Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến

Bầu 3 tháng đầu ăn xôi được không? Mẹ thèm ăn xôi phải xem ngay!

3 tháng đầu là giai đoạn quan trọng ảnh hưởng lớn tới thai nhi nên mẹ bầu cần chú ý tới vấn đề dinh dưỡng, kể cả các món ăn quen thuộc như xôi. Nhiều mẹ muốn biết liệu bầu 3 tháng đầu ăn xôi được không hay trong xôi có thành phần nào ảnh hưởng tới bé không? Góc của mẹ sẽ chia sẻ thông tin chi tiết về vấn đề này qua bài viết dưới đây.

1. Bầu 3 tháng đầu ăn xôi được không?

bầu 3 tháng đầu ăn xôi được không
Bầu 3 tháng đầu ăn xôi được không?

Trả lời cho câu hỏi mang thai 3 tháng đầu ăn xôi được không, các chuyên gia khẳng định, mẹ bầu hoàn toàn có thể ăn được. Xôi giúp mẹ bầu hấp thu được các chất dinh dưỡng cần thiết cho cả mẹ và thai nhi như canxi, photpho, chất đạm… Ngoài ra, ăn xôi còn làm giảm tình trạng dạ dày và đường ruột hư hàn, hỗ trợ điều trị tiêu chảy.

Tuy nhiên, mẹ cần chú ý ăn xôi với hàm lượng vừa phải, không nên ăn quá nhiều trong một lần hoặc ăn nhiều lần trong một tuần. Bởi vì xôi là món ăn làm từ gạo nếp nên dễ gây nóng trong người, đầy bụng, hàm lượng tinh bột cao dễ gây ra tiểu đường thai kỳ. 

Mẹ hãy cùng Góc của mẹ khám phá các thành phần dinh dưỡng có trong 100g gạo nếp qua bảng dưới đây nhé!

Thành phần Định lượng
Năng lượng 346 kcal
Protein 8.2g
Tinh bột 74.9g
Chất xơ 600mg
Canxi 32mg
Kali 282mg
Sắt 1.2mg
Photpho 98mg
Natri 3mg
Vitamin PP 2.4g
Vitamin B1 100mcg
Vitamin B2 100mcg

2. 5 công dụng của xôi với mẹ bầu 3 tháng đầu

Trong xôi chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho cơ thể của mẹ và bé. Vậy mẹ đã biết tới 5 công dụng tiêu biểu của xôi chưa? Hãy cùng Góc của mẹ khám phá bên dưới nhé!

2.1. Bầu 3 tháng đầu ăn xôi giúp hạn chế tình trạng dạ dày và đường ruột hư hàn

Dinh dưỡng mẹ bầu
Bầu ba tháng đầu ăn xôi giúp ấm dạ dày.

Trong giai đoạn mang thai 3 tháng đầu, sức khỏe của mẹ cũng như tình trạng của thai nhi chưa ổn định, dễ bị rối loạn tiêu hóa, dạ dày khó chịu, gây ra cảm giác chán ăn. Theo đông y, gạo nếp có nhiều chất giúp làm ấm dạ dày, vì thế, mẹ bầu ăn xôi có thể giảm chứng hư hàn dạ dày hoặc đường ruột. Hơn nữa, 74.9g hàm lượng tinh bột có trong 100g gạo nếp sẽ chuyển hóa thành năng lượng giúp cơ thể của mẹ khỏe mạnh hơn, phòng ngừa triệu chứng mệt mỏi trong 3 tháng đầu.

2.2. Xôi bổ sung canxi cho mẹ bầu 3 tháng đầu

bầu 3 tháng đầu ăn xôi được không
Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn xôi có thể bổ sung canxi.

Khi mang thai, một trong những chất mẹ cần lưu ý để bổ sung đầy đủ là canxi. Mẹ bầu sẽ tránh được các tình trạng như chuột rút bắp chân, tê chân tay, loãng xương, đặc biệt là tình trạng còi xương bẩm sinh ở bé. Với 32 mg canxi chứa trong 100g, xôi là một nguồn cung cấp canxi lý tưởng cho các mẹ bầu 3 tháng đầu thai kỳ đó ạ! 

2.3. Bà bầu 3 tháng đầu ăn xôi để giảm cảm giác thèm ăn

Ăn xôi giúp mẹ bầu giảm cảm giác thèm ăn.  
Ăn xôi giúp mẹ bầu giảm cảm giác thèm ăn.

Khi mang thai, mẹ thường cảm thấy thèm ăn, việc bổ sung đầy đủ calo sẽ giúp cơ thể mẹ khỏe mạnh hơn. Xôi là món ăn cung cấp năng lượng dồi dào cho cơ thể, trung bình mỗi bát xôi sẽ cung cấp 600 calo. Tuy nhiên, mẹ không nên ăn quá nhiều xôi tránh gây khó chịu trong người. Hãy ăn xôi đúng cách để mang lại hiệu quả tối đa mẹ nhé!

2.4. Ăn xôi hỗ trợ điều trị tiêu chảy, tốt cho hệ tiêu hóa của mẹ bầu 3 tháng đầu

bầu 3 tháng đầu ăn xôi được không
Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn xôi hạn chế tiêu chảy.

Hormone Progesterone làm giảm nhu động ruột, khiến hệ tiêu hóa của mẹ bầu trong 3 tháng đầu yếu hơn bình thường. Gạo nếp có vị ngọt, tính ôn vào tỳ vị nên theo Đông y, ăn xôi giúp kiện tỳ và bổ sung ích khí. Vì vậy, bầu 3 tháng đầu ăn xôi sẽ giúp mẹ bầu tránh được các vấn đề về hệ tiêu hóa.

2.5. Giúp mẹ mang thai bổ máu, giảm chóng mặt, mệt mỏi

Dinh dưỡng mẹ bầu
Mẹ bầu ăn xôi giảm cảm giác mệt mỏi.

Giai đoạn mang thai, nhất là trong 3 tháng đầu, mẹ sẽ xuất hiện các triệu chứng chóng mặt, mệt mỏi. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, hiện tượng này xuất hiện do lượng máu trong cơ thể mẹ tăng lên 50% so với trước khi mang thai. Vì thế, cơ thể mẹ cần tăng sản xuất hồng cầu nên cần thêm dinh dưỡng, oxy để tăng cường sức khỏe cho cả mẹ và bé. Cứ 100g gạo nếp sẽ có 1.2g sắt, đây là một nguồn dinh dưỡng giúp mẹ bổ máu và giảm sự mệt mỏi.

3. Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn xôi sao cho đúng cách?

bầu 3 tháng đầu ăn xôi được không
Bầu 3 tháng đầu ăn xôi thế nào mới đúng cách?

Tuy đã có câu trả lời cho câu hỏi bầu 3 tháng đầu ăn xôi được không nhưng nhiều mẹ vẫn chưa biết cách ăn sao cho đúng để phát huy được hết công dụng của các chất dinh dưỡng. Dưới đây là một số gợi ý cách ăn xôi cho mẹ tham khảo.

  • Xôi được làm từ gạo nếp nên ăn nhiều sẽ gây ra hiện tượng đầy bụng, khó tiêu, nóng trong người. Vì thế, mẹ chỉ nên ăn 1-2 bữa xôi một tuần và mỗi bữa nên ăn tối đa là 2 bát ăn cơm thôi mẹ nhé!
  • Mẹ cũng nên đa dạng các nguyên liệu trong bữa ăn để có đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể. Mẹ có thể kết hợp gạo nếp với các nguyên liệu như gấc, đậu xanh, đậu đen hay dừa. Bên cạnh đó, mẹ cũng nên tăng cường các loại rau như súp lơ xanh, củ cải trắng hay các chất đạm có trong thịt bò, thịt lợn cho bữa ăn thêm phong phú. 
  • Trong trường hợp mẹ thèm ăn thêm các món được làm từ gạo nếp hoặc bột nếp khác, mẹ có thể thử một số loại bánh như bánh rán, bánh trôi,… Tuy nhiên,  cũng giống như xôi, mẹ không nên ăn quá nhiều trong một tuần để tránh bị nóng trong người, gây cảm giác bí bách khó chịu.

4. Những đối tượng không nên ăn xôi trong 3 tháng đầu

Mẹ bầu nào nên hạn chế ăn xôi?  
Mẹ bầu nào nên hạn chế ăn xôi?

Tuy rằng, xôi có nhiều lợi ích nhưng không phải ai cũng ăn được đâu mẹ nhé. Dưới đây là một số trường hợp mẹ mang thai không nên ăn xôi:

  • Mẹ bầu có tiền sử đau dạ dày: Trong gạo nếp có chất amylopectin không hòa tan trong nước khiến cho dạ dày phải làm việc nhiều hơn
  • Mẹ bầu vừa sinh mổ: Vì xôi là thực phẩm có tính nóng nên mẹ vừa sinh mổ cần tránh ăn xôi để không làm ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa và vết mổ.
  • Mẹ bầu bị béo phì, nóng trong người: Vì thành phần chính trong xôi là tinh bột nên rất dễ tăng cân, mẹ bầu béo phì nên hạn chế nha!
  • Mẹ bầu bị tiểu đường: Ăn nhiều tinh bột sẽ khiến tình trạng tiểu đường của mẹ phức tạp hơn.

5. Mách nhỏ mẹ bầu 3 tháng đầu cách nấu xôi ngon tại gia

Mẹ hãy cùng Góc của mẹ bỏ túi 3 cách nấu xôi vừa ngon vừa đơn giản dưới đây nhé!

5.1. Cách nấu xôi trắng ngon dẻo

bầu 3 tháng đầu ăn xôi được không
Bầu 3 tháng đầu ăn xôi được không?

Mẹ chuẩn bị các nguyên liệu sau nha:

  • Gạo nếp: Góc của mẹ gợi ý mẹ nên chọn nếp hương để xôi có mùi thơm, hạt tròn đều căng bóng và màu trắng đục đẹp mắt (gạo quyết định tới 70% độ ngon của xôi)
  • Muối
  • Nước sạch

Cùng bắt tay vào làm thôi mẹ ơi:

  • Bước 1: Ngâm gạo với nước cùng một ít muối từ 6-8 tiếng.
  • Bước 2: Mẹ cho nước vào nồi nấu xôi trước, đợi nhiệt độ tăng cao rồi đặt lên chõ hấp trong 30-40 phút.

Mẹ xem chi tiết các bước làm TẠI ĐÂY! (Nguồn: Món Ngon Mẹ Nấu Mom’s Best Food)

5.2. Cách nấu xôi đỗ đen ngon cho mẹ bầu 3 tháng đầu

Dinh dưỡng mẹ bầu
Bầu 3 tháng đầu ăn xôi đỗ đen được không?

Mẹ chuẩn bị các nguyên liệu sau nha:

  • Gạo nếp: 300g
  • Đỗ đen: 150g
  • Nước cốt dừa: 200ml
  • Muối
  • Nước sạch

Cùng bắt tay vào làm thôi mẹ ơi:

  • Bước 1: Rửa sạch gạo nếp và đỗ đen, ngâm riêng và để qua đêm mẹ nhé!
  • Bước 2: Phần thịt gấc mẹ bóp cho tách khỏi hạt rồi đem ngâm với 1 thìa rượu trắng. Sau đó trộn hỗn hợp này với gạo nếp cùng một ít muối.
  • Bước 3: Mẹ thêm nước cốt dừa vào theo sở thích cho xôi thơm hơn nha!
  • Bước 4: Hấp chín trong 30-40 phút là xong rồi đó mẹ.

Mẹ tham khảo các bước làm TẠI ĐÂY! (Nguồn: Món Ngon Mẹ Nấu Mom’s Best Food)

5.3. Cách nấu xôi gấc đơn giản tại nhà mẹ bầu 3 tháng đầu nên biết

bầu 3 tháng đầu ăn xôi được không
Bầu 3 tháng ăn xôi gấc được không?

Mẹ chuẩn bị các nguyên liệu sau nha:

  • Gạo nếp: 2 bát
  • Gấc quả: 200g
  • Nước cốt dừa: 150ml
  • Nước sạch
  • Muối: Nửa muỗng cafe
  • Đường: 1 muỗng cafe
  • Rượu trắng: 5ml

Cùng bắt tay vào làm thôi mẹ ơi:

  • Bước 1: Mẹ ngâm gạo nếp qua đêm (hoặc ít nhất 4 tiếng) và bổ gấc lấy thịt.
  • Bước 2: Mẹ vo lại gạo và xóc đều, để ráo và cho thêm chút muối, đỗ đen mẹ rửa thêm một lần nữa rồi để ráo nước.
  • Bước 3: Nấu đỗ đen tới khi hạt mềm thì mẹ vớt ra, để ráo rồi trộn với gạo nếp.
  • Bước 4: Cho nước cốt dừa vào cùng gạo nếp và đỗ đen rồi nấu chín thôi mẹ ơi!

Mẹ tham khảo chi tiết các bước làm TẠI ĐÂY! (Nguồn: Cùng Bạn Vào Bếp)

Ngoài việc nghiên cứu kỹ chế độ ăn của mẹ thì trong 3 tháng đầu của thai kỳ, nhiều bố mẹ cũng đã suy nghĩ đến việc đặt cho bé một chiếc tên hợp phong thủy. Ngoài ra với những họ hiếm như họ Từ, họ Khổng, họ Lương,… bố mẹ cũng thường có những băn khoăn như làm sao để tên con gái họ Lương hay, ý nghĩa và hài hòa với họ. Lựa chọn từ sớm sẽ giúp bố mẹ có nhiều thời gian để chọn cho bé yêu nhà mình cái tên ưng ý nhất.

Vậy là sau các thông tin được cung cấp đầy đủ bên trên, chắc hẳn mẹ đã có câu trả lời cho câu hỏi bầu 3 tháng đầu ăn xôi được không? Góc của mẹ tin rằng việc bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng sẽ giúp mẹ và bé tăng sức đề kháng, khỏe mạnh hơn. Mẹ hãy theo dõi thêm nhiều thông tin bổ ích trên Góc của mẹ nhé!

Mẹ tham khảo thêm các bài viết sau:

Bầu 7 tháng nên ăn gì để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho mẹ và thai nhi?

Bầu 3 tháng đầu ăn rau sống được không?

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Bầu 3 tháng đầu ăn xôi được không? Mẹ thèm ăn xôi phải xem ngay!”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Bầu ăn lươn được không? Lợi ích của thịt lươn tới sức khỏe mẹ bầu
Bầu ăn lươn được không? Lợi ích của thịt lươn tới sức khỏe mẹ bầu
Trong hành trình mang thai, chế độ dinh dưỡng là một trong những vấn đề được rất nhiều mẹ bầu quan tâm. Mẹ luôn băn khoăn không biết nên ăn gì để cung cấp nguồn dưỡng chất tốt nhất cho bé yêu. Trong đó, chắc hẳn đã có lần mẹ thắc mắc bầu ăn lươn […]
Bầu 3 tháng đầu ăn bún riêu được không? Giải pháp cho mẹ “nghiền” cua
Bầu 3 tháng đầu ăn bún riêu được không? Giải pháp cho mẹ “nghiền” cua
Bún riêu là một món ăn quen thuộc và được rất nhiều người yêu thích. Thành phần chính của món ăn này là cua với hàm lượng dinh dưỡng cao. Vậy bầu 3 tháng đầu ăn bún riêu được không? Mẹ hãy theo dõi bài chia sẻ dưới đây của Góc của mẹ để biết […]
Bầu 3 tháng đầu ăn mía được không? Những lợi ích và lưu ý!
Bầu 3 tháng đầu ăn mía được không? Những lợi ích và lưu ý!
Mía có thể chế biến thành thức uống ngon miệng và cung cấp rất nhiều dưỡng chất cho cơ thể. Thế nhưng rất nhiều mẹ bầu thắc mắc bầu 3 tháng đầu ăn mía được không? Bởi cây mía có chứa hàm lượng đường khá cao. Vậy hãy cùng Góc của mẹ khám phá những […]
Bầu 3 tháng đầu ăn cherry được không? Lợi ích bất ngờ từ quả cherry
Bầu 3 tháng đầu ăn cherry được không? Lợi ích bất ngờ từ quả cherry
Các chuyên gia dinh dưỡng đều khuyên rằng mẹ bầu nên bổ sung vitamin và khoáng chất từ trái cây vào chế độ ăn. Cherry là một trái cây thơm ngon và hàm lượng dinh dưỡng cao. Vậy mẹ bầu 3 tháng đầu ăn cherry được không? Đọc ngay bài chia sẻ dưới đây của […]
Bầu bị táo bón nên ăn gì? Chế độ dinh dưỡng hợp lý cho bà bầu bị táo bón
Bầu bị táo bón nên ăn gì? Chế độ dinh dưỡng hợp lý cho bà bầu bị táo bón
Táo bón là một trong những hiện tượng phổ biến mà mẹ bầu có thể gặp phải trong thai kỳ. Táo bón sẽ gây ra những tác động xấu đến cả mẹ và thai nhi. Thế nên việc xây dựng một thực đơn dinh dưỡng hợp lý để cải thiện tình trạng này là rất […]
Bỏ túi ngay 5 loại rau dinh dưỡng cho mẹ bầu và thai nhi
Bỏ túi ngay 5 loại rau dinh dưỡng cho mẹ bầu và thai nhi
Trong suốt thời kỳ mang thai, chế độ dinh dưỡng của mẹ bầu sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi. Các loại rau tốt cho bà bầu với hàm lượng lớn chất xơ, vitamin và khoáng chất chính là nhóm thực phẩm rất cần thiết để tham khảo đưa ngay […]
Giỏ hàng 0