Bước vào giai đoạn 3 tháng cuối thai kỳ, lòng mẹ cứ bồn chồn chẳng yên do mẹ nôn nao gặp con quá rồi! Mẹ dạo vài vòng tại diễn đàn nọ, trang web điện tử kia để bổ sung thật nhiều kiến thức về chế độ dinh dưỡng nhằm chăm sóc thai kỳ khỏe mạnh hơn. Trong đó, mẹ thấy mọi người bàn tán nhiều về chủ đề bầu 3 tháng cuối ăn khoai mì được không. Mẹ cũng phân vân theo, chẳng biết nên hay không nên, nhỡ bổ sung sai ảnh hưởng đến con thì sao. Đừng lo lắng quá mẹ nhé, Góc của mẹ sẽ giải đáp chi tiết cho mẹ ngay đây ạ.
Mục lục
1. Mẹ bầu 3 tháng cuối ăn khoai mì được không?
Mẹ bầu 3 tháng cuối không nên ăn khoai mì đâu ạ! Bởi thực phẩm này có chứa lượng lớn axit cyanhydric (viết tắt là HCN) khiến mẹ bị ngộ độc dù chỉ ăn một lượng tương đối ít. Đặc biệt, mẹ bầu 3 tháng cuối thai kỳ cơ địa ngày càng nhạy cảm, ăn khoai mì có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé đó ạ.
Ngoài ra, lượng HCN cao hay thấp cũng còn tùy thuộc vào từng giống khoai mì mẹ ơi. Giống cao sản (loại khoai mì đắng, thân xanh, nhiều nước) thường có mật độ HCN cao hơn nhiều so với khoai mì ngọt. Bên cạnh đó, hàm lượng HCN dưới 20mg thường dẫn đến ngộ độc, khó thở, nôn trớ,… Nếu HCN vượt quá 50mg rất dễ dẫn đến tử vong đó mẹ.
Thay vào đó, mẹ nên thay thế bằng những loại củ khác có lợi hơn và được chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng như khoai lang, khoai tây, cà rốt, củ cải trắng,… tránh những tác hại khoai mì mang tới ở dưới đây nhé!
2. 5 tác hại khi mẹ bầu ăn khoai mì ở 3 tháng cuối thai kỳ
Khoai mì không phải là loại củ được “chọn mặt gửi vàng” trong thực đơn mẹ bầu 3 tháng cuối bới thực phẩm này có thể gây ra nhiều tác hại như tăng nguy cơ nhiễm độc, ức chế quá trình hấp thụ dưỡng chất, mẹ béo phì, thừa cân, không tốt chút nào cho cả 2 mẹ con đâu ạ.
2.1. Nguy cơ nhiễm độc thai kỳ cao
Trong mỗi củ khoai mì đều chứa lượng lớn glycoside cyanogen, hợp chất này đi vào cơ thể rất dễ dẫn đến hiện tượng giải phóng xyanua. Từ xa xưa, xyanua đã được liệt vào danh sách “độc nhất trong các chất độc”, PGS.TS Trần Hồng Côn cũng từng nhắc đến chất độc này: “Thứ nhất là nhân ngôn (Xyanua), thứ nhì thạch tín (Asen)”.
Nếu mẹ ăn khoai mì sống, chưa qua chế biến sẽ vô tình tạo cơ hội cho chất độc này đi vào cơ thể, giảm chức năng ở khu vực thần kinh cũng như tuyến giáp đó ạ. Dần dà, tình trạng kéo dài sẽ khiến nội tạng bị tổn thương, gia tăng nguy cơ nhiễm độc thai kỳ, thậm chí sảy thai cực nguy hiểm. Mẹ nên tránh xa thực phẩm này càng sớm càng tốt nhé!
2.2. Tăng khả năng mắc bệnh ung thư
Như mẹ đã biết, khoai mì được trồng sâu dưới lòng đất, khi thu hoạch người ta sẽ đào lên để lấy phần củ mì và phân phối ra ngoài thị trường. Tuy nhiên không phải đất nào cũng tốt đâu mẹ ạ, có nhiều người sẵn sàng xịt thuốc tăng trưởng, thuốc trừ sâu quá liều vào đất canh tác. Lâu dần, những chất độc hại như Asen và Cadimi sẽ ngấm sâu vào lòng đất.
Khoai mì phát triển trong môi trường như vậy chắc chắn không tránh khỏi việc bị nhiễm độc rồi. Ăn phải khoai mì trong thời gian dài không chỉ khiến mẹ bị ngộ độc, mệt mỏi mà còn gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư. Mẹ lưu ý điều này để ngừng ăn loại củ này mẹ nhé!
2.3. Ức chế quá trình hấp thụ vitamin – khoáng chất
Bổ sung củ mì còn khiến mẹ đối mặt với nguy cơ ức chế quá trình hấp thụ vitamin – khoáng chất do khoai mì chứa nhiều hợp chất phản dinh dưỡng như saponin, phytate, tanin. Những chất này thường được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm, đặc biệt là rau củ quả.
Đối với những người khỏe mạnh có thể không sao nhưng với những người có cơ địa yếu, đặc biệt là mẹ bầu 3 tháng cuối tuyệt đối hạn chế thực phẩm này. Bởi chất phản dinh dưỡng sẽ ngăn cản quá trình trao đổi chất, chuyển hóa thành năng lượng nuôi cơ thể, ức chế việc hấp thụ magie, canxi, sắt, giảm khả năng chuyển đổi protein. Từ đó, mẹ gầy gò, xanh xao hơn, con yêu trong bụng cũng chẳng được chòi đạp tự do hay khỏe mạnh như trước.
2.4. Ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của mẹ
Ăn khoai mì còn khiến cho hệ tiêu hóa của mẹ gặp một số trục trặc đó! Thực phẩm này sẽ dễ gây ra tình trạng khó tiêu, chướng bụng do hệ tiêu hóa của mẹ bầu 3 tháng không được như trước mà kết cấu khoai mì lại khá đặc ruột, đôi lúc bị bở nên chẳng thích hợp tí nào. Đối với những mẹ gặp vấn đề về việc hấp thụ protein còn có nguy cơ bị tiêu chảy cao hơn bởi protein có tác dụng bài trừ xyanua ra khỏi cơ thể. Thế nên, mẹ bầu gặp khó khăn trong việc chuyển hóa protein sẽ gặp thiệt thòi lớn nếu ăn khoai mì đó ạ!
2.5. Thiếu hụt dưỡng chất
Khoai mì là thực phẩm chứa nhiều tinh bột, ăn nhiều củ này khiến mẹ có cảm giác nhanh no. Lúc này não bộ sẽ phát tín hiệu cho dạ dày mẹ chỉ cần ăn khoai mì thôi đã đủ rồi. Do đó, mẹ nhìn những món ăn ngon miệng bắt mắt khác vẫn không cảm thấy thèm và có cảm giác muốn ăn.
Tình trạng này kéo dài sẽ khiến mẹ thiếu hụt chất nọ chất kia bởi thành phần dinh dưỡng trong khoai mì không thể đáp ứng được nhu cầu dinh của mẹ, huống chi mẹ đang mang thêm sinh linh bé bỏng. Cũng vì lẽ đó mà con yêu thiếu hụt dưỡng chất, sau này ra đời cân nặng thấp hơn nhiều so với bạn bè đồng trang lứa.
3. 5 loại củ mẹ bầu nên ăn 3 tháng cuối thai kỳ thay khoai mì
Trong giai đoạn chuẩn bị “cán đích” thành công, mẹ nên bổ sung nhiều loại củ tốt cho thai kỳ để thay thế khoai mì. Chọn đúng loại củ thơm ngon, bổ dưỡng sẽ giúp con yêu lớn khỏe, thỏa sức “tung hoành” trong bụng đó ạ. Nhờ vậy mà mẹ cũng an tâm phần nào, chẳng còn lăn tăn nhiều nữa!
Giữa vô vàn những loại củ, mẹ không nên bỏ qua khoai lang, khoai tây, cà rốt, củ cải trắng, su hào, khoai lang tím. Để hiểu rõ hơn về công dụng “đáng gờm” của 6 loại củ cực bổ dưỡng, mẹ xem ngay nội dung bên dưới nhé:
1 – Khoai lang giúp mẹ cải thiện hệ tiêu hóa
Trong suốt quá trình mang thai, mẹ mệt mỏi với chứng táo bón do cơ thể có nhiều sự thay đổi, sản sinh ra hormone progesterone ảnh hưởng đến quá trình đào thải chất bẩn ra bên ngoài. Hiện tượng phân vón cục, khó đi kéo dài khiến mẹ dễ mắc bệnh viêm ruột cấp tính đó .
Mẹ chớ lơ là mà nên bổ sung nhiều thực phẩm có lợi để cải thiện tình trạng này. Trong đó không thể không kể đến “thiên địch” của chứng táo bón – khoai lang. Hàm lượng chất xơ dồi dào trong khoai lang sẽ bảo vệ hệ tiêu hóa của mẹ trước những tác nhân gây hại, lọc bỏ vi khuẩn có hại, giúp mẹ nhuận tràng, phân mềm mại dễ trôi tuột qua ruột già rồi đi ra ngoài.
2 – Khoai tây giúp mẹ tăng cường sức đề kháng
Mang thai là hành trình vô cùng thiêng liêng, mẹ chờ mong, háo hức từng ngày để được ẵm bồng con yêu trên tay. Thế nhưng chặng đường đi đến hạnh phúc luôn có nhiều chông gai. Vì phải nâng đỡ mầm sống đáng yêu mà cơ thể mẹ nhiều lần mệt nhoài, đau nhức tay chân, khụt khịt mỗi độ trái gió trở trời.
Để tăng cường sức đề kháng, giúp khỏe mẹ khỏe con, mẹ bầu đừng quên bổ sung khoai tây vào khẩu phần ăn nhé. Theo khuyến cáo mới nhất của Bộ Nông nghiệp Mỹ, khoai tây chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu như sắt, chất xơ, vitamin B6, C,… giúp mẹ bầu nâng cao sức khỏe, xây dựng hệ thống miễn dịch kiên cố, ngừa cảm cúm, khụt khịt mũi cực hiệu quả.
3 – Cà rốt giúp mẹ sáng mắt
Trong lúc mang thai, mẹ thường gặp hiện tượng mắt mờ, đau nhức do hormone trong cơ thể có sự thay đổi và ảnh hưởng từ quá trình mang thai. Đừng lo mẹ ơi, cà rốt sẽ giúp mẹ “nâng tầm” đôi mắt bởi loại củ này chứa đựng vô vàn dưỡng chất có lợi, đặc biệt là vitamin A.
Hợp chất này đóng vai trò quan trọng trong việc ức chế các gốc tự do, bảo vệ giác mạc khỏi tổn thương từ môi trường bên ngoài, giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng. Nghe đến đây mẹ còn mua ngay 1 cân cà rốt về chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon nhỉ?
4 – Củ cải trắng ngừa ung thư hiệu quả
Có thể mẹ chưa biết, mỗi củ cải trắng đều có chứa hai hợp chất Phytochemical và Anthocyanins bảo vệ cơ thể mẹ khỏe mạnh và ngăn chặn nguy cơ mắc mắc bệnh ung thư. Không những vậy, củ cải trắng còn giàu vitamin C có tác dụng tái tạo tế bào, hỗ trợ quá trình lưu thông máu và đẩy lùi các gốc tự do, giữ lại tế bào có lợi, bài trừ tế bào có hại nhằm ức chế sự hình thành của tế bào ung thư đó mẹ.
5 – Củ su hào thúc đẩy quá trình lưu thông khí huyết
Su hào không còn là thực phẩm xa lạ, trong mỗi căn bếp Việt đều ít nhất một lần có sự xuất hiện của loại củ này. Su hào có hương vị dễ ăn, thanh mát, giòn giòn nhai rất vui miệng. Đặc biệt, loại củ này còn chứa nhiều kali – dưỡng chất ngăn ngừa áp lực lên mạch máu và động mạch chủ. Nhờ đó, máu huyết của mẹ lưu thông tốt hơn, mẹ ít gặp tình trạng mệt mỏi, xuống sức hay hạ đường huyết.
4. Ngoài hạn chế ăn khoai mì, mẹ nên làm gì để chuẩn bị đón con yêu?
3 tháng cuối là thời điểm quan trọng, mẹ cần lưu ý để con yêu chào đời khỏe mạnh. Ngoài việc hạn chế ăn những thực phẩm không tốt như khoai mì, mẹ cũng nên nằm lòng những gợi ý dưới đây để quá trình đón con chào đời thuận lợi nhất có thế:
1 – “Thiết lập” chế độ dinh dưỡng chuẩn chỉnh mẹ nhé
Trong 3 tháng cuối thai kỳ, nhu cầu năng lượng của mẹ tăng nhanh, mỗi ngày mẹ cần dung nạp thêm 300 calo và nguồn dinh dưỡng đủ đầy từ 4 nhóm chất: tinh bột, chất béo, protein, vitamin và khoáng chất. Ngoài chế độ ăn uống nhiều rau củ quả như bơ, cam, quýt, súp lơ xanh, bí đỏ, mẹ cũng cần bổ sung thêm nhiều loại thịt để cung cấp đủ đạm, ví dụ như thịt bò, thịt gà, thịt lợn,…
Bên cạnh những cách chế biến truyền thống như nấu, xào, mẹ cũng có thể biến tấu thành nhiều món súp kiểu Âu, trái cây nghiền, pudding,… Để bảo vệ con, mẹ tránh ăn đồ cay nóng, nhiều muối và dầu mỡ nhé, những chất này cơ thể mẹ chẳng ưng mà còn cũng không mê đâu ạ.
2 – Khám thai định kỳ
Nhiều mẹ lầm tưởng càng về cuối thai kỳ, con yêu càng cứng cáp, khỏe mạnh, mẹ chẳng phải khám thai thường xuyên như trước. Không nên làm vậy đâu mẹ ơi! 3 tháng cuối mới là thời điểm quyết định con cưng chào đời an toàn hay không đó ạ. Thay vì chủ quan, mẹ nên tuân thủ lịch tái khám định kỳ theo chỉ định của bác sĩ sản khoa để có những chẩn đoán chính xác nhất.
Tốt nhất khi bước sang tuần thứ 36 của thai kỳ, mẹ nên đi khám mỗi tuần 1 lần kết hợp siêu âm để bác sĩ theo dõi chỉ số thai nhi, đếm được cử động thai và phát hiện kịp thời triệu chứng bất thường.
3 – Tránh vận động mạnh, nghỉ ngơi nhiều hơn
Lúc mang thai, mẹ nên hạn chế tối đa việc cử động mạnh, mang vác đồ nặng. Đồng thời, mẹ cần xây dựng chế độ sinh hoạt hợp lý, nghỉ ngơi nhiều hơn. Nếu muốn thư giãn gân cốt, chẳng chịu ngồi mãi một chỗ, mẹ có thể thực hiện những bài tập yoga cơ bản dành cho bà bầu, tản bộ nhẹ nhàng,…
Không những vậy, mẹ cũng cần đảm bảo ngày ngủ đủ 8 tiếng, lúc ngủ nên chọn tư thế thoải mái, có kê đệm lên tay chân để tránh đau mỏi. Tốt nhất, bầu 3 tháng cuối mẹ nên nằm nghiêng sang trái để máu huyết lưu thông, hạn chế chèn ép lên tử cung khiến con bị ngộp mà mẹ cũng đau nhức vùng xương chậu.
4 – Chuẩn bị đầy đủ đồ dùng sẵn sàng chào đón bé yêu chào đời
Chỉ còn khoảng thời gian ngắn nữa thôi là mẹ đã được bế con yêu vào lòng, được cưng nựng và thơm con thật sâu. Thế nhưng mẹ còn nhiều bỡ ngỡ, chưa biết chuẩn bị gì để chờ sinh linh bé bỏng. Ngày vượt cạn thoắt cái là đến rồi mẹ ơi, mẹ nên lên kế hoạch và sắm sửa cho con từ bây giờ. Những vật dụng cần thiết cho quá trình này thường là khăn khô, khăn ướt, nước rửa bình sữa, tã dán, tã quần,… và tỉ ti những thứ nho nhỏ khác mà mẹ cần sắm sửa.
Mẹ tậu ngay Set Vượt cạn nhẹ tênh nhà Mamamy đang có chương trình sale 60% hệ sản phẩm chăm sóc bé an toàn, mua 1 lần mà đầy đủ các sản phẩm từ khăn ướt, tắm gội, bỉm tã cho con, số lượng có hạn, nhanh tay kẻo hết mẹ ơi!
Với những chia sẻ trên mẹ đã lời giải đáp cho câu hỏi bầu 3 tháng cuối ăn khoai mì được không. Đồng thời, mẹ cũng có thêm nhiều kiến thức bổ ích về những tác hại khi mẹ bầu ăn khoai mì cũng như gợi ý cho mẹ những loại củ nên thay thế để bảo vệ thai kỳ khỏe mạnh, thoải mái chờ ngày con yêu chào đời. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào mẹ đừng quên để lại bình luận, Góc của mẹ sẽ giúp mẹ giải đáp tất tần tật!