Mướp có vị thơm nhẹ, rất dễ ăn nên được nhiều mẹ ưa thích. Tuy nhiên, trong những tháng đầu thai kỳ mẹ cần cẩn trọng đến chế độ ăn uống của mình nên dù thích, nhiều mẹ vẫn lưỡng lự chưa dám ăn vì không biết liệu bầu 3 tháng đầu có ăn mướp được không. Để giúp mẹ giải đáp thắc mắc này, Góc của mẹ đã tìm hiểu và phân tích chi tiết qua bài viết dưới đây, mẹ đừng bỏ qua nhé!
Mục lục
1. Bầu 3 tháng đầu có được ăn mướp không?
Bầu 3 tháng đầu có ăn mướp được không? Hoàn toàn được mẹ nha. Bởi theo Đông y, mướp có vị ngọt mát, tính bình có tác dụng thanh nhiệt rất tốt. Còn theo Tây y, mướp lại có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ như vitamin B6, vitamin C, sắt, magie… giúp mẹ cải thiện sức khoẻ tiêu hoá, giảm chứng phù nề hiệu quả.
Dưới đây là bảng phân tích giá trị dinh dưỡng có trong 100g mướp, mẹ tham khảo nha:
Dưỡng chất | Hàm lượng | Công dụng |
Chất đạm | 900mg | Bổ sung năng lượng, có vai trò quan trọng trong việc hình thành tế bào và các biểu mô cơ cho thai nhi. |
Canxi | 28mg | Tạo độ chắc khỏe cho xương, răng, giúp hệ xương của thai nhi phát triển tối ưu |
Lipid | 0.2g | Tham gia quá trình hình thành hệ thần kinh, màng tế bào cho thai nhi. |
Sắt | 800mg | Bồi bổ máu và khí huyết và ngăn ngừa nguy cơ thiếu máu cho mẹ bầu. |
Chất xơ | 500mg | Tốt cho hệ tiêu hóa, giảm nguy cơ táo bón, đầy hơi, khó tiêu cho mẹ bầu. |
Photpho | 45mg | Tốt cho răng và xương của mẹ bầu. |
Caroten (tiền vitamin A) | 160mcg | Chứa nhiều chất chống oxy hóa, bảo vệ các tế bào cơ thể mẹ bầu. |
Vitamin C | 8mg | Tăng sức hệ miễn dịch và sức đề kháng cho mẹ bầu. |
Vitamin PP | 500mg | Có tác dụng trị suy nhược cơ thể, tốt cho hệ tiêu hóa và hệ thần kinh của mẹ bầu. |
Vitamin B2 | 100mcg | Có tác dụng chuyển hóa protein, chất béo, carbohydrate thành năng lượng để cung cấp cho thể mẹ bầu, phát triển hệ thần kinh cho thai nhi. |
2. 10 lợi ích của mướp đối với mẹ mang thai 3 tháng đầu
Nếu mẹ vẫn còn băn khoăn không biết bầu 3 tháng đầu có ăn mướp được không thì hãy cùng Góc của mẹ tìm hiểu ngay 10 lợi ích của mướp dưới đây để có câu trả lời chính xác cho vấn đề này nha.
2.1. Bổ sung chất xơ cho mẹ bầu 3 tháng
Sự mất cân bằng nội tiết tố progesterone trong những tháng đầu thai kỳ khiến hệ tiêu hóa của mẹ bị ảnh hưởng rất nhiều, dẫn tới tình trạng mẹ thường xuyên bị táo bón, khó tiêu. Trong khi đó, mướp có chứa nhiều chất xơ có thể giúp mẹ cải thiện chức năng hệ tiêu hóa, giảm táo bón thai kỳ hiệu quả. Vì vậy mẹ hãy thêm món ăn này vào thực đơn hàng tuần của mình, mẹ nhé.
2.2. Mướp giúp mẹ giải nhiệt trong tiết trời nóng
Theo Đông y, mướp là thực phẩm có tính bình, vị thanh mát, ngọt nhẹ có công dụng giải nhiệt rất tốt. Vì vậy, mướp sẽ là một lựa chọn hoàn hảo cho mẹ bầu trong tiết trời nóng nực sắp đến gần, mẹ nhớ bổ sung thêm vào thực đơn của mình nhé.
2.3. Tăng sức đề kháng cho mẹ mang thai 3 tháng đầu
Việc tăng cường sức đề kháng là điều cần thiết cho mẹ trong 3 tháng đầu của thai kỳ. Điều này sẽ giúp mẹ giảm nguy cơ mắc các bệnh lý thông thường trong quá trình mang thai, đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và thai nhi. Mướp chứa nhiều vitamin C giúp mẹ cải thiện hệ miễn dịch. Mặt khác mướp còn cung cấp nhiều dưỡng chất thiết yếu khác như vitamin B, sắt, lipid giúp mẹ có sức khỏe ổn định trong thời kỳ quan trọng này.
2.4. Ngăn ngừa tình trạng thiếu máu trong thai kỳ
Sắt và vitamin B6 trong mướp có thể giúp mẹ tăng cường tổng hợp hemoglobin, tạo máu cho cơ thể, cải thiện tình trạng thiếu máu trong thai kỳ. Vì vậy, các chuyên gia cũng khuyên mẹ nên sử dụng mướp thường xuyên để ngăn ngừa chứng thiếu máu ở mẹ bầu, mẹ lưu tâm nha!
2.5. Giúp mẹ có đôi mắt khỏe mạnh
Lượng Vitamin A có trong mướp giúp ngăn ngừa bệnh thoái hóa điểm vàng, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt, phòng ngừa mù lòa hiệu quả. Vậy nên mẹ bầu 3 tháng đầu an tâm thưởng thức các món ngon từ mướp để có đôi mắt khỏe mạnh nha!
2.6. Tăng cường chức năng não cho mẹ và thai nhi
Trong mướp có chứa nhiều sắt và vitamin B6 kích thích sản sinh hồng cầu để vận chuyển oxy đi nuôi các tế bào trong cơ thể, đặc biệt là não bộ. Ăn mướp sẽ giúp cả mẹ và thai nhi tăng cường chức năng não bộ. Quả thật là một lý do tuyệt vời để mẹ thêm ngay món ăn này vào thực đơn của mình phải không nào?
2.7. Mướp có khả năng lợi sữa
Các chuyên gia dinh dưỡng chia sẻ, ăn mướp nhiều sẽ giúp mẹ sau sinh có nhiều sữa hơn, chất lượng sữa cũng tốt hơn, đảm bảo cho bé yêu khỏe mạnh. Vì vậy, mẹ hãy mạnh dạn thêm món ăn này ngay và luôn nha.
2.8. Mướp giúp mẹ trị táo bón
Mướp chứa nhiều chất xơ và cellulose giúp kích thích nhu động ruột, làm mềm phân và giảm táo bón cho mẹ bầu hiệu quả. Nếu mẹ đang bị táo bón thai kỳ thì đừng quên bổ sung mướp vào thực đơn của mình để cải thiện tình trạng này mẹ nhé!
2.9. Ngăn ngừa tình trạng tiểu đường thai kỳ
Trong mướp chứa một lượng lớn magie. Theo nghiên cứu, hoạt chất này sẽ giúp mẹ giảm lượng đường trong máu theo cơ chế tăng cường chuyển hóa glucose trong cơ thể. Vì vậy, ăn mướp thường xuyên là một biện pháp hay giúp mẹ giảm nguy cơ tiểu đường thai kỳ hiệu quả.
2.10. Mướp giúp mẹ có làn da đẹp
Như phân tích ở trên, mướp có chứa nhiều vitamin C. Đây là một dưỡng chất quan trọng giúp mẹ giảm nguy cơ nám da, làm chậm quá trình lão hóa da, nhờ vậy giúp mẹ có làn da căng mịn, sáng khỏe, đều màu trong suốt quá trình mang thai. Mẹ chần chừ gì mà không thêm ngay mướp vào thực đơn của mình mẹ nhỉ!
Ngoài việc nghiên cứu kỹ chế độ ăn uống, nghỉ ngơi của mẹ thì trong suốt thai kỳ, nhiều bố mẹ cũng đã suy nghĩ đến việc đặt tên bé gái, đặt tên bé trai ở nhà. Dù không mất thời gian bằng việc đặt tên cho con theo ngũ hành nhưng bắt đầu từ sớm sẽ giúp bố mẹ có nhiều thời gian để chọn cho bé yêu nhà mình cái tên ưng ý nhất.
3. Gợi ý các món ăn từ mướp siêu ngon cho mẹ mang thai 3 tháng đầu
Với những lợi ích tuyệt vời trên hẳn mẹ đã có thể trả lời cho thắc mắc “bầu 3 tháng đầu có ăn mướp được không” rồi đúng không mẹ? Nhưng liệu mẹ đã biết những món ăn từ mướp siêu ngon dưới đây chưa nè, để Góc của mẹ giới thiệu cho mẹ nha!
3.1. Canh mướp rau mồng tơi
Canh mướp rau mồng tơi là món đầu tiên Góc của mẹ muốn giới thiệu. Vô cùng quen thuộc và dễ làm, mẹ tham khảo nha.
Mẹ cần chuẩn bị:
- Mồng tơi: 2 bó
- Mướp: 1 quả
- Tôm khô: 100g
- Gia vị
Cùng bắt tay vào làm nhé!
Bước 1: Tôm khô mẹ đem rửa sạch, ngâm với một ít nước trong khoảng 10 phút.
Bước 2: Tiếp đó, mẹ rửa sạch mướp, nạo bỏ vỏ, cắt miếng nhỏ vừa ăn.
Bước 3: Mồng tơi mẹ bỏ lá úa, hỏng, lấy phần non, rửa sạch, thái nhỏ.
Bước 4: Sau đó, mẹ cho một lượng nước vừa đủ vào nồi, thêm tôm vừa ngâm, đun sôi thì cho mướp vào, đợi khoảng 3 phút, mẹ cho tiếp mồng tơi vào, nêm nếm gia vị vừa ăn, nấu thêm 5 phút nữa là món canh mướp rau mồng tơi đã xong rồi.
3.2. Mướp hương xào thịt bò
Món tiếp theo mẹ không thể bỏ qua đó là mướp hương xào thịt bò.
Mẹ cần chuẩn bị:
- 2 quả mướp hương
- 300g thịt bò
- Lá hẹ, tỏi, gừng
- Dầu ăn, gia vị
Cùng bắt tay vào làm nhé!
- Bước 1: Thịt bò rửa sạch, thái mỏng, ướp cùng gia vị theo công thức 1/2 thìa hạt nêm + 1/2 thìa cafe muối + 1/2 thìa cà phê bột ngọt + 1 thìa cà phê tiêu + một ít tỏi băm, ướp khoảng 30 phút cho ngấm mẹ nha.
- Bước 2: Mướp gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.
- Bước 3: Hành nhặt bỏ lá úa, rửa sạch, cắt khúc.
- Bước 4: Thêm 1 ít dầu vào chảo, đun nóng dầu thì cho thịt bò đã ướp vào đảo đều trên lửa lớn. Khi thịt bò chín tái thì đổ ra bát riêng.
- Bước 5: Mẹ xào phần mướp đã chuẩn bị trong khoảng 3 phút, sau đó cho thêm thịt bò và hành đã cắt vào đảo đều, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Như vậy là món mướp hương xào thịt bò đã xong rồi. Đơn giản mẹ nhỉ, mẹ thử ngay nhé!
3.3. Canh mướp nấu tôm
Bầu 3 tháng đầu có ăn mướp được không? Đương nhiên là có. Và món canh mướp nấu tôm sẽ là một gợi ý không thể tuyệt vời cho mẹ lựa chọn. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết, mẹ áp dụng liền nha.
Mẹ cần chuẩn bị:
- 2 trái mướp hương
- 100g tôm tươi
- Gia vị
Cùng bắt tay vào làm nhé!
- Bước 1: Đầu tiên, mướp gọt vỏ, rửa sạch rồi mẹ cắt lát vừa ăn.
- Bước 2: Tôm lột vỏ dã dập với nửa muỗng cà phê muối và củ hành tím. Rồi ướp vào tôm chút nước mắm, chút bột ngọt.
- Bước 3: Bắc nồi lên bếp nấu sôi một tô nước. Cho tôm lên, nước canh sôi lại cho mướp lên chờ sôi nêm vừa ăn. Thêm tiêu,hành ngò là món canh mướp nấu tôm siêu thơm ngon đã hoàn thành. Mẹ thử ngay nhé!
3.4. Canh mướp móng giò
Trong danh mục những món ngon từ mướp lại tốt cho mẹ bầu thì không thể bỏ qua món canh mướp móng giò dưới đây. Mẹ thử ngay nha!
Mẹ cần chuẩn bị:
- 1 quả mướp
- Móng giò heo 200g
Cùng bắt tay vào làm nhé!
- Bước 1: Mướp gọt vỏ, rửa sạch, rồi cắt thành khúc.
- Bước 2: Chân giò heo cho vào nồi nước hầm, khi sôi thì vớt bọt, cho vào nồi nửa muỗng canh nước mắm, để nhỏ lửa cho đến khi chân giò heo mềm.
- Bước 3: Sau đó, mẹ cho mướp vào. Nấu thêm khoảng 2-3 phút. Sau khi tắt bếp, thêm vào một ít hạt nêm và hành, ngò. Món canh mướp móng giò rất lợi sữa, mẹ nhớ thêm ngay vào thực đơn của mình nhé!
3.5. Lươn hấp mướp
Món cuối cùng Góc của mẹ muốn giới thiệu cho mẹ đó là lươn hấp mướp.
Mẹ cần chuẩn bị:
- Lươn
- Mướp hương
- Ớt chuông đỏ, hành lá, nấm mèo, hành tím, tỏi,
- Dầu ăn, gia vị, đường, tiêu, dầu hào
Cùng bắt tay vào làm nhé
- Bước 1: Đầu tiên, mẹ làm sạch lươn, bỏ xương, xắt miếng dài 3cm
- Bước 2: Mướp mẹ gọt vỏ, rửa sạch, bỏ ruột
- Bước 3: Nấm mèo ngâm nước ấm trong 3 phút, rửa sạch, thái sợi
- Bước 4: Hành tỏi băm nhuyễn
- Bước 5: Phi thơm hành, tỏi, cho lươn vào xào sơ, cho nấm mèo, hành tím vào xào chung, nêm gia vị vừa ăn.
- Bước 6: Nhồi thịt lươn đã xào vào quả mướp đã bỏ ruột, đem hấp cách thuỷ đến khi chín. Như vậy là xong rồi đó mẹ.
4. Gợi ý 4 bài thuốc cổ truyền cho mẹ bầu 3 tháng từ mướp
Mẹ bầu 3 tháng đầu có ăn mướp được không? Được nha mẹ ơi. Không chỉ nhiều dinh dưỡng, mướp còn được sử dụng trong các bài thuốc cổ truyền để trị một số chứng bệnh cho mẹ bầu nữa đó. Cùng điểm danh 4 bài thuốc dân gian tuyệt vời từ mướp cho mẹ bầu 3 tháng dưới đây nha.
4.1. Chữa viêm họng, ho sốt cho mẹ mang thai 3 tháng
Nếu mẹ đang mang thai 3 tháng nhưng chẳng may bị viêm họng, ho sốt, hãy thử ngay bài thuốc dân gian từ mướp dưới đây nhé!
Nguyên liệu mẹ cần chuẩn bị:
- Lá mướp
- Muối
Các bước thực hiện như thế nào nè:
- Bước 1: Mẹ rửa sạch lá mướp rồi đem giã với muối đã chuẩn bị.
- Bước 2: Thêm nước đun sôi để nguội, lọc lấy nước lá mướp vừa giã
Mẹ chắt lấy nước uống nha. Cách này để giảm đau họng, viêm họng rất tốt.
Còn nếu mẹ bị ho nhiều, hãy nấu lá mướp để uống, tình trạng sẽ cải thiện đáng kể đó ạ.
4.2. Giảm đau đầu nhanh chóng cho mẹ bầu 3 tháng đầu
Mẹ đau đầu nhưng lại không thể dùng thuốc thì có thể tham khảo ngay phương pháp dân gian dưới đây nha.
Nguyên liệu mẹ cần chuẩn bị:
- Hoa mướp
- Đậu xanh
- Nước sạch
Các bước thực hiện như thế nào nè:
- Bước 1: Nấu 100g đậu xanh trong 400ml, đun đến khi đậu xanh chín nhừ.
- Bước 2: Sau đó, mẹ vớt xác đậu xanh và cho phần hoa mướp thái nhỏ vào tiếp tục đun sôi trong 10 phút.
Phần nước cốt mẹ để nguội lấy nước uống mỗi ngày 2-3 lần sẽ giúp giảm đau đầu hiệu quả.
4.3. Giảm sưng phù cho mẹ mang thai 3 tháng
Chứng sưng phù khiến mẹ khó chịu. Để giải quyết vấn đề này, Góc của mẹ mách mẹ bài thuốc vừa đơn giản lại dễ làm dưới đây, mẹ thử liền nha.
Nguyên liệu mẹ cần chuẩn bị:
- Lá mướp
- Hoa dâm bụt
- Nước sạch
Các bước thực hiện như thế nào nè:
- Bước 1: Rửa sạch lá mướp nhỏ và hoa dâm bụt. Sau đó, mẹ thái nhỏ, phơi khô
- Bước 2: Tiếp đó, mẹ sắc với 1 bát nước đến khi cạn còn ¾ thì bắc bếp chắt lấy nước uống.
Với bài thuốc dân gian này, mẹ kiên trì uống 1 lần/ngày, liên tục trong 1 tuần, chứng sưng, phù sẽ giảm đáng kể.
4.4. Trị viêm tắc sữa, thông tuyến sữa cho mẹ
Để giúp giảm viêm tắc sữa, thông tuyến sữa, mẹ chỉ cần thường xuyên bổ sung vào thực đơn hàng ngày những món ăn chế biến từ quả mướp, chắc chắn hiệu quả sẽ thấy rõ sau vài ngày mẹ nha.
5. Lưu ý cho mẹ khi ăn mướp khi mang thai 3 tháng đầu
Vậy là mẹ đã có câu trả lời cho thắc mắc bầu 3 tháng đầu có ăn mướp được không rồi phải không nào? Mướp thực sự rất tốt cho sức khỏe nhưng nếu ăn sai cách sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khoẻ của mẹ và thai nhi. Vì vậy, để đảm bảo, mẹ cần lưu ý một vài điều dưới đây khi ăn mướp nha:
1 – Mẹ chỉ nên ăn nhiều nhất 3 bữa/ tuần. Nếu ăn nhiều hơn có thể gây tình trạng chướng bụng rất khó chịu.
2 – Khi hệ tiêu hoá của mẹ không khỏe, nhất là khi mẹ có tỳ vị không tốt thì không nên ăn mướp vì mướp có vị thanh mát dễ gây tiêu chảy cho mẹ.
3 – Mẹ nên chọn mướp non vừa phải để đảm bảo độ ngọt, thơm ngon mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng mẹ nha.
4 – Trong quá trình chế biến các món ăn từ quả mướp, mẹ cần rửa thật sạch mướp để đảm bảo vệ sinh mẹ nha. Góc của mẹ khuyên mẹ nên dùng Nước rửa bình sữa và rau quả Mamamy làm sạch mướp để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mẹ và bé. Đây là sản phẩm đã đạt tiêu chuẩn Nhật Bản – Bộ tiêu chuẩn được công nhận khắt khe nhất trên thế giới, bảo chứng cho chất lượng sản phẩm. Với 100% thành phần phù hợp làm sạch thực phẩm được chiết xuất từ ngô và rượu dừa giúp loại bỏ bụi bẩn, làm sạch khuẩn tối đa cùng thành phần Alkyldiaminoethyglycine Hydrochloride không mùi, không để lại tồn dư sau khi rửa, Nước rửa bình sữa và rau quả Mamamy sẽ giúp mẹ an tâm hơn trong quá trình chăm sóc sức khỏe cả gia đình.
5 – Mẹ chú ý cũng đừng nên quá lạm dụng ăn mướp thường xuyên mà không bổ sung những thực phẩm khác nha. Điều này sẽ không đảm bảo dinh dưỡng cho mẹ suốt thai kỳ và ảnh hưởng tới cả sự phát triển của con yêu nữa đó mẹ.
Không chỉ tốt cho sức khỏe của mẹ, các dưỡng chất trong quả mướp còn rất tốt cho sự phát triển của bé yêu. Mong rằng, những chia sẻ trên đã giúp mẹ giải đáp được băn khoăn chưa biết liệu bầu 3 tháng đầu có ăn mướp được không rồi. Góc của mẹ còn rất nhiều thông tin hữu ích khác được cập nhật mỗi ngày, mẹ nhớ theo dõi thường xuyên nha.