Vậy là còn vài tháng nữa thôi mẹ đã được đón chào thành viên mới, những dự định, chuẩn bị của mẹ và cả nhà sắp thành hiện thực, vui quá đúng không mẹ nhỉ? Nhưng Góc của mẹ biết mẹ vẫn có những trăn trở, đặc biệt là trong chế độ dinh dưỡng. Mỗi ngày mẹ đều tìm kiếm thông tin xem bà bầu ăn món này được không, uống món kia thế nào. Và chắc hẳn, mẹ khi vào đây, mẹ đang băn khoăn tìm lời giải đáp cho câu hỏi bầu 3 tháng cuối uống rau má được không. Đừng quá lo lắng vì bài viết này sẽ giải đáp “tất tần tật” giúp mẹ đấy!
Mục lục
1. Bầu 3 tháng cuối uống rau má được không?
Mẹ bầu 3 tháng cuối hoàn toàn uống được rau má mà không lo lắng thực phẩm này dẫn đến tình trạng sảy thai như 3 tháng đầu. Bởi trong giai đoạn đầu mang thai, cơ thể mẹ chưa ổn định, thai nhi cũng còn non yếu, chưa cứng cáp.
Nếu mẹ bổ sung rau má vào thời điểm đó thì khả năng đối mặt với các vấn đề như đau quặn vùng dưới, gò tử cung dẫn đến sảy thai là rất cao. Đến 3 tháng cuối thai kỳ, cơ thể mẹ đã dần “đi vào quỹ đạo”, mẹ quen dần với những tác động bên ngoài. Ngoài ra, con yêu cũng phát triển vượt bậc hơn, tiếp nhận được hàm lượng lớn dưỡng chất từ rau má.
Không những thế đâu rau má còn hỗ trợ mẹ giảm cảm giác khó chịu trong quá trình mang thai do thực phẩm này có tính mát giúp giải độc, lưu thông khí huyết, bài trừ độc tố cực tốt. Bảng dinh dưỡng “vàng” của rau má hỗ trợ mẹ khỏe mạnh, thai nhi lớn nhanh từng ngày.
Tuy nhiên, “cái gì nhiều quá cũng không tốt”, câu nói này đúng trong trường hợp mẹ 3 tháng cuối thai kỳ uống rau má. Theo đó, mẹ cần uống dùng đúng lượng, đúng cách để không ảnh hưởng đến sức khỏe thai kỳ. Để tìm hiểu chi tiết hơn, mẹ đừng bỏ lỡ những nội dung bên dưới nhé.
2. Hàm lượng dinh dưỡng trong rau má
Từ lâu rau má đã được biết đến như một thức quà mà thiên nhiên ban tặng! Với tính mát, vị thanh thanh hòa chút ngọt dịu của đường phèn, cốc nước rau má sẽ giúp mẹ xua tan mệt mỏi, giải độc ngày hè. Không những vậy, loại rau này còn có bảng thành phần “nịnh mắt” khi chứa hàng loạt chất có lợi cho mẹ bầu 3 tháng cuối “cán đích” an toàn:
Thành phần dinh dưỡng | Hàm lượng dinh dưỡng trong 100g rau má |
Canxi | 171mg |
Sắt | 5,6mg |
Vitamin A | 49% |
Vitamin C | 81% |
Vitamin B2 | 9% |
Ngoài ra, rau má còn có các dưỡng chất như: beta caroten, steroid, saponin, flavonoid, saccharides, canxi, sắt, magie, mangan, photpho, kali, kẽm. Đây toàn là những dưỡng chất “xịn sò” giúp mẹ bầu “nâng cấp” thai kỳ. Nhờ đó, hệ thống miễn dịch của mẹ được củng cố, chuẩn bị bước đệm vững chắc cho kỳ sinh nở thành công, đón chờ sinh linh bé bỏng cất tiếng khóc đầu đời.
3. 9 công dụng khi mẹ bầu 3 tháng cuối uống rau má đúng cách
Với ti tỉ dưỡng chất thiết yếu, nước rau má không chỉ giúp mẹ giảm thiểu tình trạng căng thẳng, lo âu, da dẻ hồng hào, ẩm mượt mà còn ổn định huyết áp, ngừa táo bón cực hiệu quả, cải thiện chất lượng giấc ngủ,…
3.1. Tăng cường hệ miễn dịch – bảo vệ mẹ và bé
Đã gần đến ngày “cán đích”, mẹ cứ thấp thỏm không yên, lo chuyện này bận tâm chuyên kia, không biết con yêu trong bụng có khỏe không. Những cảm giác đó thật thiêng liêng và đáng trân quý biết bao. Thế nhưng đằng sau sự háo hức, mong chờ được ẵm bồng sinh linh bé nhỏ là những mệt mỏi, đau nhức triền miên. Bởi trong giai đoạn này, bé yêu ngày một lớn dần, tạo áp lực lên cơ thể mẹ khiến mẹ thường xuyên mệt mỏi, hụt hơi.
Nước rau má chứa hàm lượng vitamin C khá cao, là “trợ thủ đắc lực” giúp mẹ xây dựng “bức tường” miễn dịch kiên cố, ngăn chặn vi rút, vi khuẩn xâm nhập. Nhờ đó, mẹ bầu ngày một khỏe khoắn, tinh thần minh mẫn, chuẩn bị sẵn sàng cho giai đoạn nước rút.
Chưa hết đâu mẹ ơi, nước rau má còn cung cấp hàm lượng khoáng chất “đáng gờm” với những chất tiêu biểu như photpho, canxi, magie,… giúp mẹ khỏe mạnh, con yêu lớn nhanh từng ngày.
Nghiên cứu cho thấy rau má còn được sử dụng trong việc điều trị nhiễm trùng đường hô hấp, chẳng hạn như ho sốt, cảm lạnh. Tại Trung Quốc, rau má được ví von với biệt danh vô cùng mỹ miều “suối nguồn của sự sống” bởi truyền thuyết kể rằng một nhà thảo dược học cổ đại đã sống hơn 200 năm nhờ uống rau má.
3.2. Giảm thiểu tình trạng căng thẳng – lo âu
Mẹ mang bầu thường thay đổi tâm tình cũng như hormone trong cơ thể, đặc biệt là giai đoạn 3 tháng cuối thai kỳ. Uống nước rau má giúp mẹ điều hòa tâm trạng do rau má chứa triterpenoids, được công nhận là có tác dụng kháng viêm, giảm đau, an thần, kháng khuẩn, chống dị ứng và hoạt động chống co thắt cực hiệu quả.
Uống rau má sẽ giúp mẹ bổ sung dưỡng chất “thần thánh” này. Nhờ những khả năng đó, triterpenoids tạo cho mẹ tâm thế thoải mái, từ đó mẹ vui vẻ, yêu đời hơn, xây dựng bước đệm vững chắc cho cho thai kỳ khỏe mạnh.
3.3. Hệ thần kinh của mẹ được ổn định
Uống lượng rau má vừa đủ mỗi ngày sẽ giúp mẹ cải thiện trí nhớ, cung cấp chất sắt để não bộ hoạt động trơn tru đó ạ. Mẹ cũng có thể phơi rau má hoặc sấy khô rồi tán mịn thành bột, hòa chung với sữa rồi uống để tăng cường sức khỏe cho hệ thống thần kinh. Cách làm này còn giúp mẹ ngừa tình trạng kém tập trung, thị lực yếu kém sau sinh.
Nước rau má còn được coi là loại thảo mộc “xịn sò” khi duy trì hệ thần kinh vững mạnh, cải thiện quá trình lưu thông máu, ổn định tĩnh mạch và động mạch đó mẹ. Uống rau má hỗ trợ mẹ thư giãn đầu óc, điều hòa cảm xúc, ngăn ngừa chứng rối loạn thần kinh, đột quỵ, tiền sản giật.
3.3. Giúp da mẹ hồng hào – ngừa mụn nhọt
Uống rau má sẽ trả lại cho mẹ làn da hồng hào, đánh bay mụn nhọt và các tác nhân gây ra tình trạng lão hóa. Bởi hàm lượng vitamin C cùng nhiều khoáng chất có lợi trong rau má đóng vai trò quan trọng trong việc sản sinh collagen, nuôi dưỡng tế bào, tái tạo làn da thâm nám, da mẹ đàn hồi, căng mướt mịn màng.
Ngoài ra, hàng loạt chất chống oxy hóa có trong rau má như steroid, saponin, flavonoid, saccharides là “những tấm khiên” bảo vệ da mẹ trước sự tàn phá của các gốc tự do, mụn bọc, mụn trứng cá,… xấu xí, cứng đầu.
Đồng thời, mẹ cũng nên cân nhắc dùng thêm sản phẩm dưỡng da bên ngoài để thúc đẩy quá trình “kiến tạo” làn da hồng hào. Mẹ lưu ý lựa chọn sản phẩm chuyên biệt dành riêng cho bà bầu để hạn chế tối đa tình trạng kích ứng, mẩn đỏ nhé. Nếu mẹ muốn tiện công, giảm cảm giác bết rít do lớp màng mỏng của kem dưỡng bám đọng trên da thì thử chuyển sang dùng dạng xịt nhé.
Góc của mẹ gợi ý Xịt Skin Expert Mamamy “thần thánh” cho mẹ ngay đây. Nhờ thành phần lành tính, sử dụng tế bào gốc có tính kháng viêm, kháng khuẩn của hoắc hương và hoa kim ngân mà mẹ không còn “đau đáu” về những vấn đề liên quan đến mụn như mụn cám, mụn bọc, mụn đầu đen. Sau này bé cưng ra đời, mẹ dùng xịt để chăm sóc, dưỡng ẩm da, ngừa hăm cho con cực hiệu quả. Mua một mà cả hai mẹ con đều dùng được, siêu tiện lợi mẹ ơi!
3.4. Cải thiện chất lượng giấc ngủ cho mẹ
3 tháng cuối thai kỳ mẹ cần ngủ đủ giấc để đảm bảo thai kỳ khỏe mạnh. Thế nhưng, mẹ không tài nào ngủ ngon, cứ thao thức suốt đêm hoặc giật mình nhiều lần. Tình trạng này kéo dài sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến thai, hại mẹ lẫn con.
Trong một nghiên cứu trên động vật năm 2016, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng rau má có tác dụng chống lo âu, căng thẳng đối với những con chuột đực bị thiếu ngủ trong 72 giờ. Từ đó đối chiếu, so sánh kết quả và kết luận rau má có thể hỗ trợ mẹ bầu thiếu ngủ giảm tình trạng lo lắng, tổn thương và viêm thần kinh. Bên cạnh đó, uống rau má còn giúp mẹ điều hòa giấc ngủ, an thần tốt, hạn chế tình trạng thức giấc lúc nửa đêm.
3.5. Ngừa bệnh Alzheimer hiệu quả
Khi mang bầu, mẹ hay quên hơn bình thường do não bộ có sự khác biệt, tăng cường hoạt động ở bán cầu não liên quan đến cảm xúc. Đó là lý do tại sao mẹ thường cảm nhận được sự giao thoa cảm xúc với con yêu trong bụng, dễ dàng gắn kết với con hơn bất kì ai khác trong gia đình. Sự gia tăng quá nhanh tỉ trọng tế bào não sẽ khiến cho khối lượng giảm mạnh trong 3 tháng cuối thai kỳ khiến mẹ hay quên, không nhớ mình đã để đồ đạc, vật dụng ở đâu.
Bổ sung nước rau má vào khẩu phần hằng ngày sẽ giúp mẹ ngăn ngừa bệnh Alzheimer hiệu quả, thần trí minh mẫn, loại trừ khả năng đãng trí, hay quên sau sinh. Bởi hai vitamin A, E trong rau má “song kiếm hợp bích” sẽ hạn chế suy giảm nhận thức, chống oxy hóa mạnh mẽ, ngừa các gốc tự do và bổ sung dưỡng chất nuôi dưỡng não bộ.
3.6. Điều hòa cơ thể – đào thải độc tố
Theo Đông y, rau má “có vị đắng, tính hàn, vào được 3 kinh Can, Tỳ và Thận, có công dụng thanh nhiệt lợi thấp, tiêu thũng giải độc”. Do đó loại rau này có công dụng đào thải độc tố rất tốt, giúp thai kỳ của mẹ luôn khỏe mạnh.
Ngoài ra, rau má còn có hàm lượng chất xơ dồi dào giúp mẹ hạn chế tình trạng ứ đọng sản dịch cực nguy hiểm trước thời gian lâm bồn. Uống rau má còn giúp mẹ tiêu độc, ngừa nóng trong và giảm sưng phù, tê nhức tay chân nữa đó ạ.
3.7. Điều trị táo bón – mẹ đi tiêu dễ dàng hơn
Ngoài công dụng đào thải độc tố, nước rau má còn có tác dụng điều trị táo bón hiệu quả, chất xơ trong loại nước này có công dụng thanh lọc cơ thể, thúc đẩy hệ tiêu hóa làm việc trơn tru. Nước rau má phần lớn là nước nên nhuận tràng rất tốt, làm mềm phân và giảm cảm giác đau rát mỗi khi mẹ đi vệ sinh.
Không những thế, chất xơ còn bài trừ các độc tố như muối, cặn bẩn, chất béo dư thừa trong cơ thể qua đường nước tiểu, “san sẻ” áp lực với thận và duy trì cơ thể khỏe mạnh, điều hòa các chất. Nhờ đó, mẹ không còn nóng trong dẫn đến phân cứng, vón cục, đi tiêu khó khăn.
3.8. Ổn định huyết áp cho mẹ
Một nghiên cứu năm 2001 phát hiện ra rau má có thể hạn chế tình trạng ứ đọng nước – nguyên nhân chính gây sưng phù mắt cá chân và ảnh hưởng đến quá trình tuần hoàn máu. Ngoài ra, nghiên cứu này cũng khẳng định rau má hoạt động tốt trong việc chữa trị chứng giãn tĩnh mạch, hoạt động tích cực trên các mô liên kết của thành mạch đó mẹ ơi.
Trong một nghiên cứu trên 94 người bị suy tĩnh mạch, những người dùng rau má nhận thấy các triệu chứng của họ được cải thiện hơn rất nhiều, quá trình vận chuyển máu cũng diễn ra trơn tru hơn. Nghe đến đây mẹ còn chần chờ gì mà không ra chợ mua ngay rau má và chế biến ngay thôi nào!
3.9. Hạn chế tình trạng rạn da những tháng cuối
Rau má còn có hoạt chất tên là triterpenoids. Trong các nghiên cứu trên động vật và phòng thí nghiệm, hợp chất này có công dụng chữa lành vết thương, củng cố độ đàn hồi cho làn da, tăng cường chất chống oxy hóa và bơm máu nhiều cho những khu vực có tình trạng rạn nứt, đặc biệt là vùng bụng và gót chân của mẹ bầu.
Đặc tính chữa lành của rau má đã được nhiều quốc gia trên thế giới công nhận và đưa vào sản xuất dược mỹ phẩm. Mẹ hoàn toàn có thể an tâm về độ lành tính, an toàn.
4. 4 tác hại khi mẹ bầu 3 tháng cuối uống rau má sai cách
Sau khi biết được những công dụng của rau má chắc hẳn mẹ đã muốn cho ngay loại nước “này vào danh sách thức uống trong thực đơn dinh dưỡng của mình rồi. Thế nhưng, nếu mẹ uống sai cách hoặc uống quá nhiều thì sẽ dẫn đến hàng loạt hệ lụy như ảnh hưởng hệ tiêu hóa, đau đầu, rối loạn đường huyết, giảm tác dụng của thuốc:
4.1. Ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của mẹ
Rau má được gieo trồng và tiếp xúc gần với mặt đất nên rất dễ nhiễm khuẩn, nếu trong quá trình chế biến mẹ rửa rau má không sạch thì dễ dẫn đến một số trường hợp như tiêu chảy, mệt mỏi, chóng mặt, thậm chí ngộ độc.
Ngoài ra, uống quá nhiều rau má cũng tạo áp lực lên dạ dày của mẹ bởi rau má có tính hàn, mẹ dễ lạnh bụng, chướng bụng, khó tiêu. Giai đoạn 3 tháng cuối thai kỳ rất quan trọng, mẹ phải hết sức chú ý nhé!
4.2. Mẹ thường xuyên đau đầu
Mẹ nghĩ ăn càng nhiều rau má càng tốt nhưng sự thật không phải thế đâu mẹ ơi! Bất kì thực phẩm nào cũng cần ăn hoặc uống điều độ. Mẹ dùng nhiều rau má sẽ dễ dẫn đến tình trạng đau đầu, chóng mặt do hàm lượng dưỡng chất vượt ngưỡng cho phép, khiến cơ thể quá tải và nảy sinh các phản ứng xấu như đau đầu, hoa mắt, chóng mặt.
4.3. Rối loạn đường huyết
Uống nhiều rau má và uống trong thời gian dài sẽ khiến lượng đường trong máu tăng cao dẫn đến cholesterol xấu tăng theo, gây rối loạn đường huyết, ảnh hưởng đến tim mạch đó mẹ ơi, đặc biệt là đối với mẹ có triệu chứng hoặc tiền sử tiểu đường thai kỳ.
4.4. Hạn chế tác dụng của thuốc
Mẹ không nên uống rau má trước hoặc sau khi dùng thuốc tây hoặc thuốc Đông y từ 1 – 2 tiếng nhé. Bởi rau má có tác dụng giải trừ tác dụng thuốc, suy giảm khả năng hoạt động của thuốc chống co giật, barbiturat, benzodiazepin và cả thuốc Đông y. Ngoài ra, nước rau má còn làm giảm hiệu quả của insulin, gây rối loạn đường huyết, tăng cholesterol.
5. Mách mẹ 4 lưu ý uống rau má chuẩn khoa học
Rau má tuy tốt nhưng mẹ cần uống đúng cách để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé. Dưới đây là những lưu ý “vàng”, mẹ cùng khám phá ngay nhé:
1 – Mẹ uống bao nhiêu là đủ?
Nước rau má thơm ngon, mát lành, có vị ngọt nhẹ nơi đầu lưỡi sẽ giúp mẹ đánh bay cái nóng ngày hè, giả nhiệt cực tốt. Thế nhưng, mẹ không nên uống rau má thay nước lọc vì sẽ gây ra nhiều tác dụng phụ như nhức đầu, tăng cholesterol, nặng hơn là mất ý thức tạm thời. Tốt nhất mẹ chỉ nên uống khoảng 40g rau má mỗi ngày. Sau 1 tháng dùng rau má thường xuyên, mẹ ngưng ít nhất nửa tháng rồi hẳn uống lại nhé!
2 – Rửa rau má kĩ lưỡng trước khi chế biến
Trước khi uống rau má mẹ nên rửa thật sạch sẽ để loại bỏ tạp chất, vi khuẩn, vi rút để chúng không có cơ hội xâm nhập vào cơ thể. Giai đoạn 3 tháng cuối rất quan trọng, dù là sơ suất nhỏ nào cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, giảm chất lượng thai kỳ, mẹ và bé đều không khỏe, không vui. Để mẹ hiểu rõ hơn về cách rửa rau má “chuẩn chỉnh”, Góc của mẹ bày ngay 3 mẹo dưới đây, mời mẹ cùng xem:
- Rửa với nước muối: Mẹ cho rau má vào một chiếc thau lớn rồi đổ nước xâm xấp mặt rau, tiếp tục cho thêm nắm muối vào. Sau đó, mẹ dùng tay xốc đảo rau má vài lần rồi ngâm khoảng 2-3 phút. Mẹ đổ phần nước muối đi và rửa lại rau má với 2-3 lần nước sạch. Ưu điểm của cách làm này là loại bỏ được hầu hết tạp chất nhưng nhược điểm là tốn công, mẹ mất nhiều công sức.
- Rửa qua nước sạch: Cách làm vô cùng đơn giản, mẹ chỉ cần rửa rau má qua 2-3 lần nước để loại bỏ tạp chất. Nhưng nhược điểm của cách làm này là không thể rửa trôi vi khuẩn, vi rút mà mắt thường không thể nhìn thấy, mẹ khó kiểm soát rốt cuộc rau má đã sạch hay chưa.
- Sử dụng nước rửa chuyên dụng: Nếu mẹ vừa muốn tiện công vừa muốn an toàn, lấy đi bụi bẩn, vi khuẩn cứng đầu thì có thể tậu ngay sản phẩm nước rửa bình sữa và rau quả Mamamy. Chẳng cần lỉnh kỉnh bước nọ bước kia, mẹ chỉ cần nhấn vòi 1 – 2 rồi rửa rau má là đã có mẻ rau thơm ngon, sẵn sàng chuẩn bị món nước bổ dưỡng, giải nhiệt ngày hè. Với bảng thành phần lành tính từ tự nhiên và khả năng khử khuẩn cao, sản phẩm này được hạng triệu mẹ tin dùng trong suốt hơn 15 năm qua. Hiện tại, Mamamy cũng đang thực hiện chương trình deal 99k cực hấp dẫn, mẹ chỉ cần bỏ ra số tiền nhỏ đã có thể đảm bảo an toàn sức khỏe cho thai kỳ. Ngại gì không thử mẹ nhỉ! .
3 – Lựa chọn địa điểm bán rau má uy tín nhé
Để đảm bảo an toàn cho cả hai mẹ con, mẹ nên lựa chọn địa điểm bán rau má uy tín, thường là các cửa hàng tiện lợi hoặc siêu thị như WinMart, CoopMart, Vincom. Mẹ cũng có thể mua rau má ở những cửa hàng chuyên bán rau sạch, có kiểm định an toàn vệ sinh thực phẩm. Nếu chẳng may ăn phải rau má tiêm thuốc thì sẽ ảnh hưởng đến bé yêu đó ạ, thế nên mẹ cân nhắc kĩ lưỡng nhé!
4 – Không uống rau má khi đi nắng về nhé mẹ ơi!
Lương y Bùi Hồng Minh (Nguyên Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội) khuyên mọi người không nên uống rau má ngay khi đi nắng về. Rau má có tính hàn nếu tiếp xúc với ánh nắng mặt trời sẽ xảy ra xung đột nhiệt độ bên trong cơ thể mẹ bầu, nhẹ thì đau đầu, chóng mặt, nặng thì bất tỉnh, mê man. Từ nay mẹ nên từ bỏ quan niệm uống rau má sau khi đi nắng về để điều hòa nhiệt độ, thay vào đó mẹ đợi khoảng 1 giờ rồi hẳn uống hoặc uống rau má trong khi đang nghỉ ngơi, thư giãn.
Như vậy, mẹ đã có lời hồi đáp cho câu hỏi bầu 3 tháng cuối uống rau má được không và an tâm bổ sung. Mẹ cũng nắm được những kiến thức cơ bản về lượng dùng, lưu ý cần thiết để tránh tác dụng phụ không mong muốn. Chặng hành trình dài sắp thu được trái ngọt rồi mẹ ơi, mẹ cố gắng thêm chút nữa để chờ ngày con yêu chào đời nhé! Chúc mẹ và bé sẽ vượt cạn thành công, “mẹ tròn con vuông”. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào cần giải đáp, mẹ đừng ngần ngại để lại mình luận, Góc của mẹ sẽ tư vấn thật nhiệt tình.