Tuần thai thứ 9 dường như là giai đoạn mẹ bầu ốm nghén nặng nhất. Và điều này ảnh hưởng không ít đến việc ăn uống của mẹ. Chế độ ăn uống của mẹ bầu khi mang thai 9 tuần đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng cho mẹ và sự tăng trưởng, phát triển của thai nhi. Vì thế, nhà mình sẽ chia sẻ cho mẹ về cách làm thế nào để lên thực đơn cho mẹ bầu 9 tuần nên ăn gì dưới đây nhé!
Mục lục
1. Mẹ bầu 9 tuần nên ăn gì để giảm ốm nghén?
Mẹ nên ăn gì trong khi mẹ luôn cảm thấy ngán ngẩm với các món ăn dưỡng thai thông thường? Một số món ăn vừa ngon vừa có thể giảm nghén rất hiệu quả dành cho mẹ mang thai tuần 9 nên tham khảo là:
1.1. Thanh long
Thanh long được xem là một loại trái cây tốt cho mẹ mang thai với vị mát, ngọt thanh dễ chịu. Và nhắc đến câu hỏi bầu 9 tuần nên ăn gì sẽ không thể thiếu loại quả này nhờ vào lượng vitamin dồi dào. Sẽ cung cấp các chất vi lượng mẹ bị thiếu hụt khi nôn mửa do cơn nghén gây ra. Lượng chất xơ trong thanh long còn giúp giảm các triệu chứng đầy hơi và buồn nôn rất hiệu nghiệm.
1.2. Kem trái cây
Các mẹ ốm nghén thường rất chuộng vị chua chua, lành lạnh của kem trái cây và thực tế cũng đã chứng minh các món ăn dầu mỡ, cay nóng càng làm cho tình trạng nghén thêm tồi tệ. Mẹ hoàn toàn có thể làm kem trái cây tươi tại nhà bằng cách ép nước trái cây và sữa để đông đá, vừa an toàn lại vừa ngon miệng hơn hẳn các loại kem đóng hộp đúng không nào.
1.3. Nước trái cây
Nếu mẹ không thể dùng kem lạnh thì nước trái cây sẽ là một lựa chọn hoàn hảo để giảm thiểu cảm giác ốm nghén khi mang thai. Mẹ nên ưu tiên dùng các loại nước chanh, cà chua, táo, chuối để tiêu hóa hiệu quả. Và tăng cường lượng vitamin C, protein bổ sung cho cơ thể trong thai kỳ.
1.4. Bánh quy mặn
Thay vì dùng các món ăn vặt không lành mạnh thì mẹ có thể thử ăn bánh quy mặn khi cảm giác buồn miệng kéo đến. Vị mặn trong bánh quy giúp mẹ giảm buồn nôn và tiêu hóa dễ dàng, hạn chế táo bón trong giai đoạn thai nghén 3 tháng đầu này.
1.5. Trái nho
Mẹ bầu 9 tuần nên ăn gì để bớt nghén, giảm buồn nôn thì quả nho là một lựa chọn tuyệt vời. Nho vừa có tác dụng cung cấp vitamin C, vừa bổ sung lượng đường glucose. Để mẹ dễ tiêu hóa và hạn chế tình trạng táo bón thai kỳ đáng ghét.
1.6. Ngũ cốc nguyên cám
Các loại ngũ cốc nguyên hạt, bánh quy làm từ ngũ cốc, bánh mì lúa mạch,… đều là những thực phẩm được khuyên dùng trong chế độ dinh dưỡng cho bà mẹ bầu. Hàm lượng chất xơ và tinh bột có trong ngũ cốc có tác dụng tăng cường tiêu hóa, trung hòa axit dư thừa và giảm ợ nóng, trào ngược trong suốt thai kỳ của mẹ.
Mẹ xem thêm:
Các món ăn cho bà bầu tháng thứ 4 nên thêm vào thực đơn hằng ngày
2. Mẹ bầu 9 tuần nên ăn gì để đảm bảo chất dinh dưỡng
2.1. Bầu 9 tuần nên ăn gì giúp giàu magiê
Các loại quả khô như nho khô, lạc, hạnh nhân, hạt điều.
Các loại rau như xà lách, hạnh nhân, hạt điều, đậu Hà Lan, ngô ngọt, đỗ tương.
Gạo nâu.
Các sản phẩm từ sữa.
Cá và thịt.
2.2. Mẹ bầu 9 tuần nên ăn gì để có Vitamin A
Các loại dầu cá và trứng, viên uống bổ sung vitamin A
Các loại trái cây có màu đỏ, cam, chanh vàng như táo, quả mơ, đu đủ.
Các loại rau củ màu đỏ và xanh thẫm như hạt tiêu xanh, khoai lang, cà rốt, bí đỏ,…
2.3. Bầu 9 tuần nên ăn gì giúp giàu axit folic
Axit folic giúp chống lại dị tật bẩm sinh ở trẻ như tật nứt đốt sống. Loại chất này cũng hỗ trợ quá trình hình thành các tế bào hồng cầu và cấu trúc của DNA. Theo chuyên gia, bà bầu 9 tuần nên ăn gì để hấp thụ 600 – 800mg axit folic mỗi ngày. Một số thực phẩm giàu axit folic gồm:
- Rau có màu xanh đậm
- Trái cây họ cam chanh
- Hạt hướng dương
- Bông cải xanh
- Lòng đỏ trứng
- Măng tây
- Dưa vàng
- Quả bơ.
2.4. Mẹ bầu 9 tuần nên ăn gì để giàu protein
Protein đóng vai trò quan trọng với sức khỏe của mẹ bầu bởi sẽ mang lại cho mẹ nguồn năng lượng cần thiết. Để đủ sức sinh hoạt, vận động trong tháng cuối cùng của thai kỳ cũng như tiếp thêm sức mạnh cho sự phát triển của em bé. Bà bầu 9 tuần nên ăn để cung cấp đủ khoảng 50 – 55g protein mỗi ngày thông qua các thực phẩm phổ biến như:
- Lòng trắng trứng
- Các loại đậu
- Các loại thịt
- Các loại hạt
- Cá hồi
- Chuối
- Bí đỏ
- Tôm
- Nấm
- Ngô
- Táo
- Sữa
- Bơ.
3. Mẹ bầu 9 tuần nên kiêng ăn gì ?
Các loại thực phẩm mà mẹ bầu không nên ăn trong tuần thứ 9 của thai kỳ gồm:
- Cá có nguy cơ bị nhiễm độc thủy ngân
- Thức uống chứa quá nhiều caffeine
- Thức ăn nhiều dầu mỡ
- Sữa chưa tiệt trùng
- Thức uống có cồn
- Hải sản sống
- Thực phẩm nhiều chất chua
- Thực phẩm để lâu
- Thịt nguội
- Khoai tây mọc mầm xanh
- Trứng sống, trứng trần qua hoặc nấu chưa chín
Ngoài ra, các mẹ bầu 9 tuần nên hạn chế dùng bữa tại những nơi không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Đối với các loại rau sống ăn kèm với cơm, mẹ hãy rửa thật kỹ dưới vòi nước chảy, ngâm với nước muối. Để hạn chế nguy cơ nhiễm khuẩn, nhiễm dư lượng thuốc bảo vệ thực vật nhằm tránh ngộ độc thực phẩm, tiêu chảy, ói mửa.
Ngoài việc nghiên cứu và theo dõi kỹ chế độ ăn của mẹ bầu suốt cả thai kỳ, đặt tên hay cho con cũng là vấn đề mà nhiều bố mẹ quan tâm. Để đặt tên bé trai 2022 họ Trần, mời bố mẹ tham khảo bài viết từ Góc của mẹ nhé!
4. Lời kết
Hy vọng với những chia sẻ trên, sẽ giúp mẹ bầu giải quyết được câu hỏi “bầu 9 tuần nên ăn gì và kiêng gì” mẹ nhé. Và để nhận được nhiều lợi ích sức khỏe. Chúc mẹ sẽ trải qua được những giai đoạn đầu của thai kỳ một cách nhẹ nhàng. Đặc biệt có sự chuẩn bị tốt nhất để đón bé yêu chào đời.
Mẹ xem thêm:
Những loại Vitamin sau sinh tốt và đầy đủ các dưỡng chất cho mẹ