu hay bị chóng mặt là bình thường do lượng hormone tăng nhanh. Vậy nên, mẹ cảm thấy chóng mặt khi mang thai 3 tháng đầu đừng lo lắng quá nhé! Xem thêm: Mang thai 3 tháng đầu – Mẹ thông thái nhất định cần biết điều này! 1. Nguyên nhân […]
Mẹ nên làm gì để giữ thai 3 tháng đầu an toàn?
Mẹ nên làm gì để giữ thai 3 tháng đầu an toàn?
3 tháng đầu là giai đoạn thai nhi đã hình thành gần như đầy đủ các cơ quan quan trọng. Đây cũng là khoảng thời gian mẹ cần đặc biệt lưu ý đến chế độ ăn uống, sinh hoạt sao cho phù hợp để giữ thai 3 tháng đầu luôn khỏe mạnh. Bài viết hôm […]
Gợi ý 5 loại thuốc dưỡng thai 3 tháng đầu giúp mẹ chăm sóc cho thai nhi
Gợi ý 5 loại thuốc dưỡng thai 3 tháng đầu giúp mẹ chăm sóc cho thai nhi
Mẹ đang lo lắng và hoang mang những loại thuốc dưỡng thai 3 tháng đầu là tốt? Hãy cùng Góc của mẹ xem bài viết dưới đây để có được những thông tin bổ ích và hiệu quả về thuốc dưỡng thai tốt dành cho mẹ nhé! Xem thêm: Mang thai 3 tháng đầu – […]
Thai 3 tháng đầu phát triển như thế nào? Sự phát triển từng ngày trong mẹ
Thai 3 tháng đầu phát triển như thế nào? Sự phát triển từng ngày trong mẹ
3 tháng đầu thai nhi mới hình thành là thời điểm nhạy cảm, cần theo dõi cần thận. Tuy không thay đổi nhiều về kích thước và cân nặng nhưng vẫn có sự phát triển nhất định. Thai 3 tháng đầu phát triển như thế nào? Mẹ hãy cùng Góc của mẹ tìm hiểu nhé! […]
Giỏ hàng 0