Mẹ bầu đang chuẩn bị hoặc mới bước sang tháng thứ 14 của thai kỳ, muốn uống nước dừa để cải thiện sức khỏe và làn da. Thế nhưng, mẹ lại nghe nói nước dừa dễ gây sảy thai nên rất lo lắng, muốn tìm hiểu thật kỹ về việc bầu 14 tuần uống nước dừa được không. Đừng quá lo lắng mẹ nhé, Góc của mẹ đã tổng hợp đầy đủ thông tin khoa học ở trong bài viết dưới đây!
Mục lục
1. Mẹ mang thai từ tuần thứ 14 uống nước dừa được chưa?
Từ tuần thứ 14, thai nhi đã bắt đầu hoàn thiện các bộ phận cơ thể, con cứng cáp hơn. Cơ thể mẹ cũng ổn định và giảm các triệu chứng ốm nghén. Đây là thời điểm thích hợp để mẹ uống nước dừa nhằm cải thiện sức khỏe, làn da. Bởi bé được 14 tuần thì đã lớn, phát triển ổn định rồi nên không có nguy cơ bị sảy thai do nước dừa ở giai đoạn này đâu ạ.
Tuy nhiên, nếu vẫn còn ốm nghén, mẹ đợi tình trạng thuyên giảm hẵng uống nước dừa nhé. Vì nước dừa có hàm lượng chất béo lên đến 2%, uống nhiều dễ gây đầy bụng, khó tiêu và nôn ói đó mẹ (Theo TS.Bùi Quốc Châu, Trung tâm Diện chẩn liệu pháp Việt Nam).
2. Lợi ích của bầu 14 tuần uống nước dừa
Mẹ đã bước sang tam cá nguyệt thứ 2, cơ thể có những thay đổi rõ rệt. Mẹ thường cảm thấy đau nhức ở hai bên bụng và tiêu chảy, táo bón. Đừng lo mẹ nhé, chỉ cần uống nước dừa đúng cách, mẹ sẽ “xóa tan” được những vấn đề này, đồng thời mẹ sẽ cảm thấy khoan khoái và da dẻ ngày càng hồng hào, láng mịn.
1- Nước dừa giúp bù nước và bổ sung nước ối cho mẹ
Những lần bị tiêu chảy khiến cơ thể mẹ mất nước trầm trọng, kéo dài làm mẹ mệt mỏi, uể oải, không muốn ăn uống gì. Nước dừa với hàm lượng nước và chất điện giải cao sẽ giúp bù nước, bổ sung nước ối để đẩy lùi tiêu chảy, mẹ luôn vui khỏe mỗi ngày.
2- Hạn chế nôn ói, táo bón
Nồng độ hormone thay đổi và lượng đường trong máu giảm là hai lý do chính gây ra tình trạng nôn ói, táo bón ở mẹ bầu. Uống nước dừa đúng cách sẽ cung cấp đường cho cơ thể và điều hòa hormone ổn định hơn, mẹ khỏi lo bị táo bón, nôn ói khó chịu nữa rồi.
3- Giữ cho trái tim mẹ luôn khoẻ mạnh
Các khoáng chất dồi dào có trong nước dừa làm giảm nguy cơ mắc bệnh về tim mạch nhờ cơ chế tăng cholesterol tốt và đào thải chất béo ra khỏi cơ thể, giữ cho mẹ luôn có một trái tim khỏe mạnh.
4- Cải thiện hệ miễn dịch
Ở tuần thứ 14 thai kỳ, hệ miễn dịch của mẹ có nhiều thay đổi, mẹ dễ bị ốm vặt khi “trái gió trở trời”. Nước dừa bổ sung vitamin, acid lauric hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch, giúp mẹ luôn khỏe mạnh để chống lại hại khuẩn và tác động xấu ở bên ngoài.
5- Tăng độ đàn hồi và săn chắc cho làn da
Nước dừa cung cấp độ ẩm tuyệt vời cho làn da, xóa tan nỗi lo rạn da, chảy xệ vùng bụng, đùi. Da mẹ sẽ luôn hồng hào và săn chắc, kể cả trong thai kỳ và sau khi sinh.
3. Mách mẹ bầu 14 tháng cách uống nước dừa chuẩn khoa học
Nước dừa còn được ví von là “siêu thực phẩm” với nhiều công dụng tuyệt vời mang đến cho mẹ bầu 14 tuần. Tuy nhiên, mẹ cần uống đúng cách, chuẩn khoa học để đạt hiệu quả tối ưu và tránh các tác hại không mong muốn.
Cụ thể, vào buổi sáng mẹ nên uống một cốc nước dừa (100 – 150ml) để thanh lọc cơ thể, đào thải độc tố ra ngoài. Sang ngày hôm sau, mẹ chuyển sang uống nước dừa vào buổi trưa nếu thấy nóng trong người hoặc uể oải, nặng nề nhé.
Mỗi tuần, mẹ uống nước dừa 3 – 4 lần, mỗi lần khoảng 150ml (tương đương ½ quả dừa) thôi nhé, không uống quá nhiều sẽ “lợi bất cập hại”, mẹ dễ bị tiêu chảy, hạ đường huyết khi mang thai. Đồng thời, mẹ tránh không uống nước dừa vào buổi tối trước khi ngủ khiến mẹ đi tiểu nhiều, gây gián đoạn giấc ngủ.
4. 3 cách chế biến nước dừa ngon miệng cho mẹ bầu
Không chỉ uống trực tiếp, có rất nhiều cách để biến nước dừa thành các món ăn hấp dẫn hơn đó mẹ, Lưu lại 3 công thức từ nước dừa an toàn với mẹ bầu 14 tuần ngay dưới đây mẹ nhé!
4.1. Thạch dừa rau câu vừa ngon vừa bổ
Thạch dừa là một món rất dễ làm, nhìn vào “núng na núng nính”, vị ngọt dịu nên rất được mẹ bầu yêu thích. Không những thế, ăn thạch dừa rau câu vào buổi trưa nắng hè còn giúp “đánh bay” cái nóng, giúp cơ thể mẹ khoan khoái và vui tươi cả ngày dài.
1- Mẹ chuẩn bị nguyên liệu
- 500ml nước dừa tươi
- 10g bột rau câu dẻo
- 20ml nước cốt dừa
- Khuôn đựng, hộp thủy tinh
2- Hướng dẫn mẹ cách thực hiện
- Bước 1: Mẹ bắc nồi lên bếp, mở lửa vừa, cho nước dừa tươi vào nồi, đun khoảng 3 – 4 phút cho sôi. Sau đó cho thêm bột rau câu vào, khuấy đều tay cho tan ra mẹ nhé.
- Bước 2: Hỗn hợp thạch trong suốt vừa nấu xong mẹ cho ra tô, tách lấy ⅓ để pha với 20ml nước cốt dừa cho dậy vị, mùi thơm hơn.
- Bước 3: Mẹ đổ ½ phần thạch cốt dừa vừa pha vào khay/hộp đựng, đợi 3 – 5 phút cho nguội rồi đổ thêm thạch rau câu trong suốt vào, tiếp tục đợi thêm 5 phút và kết thúc bằng lớp thạch cốt dừa trên cùng nhé.
- Bước 4: Thạch rau câu nước dừa thơm ngon đã hoàn thành rồi, hương vị thanh mát, màu sắc bắt mắt, ăn ngọt tuyệt luôn mẹ ơi.
4.2. Nước dừa với gà kho cực “đưa” cơm
Món gà kho nước dừa có màu vàng nâu cực đẹp, da gà giòn và từng thớ thịt dai mềm, ăn cùng cơm nóng thì ngon khỏi bàn luôn ạ. Cách thực hiện rất đơn giản, mẹ xem và bắt tay vào bếp nấu ngay món ngon cho hai mẹ con nhé!
1- Mẹ chuẩn bị nguyên liệu
- 500gr thịt gà
- 300ml nước dừa
- 5ml dầu ăn
- 5gr hành tím, tỏi băm nhuyễn
- 1 muỗng cà phê muối
- 2 muỗng cà phê nước mắm
- 1/2 muỗng cà phê đường
2- Hướng dẫn mẹ cách thực hiện
- Bước 1: Thịt gà mua về mẹ vò sạch với muối cùng 5 – 6 lát gừng, ngâm trong 5 phút rồi rửa sạch lại với nước, để ráo, cắt thành miếng ( 3 – 5 cm) cho vừa ăn.
- Bước 2: Mẹ ướp thịt gà với 5gr hành tím, tỏi băm nhuyễn, muối, đường, nước mắm trong 20 phút cho ngấm gia vị. Sau đó bắc chảo lên, cho 5ml dầu ăn vào, đợi 2 – 3 phút dầu nóng lên là mẹ cho phần thịt vừa ướp vào, đảo đều tay lên.
- Bước 3: Đảo khoảng 3 phút thì thịt gà bắt đầu săn lại, mẹ cho tiếp 300ml nước dừa vào, đun lửa nhỏ 7 – 8 phút đến khi nước dừa rút hết, thịt gà chuyển sang màu nâu cánh gián là hoàn thành rồi đó ạ.
4.3. Chè đậu xanh nước dừa béo ngậy
Chè đậu xanh nước dừa vị béo béo, bùi bùi dùng để đổi vị rất tốt luôn đó mẹ. Ăn món chè này mẹ cũng bổ sung được hàm lượng dinh dưỡng dồi dào cho thai nhi, giúp bé phát triển toàn diện ngay từ tuần thai thứ 14. Tham khảo cách làm cực đơn giản sau đây mẹ nhé!
1- Mẹ chuẩn bị nguyên liệu
- 300ml nước dừa
- 20gr đậu xanh
- 30gr khoai lang (1 củ nhỏ)
- 30gr cơm dừa khô
- 10gr phổ tai
- 3 – 4 nhánh lá dứa
2- Hướng dẫn mẹ cách thực hiện
- Bước 1: Đậu xanh mua về mẹ vo sạch với nước, phổ tai thì ngâm khoảng 2 – 3 phút cho nở ra. Khoang lang mẹ gọt vỏ, cắt thành từng miếng 3 – 4cm vừa ăn.
- Bước 2: Mẹ bắc nồi lên bếp, thêm 300ml nước dừa và lá dứa vào, đun lửa vừa 3 phút cho sôi lên. Kế đến, mẹ cho cơm dừa và đậu xanh vào, khuấy đều, nấu cỡ 3 – 4 phút nữa cho đậu mềm ra là mẹ cho 10gr phổ tai cùng 30gr khoai lang đã cắt khúc vào.
- Bước 3: Nấu chè thêm 6 – 7 phút nữa, thấy chè sôi lục bục là mẹ tắt bếp được rồi. Thành phẩm chè thơm ngon mẹ có thể ăn nóng luôn hoặc để tủ lạnh cho mát rồi thưởng thức nhé.
Xem thêm: Bà bầu nên uống nước dừa xiêm hay dừa thường? Loại nào cũng được mẹ ơi!
5. 3 lưu ý cho mẹ bầu 14 tuần khi uống nước dừa
Để việc uống nước dừa đạt hiệu quả tốt nhất, mẹ bầu 14 tuần nắm rõ 3 lưu ý quan trọng này nhé!
1- Sử dụng nước dừa tươi thay vì đóng hộp
Nước dừa tươi có chứa rất nhiều hoạt chất tốt cho mẹ bầu như protein, đường, vitamin, natri, chất đạm, hỗ trợ giữ sức khỏe mẹ ổn định và hạn chế mất nước. Nước dừa nên được uống ngay sau khi chặt, để qua đêm dễ bị oxy hóa và có vị chua, không uống được nữa. Đồng thời, mẹ cũng nên ưu tiên uống nước dừa tươi thay vì đóng hộp, bởi lẽ dừa đóng hộp qua nhiều công đoạn sẽ không còn đầy đủ dưỡng chất vốn có, vị ngọt cũng đậm hơn, hàm lượng đường cao dễ làm mẹ tăng cân đó ạ.
2- Không uống vào buổi tối hay trước khi đi ngủ
Nhiều mẹ băn khoăn buổi tối bầu 14 tuần uống nước dừa được không vì lúc này mẹ có hệ tiêu hóa nhạy cảm nên vào buổi tối, đặc biệt là trước khi đi ngủ mẹ đừng uống nước dừa nhé. Lượng nước cao trong nước dừa sẽ làm mẹ đi tiểu nhiều, gây gián đoạn giấc ngủ đó ạ. Nước dừa cũng dễ làm mẹ bị lạnh bụng khi về đêm và tiêu chảy nữa nên mẹ tránh uống vào khoảng thời gian này trong ngày nhé.
3- Nếu đang bị ốm hoặc mệt mỏi, mẹ nên ngưng uống nước dừa
Nếu cảm thấy cơ thể mệt mỏi, có dấu hiệu cảm lạnh thì mẹ nên ngưng lại, không uống nước dừa nữa. Do cơ thể đang mệt, khả năng tiêu hóa và hấp thụ dưỡng chất giảm đi, mà nước dừa lại có quá nhiều chất dinh dưỡng, nạp vào mà hấp thụ không kịp dễ làm mẹ bị chướng bụng, tệ hơn là ngộ độc, nôn ói. Mẹ đợi 5 – 7 hôm, sức khỏe ổn định lại thì tiếp tục bổ sung nước dừa để cải thiện làn da và tăng cường đề kháng nhé.
Như vậy mẹ đã tìm được câu trả lời cho vấn đề bầu 14 tuần uống nước dừa được không rồi. Tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe mà mẹ cân đối tần suất uống nước dừa cho phù hợp và đừng quên biến tấu thành các món ngon tuyệt để vừa ăn ngon, vừa nâng cao sức khỏe mẹ và thai nhi. Nếu vẫn còn băn khoăn, mẹ để lại bình luận ngay bên dưới để được hỗ trợ kịp thời và nhanh chóng nhất!