Chắn hẳn mẹ luôn tự hỏi hải sản có tốt cho thai kỳ của mẹ không và liệu mang thai 3 tháng đầu có được ăn hải sản? Hải sản là nguồn cung cấp dinh dưỡng dồi dào và và tự nhiên nhất. Khi mẹ ăn hải sản, giá trị dinh dưỡng cung cấp cho cơ thể và thai nhi trong bụng mẹ có thể gấp đôi hoặc gấp 3 so với thực phẩm hàng ngày đấy ạ! Vậy hãy cùng Góc của mẹ tìm hiểu và giải đáp băn khoăn của mẹ nhé!
Mục lục
1. Mang thai 3 tháng đầu có được ăn hải sản?
Như mẹ đã biết, hải sản chứa rất nhiều các chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể chẳng hạn như protein, omega-3, canxi, kẽm… Vậy nên mang thai 3 tháng đầu có được ăn hải sản không? Câu trả lời là hoàn toàn được mẹ nha nhưng mẹ nên ăn đúng cách và với một liều lượng phù hợp nhé!
Do hàm lượng dinh dưỡng có trong hải sản tương đối cao cùng với việc mẹ có thể bị nhiễm các loại độc tố nguy hiểm như thủy ngân, dioxin, PCBs trong một số loại cá như cá thu, cá kiếm, cá ngòi… Do đó, mẹ cần hết sức cẩn trọng khi lựa chọn loại hải sản để bổ sung trong 3 tháng đầu thai kỳ nhé
2. Nhóm hải sản mẹ 3 tháng đầu có thể ăn và tuyệt đối không nên ăn
2.1. Top 10 loại hải sản mẹ nên ăn trong thai kỳ 3 tháng đầu
Mẹ mang thai 3 tháng đầu có được ăn hải sản không? Tất nhiên là được rồi mẹ ạ. Góc của mẹ gợi ý cho mẹ 10 loại hải sản mẹ có thể ăn trong 3 tháng đầu thai kỳ giúp cung cấp dưỡng chất quan trọng cho cả mẹ và bé nha!
1 – Tôm: Các loại tôm như tôm sú, tôm hùm… rất giàu vitamin B12 và sắt có thể thúc đẩy quá trình sản xuất hồng cầu của cơ thể và hạn chế tình trạng thiếu máu trong 3 tháng đầu. Tuy tôm rất tốt cho sức khỏe, nhưng 1 tuần mẹ chỉ nên tiêu thụ 340g, khoảng 2-3 bữa thôi mẹ nhé!
2- Cá hồi: Đây được coi là thực phẩm “vàng” cho mẹ đang mang thai đó ạ. Vì trong cá hồi chứa hàm lượng calo cao, nhiều protein tốt và giàu vitamin B12, Kali, sắt và vitamin D rất tốt cho sức khỏe của cả mẹ và bé đấy!
3 – Sò điệp: chứa hàm lượng protein cao hỗ trợ sức đề kháng của mẹ và bé khỏe mạnh. Hơn nữa, đây còn là nguồn cung cấp dồi dào các loại vitamin A, C, kali, natri, canxi, magie… giúp duy trì và phát triển xương, giảm nguy cơ sinh con nhẹ cân và phát triển thị lực, da và tóc của bé trong bụng mẹ nữa đấy.
4 – Cá rô phi: cung cấp hàm lượng cao protein đồng thời chứa axit béo omega-3 DHA và EPA rất tốt cho sức khỏe mẹ trong thai kỳ. Hơn nữa, hàm lượng thủy ngân của cá rô phi thấp nhất trong các loại cá nên mẹ có thể hoàn toàn yên tâm nha!
5 – Hàu: là nguồn cung cấp axit béo omega 3, kẽm, đồng, selen, mangan, sắt, vitamin B12 và vitamin D dồi dào cho cơ thể mẹ mang thai. Các dưỡng chất có trong hàu sẽ giúp tim của mẹ khỏe mạnh và phòng ngừa các triệu chứng viêm não.
6 – Cá cơm: hàm lượng axit không bão hòa có trong cá cơm có tác dụng giảm thiểu lượng cholesterol xấu có trong máu đồng thời ngăn ngừa các bệnh về huyết áp cũng như bệnh tim mạch với mẹ cũng như bé.
7 – Cá bơn: trong thành phần của cá bơn có chứa rất nhiều dưỡng chất thiết yếu cho sự phát triển của bé giúp bé thông minh và nhanh nhẹn hơn đấy mẹ ạ, chẳng hạn như: vitamin D, canxi, Omega 3, sắt…
8 – Cá trích: chứa rất ít thủy ngân nên an toàn cho mẹ và có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao như: protein, chất béo, DHA, axit folic, Omega-3… đồng thời hàm lượng axit folic có trong cá trích giúp ngăn ngừa các khuyết tật thần kinh từ đó ngăn chặn được những dị tật chức năng ở thai nhi như điếc bẩm sinh hay tự kỉ.
9 – Cá chim trắng: mang thai 3 tháng đầu có được ăn hải sản? Cá chim trắng là đáp án mẹ không nên bỏ qua mẹ nha! Vì loại cá này không chỉ tốt cho bé trong bụng mẹ mà còn bổ sung canxi ngăn ngừa loãng xương cho mẹ đấy!
10 – Cá mòi: cung cấp dồi dào vitamin D, DHA phong phú. Hơn nữa, cá mòi chứa rất ít thủy ngân. Vì thế, mẹ nên ăn cá mòi để tăng cường miễn dịch, chống khô mắt và tăng sự cứng cáp cho xương.
2.2. Các loại hải sản mẹ tuyệt đối không nên ăn khi mang thai 3 tháng đầu
Mẹ mang thai 3 tháng đầu có được ăn hải sản không? Hoàn toàn được mẹ nha, nhưng mẹ cần lưu ý tuyệt đối không ăn những loại hải sản sau:
- Cua, ghẹ: mặc dù đây là thực phẩm rất giàu canxi chính vì vậy đối với mẹ đang mang thai 3 tháng đầu khi ăn cua, ghẹ sẽ rất dễ xảy ra tình trạng thừa canxi. Bởi 100g cua bể có đến 141mg canxi, trong khi đó lượng canxi mẹ cần chỉ rơi khoảng 800mg/ngày. Bên cạnh đó, cua và ghẹ cũng rất dễ gây ra dị ứng dù mẹ không có tiền sử dị ứng với hải sản cũng có thể bị dị ứng vì hệ miễn dịch khi mang thai bị suy giảm.
- Mực: mực và bạch tuộc có hàm lượng thủy ngân thấp và giá trị dinh dưỡng cao tuy nhiên, thực phẩm này dễ gây dị ứng vì có tính hàn. Cơ chế miễn dịch của mẹ sẽ phản ứng lại với protein của mực và giải phóng histamin gây các triệu chứng dị ứng. Điều này sẽ rất nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi trong bụng đấy mẹ nhé!
- Cá có hàm lượng thủy ngân cao: Bởi bé có thể tiếp xúc với thủy ngân qua đường sữa mẹ nên não bộ và hệ thần kinh sẽ bị ảnh hưởng, từ đó làm bé chậm đi, chậm nói và rất dễ mắc các bệnh nghiêm trọng như viêm thận, bệnh phổi… Một số loại cá mẹ cần tránh là cá thu, cá kiếm, cá ngòi… chứa một lượng lớn thủy ngân cùng các chất gây ô nhiễm đó ạ.
3. Lợi ích tuyệt vời từ hải sản cho mẹ bầu 3 tháng đầu
Mẹ tự hỏi mang thai 3 tháng đầu có được ăn hải sản không? Để giải đáp thắc mắc của mẹ, hãy cùng Góc của mẹ tìm hiểu một số lợi ích từ hải sản mẹ nha!
3.1. Nguồn cung cấp omega 3 DHA dồi dào cho mẹ
Hải sản là nguồn cung cấp omega-3 dồi dào cho mẹ và bé trong thời gian đầu thai kỳ và giúp bé thông minh hơn. Bên cạnh đó, việc ăn hải sản trong 3 tháng đầu còn làm giảm nguy cơ mắc bệnh trầm cảm sau sinh nữa đấy mẹ ạ. Vì vậy, mẹ hãy bổ sung một lượng hải sản phù hợp vào chế độ ăn của mình, mẹ nhé!
3.2. Ăn hải sản cung cấp protein cho mẹ và bé
Lượng protein có trong hải sản sẽ giúp tạo phản ứng sinh hóa trong cơ thể mẹ đồng thời định hình mô các tế bào đang dần hình thành ở thai nhi. Hơn nữa, protein còn cung cấp năng lượng cho mẹ trong thời gian mang thai.
3.3. Cung cấp vitamin B6 cho mẹ mang thai 3 tháng đầu
Xung quanh thắc mắc mang thai 3 tháng đầu có được ăn hải sản thì 3 tháng đầu mẹ sẽ xảy ra tình trạng thai nghén vậy nên bổ sung vitamin B6 có trong một số loại hải sản như cá hồi sẽ giảm các triệu chứng ốm nghén và thiếu máu. Hơn nữa, vitamin B6 còn rất tốt cho sự phát triển hệ thần kinh của bé.
3.4. Cung cấp canxi cho xương chắc khỏe
Hải sản là nguồn cung cấp canxi tuyệt vời cho mẹ đấy! Canxi có tác dụng hạn chế quá trình đông máu, ngăn ngừa loãng xương đồng thời đây còn là chất dinh dưỡng quan trọng trong quá trình phát triển khung xương cho bé. Tuy nhiên, mẹ chỉ nên bổ sung 700-800mg canxi/ngày thôi mẹ nhé!
3.5. Thực phẩm chứa vitamin B12 cho mẹ bầu 3 tháng
Vitamin B12 là một loại dưỡng chất rất cần thiết cho mẹ mang thai 3 tháng. Do khi mang thai, mẹ có thể hạn chế vận động khi đó, vitamin B12 có tác dụng chuyển hóa các chất béo thành năng lượng. Hơn nữa, vitamin B12 thúc đẩy quá trình tạo ra các tế bào máu nuôi cơ thể và ngăn ngừa dị tật ống thần kinh ở bé nữa đấy ạ.
4. Mẹ mang thai 3 tháng đầu nên ăn hải sản thế nào cho đúng cách?
Góc của mẹ xin trả lời thắc mắc mang thai 3 tháng đầu có được ăn hải sản không rằng mẹ hoàn toàn có thể bổ sung hải sản vào thực đơn mang thai của mẹ nha! Tuy nhiên, mẹ cần ăn đúng cách và với một lượng vừa phải. Mẹ hãy lưu ý một số điều sau nhé:
- Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA), Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA) và Hướng dẫn Chế độ ăn uống 2015-2020 của người Mỹ: khuyến cáo rằng phụ nữ mang thai nên ăn hải sản với hàm lượng tối 350gr/tuần, tương đương 50gr/ngày. Tương đương 2-3 bữa mỗi tuần mẹ nha!
- Không nên ăn nội tạng cá hay các loại dầu gan cá: Do nội tạng và gan cá chứa rất nhiều ký sinh trùng và vi trùng có hại có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của mẹ và bé.
- Không nên ăn hải sản sống: mẹ nên tránh tuyệt đối các loại hải sản sống sashimi, sushi bởi vì các món ăn này có thể chứa nhiều loại vi khuẩn, ấu trùng sán… gây hại cho hệ tiêu hóa mẹ bầu.
- Không nên ăn hải sản đã được chế biến sẵn: mẹ cũng nên hạn chế sử dụng các loại hải sản đóng hộp vì các sản phẩm này đều chứa chất bảo quản, chất tạo hương vị và chất phụ gia có thể gây ung thư nếu ăn thường xuyên.
- Không nên ăn hải sản quá nhiều một lúc: Việc ăn nhiều hải sản quá nhiều sẽ khiến cơ thể mẹ tích tụ thủy ngân, lâu dần sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến thai nhi.
5. Gợi ý một số món hải sản ngon cho mẹ bầu 3 tháng đầu?
Vậy là mẹ đã có câu trả lời cho câu hỏi mang thai 3 tháng đầu có được ăn hải sản rồi đó! Bên cạnh những công dụng tuyệt vời của hải sản, mẹ cũng nên lưu ý đến cách chế biến đúng để hấp thụ tối đa dưỡng chất mẹ nhé! Góc của mẹ sẽ “bật mí” cho mẹ 6 món ngon từ hải sản, mẹ có thể tham khảo nha!
4.1. Cháo hàu
Với hương vị béo ngậy và thơm ngon, lại rất dễ làm, cháo hàu sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời của mẹ khi muốn chế biến món ăn từ hải sản đấy ạ!
Mẹ cần chuẩn bị:
- 5 – 6 con hàu sữa;
- 1 bát gạo tẻ;
- ¼ bát gạo nếp;
- 1 củ hành tím;
- Hành lá, rau răm, muối, hạt tiêu, dầu ăn, hạt nêm, đường.
Cùng bắt tay vào làm mẹ nhé:
- Bước 1: Rửa sạch hàu với nước muối pha loãng rồi để ráo.
- Bước 2: Băm nhuyễn hành lá, rau răm.
- Bước 3: Băm nhỏ hành tím.
- Bước 4: Vo gạo, cho gạo vào nồi nấu thành cháo cho đến khi cháo chín, nở bung.
- Bước 5: Phi thơm hành tím vào chảo rồi cho hàu vào xào, nêm nếm gia vị hạt nêm, mắm, tiêu rồi đảo đến khi hàu chín, dậy mùi thơm.
- Bước 6: Cho hàu vào đun cùng cháo, đến khi sôi thì tắt bếp.
Vậy là mẹ đã hoàn thành xong món cháo hàu dinh dưỡng rồi đó! Mẹ hãy cùng gia đình thưởng thức nhé!
4.2. Cá hồi sốt chanh dây
Mang thai 3 tháng đầu có được ăn hải sản? Mẹ hãy thử ngay món cá hồi sốt chanh dây với nước sốt chua chua ngọt ngọt đưa cơm lại bổ sung rất nhiều dưỡng chất thiết yếu như canxi, omega-3, vitamin B12… mẹ nhé!
Mẹ cần chuẩn bị:
- 200gr cá hồi
- 6 quả chanh dây
- 100gr măng tây, 10g tỏi, bột năng
- Gia vị: Muối, hạt nêm, đường, tiêu, dầu ăn, rượu trắng
Cùng bắt tay vào làm mẹ nhé:
- Bước 1: Ngâm cá hồi trong hỗn hợp rượu trắng và muối khoảng 2 phút để khử mùi tanh sau đó, rửa sạch với nước rồi để ráo.
- Bước 2: Măng tây ngắt phần ngọn bỏ phần gốc rồi đem đi rửa sạch.
- Bước 3: Tỏi đập dập.
- Bước 4: Cắt đôi chanh dây để lấy phần ruột sau đó, mẹ lọc phần ruột chanh dây qua rây để lấy nước cốt.
- Bước 5: Cho vào nước chanh dây 3 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê muối và khuấy đều.
- Bước 6: Ướp cá hồi với ¼ muỗng cà phê tiêu, ½ muỗng cà phê dầu ăn, ½ muỗng cà phê muối trong 15-20 phút.
- Bước 7: Bắc chảo lên bếp, phi thơm tỏi rồi cho măng tây vào xào 2-3 phút đến khi chín thì mẹ cho măng tây ra đĩa.
- Bước 8: cho nước cốt chanh dây vào nồi, đun sôi phần nước cốt, tiếp đến đổ bột năng đã pha trước đó vào khuấy đều, đun trên lửa nhỏ đến khi phần nước sốt hơi sệt lại thì mẹ tắt bếp nhé!
- Bước 9: Bắc chảo lên bếp, áp chảo cá hồi vàng giòn 2 mặt.
- Bước 10: Cuối cùng, mẹ rưới phần nước sốt chanh dây lên cá hồi và thưởng thức.
Vậy là mẹ đã hoàn thành xong món cá hồi sốt chanh dây béo ngậy rồi đó! Mẹ đừng bỏ qua món này khi lên thực đơn mang thai của mình mẹ nha!
4.3. Tôm hấp sả
Một món ăn vô cùng đơn giản và quen thuộc mà mẹ có thể làm sau khi gỡ xuống nỗi lo mang thai 3 tháng đầu có được ăn hải sản chính là tôm hấp sả. Hãy cùng Góc của mẹ làm nhé!
Mẹ cần chuẩn bị:
- 500g tôm to (lựa con to vừa phải, thịt chắc, đều tay)
- 50g sả
- Ớt sừng
- ½ củ gừng
- 1 trái chanh
- Gia vị: hạt nêm, muối, dầu ăn, tiêu, bột ngọt.
Cùng bắt tay vào làm mẹ nhé:
Bước 1: Rửa tôm bằng nước muối loãng, cắt bớt râu và chân.
Bước 2: Ướp tôm với 1 muỗng cafe bột nêm, ½ muỗng cafe bột ngọt, ½ muỗng cafe tiêu.
Bước 3: Sả rửa sạch, thái lát vừa phải. Lá chanh thái chỉ. Gừng gọt vỏ, thái chỉ. Chanh vắt lấy nước cốt. Còn ớt sừng thì mẹ tỉa hoa nhé!
Bước 4: Cho sả, lá chanh, gừng vào xóc đều với tôm rồi để khoảng 20 phút cho tôm ngấm gia vị.
Bước 5: Cho tôm vào xoong cách thủy, thêm rượu trắng vào xóc đều rồi bật bếp hấp chín trong khoảng 15 phút. Khi tôm chuyển sang màu đỏ thì tắt bếp.
Cách hấp tôm này vừa giữ được vị ngon ngọt của tôm quyện với vị thơm của gia vị. Mẹ còn chần chừ gì nữa mà không thử ngay nhỉ?
Hy vọng bài viết trên đã phần nào giải đáp thắc mắc mang thai 3 tháng đầu có được ăn hải sản? của mẹ. Mẹ hãy thường xuyên cập nhật Góc của mẹ để đón đọc những bài viết mới nhất nhé!