Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến

Cách tính ngày dự sinh khi kinh nguyệt không đều: Không Khó!

Những mẹ có chu kỳ kinh nguyệt không đều thì việc xác định được ngày rụng trứng và ngày thụ thai là rất khó khăn. Để tính ngày dự sinh khi kinh nguyệt không đều thật chính xác thì mẹ hãy xem bài viết Góc của mẹ chia sẻ dưới đây nhé. Dưới đây là cách tính ngày dự sinh khi kinh nguyệt không đều mẹ nhé!

1. Tổng quan về tính ngày dự sinh khi kinh nguyệt không đều 

Ngày dự sinh hoặc được viết tắt là EDD (estimated date of delivery), là ngày dự kiến khi mẹ bắt đầu chuyển dạ. Vì ngày dự sinh chỉ là ước tính, mẹ có thể bắt đầu chuyển dạ giữa hai tuần trước hoặc sau ngày dự sinh của mẹ.

Thời điểm thực hiện tính ngày dự sinh chuẩn nhất là khoảng 40 tuần tuổi có thể xác định được ngày dự sinh tương đối chính xác nhất mẹ nhé.

Đối với các mẹ có kinh nguyệt đều đặn thì có thể xác định được ở thời điểm đó. Còn đối với các mẹ kinh nguyệt không đều thì có thể nhờ bác sĩ có chuyên môn kiểm tra kỹ và chọn ngày dự sinh nào là chính xác nhất dựa trên các kết quả hiện có.

Giới thiệu về cách tính ngày dự sinh khi kinh nguyệt không đều
Giới thiệu về cách tính ngày dự sinh khi kinh nguyệt không đều

2. Cách tính ngày dự sinh khi kinh nguyệt không đều

2.1 Tính lại ngày LMP

Ngày LMP là ngày kinh đầu của chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng. Với mẹ có chu kỳ kinh nguyệt không đều, áp dụng ngày LMP để tính ngày dự sinh theo vòng kinh nguyệt sẽ cho kết quả sai số rất lớn. Đặt biệt với những người kinh nguyệt không đều khoảng 2 – 3 tháng mới có một lần. Chính vì vậy, nếu kinh nguyệt không đều, đặc biệt là chu kỳ dài, thì mẹ cần tính lại ngày LMP cho chuẩn nhất nhé.

Mẹ có vòng kinh nguyệt đều từ 28 đến 35 ngày. Nếu nửa sau chu kỳ kinh nguyệt kéo dài 14 ngày thì đây là quãng thời gian từ ngày rụng trứng đến ngày có kinh tiếp theo nhé. Bên cạnh đó, trong trường hợp kỳ kinh nguyệt của mẹ dài 35 ngày thì thời điểm rụng trứng sẽ rơi vào ngày 21. Chính vì vậy, từ ngày rụng trứng mẹ sẽ có dữ liệu để xác định lại ngày LMP chuẩn xác nhất và lấy làm cơ sở để tìm ra ngày dự sinh đúng nhất.

Như ví dụ dưới đây: nếu chu kỳ kinh nguyệt của mẹ là 35 ngày. Ngày LMP (gốc) là 08/08/2021. Vậy thì mẹ có thể tính ngày LMP mới theo cách sau:

  • Bước đầu tiên: Thêm 21 ngày vào ngày LMP gốc là: 08/08/2021 vậy thì đến  29/08/2021
  • Bước thứ hai: Trừ đi 14 ngày để tìm ngày LMP mới là: 29/08/2021 vậy thì lùi lại 15/08/2021

Khi đã có ngày LMP mới, mẹ có thể sử dụng cách tính ngày dự sinh theo phương pháp chu kỳ kinh nguyệt và quy tắc Nagele như bình thường đã đề cập ở phần trên.

Ta có: 15+7 ngày = ngày 22, cộng thêm 1 năm là: 22/08/2021, sau đó trừ đi 3 tháng là ngày 22 tháng 05 năm 2021 là ngày dự sinh của em bé đấy mẹ.

Cách tính ngày LMP dành cho mẹ bầu
Cách tính ngày LMP dành cho mẹ bầu

2.2 Dựa vào siêu âm

Mẹ có thể xem kĩ hơn tại: TÍNH NGÀY DỰ SINH THEO SIÊU ÂM CÓ CHUẨN KHÔNG?

Y học ngày càng phát triển với những loại thiết bị, máy móc, công nghệ, kỹ thuật tiên tiến. Với mẹ có chu kỳ kinh nguyệt không đều thì rất khó để tính theo ngày quan hệ hoặc theo chu kỳ kinh nguyệt tuy nhiên 1 giải pháp cho mẹ là cách tính ngày dự sinh dựa theo siêu âm.

Tính ngày dự sinh theo siêu âm là bác sĩ sẽ dựa vào chỉ số trung bình về trọng lượng, chiều dài xương đùi, đường kính lưỡng đỉnh của bé tương ứng với từng giai đoạn phát triển để đưa ra ngày dự kiến chính xác nhất.

Chính vì thế, mà phương pháp này được sử dụng để tính ngày dự sinh khi kinh nguyệt không đều hoặc không nhớ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh cuối. Thời điểm mẹ đi siêu âm tốt nhất là khoảng 8 – 12 tuần. Đây là thời điểm thai nhi vẫn còn nhỏ và có xu hướng phát triển với tốc độ đều đặn nên máy móc sẽ tính toán và đưa ra thông tin ngày dự sinh tương đối chính xác nhất. Các kết quả siêu âm sau này khi thai lớn hơn thường là để đánh giá mức độ phát triển của thai nhi. Còn kết quả dự sinh lúc này không chuẩn xác bằng giai đoạn đầu đâu nhé mẹ.

Ví dụ dựa vào kết quả siêu âm cho thấy: Vào khoảng thời gian thai được 5 tuần tuổi là đã có thể nhận ra một cực thai. Đến 6 tuần tuổi đường kính túi ối rơi vào khoảng 6 – 9 mm, đến 7 – 8 tuần thường sẽ nhận ra nhịp đập của tim thai. Dự tính ngày sinh thường được xác định chuẩn nhất dựa vào tuần thai 12 tuần +/- 7 ngày.

Cách tính ngày dự sinh cho mẹ bầu dựa vào siêu âm
Cách tính ngày dự sinh cho mẹ bầu dựa vào siêu âm

3. Tính ngày dự sinh có chính xác không?

Cách tính ngày dự sinh chưa có thể chắc chắn đúng 100%. Nhưng tuy nhiên, nếu mẹ kết hợp 2 phương pháp xác định ngày LMP và theo siêu âm lại với nhau thì cũng được coi là phương pháp cho ra kết quả tương đối chính xác nhất chỉ chênh lệch từ khoảng 3 – 5 ngày thôi mẹ nhé.

Ngoài ra, mỗi mẹ thụ thai với khoảng thời gian khác nhau và thai nhi phát triển khác nhau. Quá trình thai kỳ còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau nữa, có thể kể đến như thời gian trưởng thành của thai nhi, thời điểm diễn ra chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng của mẹ… Chính vì vậy, kết quả tính ngày dự sinh của từng mẹ cũng không giống nhau và cũng không đưa ra kết quả chính xác khi tính ngày dự sinh được. Hơn nữa, ngày dự kiến sinh của mẹ hoàn toàn có thể thay đổi và không duy trì cố định trong suốt thai kỳ.

9 tháng mang thai tưởng như là 1 khoảng thời gian dài nhưng để chuẩn bị đón chào thiên thần nhỏ một cách chu toàn thì bố mẹ cũng sẽ khá bận rộn đó. Riêng việc đặt tên cho con đã chiếm khá nhiều thời gian để bố mẹ có thể tìm được một cái tên ưng ý. Mời mẹ xem thêm các bài viết từ Góc của mẹ để có thêm gợi ý đặt tên hay cho con nhé!

Tên con gái họ Phạm: 155+ Tên cho bé gái họ Phạm ý nghĩa mẹ chưa biết

100+ Tên nước ngoài hay và ý nghĩa nhất cho bé

Cách tính ngày dự kiến sinh dành mẹ thông thái
Cách tính ngày dự kiến sinh dành mẹ thông thái

4. Các cách tính ngày dự sinh khác

4.1. Tính ngày dự sinh bằng công cụ online

Hiện nay, công nghệ kỹ thuật ngày càng phát triển. Vì vậy, mẹ có thể sử dụng công cụ hỗ trợ tính ngày dự sinh trên Internet. Theo đó, mẹ chỉ cần nhập ngày đầu tiên của chu kỳ kinh cuối và độ dài chu kỳ kinh là có thể biết được kết quả dự đoán ngày sinh. 

Góc của mẹ sẽ gợi ý cho mẹ một số trang website tính nhé:

Flo Health: https://flo.health/tools/due-date-calculator

American Pregnancy Association: https://americanpregnancy.org/pregnancy-calculator/

Pregnancy birth and baby: https://www.pregnancybirthbaby.org.au/due-date-calculator

Tính ngày dự kiến sinh bằng công cụ online dành cho mẹ
Tính ngày dự kiến sinh bằng công cụ online dành cho mẹ

Mẹ có thể tham khảo thêm:

Dự đoán ngày bé chào đời với 5 cách tính ngày dự sinh

Top 3 phần mềm tính ngày dự sinh chính xác nhất cho mẹ thông thái

4.2. Tính ngày dự sinh cho mẹ bầu mang thai bằng phương pháp IVF

Tính ngày dự sinh cho mẹ mang thai bằng phương pháp IVF giúp các mẹ theo dõi sự phát triển của thai nhi cũng như sức khỏe của bé. Tùy vào từng thời điểm mà thai nhi sẽ có những phát triển khác nhau, do vậy việc chăm sóc cũng có sự thay đổi theo tuần. Hơn nữa, cách tính tuổi thai sau chuyển phôi trong IVF còn giúp mẹ xác định những yếu tố nguy hại tiềm ẩn với bé yêu nhà mình

Để tính tuổi thai IVF, mẹ có thể áp dụng 2 công thức sau:

  • Nếu ngày chuyển phôi là ngày thứ ba thì tuổi thai IVF chuẩn xác cần cộng thêm 2 tuần và 3 ngày (khoảng thời gian phôi thai nằm trong tử cung):

Tuổi thai (tuần) = (Ngày hiện tại – ngày chuyển phôi + 17 ngày ) / 7.

  • Nếu ngày chuyển phôi là ngày thứ năm thì tuổi thai IVF chuẩn xác cần cộng thêm 2 tuần và 5 ngày (khoảng thời gian phôi thai nằm trong tử cung):

Tuổi thai (tuần) = (Ngày hiện tại – ngày chuyển phôi + 19 ngày) / 7

Tính ngày dự sinh cho mẹ bầu mang thai bằng phương pháp IVF
Tính ngày dự sinh cho mẹ bầu mang thai bằng phương pháp IVF

Mẹ có thể xem kĩ hơn tại: Cách tính ngày dự sinh thai IVF chuẩn nhất từ chuyên gia

Góc của mẹ đã chia sẻ những cách tính ngày dự sinh cho mẹ bầu trên bài viết dưới đây rồi. Mẹ nhớ rằng không có cách tính nào là chuẩn xác 100% hết vì tỷ lệ bé  chào đời đúng ngày dự sinh là 5%. Nếu như mẹ biết cách kết hợp và sử dụng nhiều phương pháp thì sẽ cho ra kết quả tương đối đúng hơn. Nên mẹ đừng quá phụ thuộc vào các phương pháp này nhiều nhé. Mẹ hãy cần phải chăm sóc tốt cho bản thân và thiên thần nhỏ trong bụng nhiều hơn và tốt hơn đến khi bé chào đời mẹ nhá. Mong mẹ vẫn luôn đồng hành cùng Góc của mẹ để đọc được những bài viết bổ ích hơn nữa.

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Cách tính ngày dự sinh khi kinh nguyệt không đều: Không Khó!”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Tính ngày dự sinh theo ngày quan hệ: Chính Xác Hay Không?
Tính ngày dự sinh theo ngày quan hệ: Chính Xác Hay Không?
Tính ngày dự sinh theo ngày quan hệ là cách phổ biến để dự đoán số tuần thai cũng như thời điểm sinh con. Hãy lắng nghe giải đáp từ các chuyên gia để nắm được độ chính xác của phương pháp này mẹ nhé! 1. Tính ngày dự sinh theo ngày quan hệ là […]
Tính ngày dự sinh theo kỳ kinh cuối: Liệu Chính Xác Không?
Tính ngày dự sinh theo kỳ kinh cuối: Liệu Chính Xác Không?
Tính ngày dự sinh theo kỳ kinh cuối là phương pháp dự tính thời điểm sinh con dựa theo chu kỳ kinh nguyệt. Có rất nhiều yếu tố khác nhau ảnh hưởng đến độ chính xác của cách tính này, mẹ đọc bài viết để hiểu rõ hơn nhé! 1. Mẹ có biết tính ngày […]
Top 3 phần mềm tính ngày dự sinh chính xác nhất mẹ cần biết
Top 3 phần mềm tính ngày dự sinh chính xác nhất mẹ cần biết
Công nghệ phát triển, giờ đây chỉ với một chiếc điện thoại, mẹ dễ dàng tính được ngày dự sinh rồi. Phần mềm tính ngày dự sinh nào đang được mẹ thông thái ưa chuộng, giúp mẹ tính ngày dự sinh chính xác nhất? Câu trả lời ở trong bài viết dưới đây! 1. Tại […]
Dự đoán ngày bé chào đời với 5 cách tính ngày dự sinh
Dự đoán ngày bé chào đời với 5 cách tính ngày dự sinh
Ngày dự sinh là một trong những thông tin mẹ nào cũng mong ngóng mỗi khi mang bầu. Mẹ có biết, ngoài siêu âm, có tới 5 cách tính ngày dự sinh không nè? Đọc ngay bài viết dưới đây, mẹ sẽ rõ thôi nha! 1.Ngày dự sinh có chính xác không? Biết được chính […]
Giỏ hàng 0