Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến

Bầu 3 tháng cuối ăn nhãn được không? Được nhưng cần đúng lượng 

Mẹ này! Chỉ còn lại vỏn vẹn vài tháng nữa thôi là mẹ đã được chào đón “ thiên thần nhỏ ” đến với thế giới tươi đẹp này rồi. Thật hạnh phúc mẹ nhỉ? Tuy nhiên, càng về cuối thai kỳ mẹ lại càng có nhiều những trăn trở, đặc biệt là chế độ ăn uống dinh dưỡng. Có người nói với mẹ rằng ăn nhãn tốt cho sức khỏe những có người lại nói không khiến mẹ rất băn khoăn không biết bầu 3 tháng cuối ăn nhãn được không. Bài viết dưới đây sẽ giúp mẹ giải đáp tất cả mọi thắc mắc của mẹ về bầu 3 tháng cuối có được ăn nhãn không.

Bầu 3 tháng cuối ăn nhãn được không?
Bầu 3 tháng cuối ăn nhãn được không? Được nhưng cần đúng lượng

1. Bầu 3 tháng cuối ăn nhãn được không?

Câu trả lời là có mẹ nhé. PGS. TS Trần Đình Toán trưởng khoa dưỡng Bệnh viện Hữu Nghị từng cho biết bởi các hoạt chất có lợi trong nhãn như sacaroza, glucoza, protein, axit tatric, chất béo, sinh tố A, B, men amylaza, peroxidase… mà nhãn trong y học cổ truyền được sử dụng như một vị thuốc bồi bổ cơ thể, chống mất ngủ, suy nhược thần kinh. 

Ở giai đoạn cuối thai kỳ, mẹ ăn được nhãn bởi loại quả này chứa hàm lượng vitamin C rất lớn cùng với nhiều dưỡng chất thiết yếu như kali, sắt, photpho, magie,… Với lượng dưỡng chất dồi dào như vậy,ăn nhãn mang lại cho mẹ nhiều lợi ích như giảm cảm giác mệt mỏi và uể oải, cung cấp nhiều dinh dưỡng và hỗ trợ mẹ phục hồi năng lượng nhanh chóng nhất.

Bầu 3 tháng cuối ăn nhãn được không?
Trong nhãn có chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu cho cả mẹ và bé

Tuy nhiên, loại quả nào cũng vậy, mẹ không nên ăn nhãn quá nhiều tránh bị nóng và  táo bón. Bởi nhãn là một loại trái cây tính nóng, sản sinh ra nhiệt khi ăn nhiều làm cơ thể mẹ nóng lên, làm rối loạn sự phát triển của thai nhi. Nhiều trường hợp dẫn đến chảy máu và đau bụng, nghiêm trọng hơn nữa là có thể dẫn đến sảy thai đó mẹ.

Vì thế, mẹ nên ăn nhãn với một lượng vừa phải, khoảng 200 – 300 gram, tương đương khoảng 20 quả mỗi ngày, 1 – 2 lần 1 tuần thôi mẹ nhé. Đây là lượng được đánh giá là vừa đủ cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể, đồng thời không gây ảnh hưởng đến sức khỏe. 

2. Hàm lượng dinh dưỡng trong quả nhãn

Nhãn là loại trái cây có vị ngọt nhẹ, hương thơm quyến rũ của vùng nhiệt đới, ai cũng thích mê. Không chỉ mang lại những lợi ích như Góc của mẹ đã đề cập ở trên, nhãn còn mang đến nhiều công dụng tuyệt vời khác nhờ bảng thành phần “ nịnh mắt” dưới đây:

Thành phần dinh dưỡng Hàm lượng dinh dưỡng trong 100g nhãn 
Calo 60 calo 
Carbs  15.14g 
Protein 1.31g 
Chất xơ  1.1g
  Chất béo  0.1g
Vitamin C  84mg
Kali  266mg 
Photpho  0.77mg
Mangan 0.05mg
Sắt  0.13mg

 

Hàm lượng dinh dưỡng trong nhãn
Hàm lượng chất dinh dưỡng có trong nhãn

bầu 3 tháng cuối là giai đoạn cực kỳ quan trọng để bé phát triển cả về trí não lẫn thể chất. So với giai đoạn đầu và giữa thai kỳ, nhu cầu dinh dưỡng ở giai đoạn này có sự thay đổi hơn so với 2 giai đoạn trên, bé cần nhiều dưỡng chất hơn để hoàn thiện các cơ quan sống, chuẩn bị cho ngày gặp mẹ. 

Trong giai đoạn này, mẹ cần bổ sung thêm thực phẩm giàu sắt và protein, thực phẩm giàu canxi, magie, chất xơ, vitamin C,…Mà nhãn – loại quả “thần thánh” này lại chứa tất cả những dưỡng chất cần thiết ấy, giúp bé phát triển khỏe mạnh và giúp mẹ chuẩn bị sẵn sàng cho cuộc vượt cạn sắp tới.

Hàm lượng dinh dưỡng trong nhãn
Hàm lượng dinh dưỡng có trong nhãn đều là những hàm lượng cần thiết cho cả mẹ và bé

Không chỉ như thế, nhãn còn mang đến nhiều công dụng tuyệt vời cho mẹ bầu 3 tháng cuối thai kỳ nếu ăn nhãn đúng cách. Cùng Góc của mẹ tìm hiểu xem đó là những công dụng gì ngay dưới đây mẹ nhé!

3. 8 công dụng đối với mẹ bầu 3 tháng cuối thai kỳ khi ăn nhãn đúng cách

Với thành phần dưỡng chất phong phú, nhãn giúp cải thiện nhiều khía cạnh của sức khỏe. Dưới đây là 8 công dụng của nhãn đối với mẹ bầu 3 tháng cuối thai kỳ mà có thể mẹ không ngờ đến:

Công dụng cho mẹ bầu 3 tháng cuối khi ăn nhãn đúng cách
8 công dụng đối với mẹ bầu 3 tháng cuối thai kỳ khi ăn nhãn đúng cách

3.1. Tăng cường hệ miễn dịch cho mẹ

Trong giai đoạn cuối thai kỳ, mẹ thường xuyên có dấu hiệu mệt mỏi do bé yêu ngày một lớn dần, nghịch ngợm hơn chứ không chịu nằm yên một chỗ và do sự thay đổi của các hormone. Bổ sung nhãn cũng giống như củng cố hàng rào miễn dịch bởi nhãn có đặc tính chống vi khuẩn mạnh. Mẹ chẳng lo uể oải, ốm vặt hay tình trạng nhiễm trùng do miễn dịch kém nữa rồi!

Ngoài ra, nhãn còn giàu vitamin C – một gốc oxy hóa nổi tiếng có tác dụng làm giảm tác hại của các gốc tự do, giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cả mẹ và bé mà không gây ra tác dụng phụ như một số loại thực phẩm chức năng. Nhờ đó mẹ luôn khỏe khoắn, không còn tình trạng mất ngủ, tinh thần luôn thoải mái ở giai đoạn nước rút này.

Công dụng cho mẹ bầu 3 tháng cuối khi ăn nhãn đúng cách
Nhẫn giúp tăng cường hệ miễn dịch, bổ sung chất dinh dưỡng, bảo vệ cho cả mẹ lẫn bé nên mẹ đừng quá lo lắng bầu 3 tháng cuối ăn nhãn được không ạ

Ăn nhãn một lượng vừa đủ còn giúp hỗ trợ cơ chế của hệ thống miễn dịch bằng cách sản xuất đủ tế bào bạch cầu đã được các nguyên cứu khoa học ủng hộ và tuyên bố. Hơn nữa, trà và những thảo dược được làm từ long nhãn còn có khả năng giúp ngăn ngừa những dị tật về đường hô hấp, đau họng, cảm lạnh thông thường và sốt, giúp mẹ luôn luôn khỏe mạnh. 

3.2. Bổ sung chất điện giải cực tốt

Giáo sư, bác sĩ SANG WHANG (Học viện Bách Khoa Brooklyn – Mỹ) đã từng viết rằng khi mang thai nếu cơ thể người mẹ bổ sung chất điện giải sẽ giảm thiểu được tình trạng ốm nghén, cải thiện được tình trạng sức khỏe và hỗ trợ bé phát triển tốt hơn. Ngoài ra, chất điện giải còn giúp cung cấp những dưỡng chất thiết yếu cho bé, làm giảm mệt mỏi khi mang thai, giảm tình trạng khó ngủ ở mẹ bầu. 

Thật vừa vặn khi trong nhãn có chứa một lượng lớn chất điện giải như kali, photpho, canxi,…đó mẹ ạ. Mẹ chỉ cần ăn một lượng vừa đủ là đã mang đến những lợi ích cực kỳ tốt cho cả mẹ và bé yêu của mẹ rồi.

Công dụng cho mẹ bầu 3 tháng cuối khi ăn nhãn đúng cách
Nhãn – loại quả thần thánh có khả năng bổ sung chất điện giải cực kỳ tốt .

3.3. Giúp mẹ bổ máu – lưu thông khí huyết

Trong nhãn có chứa nhiều thành phần vi lượng có khả năng kích thích sản xuất hồng cầu và cải thiện tuần hoàn máu, đặc biệt là sắt. Không chỉ như thế, nhãn còn “thần kỳ” hơn nữa bởi những dưỡng chất có trong nhãn giúp cơ thể của mẹ dễ dàng hấp thụ sắt từ các nguồn thực phẩm khác. Từ đó, ngăn ngừa được tình trạng thiếu máu trước khi bước vào kì sinh nở – một hội chứng tương đối nguy hiểm ở phụ nữ mang thai. 

Bên cạnh đó, khi ăn nhãn ở giai đoạn cuối thai kỳ, mẹ bầu cũng sẽ có tinh thần thoải mái hơn và tăng khả năng vận động cho các cơ quan liên quan, tạo điều điều kiện tốt nhất cho bé yêu chào đời. 

Công dụng cho mẹ bầu 3 tháng cuối khi ăn nhãn đúng cách
Ăn nhãn đúng cách giúp mẹ bổ máu – cải thiện tình trạng lưu thông máu ở cuối thai kỳ

3.4. Cung cấp năng lượng cho mẹ

Cưu mang bé trong suốt 6 tháng nên càng về cuối thai kỳ, mẹ thường bị chuột rút, đau mỏi lưng dẫn đến mất ngủ khiến cho cả ngày của mẹ chìm trong sự mệt mỏi và uể oải. Nhưng đừng vì thế mà mẹ lựa chọn dùng những thực phẩm chứa caffeine mẹ nhé. Caffeine có thể cản trở sự hấp thụ sắt của thai nhi, ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của mẹ và bé đó ạ. 

Công dụng cho mẹ bầu 3 tháng cuối khi ăn nhãn đúng cách
Sử dụng nhãn thay cho caffeine giúp mẹ bầu phục hồi năng lượng nhanh chóng

Tuy nhiên, mẹ đừng quá lo nhé, ăn một ít nhãn có thể giúp mẹ lấy lại năng lượng lượng tức thì vì trong nhãn có chứa 2 loại đường glucose và sucrose giúp mẹ phục hồi năng lượng nhanh chóng nhất, giữ tinh thần mẹ luôn vui vẻ và tỉnh táo. 

3.5. Cải thiện chức năng tiêu hóa

Trong quá trình mang thai, hormone progesterone gây ra sự giãn cơ bắp ở mẹ, thai nhi lớn chèn ép không gian ở đường tiêu hóa, mẹ bầu bị mất nước,… đều là những nguyên nhân làm cho đường tiêu hóa của mẹ hoạt động kém trơn tru, gây ra chứng táo bón. 

Lúc này, nhãn sẽ chính là “vị cứu tinh” cho mẹ, bởi loại quả này chứa một lượng chất xơ dồi dào (1.1g chất xơ trong 100g nhãn), đủ để “đánh bay” tình trạng nan giải này cho mẹ. Bên cạnh đó, trong nhãn còn có hàm lượng chất béo và protein thực vật có khả năng kích thích quá trình trao đổi chất, giúp hệ tiêu hóa làm việc hiệu quả. 

Công dụng cho mẹ bầu 3 tháng cuối khi ăn nhãn đúng cách
Nhãn giúp mẹ đánh bay các bệnh về đường tiêu quá hiệu quả

3.6. Giảm trầm cảm – lo lắng khi mang thai

Góc của mẹ biết càng về giai đoạn cuối thai kỳ, tâm lý của mẹ thường không ổn định, lo lắng trong mẹ ngày một nhiều hơn, không biết liệu bé sinh ra có khỏe mạnh hay không, không biết liệu kiến thức của mẹ đã đủ để chăm sóc bé thật tốt hay chưa. Tâm trạng mẹ sẽ ngày một nhạy cảm hơn, thậm chí có những trường hợp xuất hiện dấu hiệu trầm cảm. 

Tuy nhiên mẹ đừng để bản thân quá lo lắng nhé. Mẹ nên tập thư giãn bằng cách thực hiện những động tác thể dục nhẹ nhàng, tập hít thở mỗi buổi sáng thức dậy, tham gia các lớp học về bé hoặc mẹ có thể thử một vài quả nhãn cũng hỗ trợ phần nào đó ạ.

Công dụng cho mẹ bầu 3 tháng cuối khi ăn nhãn đúng cách
Trong giai đoạn cuối thai kỳ mẹ có thể ăn nhãn để giúp giảm lo âu và cải thiện giấc ngủ

Nhãn trong Đông y đóng vai trò như một vị thuốc có công dụng an thần khá tốt cho hệ thần kinh. Những dưỡng chất trong nhãn có khả năng làm giảm lượng hormone cortisol, giúp mẹ giảm bớt lo âu hoặc căng thẳng. Nhờ đó, mẹ bầu cải thiện được tâm trạng, tinh thần thoải mái hơn, hoạt động ngày thường khi mang thai của mẹ diễn ra tốt hơn. Các vấn đề như mất ngủ, stress của mẹ cũng sẽ được cải thiện luôn đó mẹ.

3.7. Ngăn ngừa ung thư hiệu quả

Khi căng thẳng, cơ thể mẹ bầu sẽ có xu hướng giải phóng các tế bào gốc tự do gây tổn hại cho các mô và cơ quan. Mà thành phần polyphenol có trong nhãn lại có khả năng “đối đầu”, ngăn chặn và làm giảm đi những tế bào bị hại, mang lại sự an toàn cho cả mẹ và bé. Ngoài ra, thành phần “vi diệu” còn có khả năng làm giảm các tế bào ung thư, bảo vệ tốt nhất cho cả mẹ và bé yêu đó ạ. 

Công dụng cho mẹ bầu 3 tháng cuối khi ăn nhãn đúng cách
Nhãn giúp ngăn chặn sự gây hại của các tế bào gốc tự do và ngăn chặn ung thư hiệu quả

3.8. Giúp mẹ đẩy lùi chứng hay quên

Khi mang thai, lượng hormone progesterone và estrogen trong cơ thể mẹ bầu được ước tính tăng lên từ khoảng 15 – 40 lần, gây ảnh hưởng đến mọi nơron thần kinh ở não. Bên cạnh đó, thiếu ngủ khi mang thai cũng khiến cho mẹ bầu cạn kiệt năng lượng làm cho não mất tập trung. Ngoài ra, những thay đổi lớn và thú vị của bé yêu cũng làm ảnh hưởng đến khả năng tập trung của mẹ bầu. 

Công dụng cho mẹ bầu 3 tháng cuối khi ăn nhãn đúng cách
Nhãn giúp đẩy lùi chứng hay quên ở mẹ bầu

Lúc này, ăn nhãn đúng cách sẽ là giải pháp cần thiết dành cho mẹ. Nhãn có bản chất là nootropic – chiết xuất trái cây giúp tăng cường nhận thức và trí nhớ. Ngoài ra, trong y học cổ truyền Trung Quốc, nhãn còn dùng để điều trị chứng lo âu. 

Ngoài ra,  một nghiên cứu đã chứng minh được rằng ăn nhãn rất có lợi cho não. Các dưỡng chất trong nhãn tác động lên phần cấu trúc não giúp xử lý toàn bộ ký ức. Từ đó, giúp cho mẹ bầu đẩy lùi được chứng hay quên trong quá trình mang thai thiên thần nhỏ. 

4. 3 món ngon từ quả nhãn mẹ nên “nằm lòng”

Lúc nào cũng chỉ ăn nhãn thôi cũng sẽ có lúc nhàm chán đúng không mẹ nhỉ? Để giúp mẹ có cảm giác ăn ngon miệng hơn, , Góc của mẹ gợi ý cho mẹ 3 món ngon từ nhãn, mang lại dưỡng chất cho mẹ và bé và cực“bén” được vị giác của mẹ đấy ạ. 

4.1. Chè hạt sen long nhãn nha đam giúp mẹ giải nhiệt

Có lẽ mẹ cũng  biết, nha đam và hạt sen đã được xem là nguyên liệu thanh mát, giúp giải nhiệt và giải độc hiệu quả.

Ngoài ra, chè hạt sen long nhãn nha đam còn giúp mẹ trị chứng mất ngủ hiệu quả, giúp giảm tình trạng sưng, viêm nướu, tăng cường sức đề kháng cho mẹ, ngăn ngừa các loại mụn do nóng trong như mụn nhọt, nhiệt miệng,..

Với vị ngọt dịu hòa quyện cùng sự thanh mát giữa hạt sen, nhãn và nha đam, món chè này có thể chinh phục được vị giác “khó tính” của bất kỳ mẹ bầu nào đấy ạ. 

Công thức chế biến nhãn cho bà bầu 3 tháng cuối
Chè hạt sen long nhãn nha đam giúp mẹ giải nhiệt cơ thể hiệu quả.

1 – Chuẩn bị nguyên liệu

  • 200g hạt sen
  • 300g long nhãn tươi
  • 200g nha đam đã qua sơ chế
  • 1 lít nước
Công thức chế biến nhãn cho bà bầu 3 tháng cuối
Nguyên liệu long nhãn không thể thiếu để thực hiện món chè hạt sen long nhãn

2 – Hướng dẫn mẹ cách thực hiện 

  • Bước 1: Mẹ lấy phần nha đam đã sơ chế bỏ vào chậu nước muối chanh pha loãng sau đó ngâm khoảng 10 phút, vớt ra và rửa sạch nha đam sẽ không còn nhớt và khi nấu sẽ không bị đắng. Hạt sen mẹ bỏ vào tô sau đó ngâm với nước muối ấm 40 – 45 độ khoảng chừng 10 phút. Làm như thế này sẽ loại bỏ sạch được vị chát có trong hạt sen. Long nhãn mẹ lột vỏ, bỏ hạt và rửa sạch. 
  • Bước 2: Mẹ bắc một nồi nước lên trên bếp đun cho sôi rồi tắt bếp, sau đó mẹ cho nha đam vào trần sơ qua khoảng 1 phút và cho nha đam vào chậu nước đá ngâm khoảng 10 phút. Sau đó, mẹ vớt nha đam ra và để ráo. 
  • Bước 3: Mẹ đong khoảng 1 lít nước cho vào rồi và bắc lên bếp, tiếp theo đó mẹ cho hạt sen vào nấu ở mức lửa vừa khoảng 10 – 15 phút cho hạt sen chín mềm đều.
  • Bước 4: Mẹ có thể cho đường phèn vào theo khẩu vị và khuấy đều cho đến khi tan. Sau đó bỏ nhãn nhục vào nấu khoảng chừng 5 phút. Mẹ có thể cho thêm một ít muối để chè của mình thêm đậm vị mẹ nhé. Cuối cùng mẹ cho nha đam và thêm vào đó một ống vani là món hạt sen long nhãn nha đam đã hoàn thành rồi.
Công thức chế biến nhãn cho bà bầu 3 tháng cuối
Chỉ vài bước thôi là mẹ đã có một chén chè vô cùng “bén” vị rồi

3 – Mẹo nhỏ dành cho mẹ: Khi chọn nha đam, mẹ nên chọn những bẹ nha đam lớn, vỏ có màu xanh đậm, tươi và lá nha đam không bị dập. Sau khi trần nha đam với nước sôi, mẹ bỏ nha đam vào ngâm trong nước đá sẽ giúp nha đam giòn, trắng, không bị vàng hay bị nhũn. 

4.2. Thịt gà hầm long nhãn chống trầm cảm hiệu quả

Với vị ngọt thanh mát của long nhãn, thịt gà chín mềm, hạt sen bùi bở “dậy vị”, món thịt gà hầm long nhãn cung cấp rất nhiều dưỡng chất cho cả mẹ và bé, giúp mẹ có giấc ngủ ngon hơn. Ngoài ra, món ăn này còn có tác dụng giúp tinh thần mẹ trở nên minh mẫn hơn, chống trầm cảm, tăng cường trí nhớ, kén ăn và thiếu máu. 

Công thức chế biến nhãn cho bà bầu 3 tháng cuối
Thịt gà hầm long nhãn với vị ngọt dịu của long nhãn, thịt gà chín mềm, hạt sen bở bùi, quả là sự kết hợp vô cùng tuyệt vời

1 – Chuẩn bị nguyên liệu 

  • Nhãn khô 50g
  • Củ năng 300g
  • Đùi gà 4 cái
  • Cà rốt 1 củ
  • Dừa tươi 1 quả
Công thức chế biến nhãn cho bà bầu 3 tháng cuối
Nguyên liệu làm món thịt gà hầm long nhãn

2 – Hướng dẫn mẹ cách thực hiện

  • Bước 1: Mẹ đem đùi gà đi rửa sạch sau đó ướp với 1 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng tiêu và 1 muỗng hành tỏi băm. Long nhãn khô  mẹ đem đi ngâm với nước khoảng 5 phút cho nở đều ra. Củ năng, cà rốt mẹ gọt vỏ và chẻ đôi. Dừa tươi mẹ chặt ra lấy nước và hòa tan với 1 muỗng bột năng và 1 chén nước.
  • Bước 2: Mẹ cho dầu vào chảo, sau đó cho đùi gà vào chiên đến khi chín vàng đều. Tiếp đến, mẹ cho đùi gà vào nồi và đổ nước dừa vào, thêm một chút nước sao cho đủ lượng ăn. Tiếp đến, mẹ cho củ năng vào nấu khoảng 2 phút rồi nêm nếm sao cho vừa ăn rồi cho cà rốt vào nấu thêm 5 phút cho đến khi các nguyên liệu chín đều.
  • Bước 3: Khi các nguyên liệu đã chín mềm, mẹ cho nước bột năng vào khuấy cho đến khi nước sánh lại, thêm long nhãn vào đun khoảng 1 phút, sau đó tắt bếp là xong.

3 – Mẹo nhỏ dành cho mẹ: Nếu có thể, mẹ nên nấu hoàn toàn bằng nước dừa tươi sẽ giúp cho món ăn của mẹ có vị ngọt tự nhiên hơn. Khi chọn long nhãn khô, mẹ nên chọn những trái có màu vàng tươi, cứng, trái tròn nấu mới giòn và ngon. 

Công thức chế biến nhãn cho bà bầu 3 tháng cuối
Long nhãn ngon sẽ giúp món ăn ngon miệng – dinh dưỡng hơn

4.3. Sữa chua nhãn thúc đẩy hệ tiêu hóa làm việc trơn tru

Sữa chua nhãn là món ăn tưởng lạ mà quen, không chỉ cung cấp cho cả mẹ và bé một nguồn năng lượng dồi dào, mà còn vô cùng có lợi cho hệ tiêu hóa và tim mạch.

Trên thực tế, theo nghiên cứu, mẹ bầu có thể ăn khoảng 200g sữa chua bất kỳ thời gian nào trong ngày. Tuy nhiên, để mang đến hiệu quả tốt nhất mẹ bầu nên cân nhắc ăn sữa chua nhãn vào một trong những mốc thời gian sau: trong bữa ăn sáng, sau bữa ăn trưa và trước khi đi ngủ. Cùng Góc của mẹ khám phá cách làm của món này mẹ nhé! 

Công thức chế biến nhãn cho bà bầu 3 tháng cuối
Sữa chua nhãn thúc đẩy hệ tiêu hóa làm việc trơn tru

1 – Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 500g long nhãn tươi
  • 5 hộp sữa chua có đường hoặc không đường
  • 150g bột nếp
  • 5g hoa đậu biếc
  • 200g cùi dừa
  • 20g bột báng
  • 220ml nước
  • 3 muỗng canh siro dâu
Nhãn tốt cho mẹ bầu
Nhãn là nguyên liệu dinh dưỡng chính không thể thiếu

2 – Hướng dẫn mẹ cách làm

  • Bước 1: Đầu tiên, mẹ đem hoa đậu biếc đi rửa sạch để loại bỏ bụi bẩn trên hoa. Tiếp đến, tách vỏ nhãn và hạt và lấy thịt. Cùi dừa mẹ gọt vỏ đi lớp vỏ xám và cắt thành hạt lựu vừa ăn. Sau đó, đem đi rửa sạch bằng nước ấm cho đến khi nước không còn đục màu.
  • Bước 2: Mẹ lấy hoa đậu biếc cho vào bình, sau đó đổ khoảng 150ml nước sôi vào, đậy kín lại và ngâm trong khoảng 10 phút. Sau 10 phút, mẹ đem lọc hoa ra và giữ lại nước.
  • Bước 3: Mẹ lấy nước hoa đậu biếc vừa mới pha nhào mịn với bột nếp. Sau đó, mẹ nặn thành viên và cho cùi dừa vào làm nhân. Sau khi vo xong, mẹ đem luộc đến khi chín rồi cho vào ngâm trong nước đến khi nguội và vớt ra để ráo.  
  • Bước 4: Lấy 100g đường đun sôi với nước cho đến khi đường tan hết, sau đó mẹ cho nhãn vào rim từ 3 – 5 phút. Bột báng mẹ đem đi ngâm nước 15 phút rồi cho vào nước sôi nấu đến khi nở ra. Sau đó, mẹ vớt bột báng cho vào nước lạnh để không bị dính lại mẹ nhé. 
  • Bước 5: Nhồi bánh nếp vào trong nhãn, sau đó mẹ lấy 5 hộp sữa chua cho ra tô cùng với 3 muỗng siro dâu và khuấy đều lên. Sau đó, mẹ chỉ cần múc một lượng sữa chua vừa đủ ra một cái bát nhỏ, thêm nhãn, bột báng nữa là đã hoàn thành. 
Công thức chế biến nhãn cho bà bầu 3 tháng cuối
Thành phẩm vô cùng hấp dẫn

3 – Mẹo nhỏ dành cho mẹ: Khi chọn nhãn, mẹ nên chọn nhãn có cả chùm, cuống xanh, lá tươi và có mùi thơm đặc trưng của nhãn. Mẹ tránh mua những loại nhãn có vỏ màu sáng, sạch bóng hay đã rụng cành vì có thể có chứa thuốc trừ sâu đó ạ. 

5. 4 lưu ý khi mẹ bầu 3 tháng cuối bổ sung nhãn vào khẩu phần ăn

Ăn nhãn tuy mang đến nhiều lợi ích tốt cho cả mẹ và bé nhưng vẫn cần những lưu ý quan trọng để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho cả mẹ và bé. Cùng Góc của mẹ khám phá xem đó là những lưu ý gì mẹ nhé!

1 – Vệ sinh tay miệng sạch sẽ trước và sau khi ăn nhãn

Thông thường để ăn được loại quả này, mẹ phải dùng tay để bóc vỏ rồi mới ăn, rất dính tay, lại tiềm ẩn nguy cơ nhiễm khuẩn, không hề tốt cho bé cưng trong bụng mẹ ơi. Các bác sĩ khuyến cáo mẹ bầu cần vệ sinh tay sạch sẽ trước và sau khi ăn nhãn để bảo vệ thai kỳ khỏe mạnh và tránh sự xâm nhập của vi khuẩn vào cơ thể.

Mà đi rửa nhiều lần trong lúc ăn lại bất tiện quá phải không mẹ? Mẹ cũng đã nghĩ tới giải pháp dùng ngăn ướt nhưng lại nghi ngại khăn ướt rẻ tiền, chất lượng kém có mùi quá nồng, khi mẹ lau tay rồi ăn vào miệng cũng gây hại không kém. Gợi ý mẹ sử dụng khăn ướt Mamamy nói không với hóa chất, cồn và hương liệu, có khả năng làm sạch tốt nhờ thành phần kháng khuẩn được WHO khuyên dùng cho viêm nướu miệng. Dùng khăn ướt thôi là đủ sạch rồi đó mẹ.

Khăn ướt Mamamy
Khăn ướt Mamamy mang đến sự tiện lợi và an toàn cho cả mẹ và bé

Mamamy đang có ưu đãi mua 1 tặng 1 khăn ướt rất hời cùng deal giảm 60% cả hệ sản phẩm chăm sóc an toàn cho bé. Nhân đây mua luôn tích trữ dùng dần, vừa tiện cho mẹ,  sau khi bé ra đời, mẹ dùng để vệ sinh cho bé cực an toàn mẹ nhé. 

Mamamy khuyến mãi
Khuyến mãi siêu khủng tại gian hàng Mamamy – tậu ngay mẹ ơi

Với mong muốn đồng hành cùng con yêu của mẹ trên suốt chặng đường phát triển, Mamamy luôn tạo ra nhiều chương trình siêu siêu ưu đãi, mẹ tha hồ mua sắm mà không phải lo về giá cả nữa mẹ nhé. 

2 – Mẹ tiểu đường thai kỳ tránh ăn nhãn

Nhãn có chỉ số chuyển hóa đường huyết là 57, hàm lượng chuyển hóa đường rất cao với mẹ mắc tiểu đường. Nếu cơ thể mẹ kiểm soát được lượng đường tốt, bác sĩ cho phép ăn, mẹ vẫn có thể ăn những vẫn nên ít, chỉ khoảng vài quả một ngày, 1 – 2 lần 1 tuần cho đỡ thèm thôi nha.

Nếu cơ thể mẹ không kiểm soát được đường huyết, lượng đường huyết lên xuống thất thường giữa lúc no và đói thì tốt nhất mẹ không nên ăn nhãn để đảm bảo sự an toàn cho cả hai mẹ con. 

Lưu ý với mẹ bầu 3 tháng cuối khi ăn nhãn
Mẹ bầu tiểu đường thai kỳ không nên ăn nhãn để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé

3 – Bổ sung thêm nhiều loại trái cây khác

Tuy nhãn là loại quả tốt, mang đến nhiều lợi ích nhưng mẹ không nên chỉ ăn mỗi nhãn thôi  nhé. Mẹ nên bổ sung thêm nhiều loại trái cây vào khẩu phần ăn mỗi ngày của mình để  bé có đầy đủ dinh dưỡng, khỏe mạnh hơn từng ngày.

Mỗi khẩu phần ăn trái cây vào mỗi bữa ăn của từng mẹ sẽ khác nhau tùy thuộc vào tình trạng cân nặng, tuổi thai, sức khỏe. Mẹ tham khảo kỹ hơn về chế độ dinh dưỡng cho mẹ bầu để có chế độ ăn uống thích hợp cho riêng mình mẹ nhé. 

Lưu ý với mẹ bầu 3 tháng cuối khi ăn nhãn
Cần bổ sung thêm nhiều loại trái cây khác để đảm bảo đủ dinh dưỡng cho bé yêu mẹ nhé

4 – Mẹ nóng trong người hạn chế ăn nhãn

Nếu mẹ bầu trong thời kỳ mang thai thường có triệu chứng nóng trong người, thường xuyên có những hiện tượng như táo bón, miệng đắng, họng rát, tiểu tiện đỏ sẻn nên hạn chế ăn nhãn Bởi xưa nay bản chất của nhãn lại là loại quả có tính ngọt ấm, người bình thường ăn nhiều có thể gây khó chịu, dễ nổi mụn và mẩn ngứa. Mẹ bầu nóng trong ăn nhãn có thể gây đau bụng, chảy máu, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ lẫn thai nhi.

Lưu ý với mẹ bầu 3 tháng cuối khi ăn nhãn
Nếu cảm thấy nóng trong người mẹ nên hạn chế ăn nhãn mẹ nhé

Hy vọng với những chia sẻ trên đã giúp mẹ trả lời được câu hỏi bầu 3 tháng cuối ăn nhãn được không? Nhãn là một loại quả có hàm lượng dinh dưỡng cao, mang lại nhiều lợi ích cho cả mẹ và bé. Tuy nhiên, mẹ cần ăn nhãn đúng cách, ghi nhớ những lưu ý khi ăn nhãn để không ảnh hưởng đến con yêu mẹ nhé. Nếu còn thắc mắc nào khác về bầu 3 tháng cuối có được ăn nhãn không, mẹ hãy để lại bình luận ở phía bên dưới, Góc của mẹ sẽ giải đáp “tất tất tần” những thắc mắc của mẹ.

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Bầu 3 tháng cuối ăn nhãn được không? Được nhưng cần đúng lượng ”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Mách mẹ top 10+ thực phẩm giàu axit folic cho mẹ bầu
Mách mẹ top 10+ thực phẩm giàu axit folic cho mẹ bầu
Axit folic là một trong những vitamin nhóm B rất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi đó mẹ. Vậy đâu là những thực phẩm giàu axit folic cho mẹ bầu? Theo dõi bài viết dưới đây của Góc của mẹ để biết được top những thực phẩm giàu axit folic nhất mẹ […]
Bật mí cách bổ sung Omega 3 cho bà bầu để “mẹ khỏe bé xinh”
Bật mí cách bổ sung Omega 3 cho bà bầu để “mẹ khỏe bé xinh”
Với tâm lý muốn “thiên thần nhỏ” trong bụng có điều kiện để phát triển tốt nhất. Mẹ bầu luôn rất quan tâm và muốn bổ sung nhiều chất dinh dưỡng trong thai kỳ. Vậy có nên bổ sung Omega 3 cho bà bầu không? Lợi ích và cách bổ sung Omega 3 hợp lý […]
Loại sữa chua nào tốt cho bà bầu? Lưu ý để sử dụng hiệu quả nhất
Loại sữa chua nào tốt cho bà bầu? Lưu ý để sử dụng hiệu quả nhất
Sữa chua là thực phẩm rất giàu lợi khuẩn, vitamin và các khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Vậy loại sữa chua nào tốt cho bà bầu và mẹ bầu nên ăn sữa chua lúc nào tốt nhất? Thấu hiểu được những băn khoăn này của mẹ, Góc của mẹ sẽ giải đáp các […]
Bật mí top các loại vitamin tổng hợp cho bà bầu mẹ nào cũng nên biết
Bật mí top các loại vitamin tổng hợp cho bà bầu mẹ nào cũng nên biết
Để có một thai kỳ khỏe mạnh, việc bổ sung thêm vitamin tổng hợp là rất cần thiết đó mẹ. Vậy đâu là top các loại vitamin tổng hợp cho bà bầu đang được nhiều mẹ bầu tin dùng nhất? Mẹ tham khảo ngay bài viết dưới đây của Góc của mẹ để có câu […]
Elevit bầu: Bí quyết để mẹ bầu có thai kỳ khỏe mạnh
Elevit bầu: Bí quyết để mẹ bầu có thai kỳ khỏe mạnh
Để đảm bảo dinh dưỡng trong thai kỳ việc bổ sung thêm vitamin tổng hợp là rất cần thiết đó mẹ. Elevit bầu là một trong những loại vitamin tổng hợp cung cấp rất nhiều dưỡng chất tốt cho mẹ bầu. Vậy để mẹ hiểu rõ hơn về công dụng cũng như thành phần và […]
Mách mẹ vai trò của vitamin tổng hợp cho bà bầu 3 tháng đầu
Mách mẹ vai trò của vitamin tổng hợp cho bà bầu 3 tháng đầu
Với mong muốn thai nhi có điều kiện phát triển tốt nhất, mẹ luôn chú trọng đến việc bổ sung dinh dưỡng trong thai kỳ. Vitamin tổng hợp cho bà bầu 3 tháng đầu là một trong những vấn đề mà mẹ quan tâm? Vậy lợi ích và thành phần của vitamin tổng hợp là […]
Giỏ hàng 0