Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến

Ngày dự sinh ở tuần bao nhiêu thì chính xác nhất?

Với mẹ 9 tháng 10 ngày là một hành trình dài, đầy khó khăn và thử thách. Vì vậy mà mẹ luôn mong chờ từng ngày để chào đón bé yêu nhà mình. Cùng Góc của mẹ tìm hiểu về ngày dự sinh ở tuần bao nhiêu thì chính xác nhất nhé.

1. Ngày dự sinh có quan trọng?

Cách tính ngày dự sinh rất quan trọng
Cách tính ngày dự sinh rất quan trọng

Ngày dự sinh là một cách ước lượng dựa theo tình trạng phát triển của bé. Nhưng trong thực tế, chỉ có khoảng 10% bé chào đời vào đúng ngày dự sinh. Chắc chắn sẽ có sai số, bé có thể được sinh trước hoặc sau ngày dự sinh. 

Khi tính ngày dự sinh, mẹ có rất nhiều vai trò chẳng hạn như:

  • Theo dõi được tình trạng sức khỏe của bé
  • Nắm bắt được quá trình phát triển của con
  • Chủ động hơn về mặt tâm lý để chào đón bé khi đủ tháng
  • Chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện cần thiết cho bé

Ngoài ra, có một ngày dự sinh cụ thể cũng giúp bố mẹ chủ động hơn trong việc đặt tên cho con. Với nhiều gia đình, tên của bé là vấn đề quan trọng cần được chọn lựa kỹ càng dựa trên nhiều yếu tố, nhất là khi đặt tên con theo ngũ hành.

Tuy nhiên với tên ở nhà của bé thì bố mẹ có thể lựa chọn dễ dàng hơn. Mời bố mẹ tham khảo bài viết dưới đây để dễ dàng đặt tên bé gái, đặt tên bé trai ở nhà nhé!

Vậy nên biết được ngày dự sinh ở tuần bao nhiêu thì chính xác là một điều vô cùng quan trọng mẹ nhé!

2. Ngày dự sinh ở tuần bao nhiêu thì chính xác?

Ngày dự sinh chính xác nhất là ở tuần thứ 3
Ngày dự sinh chính xác nhất là ở tuần thứ 3

Ngày dự sinh ở mỗi cách tính khác nhau thì độ chênh lệch cũng khác nhau. Cách tính ngày dự sinh chưa chắc chắn đúng 100%. Ngoài ra, trong 3 tuần đầu tiên sẽ là thời điểm tốt nhất để mẹ có thể thực hiện tính ngày dự sinh và cho ra kết quả tốt nhất nguyên nhân: 

  • Do 3 tuần đầu tiên là thời gian bé phát triển đều nhất
  • Có thể bố mẹ còn nhớ được ngày thụ thai, quan hệ
  • Ngoài ra, mẹ sẽ còn ký ức về chu kỳ kinh nguyệt cuối

Chính vì vậy, ngày dự sinh ở tuần thứ 3 là tương đối chính xác nhất. Tuy nhiên, mẹ nhớ rằng không có cách tính nào là chuẩn xác 100% hết vì tỷ lệ bé chào đời đúng ngày dự sinh là 5%

3. Các cách tính ngày dự sinh chính xác

3.1. Tính ngày dự sinh theo chu kỳ kinh nguyệt

Tính ngày bé chào đời theo chu kỳ kinh nguyệt
Tính ngày bé chào đời theo chu kỳ kinh nguyệt

Để dự đoán được ngày bé sinh theo chu kỳ kinh nguyệt, mẹ cần nắm được chu kỳ của chính mình. Mẹ cần nhớ thời gian diễn ra chu kỳ kinh nguyệt của mình. Trong đó, có ngày bắt đầu kinh nguyệt và ngày kết thúc chu kỳ kinh là hai mốc thời gian mẹ cần xác định chính xác. Tuy nhiên, với các mẹ có chu kỳ kinh nguyệt không đều đặn, cách tính này sẽ không được chuẩn xác. Kể cả với các mẹ bị rối loạn kinh nguyệt cũng không áp dụng được.

Cách tính ngày dự sinh theo chu kỳ kinh nguyệt cụ thể như sau:

Ngày dự sinh = Ngày đầu kỳ kinh cuối + 9 tháng + 7 ngày 

Ví dụ: Ngày đầu kỳ kinh cuối là 10/02/2021 + 9 tháng là 10/11/2021 + 7 ngày là 17/11/2021

Cách tính này, thai được tính bắt đầu tính từ trước khi mang thai thật. Thường sẽ lớn hơn tuổi thai thật khoảng 2 tuần vì mẹ rất khó xác định chính xác thời điểm rụng trứng hay thụ thai.

Lưu ý: Cách này áp dụng cho mẹ có chu kỳ kinh 28 ngày đều đặn. Mẹ hãy nhớ chính xác ngày bắt đầu có kinh. Không áp dụng cho trường hợp mẹ có chu kỳ kinh không đều, không nhớ chu kỳ kinh cụ thể.

Mẹ có thể tham khảo: Tính ngày dự sinh theo kỳ kinh cuối

3.2. Tính ngày dự sinh theo ngày thụ thai sau khi quan hệ

Mẹ tính ngày dự sinh theo ngày quan hệ
Mẹ tính ngày dự sinh theo ngày quan hệ

Cách tính ngày dự sinh theo ngày thụ thai là một phương pháp tính đơn giản nhất. Cách này xác định thời điểm thụ thai sau khi mẹ quan hệ. Mẹ chỉ cần nhớ ngày quan hệ thì dễ dàng tính được ngày dự sinh nhanh nhất.

Thông thường ngày thụ thai sẽ rơi vào ngày thứ 11 – 21 của chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng. Ước tính ngày dự sinh theo cách này:

Ngày dự sinh = Ngày thụ thai + 266 ngày

Ví dụ

Nếu mẹ thụ thai vào ngày 31/8/2021, ngày dự sinh sẽ được tính theo công thức:

Ngày dự sinh = 31/8/2021 + 266 ngày = 23/5/2022.

Con số chênh lệch ngày dự sinh tính theo ngày thụ thai này sẽ dao động trong +/-7 ngày.

Tuy nhiên, cách tính ngày còn một số hạn chế và khó khăn. Đặc biệt là mẹ có chu kỳ kinh nguyệt không ổn định.

Mẹ có thể xem kĩ hơn:

Tính ngày dự sinh theo ngày thụ thai liệu có chính xác? 

Tính ngày dự sinh theo ngày quan hệ: chính xác hay không

3.3. Tính ngày dự sinh bằng các công cụ online

Hiện nay, có rất nhiều công cụ hỗ trợ tính ngày dự sinh trên Internet. Mẹ chỉ cần nhập ngày đầu tiên của chu kỳ kinh cuối và độ dài chu kỳ kinh là có thể biết được kết quả dự đoán ngày sinh. 

Góc của mẹ sẽ gợi ý cho mẹ một số trang website.

Mẹ có thể xem thêm tại: CÔNG CỤ TÍNH NGÀY DỰ SINH ONLINE: 9 CÔNG CỤ MẸ CẦN BIẾT

Flo Health: https://flo.health/tools/due-date-calculator

American Pregnancy Association: https://americanpregnancy.org/pregnancy-calculator/

Pregnancy birth and baby: https://www.pregnancybirthbaby.org.au/due-date-calculator

Hellobacsi: https://hellobacsi.com/health-tools/cong-cu-tinh-ngay-du-sinh/ 

Momcare24h: https://momcare24h.vn/cong-cu-tinh-ngay-du-sinh 

Tính ngày dự sinh bằng các công cụ online
Tính ngày dự sinh bằng các công cụ online

3.4. Các phần mềm tính ngày dự sinh

Hiện nay có khá nhiều công cụ tính ngày dự sinh online có độ chính xác cao. Góc của mẹ sẽ gợi ý một số phần mềm uy tín chẳng hạn như:

Trợ lý mẹ bầu

Là ứng dụng thông minh, cung cấp đầy đủ các tính năng theo dõi sức khỏe cho mẹ và bé trong suốt thai kỳ, giúp mẹ bầu bớt bỡ ngỡ khi lần đầu làm mẹ. Ghi lại hành trình 40 tuần mang thai kỳ diệu của mẹ như: nhật ký, theo dõi cân nặng mẹ và bé, theo dõi số lần đạp của bé cùng nhiều tính năng hơn nữa. Phần mềm này đã được đánh giá 4.7 sao. 

Link tải: Tại đây

Theo dõi thai kỳ

Đây là cẩm nang đóng vai trò như một trợ lý của mẹ, cung cấp thông tin hữu ích cho mẹ đang mang thai. Có thể giúp cho mẹ hiểu rõ những thay đổi trong cơ thể và cung cấp hướng dẫn cách an tâm chăm sóc bé của mẹ ngay từ tuần đầu tiên đến ngày dự sinh.

Link tải: Tại đây

Trợ lý mẹ bầu 2020

Sẽ luôn thông báo cho mẹ về các quá trình diễn ra trong cơ thể, sự phát triển của em bé và những điều quan trọng nhất với mẹ bây giờ, bao gồm chế độ ăn uống lành mạnh,… Có rất nhiều tính năng, có thể giúp mẹ biết làm thế nào để bé phát triển. Ngoài ra còn có lịch thai kỳ với rất nhiều nội dung hữu ích bên trong.

Link tải: Tại đây 

Mẹ tham khảo thêm: Cách tính ngày dự sinh online nhanh nhất và chính xác nhất 

3.5. Tính ngày dự sinh theo siêu âm

Cách tính ngày dự sinh theo siêu âm
Cách tính ngày dự sinh theo siêu âm

Tính ngày dự sinh theo siêu âm là bác sĩ sẽ dựa vào chỉ số trung bình về trọng lượng, chiều dài xương đùi, đường kính lưỡng đỉnh của bé tương ứng với từng giai đoạn phát triển để đưa ra ngày dự kiến chính xác nhất.

Khá nhiều mẹ thắc mắc liệu ngày dự sinh theo siêu âm có chính xác không. Bên cạnh kiểm tra sức khoẻ và sự phát triển của thai nhi, bác sĩ cũng có thể tính được ngày dự sinh của mẹ bầu. Siêu âm là một trong những cách phổ biến giúp các mẹ có thể biết được ngày dự sinh. Đồng thời độ chính xác khi dự sinh bằng siêu âm khá cao.

Phương pháp siêu âm giúp bác sĩ nhận biết được sự phát triển của bé, tính tuổi thai để từ đó ước lượng được ngày dự sinh. Thông thường, siêu âm vào tháng thứ 3 thai kỳ cho thấy dự đoán tốt nhất.

Mẹ có thể xem kỹ hơn: Tính ngày dự sinh theo siêu âm có chuẩn không?

3.6. Tính ngày dự sinh khi mang thai bằng phương pháp ivf

Tính ngày dự sinh khi mang thai bằng phương pháp IVF
Tính ngày dự sinh khi mang thai bằng phương pháp IVF

Thụ tinh trong ống nghiệm (In Vitro Fertilization – IVF) là kỹ thuật y khoa hỗ trợ sinh sản. Bằng cách kết hợp trứng của người phụ nữ và tinh trùng lấy từ người đàn ông. Trứng sau khi được thụ tinh phát triển thành phôi thai, đưa vào tử cung người phụ nữ và tiếp tục hình thành thai nhi.

Để tính ngày dự sinh khi mang thai bằng phương pháp IVF, mẹ có thể áp dụng 2 công thức sau:

  • Nếu ngày chuyển phôi là ngày thứ ba thì tuổi thai IVF chuẩn xác cần cộng thêm 2 tuần và 3 ngày (khoảng thời gian phôi thai nằm trong tử cung):

Tuổi thai (tuần) = (Ngày hiện tại – ngày chuyển phôi + 17 ngày ) / 7.

  • Nếu ngày chuyển phôi là ngày thứ năm thì tuổi thai IVF chuẩn xác cần cộng thêm 2 tuần và 5 ngày (khoảng thời gian phôi thai nằm trong tử cung):

Tuổi thai (tuần) = (Ngày hiện tại – ngày chuyển phôi + 19 ngày) / 7

Mẹ tham khảo thêm: Cách tính dự sinh bằng phương pháp ivf chuẩn nhất từ chuyên gia

4. Lưu ý khi tính ngày dự sinh

Những lưu ý tính ngày dự sinh
TÍNH NGÀY DỰ SINH THEO NGÀY RỤNG TRỨNG: LIỆU MẸ ĐÃ BIẾT?

Thông thường, thời gian mang thai của mẹ là 9 tháng 10 ngày, nhưng thực ra lại không chính xác với tất cả mẹ bầu (như: sinh non, sinh trễ,…). Thời gian dự sinh thông thường sẽ nằm trong khoảng 3 tháng cuối của thai kỳ. Nguyên nhân là còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau, chẳng hạn như: quá trình phát triển của thai nhi, thời gian diễn ra chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng của người mẹ, chu kỳ kinh nguyệt không đều,… 

Chính vì vậy, kết quả tính ngày dự sinh của từng mẹ không hề giống nhau. Trên thực tế, dưới 10% mẹ tính ngày dự sinh chính xác, còn một nửa mẹ sinh sớm hơn mười ngày hoặc sau mười ngày theo ngày dự tính.

Tính ngày dự sinh chuẩn và tương đối chính xác nhất của thai nhi là khoảng 40 tuần tuổi. Thống kê cho thấy, mặc dù được bác sĩ tính ngày dự sinh chính xác, nhưng trên thực tế chỉ có khoảng 1/20 bà bầu sinh đúng ngày này, số còn lại em bé chào đời sớm hơn hoặc trễ hơn trong vòng 1 – 2 tuần.

Mẹ có thể xem thêm:

Tính tuổi thai theo ngày dự sinh 

12 cách kích thích chuyển dạ khi quá ngày dự sinh

Tóm lại, trên đây là những thông tin cơ bản nhất về tính ngày dự sinh đã được Góc của mẹ giới thiệu đầy đủ và chi tiết. Hãy luôn cùng đồng hành với Góc của mẹ để biết thêm được những điều bổ ích nhé.

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Ngày dự sinh ở tuần bao nhiêu thì chính xác nhất?”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Tính ngày dự sinh theo ngày rụng trứng: Liệu Mẹ Đã Biết?
Tính ngày dự sinh theo ngày rụng trứng: Liệu Mẹ Đã Biết?
9 tháng 10 ngày mang thai là quãng thời gian vô cùng hạnh phúc của mẹ. Mẹ hồi hộp, mong chờ và quan tâm đến ngày dự sinh để được gặp con yêu. Cùng Góc của mẹ tìm hiểu cách dễ dàng tính ngày dự sinh theo ngày rụng trứng. 1. Tính ngày dự sinh […]
Cách tính ngày dự sinh khi kinh nguyệt không đều: Không Khó!
Cách tính ngày dự sinh khi kinh nguyệt không đều: Không Khó!
Những mẹ có chu kỳ kinh nguyệt không đều thì việc xác định được ngày rụng trứng và ngày thụ thai là rất khó khăn. Để tính ngày dự sinh khi kinh nguyệt không đều thật chính xác thì mẹ hãy xem bài viết Góc của mẹ chia sẻ dưới đây nhé. Dưới đây là […]
Tính tuổi thai theo ngày dự sinh: 7 Cách Tính Chính Xác Nhất
Tính tuổi thai theo ngày dự sinh: 7 Cách Tính Chính Xác Nhất
Thông thường, cách tính tuổi thai dựa vào kết quả khám thai của bác sĩ. Tuy nhiên, mẹ vẫn tính được chính xác đến 99% ngay tại nhà bằng cách tính tuổi thai theo ngày dự sinh. Cách làm như thế nào? Có lưu ý gì không? Mẹ đọc bài viết dưới đây nhé 1. […]
Tính ngày dự sinh theo ngày quan hệ: Chính Xác Hay Không?
Tính ngày dự sinh theo ngày quan hệ: Chính Xác Hay Không?
Tính ngày dự sinh theo ngày quan hệ là cách phổ biến để dự đoán số tuần thai cũng như thời điểm sinh con. Hãy lắng nghe giải đáp từ các chuyên gia để nắm được độ chính xác của phương pháp này mẹ nhé! 1. Tính ngày dự sinh theo ngày quan hệ là […]
Giỏ hàng 0