Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến

Thai bao nhiêu tuần thì mẹ cảm nhận được thai máy?

Khi mang thai, còn gì hạnh phúc hơn khi mẹ nhận thấy những chuyển động đầu tiên của con. Do đó mà mẹ luôn nóng lòng muốn biết thai bao nhiêu tuần thì mẹ cảm nhận được thai máy? Thai máy muộn có sao không? Dấu hiệu thai máy thay đổi qua từng tuần thế nào? Câu trả lời có ngay trong bài viết dưới đây, cùng theo dõi mẹ nhé!

Thai bao nhiêu tuần thì mẹ cảm nhận được thai máy?
Thai bao nhiêu tuần thì mẹ cảm nhận được thai máy?

1. Thai bao nhiêu tuần thì mẹ cảm nhận được thai máy? 

Thai máy là những cử động của bé trong bụng mẹ như thay đổi tư thế, xoay mình, trở mình, quẫy đạp chân tay,… Thai máy thường bắt đầu xuất hiện trong khoảng thời gian từ 7 – 16 tuần tuổi của thai kỳ. Tuy nhiên, những cử động ban đầu thường rất nhẹ, khó cảm nhận được rõ ràng nên đôi khi mẹ bỏ lỡ đó ạ!

Ngoài ra, thời gian thai bao nhiêu tuần thì máy còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như: lượng nước ối, độ dày thành bụng, vị trí nhau thai, mang thai con rạ hay con so:

 • Đối với con so: Mốc thời gian mẹ cảm nhận được bé gập duỗi thân mình thường khá muộn, khoảng 18 – 20 tuần tuổi.
 • Đối với con rạ: Thai máy thường xuất hiện sớm khoảng 16 – 18 tuần tuổi và có thể sớm hơn nữa tùy thuộc vào sức khỏe của mẹ và bé.
Thời gian xuất thiện thai máy
Thời gian bao nhiêu tuần thì thai máy còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau.

Mẹ sẽ cảm nhận thai máy mạnh mẽ nhất ở tuần thai thứ 28 – 38. Đối với thai nhi khỏe mạnh, bé thường cử động khoảng 4 – 6 lần/giờ. Mẹ nên dành ra thời gian đếm số lần chuyển mình của bé mỗi ngày trong những khung giờ nhất định, để tương tác, trò chuyện với bé cũng như theo dõi sự phát triển của con nhé!

Lưu ý nhỏ cho mẹ: Khi thai nhi được 22 tuần tuổi mà mẹ vẫn không thể cảm được chuyển động của con hoặc những chuyển động ấy giảm dần, không đều trong tam cá nguyệt thứ ba, mẹ trực tiếp đi khám bác sĩ để theo dõi sự phát triển của bé, đồng thời phát hiện sớm những bất thường và có phương pháp xử lý đúng đắn.

2. Dấu hiệu thai máy thay đổi qua từng tuần như thế nào

Trong suốt quá trình mang thai, những chuyển động của bé có thể thay đổi như sau:

Tuần thai Thay đổi của bé
Tuần 7 – 16 Trong giai đoạn này, những cử động non nớt của bé thường rất nhẹ nên mẹ chưa cảm nhận được rõ ràng. Lúc này, mẹ đừng quá lo lắng nếu thấy thai máy yếu hoặc chưa đều mẹ nhé!
Tuần 16 – 22  Đây là thời điểm thai máy xuất hiện rõ ràng hơn. Mẹ dần cảm nhận và theo dõi được thời gian biểu cũng như cách vận động của bé. Lúc này, mẹ bắt đầu đếm số lần thai máy vào buổi sáng, buổi trưa và buổi tối hoặc ít nhất 1 lần mỗi ngày, khoảng 30 phút – 1 giờ mỗi lần để theo dõi tình trạng sức khỏe của bé.

Lưu ý nho nhỏ cho mẹ: Khi bé ngủ thường không cử động. Thời gian ngủ của thai nhi có thể kéo dài từ 20 phút đến 2 giờ.  

Tuần 30 – 38 Trong giai đoạn này, thai nhi chuyển mình, quẫy đạp, cựa quậy chân tay,… một cách mạnh mẽ. Mẹ có thể cảm nhận được rõ ràng từng cử động của bé. 

Mẹ chú ý phân biệt thai máy với cơn gò tử cung. Trong khi mỗi lần thai máy chỉ xuất hiện ở một vùng bụng, còn cơn gò tử cung có thể làm nguyên vùng bụng cứng lên, gây đau mạnh đó ạ!

 

Mẹ theo dõi số lần bé thai máy
Mẹ đếm số lần thai máy mỗi ngày để theo dõi sự phát triển bình thường của con.

3. Mẹ cảm nhận thai máy qua những vị trí nào?

Em bé quay tròn trong bụng mẹ nên mẹ cảm nhận được thai máy ở mọi vị trí nào. Tuy nhiên, nhiều nhất ở vùng bụng dưới hoặc vùng bụng bên trái bởi:

 • Ở vùng bụng dưới: Bé tích cực đạp vùng bụng dưới của mẹ trong một số trường hợp dưới đây:
  • Sau khi mẹ ăn no: Sau khi mẹ ăn no, bé được bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cần thiết và trở nên “hiếu động” hơn. Đây cũng là thời điểm phù hợp để mẹ đếm số lần thai máy đấy!
  • Mẹ ở nơi có ánh sáng mạnh hoặc âm thanh lớn: Từ tuần tuổi thứ 20, thai nhi đã có thể cảm nhận ánh sáng hoặc âm thanh bên ngoài. Nếu ánh sáng chiếu vào bụng mẹ quá mạnh hoặc âm thanh xung quanh quá ồn ào, bé hoảng sợ và quẫy đạp nhiều, mạnh hơn.
  • Mẹ nằm nghiêng sang bên trái: Tư thế nằm nghiêng sang trái giúp hạn chế chèn ép tử cung vào tĩnh mạch chủ dưới, tăng lưu lượng máu và nguồn dinh dưỡng cung cấp cho thai nhi. Sự thay đổi này khiến bé cựa quậy nhiều hơn để kịp thích nghi đấy mẹ ạ!
 • Ở vùng bụng bên trái: Hiện tượng này thường xuất hiện ở giai đoạn cuối thai kỳ, khi bé đã phát triển quá lớn so với tử cung của mẹ. Lúc này, bé thường ổn định ở vị trí xoay đầu xuống dưới, lưng hướng về phía bụng phải còn chân tay hướng sang bên bụng trái. Do vậy, mỗi khi bé quẫy đạp, mẹ sẽ cảm nhận rõ ở phía bụng trái.
Thai máy xuất hiện tại vị trí nào
Thai máy có thể xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào.

4. Hướng dẫn mẹ bầu cách theo dõi thai máy tại nhà

Mẹ đừng quên đếm cử động thai mỗi ngày để theo dõi và cảm nhận sự phát triển của sinh linh bé bỏng trong bụng mình mẹ nhé! Cách theo dõi cử động thai thực hiện như sau:

 • Thời điểm kiểm tra và đếm cử động của bé là sau khi thai phụ ăn no để tránh nhầm với hiện tượng sôi bụng.
 • Mẹ đi tiểu để làm trống bàng quang trước khi tiến hành kiểm tra và đếm các cử động của thai nhi mẹ nhé!
 • Mẹ đặt tay lên bụng mình để cảm nhận rõ ràng những chuyển động của bé như trở mình, đấm, đá… vì đôi khi những thay đổi ấy rất nhỏ, không thể quan sát bằng mắt thường. 
 • Mẹ đếm số lần thai máy trong một giờ để kiểm tra xem bé có hoạt động đều đặn, bình thường hay không. Thai nhi khỏe mạnh thường cử động 4 lần mỗi giờ.
 • Mẹ duy trì đếm cử động thai 2 – 3 lần mỗi ngày vào những khung giờ nhất định. Khi bé đi ngủ, thai máy thường xuất hiện ít hoặc không có. Thời gian bé ngủ nằm trong khoảng 20 phút đến 2 giờ.
Hướng dẫn mẹ bầu cách theo dõi thai máy
Mẹ đếm thai máy  2 – 3 lần mỗi ngày vào những khung giờ cố định.

Nếu đột nhiên bé cử động ít hơn mọi ngày, mẹ đừng quá lo lắng mà hãy áp dụng những cách sau để khuyến khích thai máy mẹ nhé!

1 – Mẹ hát hoặc cho bé nghe nhạc: Từ tuần thai thứ 20, em bé trong bụng bắt đầu nghe thấy mọi âm thanh bên ngoài. Bởi vậy, khi không thấy bé đạp, thai máy yếu, không đều, mẹ có thể hát, cho bé nghe nhạc hoặc trò chuyện cùng bé để kích thích bé cựa quậy. Mẹ lưu ý rằng không nên hát, nói, bật nhạc quá lớn để tránh làm bé giật mình, hoảng sợ hoặc tổn thương đến thính giác của bé.

2 – Mẹ chiếu đèn pin vào bụng: Từ tuần thai thứ 28, bé trở nên nhạy cảm hơn với ánh sáng. Mẹ dùng đèn pin với cường độ vừa phải để kích thích bé phản ứng mà không ảnh hưởng xấu đến thị giác của con. Lúc này, bé có thể cử động hướng về phía ánh sáng hoặc lăn qua lăn lại để tránh nhìn thấy nó.

3 – Mẹ xoa hoặc ấn nhẹ nhàng xung quanh bụng: Mẹ dùng 2 – 3 ngón tay (không dùng cả bàn tay) ấn nhẹ vào bụng để kích thích bé cử động mà không gây ra tổn thương đến bé nhé!

Bác sĩ kích thích thai nhi cử động
Bác sĩ thường ấn nhẹ tay vào bụng mẹ bầu để kích thích thai nhi cử động.

4 – Mẹ uống 1 cốc nước lạnh: Nhiệt độ lạnh từ bên ngoài thường kích thích khiến bé phản ứng đáp trả. Bởi vậy, nếu không thấy con đạp, mẹ uống 1 ly nước mát đánh thức bé và làm bé cựa quậy. Ngoài ra,uống 1 cốc nước mía hoặc nước ép trái cây không chỉ khiến bé cử động mà còn cải thiện lượng nước ối trong tử cung của mẹ.

5 – Mẹ đi bộ nhẹ nhàng: Đi bộ nhẹ nhàng 20 – 30 phút mỗi ngày kích thích tăng quá trình trao đổi chất cho bé, giúp bé làm quen với sự chuyển động, do đó khuyến khích bé cử động nhiều hơn đó mẹ ạ!

6 – Mẹ ăn đồ ngọt: Đồ ăn ngọt làm tăng lượng đường trong máu và ảnh hưởng đến thai nhi khiến bé di chuyển. Mẹ có thể thưởng thức một thanh socola nhỏ, ăn bánh quy, hoa quả như táo, chuối… để truyền năng lượng cho bé. Tuy nhiên, đừng lạm dụng đồ ngọt mẹ nhé vì chúng có thể dẫn đến bệnh tiểu đường thai kỳ, khiến bé phát triển quá nhanh, nặng cân gây khó khăn cho việc sinh nở như: phải sinh mổ, sinh khó do kẹt vai, bé bị chấn thương khi sinh…

Đồ ngọt kích thích thai máy
Ăn đồ ngọt là cách kích thích thai máy đấy mẹ!

5. Lưu ý để thai kỳ khỏe mạnh

Dưới đây là một số lưu ý giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh và mẹ có thể cảm nhận rõ ràng cử động của con:

1 – Khám thai định kỳ: Mẹ tham khảo ngay 10 mốc khám thai quan trọng và đừng quên lịch khám định kỳ để theo dõi từng sự thay đổi của bé, vừa để phát hiện các tình trạng bất thường kịp thời, vừa nhận tư vấn của bác sĩ trong từng giai đoạn thai kỳ.

Lưu ý để thai kỳ khỏe mạnh
Mẹ bầu chú ý đi khám thai định kỳ để theo dõi sự phát triển của con nhé!

3 – Duy trì tâm trạng thoải mái: Tâm trạng của mẹ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi. Nếu mẹ luôn căng thẳng, lo lắng, hormone Cortisol của tuyến thượng thận sản sinh nhiều có thể là nguyên nhân khiến bé bị dị tật bẩm sinh như sứt môi, hở hàm ếch… Vì vậy, mẹ nên giữ tâm trạng thoải mái, thư giãn bằng cách nghe nhạc, đọc sách, cắm hoa… để em bé cũng cảm thấy vui vẻ và phát triển tốt nhất nhé!

4 – Chế độ dinh dưỡng: Thức ăn hàng ngày của mẹ đều được chuyển hóa, đi vào nước ối và nuôi dưỡng thai nhi. Vì vậy, thực đơn ăn uống của mẹ phải đảm bảo đủ dinh dưỡng, không uống đồ uống có ga hoặc chứa cồn, không hút thuốc để em bé phát triển bình thường, khỏe mạnh nhé!

Nếu mẹ mang thai tập đầu chưa có kinh nghiệm lên thực đơn đủ dinh dưỡng, không biết ăn uống như thế nào để em bé phát triển khỏe mạnh, mẹ tham khảo ngay 3 mẫu thực đơn cho bà bầu trong 9 tháng thai kỳ nhé!

Mẹ bổ sung chất dinh dưỡng
Mẹ bổ sung đủ chất dinh dưỡng để bé và mẹ luôn khỏe mạnh.

5 – Tập thể dục nhẹ nhàng: Mẹ dành ra 20 – 30 phút mỗi ngày vận động nhẹ nhàng như đi bộ chậm, tập bài yoga dành riêng cho mẹ bầu trên youtube,… để cải thiện sức khỏe, tăng hấp thu dưỡng chất, kích thích bé yêu chuyển động.

6 – Vệ sinh cá nhân sạch sẽ: Vùng kín viêm nhiễm trong thời kỳ mang thai có thể là nguyên nhân ảnh hưởng khiến thai nhi cử động yếu hoặc không đạp. Do đó, mẹ chú ý vệ sinh sạch sẽ vùng kín hàng ngày nhé!

Bên cạnh đó, sử dụng dung dịch vệ sinh hoặc sữa tắm thông thường, vùng kín của mẹ rất dễ bị khô rát, viêm nhiễm bởi chất tạo bọt SLS – SLES; chất bảo quản chứa Paraben, MIT; chất tạo mùi hay tạo màu,… Chuyên gia khuyên mẹ sử dụng dung dịch vệ sinh dịu nhẹ, ưu tiên các sản phẩm chiết xuất từ thiên nhiên an toàn, lành tính như dung dịch vệ sinh Mamamy để vùng kín luôn sạch sẽ, khỏe mạnh, tránh lây bệnh cho bé hoặc bị tổn thương trong quá trình sinh đẻ. 

Dung dịch vệ sinh vùng kín Mamamy
Mẹ nên vệ sinh sạch sẽ vùng kín thường xuyên bằng dung dịch vệ sinh Mamamy

Theo dõi bài viết tới đây, hẳn là mẹ đã hiểu rõ thai bao nhiêu tuần thì mẹ cảm nhận được thai máy rồi. Trong quá trình mang thai hoặc giai đoạn sau sinh, nếu mẹ còn bất kỳ chia sẻ, băn khoăn nào về tháng thứ máy thì thai nhi biết đạp thì đừng ngần ngại để lại bình luận phía dưới đây, Góc của mẹ luôn sẵn sàng trả lời mẹ nhanh nhất có thể nhé!

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Thai bao nhiêu tuần thì mẹ cảm nhận được thai máy?”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Bầu có ăn lá lốt được không? 6 tác dụng bất ngờ mẹ không nên bỏ qua
Bầu có ăn lá lốt được không? 6 tác dụng bất ngờ mẹ không nên bỏ qua
Lá lốt là một loại rau khá quen thuộc, tạo nên hương vị thơm ngon, hấp dẫn cho rất nhiều món ăn. Đặc biệt, chúng còn có vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe thể chất cũng như tinh thần. Tuy nhiên, với bà bầu, việc bổ sung bất kỳ loại thực […]
Mẹ bầu ăn tôm được không? Lợi ích bất ngờ cho cả mẹ và bé yêu!
Mẹ bầu ăn tôm được không? Lợi ích bất ngờ cho cả mẹ và bé yêu!
Nhiều phụ nữ mang thai được khuyên không nên ăn hải sản vì thực phẩm này chứa nhiều thủy ngân, sẽ gây hại đến thai nhi. Vậy mẹ bầu ăn tôm được không? Và tôm mang đến những lợi ích sức khỏe nào cho mẹ bầu? Hãy để Góc của mẹ giải đáp “tất tần […]
Điểm danh top 10 loại hạt tốt và giàu dinh dưỡng nhất cho cả mẹ và bé – Không phải mẹ nào cũng biết!
Điểm danh top 10 loại hạt tốt và giàu dinh dưỡng nhất cho cả mẹ và bé – Không phải mẹ nào cũng biết!
Việc tăng cường bổ sung thực phẩm giàu chất béo có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Do đó, việc chọn lựa các loại hạt giàu dinh dưỡng là một giải pháp hữu ích, giúp bổ sung năng lượng, chất xơ, các dạng vitamin và khoáng chất mà không tăng cao […]
Các dấu hiệu đặc trưng nhất để mẹ nhận biết mình mang thai con trai hay con gái
Các dấu hiệu đặc trưng nhất để mẹ nhận biết mình mang thai con trai hay con gái
Trong hành trình mang thai diệu kỳ, việc nhận biết giới tính của em bé là một trong những điều tò mò và đặc biệt quan trọng đối với nhiều mẹ bầu. Dấu hiệu xuất hiện trong quá trình mang thai có thể là những gợi ý tiêu biểu, khiến cho việc đoán giới tính […]
[Góc giải đáp] Có bầu ăn thịt dê được không? Lý giải nguyên nhân
[Góc giải đáp] Có bầu ăn thịt dê được không? Lý giải nguyên nhân
Với mẹ bầu đang mang thai, chế độ sinh dưỡng đầy đủ và cân bằng là điều vô cùng quan trọng. Thịt dê là một trong những loại thịt đỏ mang lại nhiều dinh dưỡng cho sức khỏe của mẹ và bé trong suốt thai kỳ. Tuy nhiên nhiều mẹ vẫn còn lo lắng có […]
“Bọ biển” ăn có nguy hiểm với bà bầu không?
“Bọ biển” ăn có nguy hiểm với bà bầu không?
Bầu có ăn được bọ biển không? Là câu hỏi dinh dưỡng mà nhiều bà bầu quan tâm thắc mắc. Là một người phụ nữ mang bầu, việc chăm sóc sức khỏe và dinh dưỡng là rất quan trọng. Chúng tôi sẽ cung cấp thông tin và lời khuyên dinh dưỡng để giúp bạn hiểu […]
Giỏ hàng 0