Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến

Mới có bầu nên kiêng gì? 14 thực phẩm mẹ bầu nhất định cần tránh

Tháng đầu tiên của thai kỳ luôn có rất nhiều thứ mà mẹ phải học, từ việc ăn gì, lên thực đơn ra sao… Mẹ không chắc chắn về những gì phải làm và những gì được ăn. Tháng đầu tiên thường là tháng quan trọng nhất trong thai kỳ. Vì lý do đó, điều cần thiết là phải biết chính xác phải biết chính xác “Mới có bầu nên kiêng gì”, điều này sẽ đảm bảo sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi và giữ cho mẹ luôn khỏe mạnh.

1. Thịt không được nấu chín

Mới có bầu nên kiêng gì
Thịt chưa được nấu chín không tốt cho mẹ bầu

Mới có bầu nên kiêng gì là câu hỏi khiến nhiều mẹ đang lo lắng và suy nghĩ. Vậy mẹ bầu nên tránh các loại thịt tái, sống, nộm, thịt chưa được nấu chín, thịt sống… Để đảm bảo an toàn cho thai nhi ở những tháng đầu cũng như thời gian sau, mẹ bầu cần chế biến thịt chín kỹ.

2. Cá sống

Món cá hồi sống
Món cá hồi sống

Các món ăn cá sống như sushi có thể gây ra ngộ độc thực phẩm cho thai nhi, nguy hiểm đến thai nhi. Trong các món cá sống lượng vi khuẩn khá lớn ảnh hưởng không tốt đến thai nhi. Tương tự với các món cá xông khói cũng không hề an toàn cho mẹ bầu. Cá nên được nấu chín rồi mới ăn để đảm bảo an toàn.

3. Rau răm

Rau răm là loại rau bà bầu nên kiêng
Rau răm là loại rau bà bầu nên kiêng

Khi mới có thai không nên ăn rau răm nhiều, do trong 3 tháng đầu thai kỳ, việc sử dụng rau răm nhiều dễ khiến người mẹ mất máu. Ngoài ra trong rau răm còn có chất khiến tử cung co bóp dẫn đến động thai. Trung bình mỗi ngày mẹ bầu không nên dùng quá 50gr rau răm gây hại cho sức khỏe. Vậy nên, mẹ mới có bầu nên kiêng gì để đảm bảo sức khỏe cho bé trong bụng nhé.

4. Rau ngót

Khi mới có thai nên kiêng gì trong thực đơn dinh dưỡng? Mẹ hạn chế sử dụng rau ngót hàng ngày nhé! Vì thành phần chính của rau ngót là Papaverin – đây là một chất có tác dụng giãn cơ trơn của mạch máu giúp giảm đau, hạ huyết áp nhanh.

Tuy nhiên đối với thai phụ thì những tác dụng này sẽ gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đối với sức khỏe. Liều lượng sử dụng rau ngót trong giới hạn cho phép là không nhiều hơn 300g/ngày, nhiều hơn mức này sẽ gây ra tình trạng co thắt tử cung gây sảy thai.

5. Dứa

Mới có bầu nên kiêng ăn dứa
Mới có bầu nên kiêng ăn dứa

Dứa có vị ngọt và nhiều nước, vì thế đây là món ăn yêu thích của đa số chị em. Tuy nhiên thực tế hoạt chất bromelain có trong quả dứa gai có tác dụng làm mềm tử cung. Đồng thời kích thích co bóp tử cung ảnh hưởng đến thai nhi. Vì thế mẹ mới mang thai không nên ăn dứa gai trong 3 tháng đầu để tránh trường hợp xấu xảy ra.

6. Rau chùm ngây

Hạn chế ăn rau chùm ngây khi mới mang bầu
Hạn chế ăn rau chùm ngây khi mới mang bầu

Mới có bầu nên kiêng gì? Có nên kiêng ăn chùm ngây không? Như mẹ đã biết, rau chùm ngây gần giống như rau ngót, chùm ngây cũng là loại rau có chứa thành phần Papaverin. Trong thành phần chính của rau chùm ngây có chứa các alpha-sitosterol. Đó là một loại hormone có cấu trúc tương tự như estrogen. Tác dụng của hormone này là ngừa thai, làm co cơ trơn tử cung và nếu bà bầu bổ sung với liều lượng lớn dễ dẫn đến sảy thai.

7. Rau mầm, giá đỗ

Hạn chế sử dụng rau mầm khi mới mang thai
Hạn chế sử dụng rau mầm khi mới mang thai

Rau mầm và giá đỗ là những thực phẩm mà bà bầu nên kiêng trong 3 tháng đầu. Giá đỗ chỉ an toàn khi bạn đang mang thai nếu chúng được nấu chín kỹ, chẳng hạn như trong món xào hoặc hầm. Điều đó áp dụng cho tất cả các loại rau mầm, bao gồm cỏ linh lăng, cỏ ba lá, củ cải, đậu xanh và cỏ lúa mì.

Một số loài vi khuẩn như Salmonella, Listeria và E. coli – có thể xâm nhập vào hạt nảy mầm thông qua các vết nứt trên vỏ, nguy cơ rất cao dẫn tới sảy thai hoặc sinh non.

8. Nhãn

Mới có bầu nên kiêng ăn nhãn
Mới có bầu nên kiêng ăn nhãn

Muốn bảo vệ sức khỏe cho bé thì mẹ mới có bầu nên kiêng gì để có khí huyết ổ định. Là mẹ bầu tháng đầu không nên ăn nhãn thường xuyên. Do trong quả nhãn có tính nóng, ăn vào sẽ tăng thân nhiệt. Nếu như khí huyết không ổn định, mẹ bầu dễ bị đầy hơi, nôn mửa. Trong trường hợp ăn nhiều nhãn sẽ xuất hiện hiện tượng nhiệt, đau bụng, xuất huyết dẫn đến dọa sảy thai nguy hiểm trong 3 tháng đầu.

9. Đu đủ xanh

Mặc dù đu đủ chín có nhiều lợi ích cho mẹ bầu nhưng đu đủ xanh thì ngược lại. Trong đu đủ xanh có thành phần papain độc hại đối với sự phát triển của tế bào phôi thai. Nguồn prostaglandin và oxytocin từ đu đủ xanh cũng là nguyên nhân gây ra các cơn co bóp tử cung gây sảy thai trong thời gian 3 tháng đầu thai nghén.

10. Các loại khoai đã nảy mầm

Không nên ăn khoai tây nảy mầm
Không nên ăn khoai tây nảy mầm

Mới có bầu nên kiêng gì để tránh gây dị tật bẩm sinh cho bé? Khoai tây nảy mầm là một trong những thứ mẹ cần kiêng. Đây là những thực phẩm độc hại cần tránh xa trong suốt thời gian mang thai. Khoai lang, khoai tây đã mọc mầm chứa độc tố cực kỳ có hại là solanine (chất kiềm sinh vật). Nếu chúng tích trữ trong cơ thể với liều lượng lớn sẽ gây dị tật bẩm sinh ở thai nhi.

11. Dưa muối, cà muối

Mới bầu nên kiêng các loại đồ muối chua
Mới bầu nên kiêng các loại đồ muối chua

Mới có bầu nên kiêng gì và không nên ăn gì để tránh ngộ độc? Câu trả lời là không được ăn nhiều rau, dưa, cà muối. Những loại thực phẩm rau, củ, quả muối đã bị lên men chua dưới tác dụng của vi sinh vật tiềm ẩn nhiều nguy cơ ngộ độc đối với bà bầu.

12. Chất ngọt nhân tạo

Các loại đường nhân tạo
Các loại đường nhân tạo

Chúng thường có mặt trong các loại bánh kẹo, trái cây, thực phẩm đóng gói. Các chất làm ngọt như Saccharin, Stevia, Cyclamate, Sucralose, Aspartame,… những nhóm chất này đều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người mẹ ở giai đoạn mới mang thai. Ngoài ra đường cũng là nguyên nhân chính khiến hoạt động của hệ thần kinh. Và não bộ thai nhi bị ảnh hưởng, vì thế mẹ bầu nên hạn chế sử dụng.

13. Đồ uống có ga

Đồ uống có ga không tốt cho bà bầu
Đồ uống có ga không tốt cho bà bầu

Thức uống có ga hay thức uống đóng chai đều là những loại đồ uống bà bầu cần tránh khi mới mang thai. Chúng có lượng đường hóa học cao, không tốt với bà bầu. Chưa kể đến thành phần không rõ nguồn gốc của một số loại nước có ga còn có thể gây tổn thương não bộ. Nhất là trong giai đoạn phát triển bộ não trong giai đoạn đầu thai kỳ.

14. Cafe, cacao

Các loại cà phê không tốt khi mới mang thai
Các loại cà phê không tốt khi mới mang thai

Để giải đáp câu hỏi có bầu kiêng ăn uống gì? thì cafe chính là thứ phải kiêng đầu tiên mẹ nhé! Thông thường, bà bầu uống cafe sẽ làm chậm quá trình phát triển của thai nhi. Nếu uống nhiều thai phụ sẽ bị mất ngủ, kích thích hệ thần kinh. Ngoài ra khi cơ thể mẹ bầu hấp thụ nhiều caffein cũng gây ra tình trạng tim đập nhanh, cao huyết áp.

Trên đây chỉ là một vài thực phẩm trong vô số các thực phẩm mà mẹ bầu nên kiêng. Nếu mẹ có những thắc mắc về chủ đề: Mới có bầu nên kiêng gì? thì có thể để lại những câu hỏi dưới phần bình luận để được giải đáp nhé!

Mẹ xem thêm: 

Làm thế nào để lên thực đơn cho mẹ bầu 9 tuần nên ăn gì?

Có bầu tháng đầu nên ăn gì? 

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Mới có bầu nên kiêng gì? 14 thực phẩm mẹ bầu nhất định cần tránh”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Bầu 3 tháng đầu ăn mắm tôm được không? Ăn được nhưng hạn chế
Bầu 3 tháng đầu ăn mắm tôm được không? Ăn được nhưng hạn chế
Mắm tôm là một trong những gia vị quen thuộc trong nền ẩm thực Việt Nam, tuy nhiên, việc Bầu 3 tháng đầu ăn mắm tôm được không vẫn gây nhiều tranh cãi. Trong bài viết này, Góc của mẹ sẽ giải đáp chi tiết thắc mắc này, đồng thời đưa ra một số lưu […]
Bầu 3 tháng đầu ăn xà lách xoong được không? Hạn chế mẹ nhé!
Bầu 3 tháng đầu ăn xà lách xoong được không? Hạn chế mẹ nhé!
Với vị ngon và giòn đặc trưng, xà lách xoong là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Tuy nhiên trong quá trình mang thai, mẹ thắc mắc bầu 3 tháng đầu ăn xà lách xoong được không? Cùng Góc của mẹ theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời mẹ nhé! […]
Bầu 3 tháng đầu ăn rau đay được không? 6 lợi ích tuyệt vời của rau đay
Bầu 3 tháng đầu ăn rau đay được không? 6 lợi ích tuyệt vời của rau đay
Rau xanh là nguồn thực phẩm cung cấp rất nhiều dưỡng chất tốt cho cả mẹ và bé. Vậy đối với rau đay thì sao, bầu 3 tháng đầu ăn rau đay được không? Để có được câu trả lời chính xác, mẹ cùng theo dõi bài chia sẻ dưới đây của Góc của mẹ […]
Bà bầu ăn na được không? 4 Lợi ích và 3 lưu ý
Bà bầu ăn na được không? 4 Lợi ích và 3 lưu ý
Quả na là loại quả nhiệt đới phổ biến, được nhiều người yêu thích, liệu có phù hợp cho bà bầu sử dụng? Ở bài biết này, hãy cùng Góc của mẹ giải đáp bà bầu ăn na được không ngay dưới đây. 1. Bầu ăn na được không? Bà bầu ăn na được không? […]
Bầu 3 tháng đầu ăn me được không? 5 lợi ích bất ngờ từ quả me
Bầu 3 tháng đầu ăn me được không? 5 lợi ích bất ngờ từ quả me
Các mẹ bầu thường truyền tai nhau ăn me để giảm triệu chứng ốm nghén. Thực hư điều này như thế nào, liệu bầu 3 tháng đầu ăn me được không? Cùng Góc của mẹ khám phá những lợi ích của quả me và cách để sử dụng me hiệu quả trong bài viết dưới […]
Bầu 3 tháng đầu ăn rau đắng được không? Hạn chế nhé mẹ ơi!
Bầu 3 tháng đầu ăn rau đắng được không? Hạn chế nhé mẹ ơi!
Rau đắng vốn được coi là một loại thảo dược trong Đông y. Đồng thời cũng là món canh yêu thích của nhiều người với vị đắng đặc trưng. Vậy đối với bà bầu 3 tháng đầu ăn rau đắng được không? Cùng theo dõi bài chia sẻ dưới đây của Góc của mẹ để […]
Giỏ hàng 0