Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến

Tính ngày dự sinh theo kỳ kinh cuối: Liệu Chính Xác Không?

Tính ngày dự sinh theo kỳ kinh cuối là phương pháp dự tính thời điểm sinh con dựa theo chu kỳ kinh nguyệt. Có rất nhiều yếu tố khác nhau ảnh hưởng đến độ chính xác của cách tính này, mẹ đọc bài viết để hiểu rõ hơn nhé!

1. Mẹ có biết tính ngày dự sinh theo kỳ kinh cuối?

1.1. Vai trò của tính ngày dự sinh

Tính ngày dự sinh là một trong những phương pháp giúp mẹ dự đoán được ngày bé sẽ chào đời. Nhờ đó, mẹ chủ động chuẩn bị đủ cả về vật chất và tinh thần tốt nhất sẵn sàng đón bé chào đời.

Dự đoán ngày sinh giúp mẹ có sự chuẩn bị tốt nhất khi bé chào đời
Dự đoán ngày sinh giúp mẹ có sự chuẩn bị tốt nhất khi bé chào đời

1.2. Giới thiệu về phương pháp tính ngày dự sinh theo kỳ kinh cuối

Trước kia, khi khoa học kỹ thuật chưa phát triển, mẹ có rất ít cách để dự đoán ngày dự sinh. Thông thường, ngoài cách tính dự sinh theo ngày quan hệ, cách tính ngày dự sinh dựa vào kỳ kinh cuối được sử dụng khá nhiều. 

Mẹ xem thêm: Dự đoán ngày bé chào đời với 5 cách tính ngày dự sinh

Mẹ có thể dựa vào kỳ kinh cuối để dự đoán ngày sinh
Mẹ có thể dựa vào kỳ kinh cuối để dự đoán ngày sinh

Phương pháp này giúp mẹ dựa theo chu kỳ kinh nguyệt để tính toán được được ngày sinh bé. Tuy nhiên, việc xác định được chu kỳ kinh nguyệt không phải là điều dễ dàng. Nếu mẹ có chu kỳ kinh nguyệt không ổn định hoặc bị rối loạn kinh nguyệt thì không nên sử dụng cách tính này.

2. Công thức tính ngày dự sinh theo kỳ kinh cuối cho mẹ thông thái 

2.1. Cách tính ngày dự sinh theo kỳ kinh cuối

Để có thể tính ngày sinh theo chu kỳ kinh, mẹ cần nhớ thời gian cơ thể diễn ra chu kỳ kinh nguyệt. Trong đó, ngày bắt đầu kinh nguyệt và ngày kết thúc chu kỳ kinh là hai mốc thời gian mẹ cần xác định chính xác. Khi đã nắm được hai mốc thời gian này, mẹ tính ngày bé chào đời theo công thức bên dưới nhé!

2.2. Hướng dẫn mẹ bầu khi tính dự sinh theo kỳ kinh cuối

Để không nhầm lẫn, mẹ lấy giấy bút ra để lưu lại công thức tính ngày dự sinh theo kỳ kinh cuối nhé. Cách tính cụ thể như sau:

Ngày: [Ngày bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt gần nhất] + 7 ngày

Tháng: [Tháng cuối cùng mẹ có kinh nguyệt] + 9 tháng

Ví dụ, nếu thời điểm chu kỳ kinh nguyệt gần nhất bắt đầu vào 10/02/2021, thì thời điểm dự sinh theo công thức là ngày 17/11/2021. Trong đó:

  • Ngày = 10 + 7 = 17
  • Tháng = 2 + 9 = 11
Công thức tính ngày dự sinh theo chu kỳ kinh nguyệt rất đơn giản
Công thức tính ngày dự sinh theo chu kỳ kinh nguyệt rất đơn giản

2.3. Lưu ý cho mẹ khi tính ngày dự sinh theo kỳ kinh cuối

Để tính ngày dự sinh theo kỳ kinh cuối chuẩn xác, mẹ cần phân biệt rất rõ ràng giữa kinh nguyệt và máu báo thai. Nếu nhầm lẫn giữa hai dấu hiệu này, việc tính ngày sinh theo chu kỳ kinh sẽ bị sai lệch khá nhiều.

Máu báo thai xuất hiện để báo hiệu quá trình thụ tinh trong cơ thể của mẹ đã thành công. Máu báo thai khi ra ngoài cơ thể thường có màu đỏ hoặc hồng nhạt. Mẹ để ý máu báo thai chỉ ra rất ít trong vòng 1-2 ngày là sẽ hết.

Mẹ cần phải phân biệt máu báo thai và kinh nguyệt
Mẹ cần phải phân biệt máu báo thai và kinh nguyệt

Lưu ý thêm cho mẹ: Công thức tính ngày dự sinh theo kỳ kinh cuối không phải là phương pháp mẹ nên tin tưởng hoàn toàn. Đây là chỉ là thông tin tham khảo thêm để dự đoán khoảng thời gian bé sẽ chào đời. Ngày mẹ trở dạ và sinh con có thể phụ thuộc vào thể trạng của mẹ. Bé được sinh ra sớm hơn hoặc muộn hơn thời điểm dự sinh là điều hoàn toàn bình thường.

Mẹ có thể xem thêm: Cùng tìm hiểu các tuần thai kỳ trong suốt quá trình mang thai mẹ nhé!

3. Yếu tố ảnh hưởng đến việc xác định ngày dự sinh

Cách tính ngày dự sinh dựa vào kỳ kinh cuối không dẫn tới kết quả chính xác nếu mẹ quên hoặc nhớ nhầm thời gian bắt đầu và kết thúc kỳ kinh cuối. Một yếu tố khác ảnh hưởng đến kết quả, đó là quá trình phát triển của mỗi bé trong bụng mẹ là khác nhau. Mẹ có thể sinh bé muộn hơn hoặc sớm hơn thời gian dự sinh do những yếu tố như:

  • Quá trình phát triển của bé chậm, bé bị sinh non, nhẹ cân.
  • Mẹ bầu mắc các bệnh lý như nhau thai tiền đạo, tiểu đường thai kỳ hoặc các biến chứng thai kỳ dẫn đến sinh non (rối loạn tiền sản, căng thẳng khi mang thai, tiền sản giật,…) đều có thể dẫn đến sinh non.
  • Cơ địa của mẹ đặc biệt, khi đến ngày dự sinh không có dấu hiệu chuyển dạ, hay còn gọi là bị già thai.
  • Nếu có dấu hiệu bất thường ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ và bé (thai quá lớn, mẹ bị xuất huyết quá nhiều, có dấu hiệu vỡ tử cung,…), bác sĩ có thể chỉ định mổ để đảm bảo an toàn.

Mẹ xem thêm: Dự đoán ngày bé chào đời với 5 cách tính ngày dự sinh

Có nhiều yếu tố khác nhau ảnh hưởng đến độ chính xác của ngày dự sinh
Có nhiều yếu tố khác nhau ảnh hưởng đến độ chính xác của ngày dự sinh

Sai số khi tính ngày dự sinh theo kỳ kinh cuối gần như sẽ xảy ra. Không thể khẳng định được việc tính ngày sinh theo chu kỳ kinh là chính xác 100%. Cơ thể của mỗi người là khác nhau. Thời gian thai kỳ cũng có sự khác biệt.

4. Các cách tính ngày dự sinh khác cho mẹ

4.1. Tính ngày dự sinh theo ngày quan hệ

Đây là phương pháp tính ngày dự sinh dựa theo ngày quan hệ dẫn tới thụ thai thành công. Mẹ chỉ cần cộng thêm 266 ngày hoặc 38 tuần từ ngày quan hệ này. Kết quả cho ra sẽ là ngày dự sinh. Ví dụ: nếu mẹ có quan hệ dẫn tới thụ thai vào ngày 10/08/2021, thì ngày dự sinh sẽ là 02/05/2022.

Mẹ có thể xem thêm: Quan hệ sau ngày rụng trứng có mang thai không?

Giống với việc tính ngày dự sinh theo kỳ kinh cuối, phương pháp này không đảm bảo chính xác tuyệt đối. Do mẹ khó biết được thời điểm rụng trứng, nên thời điểm thụ thai cũng dễ bị sai lệch. Do đó, đây cũng là một cách tính để tham khảo thêm.

Mẹ có thêm xem kĩ hơn tại: Tính ngày dự sinh theo ngày quan hệ: Chính Xác Hay Không?

4.2. Tính ngày dự sinh theo siêu âm

Trong 3 tháng đầu thai kỳ, mẹ hoàn toàn có thể dự tính ngày sinh bé bằng cách siêu âm. Các bác sĩ nhìn thấy hình ảnh của bé, từ đó dựa vào kích thước để đoán tuổi thai. Kết quả ngày dự sinh từ phương pháp này có tỷ lệ chính xác cao. Đây là phương pháp tính ngày dự sinh cho ra kết quả chính xác nhất.

Siêu âm là một trong những phương pháp tính ngày dự sinh khá chính xác
Siêu âm là một trong những phương pháp tính ngày dự sinh khá chính xác

Mẹ có thể xem kĩ hơn tại: Tính ngày dự sinh theo siêu âm có chuẩn không? – Giải đáp từ chuyên gia

4.3. Tính ngày dự sinh cho mẹ bầu mang thai bằng phương pháp IVF

Mẹ có thêm xem kĩ hơn tại: Cách tính ngày dự sinh thai IVF chuẩn nhất từ chuyên gia

Phương pháp IVF tính ngày dự sinh được sử dụng cho các mẹ bầu thụ tinh nhân tạo. Dựa vào ngày cấy phôi, các bác sĩ sẽ xác định được số tuần tuổi của thai nhi. Từ đó, thời điểm dự sinh cũng có thể được xác định:

  • Nếu mẹ được chuyển phôi vào ngày 3, tuổi thai là 2 tuần 3 ngày
  • Nếu đến ngày 5 mẹ mới chuyển phôi thì tuổi thai là 2 tuần 5 ngày

Mẹ có thể xem thêm:

Tính ngày dự sinh theo kỳ kinh cuốigiúp mẹ dự đoán được khoảng thời gian mẹ chuyển dạ và hạ sinh bé. Kết quả cho ra từ cách tính này không hoàn toàn chính xác và phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Để yên tâm về độ chính xác của thời gian dự sinh, mẹ tham khảo nhiều phương pháp tính bên trên. Điều quan trọng là mẹ cần chuẩn bị sức khỏe tốt nhất để luôn sẵn sàng khi bé chuẩn bị chào đời. Nếu còn băn khoăn, mẹ để lại bình luận bên dưới để được hỗ trợ nhanh nhất nhé!

Top 3 phần mềm tính ngày dự sinh chính xác nhất cho mẹ thông thái

Nguồn tham khảo:

https://hongngochospital.vn/cach-du-tinh-ngay-sinh/
https://momcare24h.vn/cong-cu-tinh-ngay-du-sinh
https://doppelherz.vn/cach-tinh-ngay-du-sinh/

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Tính ngày dự sinh theo kỳ kinh cuối: Liệu Chính Xác Không?”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Cách tính ngày dự sinh online chính xác và nhanh nhất
Cách tính ngày dự sinh online chính xác và nhanh nhất
Cách tính ngày dự sinh online là điều mà mẹ bầu nào cũng mong muốn được biết để có thể chủ động hơn trong việc đón bé yêu chào đời. Mời mẹ hãy tìm hiểu các cách tính qua bài viết sau đây nhé! 1. Website tính ngày dự sinh online chính xác và nhanh […]
Top 3 phần mềm tính ngày dự sinh chính xác nhất mẹ cần biết
Top 3 phần mềm tính ngày dự sinh chính xác nhất mẹ cần biết
Công nghệ phát triển, giờ đây chỉ với một chiếc điện thoại, mẹ dễ dàng tính được ngày dự sinh rồi. Phần mềm tính ngày dự sinh nào đang được mẹ thông thái ưa chuộng, giúp mẹ tính ngày dự sinh chính xác nhất? Câu trả lời ở trong bài viết dưới đây! 1. Tại […]
Dự đoán ngày bé chào đời với 5 cách tính ngày dự sinh
Dự đoán ngày bé chào đời với 5 cách tính ngày dự sinh
Ngày dự sinh là một trong những thông tin mẹ nào cũng mong ngóng mỗi khi mang bầu. Mẹ có biết, ngoài siêu âm, có tới 5 cách tính ngày dự sinh không nè? Đọc ngay bài viết dưới đây, mẹ sẽ rõ thôi nha! 1.Ngày dự sinh có chính xác không? Biết được chính […]
Giỏ hàng 0