Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến

Bầu 3 tháng đầu ăn mì tôm được không? Tiện nhưng không nên nha mẹ!

Mẹ đang băn khoăn không biết bầu 3 tháng đầu ăn mì tôm được không? Mẹ muốn ăn mì tôm nhưng chưa biết ăn như thế nào để không ảnh hưởng đến sức khỏe cho mẹ và thai nhi? Vậy thì Góc của mẹ sẽ bật mí cho mẹ qua bài viết dưới đây nhé!

1. Bầu 3 tháng đầu ăn mì tôm được không?

Mì tôm là thực phẩm rất tiện lợi, không cần chế biến cầu kỳ nhưng lại thuộc nhóm thực phẩm không lành mạnh. Mì tôm chứa nhiều tinh bột, chất béo, dầu, muối, chất phụ gia dễ gây nên bệnh sỏi thận, tăng cân huyết áp,…  khi ăn trong thời gian dài mà không kiểm soát. 

bầu 3 tháng đầu ăn mì tôm được không
Bầu 3 tháng đầu ăn mì tôm được không?

Tuy nhiên, mẹ bầu 3 tháng đầu ăn mì tôm được không vẫn còn là thắc mắc cần giải đáp. Mẹ mang thai 3 tháng đầu nếu quá thèm mì tôm vẫn có thể ăn nhưng cần hạn chế tối đa để đảm bảo được sức khỏe cho bản thân và thai nhi.

2. Tại sao mẹ bầu 3 tháng đầu cần hạn chế ăn mì tôm

Giai đoạn đầu mang thai là thời điểm mẹ cần quan tâm đến chế độ ăn uống để tránh ảnh hưởng trực tiếp tới thai nhi. Sau đây, hãy Góc của mẹ tìm hiểu 5 tác hại khi sử dụng thực phẩm này nhé!

2.1. Bà bầu 3 tháng đầu ăn mì tôm gây huyết áp cao

Mẹ bầu 3 tháng đầu có ăn mì tôm được không? Được nhưng không nên mẹ nhé! Mì tôm có lượng muối lớn, bà bầu 3 tháng đầu ăn vào sẽ khiến cho cơ thể tồn đọng muối, gây mất cân bằng huyết áp đó ạ!

Dinh dưỡng mẹ bầu
Bà bầu 3 tháng đầu ăn mì tôm gây huyết áp cao

Bên cạnh đó, huyết áp cao cũng gây khó khăn cho quá trình cung cấp oxy và dinh dưỡng cho thai nhi. Bé sẽ bị nhẹ cân và khả năng sinh non là rất cao đó mẹ ơi. Mẹ lưu tâm nha!

2.2. Mì tôm gây nóng trong người và táo bón

Để làm rõ về vấn đề bầu 3 tháng đầu có ăn mì tôm được không, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo sản phẩm này dễ gây táo bón và nóng trong người nếu mẹ sử dụng nhiều trong thai kỳ. Mì tôm được xếp vào loại thức ăn có tính nóng, không chứa chất xơ và khó tiêu hóa. Hàm lượng chất xơ được ước tính trong mì tôm rất thấp, chỉ khoảng 500mg trong 100g mì. 

bầu 3 tháng đầu ăn mì tôm được không
Mì tôm gây nóng trong người và táo bón

Do vậy, bổ sung quá nhiều mì tôm sẽ gây táo bón và ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, đường ruột hoạt động chậm lại. Mẹ bầu sẽ thấy không thoải mái, tinh thần thay đổi và dễ nổi nóng khi mang thai. Cần chú ý khi ăn mì tôm trong 3 tháng đầu mẹ nhé!

2.3. Mẹ bầu 3 tháng dễ bị thiếu dinh dưỡng khi ăn mì tôm

Để đảm bảo chất dinh dưỡng được hấp thu tối đa thì câu trả lời cho thắc mắc mẹ bầu 3 tháng đầu ăn mì tôm được không là không nên mẹ nhé! Bảng thành phần của mì tôm có chứa nhiều tinh bột, chất bảo quản… nhưng lại không đáp ứng đủ các loại vitamin, chất xơ, protein cần thiết cho cơ thể. 

Dinh dưỡng mẹ bầu
Mẹ bầu 3 tháng dễ bị thiếu dinh dưỡng khi ăn mì tôm

Thế nên, mẹ bầu 3 tháng đầu ăn mì tôm sẽ bị thiếu chất dinh dưỡng, không duy trì được hoạt động sống của cơ thể để giúp bé có thể phát triển khoẻ mạnh từ trong bụng mẹ.

2.4. Lượng cholesterol trong máu mẹ bầu tăng cao 

bầu 3 tháng đầu ăn mì tôm được không
Lượng cholesterol trong máu mẹ bầu tăng cao

Mẹ muốn tìm hiểu thêm thông tin về mì tôm để bổ sung vào thực đơn dinh dưỡng nhưng lại không biết bầu 3 tháng đầu ăn mì tôm được không? Lượng muối trung bình trong một gói mì tôm được viện nghiên cứu dinh dưỡng thống kê là trong 100g mì có thể chứa đến 2,7g muối, 100g mì tôm sẽ có 19.5g chất béo. Tỉ lệ này vượt quá nhu cầu muối và chất béo hàng ngày của một người trưởng thành. Đây được xem là “cầu nối” dẫn đến việc “đánh bại” các hàm lượng dinh dưỡng tốt và làm cholesterol trong máu của mẹ tăng cao.

2.5. Mì tôm làm tăng nguy cơ loãng xương ở mẹ bầu 3 tháng đầu

Đọc tới đây, ắt hẳn mẹ đã có cho mình câu trả lời cho thắc mắc bầu 3 tháng đầu ăn mì tôm được không? Chất phụ gia cùng với photphat có trong mì tôm làm tăng hương vị thơm ngon nhưng đồng thời cũng ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe của con người. Những chất độc hại ấy là tác nhân dẫn đến tình trạng thiếu hụt canxi ở mẹ bầu, tăng nguy cơ loãng xương khi mẹ mang thai 3 tháng đầu cũng như trong suốt cả thai kỳ. Loãng xương sẽ cản trở không nhỏ tới quá trình trao đổi chất trong cơ thể của mẹ. Điều này sẽ can thiệp trực tiếp vào quá trình sinh nở của mẹ đó ạ. Mẹ cần chú ý nha!

Dinh dưỡng mẹ bầu
Mì tôm làm tăng nguy cơ loãng xương ở mẹ bầu 3 tháng đầu

3. Thèm mì tôm quá phải làm sao đây?

Bầu 3 tháng đầu ăn mì tôm là vấn đề được rất nhiều mẹ quan tâm bởi đây là loại thực phẩm tiện lợi, thơm ngon lại rẻ tiền. Biết rằng đây là đồ ăn chế biến sẵn, có hàm lượng dinh dưỡng không cao nhưng nếu mẹ bầu “nhớ nhung” mì tôm quá thì phải làm sao đây? Hãy cùng Góc của mẹ tìm hiểu ngay nhé!

bầu 3 tháng đầu ăn mì tôm được không
Thèm mì tôm quá phải làm sao đây?
  • Nếu trong giai đoạn mang thai, mẹ ốm nghén và thèm mì tôm thì chỉ nên ăn từ 1-2 lần/ tuần thôi nha! Khi ăn, mẹ hãy kết hợp thêm rau xanh cùng các thực phẩm bổ sung chất xơ, vitamin khác để cung cấp thêm dinh dưỡng cho cơ thể nhé. 
  • Mẹ có thể linh hoạt trong cách chế biến để làm giảm đi lượng chất béo không lành mạnh có trong mì tôm. Theo khuyến cáo của các chuyên gia thì mẹ nên bắt đầu với việc đun sôi nước rồi sau đó cho mì vào luộc sơ, tiếp đến vớt ra để ráo và tiếp tục nấu nước lần 2 để cho mì vào lần nữa. Đặc biệt, gói gia vị chứa rất nhiều muối nên mẹ chỉ cần cho khoảng 1/2 gói gia vị thôi nhé. 
  • Mẹ hãy “chạy ngay đi” với các gói gia vị dầu mỡ. Chúng không những không mang lại giá trị dinh dưỡng gì mà còn chứa nhiều chất béo không tốt cho sức khỏe. 
  • Bầu 3 tháng đầu ăn mì tôm được không? Sẽ được nếu mẹ biết cách ăn hợp lý. Bên cạnh đó, mẹ có thể thay thế mì tôm bằng mì ramen, mì gạo sẽ hạn chế được các chất gây hại cho sức khỏe của mẹ đó ạ.
Thèm mì tôm quá phải làm sao đây?
Thèm mì tôm quá phải làm sao đây?
  • Khi ăn mì tôm, mẹ nên kết hợp thêm rau xanh và thịt để giảm thiểu tối đa lượng chất béo dư thừa và bổ sung chất xơ cần thiết. Mẹ cần thêm rau xanh với hàm lượng khoảng 100-150g/1 gói mì. Để tăng sự ngon miệng và đậm đà, mẹ có thể thêm thịt bò, heo, tôm… nhằm cung cấp được một số dưỡng chất cần thiết. Quan trọng hơn hơn, mẹ cần nấu chín rau, thịt trước khi cho vào mì để đảm bảo an toàn nhé.
  • Bên cạnh đó, mẹ cũng nên tránh những loại rau sau đây khi lựa chọn bổ sung ăn kèm với mì: rau răm (dẫn đến mất máu, sảy thai nếu ăn nhiều), ngải cứu (tình trạng ra máu hay co thắt tử cung rất dễ xảy ra trong những tháng đầu), rau sam (gây kích thích mạnh, làm tăng tần suất co bóp của cổ tử cung).

4. Gợi ý các nhóm thực phẩm mẹ bầu 3 tháng đầu nên ăn

Bên cạnh băn khoăn bầu 3 tháng đầu ăn mì tôm được không thì mẹ chắc chắn cũng thắc mắc không biết các nhóm thực phẩm nào sẽ tốt cho sức khỏe mẹ và thai nhi trong giai đoạn đầu của thai kỳ. Do đó, Góc của mẹ sẽ chia sẻ 3 nhóm thực phẩm có lợi mà mẹ có thể tham khảo như sau: 

  • Nhóm thực phẩm giàu canxi
bầu 3 tháng đầu ăn mì tôm được không
Nhóm thực phẩm giàu canxi

3 tháng đầu là giai đoạn quan trọng trong thời kỳ thai sản của mẹ, thai nhi sẽ phát triển nhanh chóng nếu mẹ bổ sung đầy đủ hàm lượng dinh dưỡng cho cơ thể. Canxi là một trong những dưỡng chất chính trong việc giúp xương và răng chắc khỏe. Đối với thai nhi, canxi đóng vai trò quan trọng trong quá trình hình thành và phát triển của khung xương. 

Một số thực phẩm có chứa hàm lượng canxi tuyệt vời mà mẹ nên bổ sung cho thực đơn của mình ở 3 tháng đầu thai kỳ là: sữa, tôm, cá mòi, cua, ghẹ, ngũ cốc, các loại rau xanh sẫm màu, cải xoăn, đậu trắng.

  • Nhóm thực phẩm giàu sắt
Nhóm thực phẩm giàu sắt
Nhóm thực phẩm giàu sắt

Sắt được biết đến là chất đóng vai trò hỗ trợ vận chuyển oxy đến các tế bào và là nhân tố tạo thành nhân tế bào trong các enzim xúc tác quan trong để thúc đẩy hệ miễn dịch, tái tạo và phòng chống thiếu máu. Từ đó giảm được tình trạng cholesterol trong máu và gan tăng cao. Không những vậy, sắt sẽ hỗ trợ quá trình hình thành não của thai nhi. Mẹ sẽ tránh được tình trạng xanh xao, mệt mỏi đáng kể đó ạ.

Hàm lượng dinh dưỡng “vàng” của sắt được tìm thấy ở các thực phẩm như: khoai lang, khoai tây, cà rốt, bí đỏ, rau dền, trứng gà, các loại thịt đỏ.

  • Nhóm thực phẩm giàu vitamin
bầu 3 tháng đầu ăn mì tôm được không
Nhóm thực phẩm giàu vitamin

Với những thông tin nêu trên thì mẹ cũng đã trả lời được câu hỏi bầu 3 tháng đầu ăn mì tôm được không rồi nhỉ? Cũng chính vì vậy, mẹ cần bổ sung thêm những nhóm thực phẩm giàu dinh dưỡng để chăm sóc sức khỏe cho mình và thai nhi. Nhóm thực phẩm giàu vitamin sẽ hỗ trợ tối đa cho mẹ trong quá trình chuyển hoá năng lượng, cung cấp dưỡng chất đến các tế bào sống của cơ thể. 

Các thực phẩm giàu vitamin như: ngũ cốc, cam, quýt, bưởi, các loại rau củ màu đậm… Mẹ nên bổ sung thường xuyên các loại thực phẩm này giúp tế bào thai nhi được phát triển toàn diện nhất trong giai đoạn 3 tháng đầu và phòng tránh các bệnh về tim mạch, dị tật bẩm sinh.

Vậy là Góc của mẹ đã cung cấp cho mẹ các thông tin hữu ích về thắc mắc bầu 3 tháng đầu ăn mì tôm được không rồi đó ạ! Tuy mới chỉ giai đoạn đầu thai kỳ, ba mẹ đã nghĩ đến việc đặt tên con gái yêu của mình chưa ạ. Nếu chưa, ba mẹ đừng bỏ qua bài chia sẻ gợi ý đặt tên con gái mệnh thổđặt biệt danh cho bé gái hay độc lạ rất dễ thương theo đặc điểm tính cách của từng bé. 

Hy vọng bài viết này sẽ giúp mẹ xây dựng cho mình một chế độ ăn uống hợp lý để thai kỳ diễn ra được trọn vẹn. 

Mẹ tham khảo thêm các bài viết dưới đây nha:

Bầu 3 tháng đầu ăn sương sáo được không

Bầu 3 tháng đầu uống trà sữa được không

Bầu 3 tháng đầu ăn xôi được không

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Bầu 3 tháng đầu ăn mì tôm được không? Tiện nhưng không nên nha mẹ!”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Bầu có ăn lá lốt được không? 6 tác dụng bất ngờ mẹ không nên bỏ qua
Bầu có ăn lá lốt được không? 6 tác dụng bất ngờ mẹ không nên bỏ qua
Lá lốt là một loại rau khá quen thuộc, tạo nên hương vị thơm ngon, hấp dẫn cho rất nhiều món ăn. Đặc biệt, chúng còn có vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe thể chất cũng như tinh thần. Tuy nhiên, với bà bầu, việc bổ sung bất kỳ loại thực […]
Mẹ bầu ăn tôm được không? Lợi ích bất ngờ cho cả mẹ và bé yêu!
Mẹ bầu ăn tôm được không? Lợi ích bất ngờ cho cả mẹ và bé yêu!
Nhiều phụ nữ mang thai được khuyên không nên ăn hải sản vì thực phẩm này chứa nhiều thủy ngân, sẽ gây hại đến thai nhi. Vậy mẹ bầu ăn tôm được không? Và tôm mang đến những lợi ích sức khỏe nào cho mẹ bầu? Hãy để Góc của mẹ giải đáp “tất tần […]
Điểm danh top 10 loại hạt tốt và giàu dinh dưỡng nhất cho cả mẹ và bé – Không phải mẹ nào cũng biết!
Điểm danh top 10 loại hạt tốt và giàu dinh dưỡng nhất cho cả mẹ và bé – Không phải mẹ nào cũng biết!
Việc tăng cường bổ sung thực phẩm giàu chất béo có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Do đó, việc chọn lựa các loại hạt giàu dinh dưỡng là một giải pháp hữu ích, giúp bổ sung năng lượng, chất xơ, các dạng vitamin và khoáng chất mà không tăng cao […]
[Góc giải đáp] Có bầu ăn thịt dê được không? Lý giải nguyên nhân
[Góc giải đáp] Có bầu ăn thịt dê được không? Lý giải nguyên nhân
Với mẹ bầu đang mang thai, chế độ sinh dưỡng đầy đủ và cân bằng là điều vô cùng quan trọng. Thịt dê là một trong những loại thịt đỏ mang lại nhiều dinh dưỡng cho sức khỏe của mẹ và bé trong suốt thai kỳ. Tuy nhiên nhiều mẹ vẫn còn lo lắng có […]
“Bọ biển” ăn có nguy hiểm với bà bầu không?
“Bọ biển” ăn có nguy hiểm với bà bầu không?
Bầu có ăn được bọ biển không? Là câu hỏi dinh dưỡng mà nhiều bà bầu quan tâm thắc mắc. Là một người phụ nữ mang bầu, việc chăm sóc sức khỏe và dinh dưỡng là rất quan trọng. Chúng tôi sẽ cung cấp thông tin và lời khuyên dinh dưỡng để giúp bạn hiểu […]
Bỏ túi ngay 5 loại rau dinh dưỡng cho mẹ bầu và thai nhi
Bỏ túi ngay 5 loại rau dinh dưỡng cho mẹ bầu và thai nhi
Trong suốt thời kỳ mang thai, chế độ dinh dưỡng của mẹ bầu sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi. Các loại rau tốt cho bà bầu với hàm lượng lớn chất xơ, vitamin và khoáng chất chính là nhóm thực phẩm rất cần thiết để tham khảo đưa ngay […]
Giỏ hàng 0