Trái cây nói chung đều cung cấp rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi. Trong đó, vú sữa là loại trái cây chắc chắn mẹ bầu không thể bỏ qua trong 9 tháng thai kỳ. Tuy nhiên, các mẹ lại truyền tai nhau rằng không nên ăn vì loại quả này nóng, có nhựa ảnh hưởng đến bé. Điều đó liệu có đúng không? Hôm nay, Góc của mẹ sẽ cùng mẹ tìm hiểu về loại trái cây này nhé.
Mục lục
1. Lợi ích với mẹ bầu
Mẹ biết không, vú sữa chứa rất nhiều các dưỡng chất giúp cho quá trình mang thai của mẹ. Theo nghiên cứu của chuyên gia, trong 100g vú sữa chín sẽ có chứa các chất sau:
- 64 kcal
- 1g protein
- 3,1g lipit
- 8g carbohydrat
- Sắt, phốt pho, canxi…
- Các loại vitamin A, C, B1.
- Axit matic – đây vốn là chất có tác dụng kháng khuẩn, trị nám da hiệu quả.
Với nguồn dinh dưỡng dồi dào, loại trái cây này mang lại rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe của mẹ và bé.
1.1. Nguồn cung cấp canxi và sắt tự nhiên cho mẹ và bé
Trong suốt thời gian mang thai, mẹ luôn phải cố gắng bổ sung canxi và sắt. Ngoài việc ăn uống hợp lý, mẹ nên ăn khoảng 100g – 200g vú sữa hàng ngày. Các nghiên cứu đã chứng minh được rằng, trong 1 trái vú sữa có chứa đến 14.65mg canxi, 2.33mg sắt. Đúng là một nguồn cung cấp canxi và sắt tự nhiên, lành mạnh nhất cho mẹ và bé đúng không nào?
1.2. Bổ sung lượng gluxit cho cơ thể mẹ bầu
Nhu cầu năng lượng từ gluxit chiếm 60% tổng năng lượng của cơ thể. Nếu thiếu gluxit, mẹ sẽ gặp nhiều khó khăn vì tế bào thần kinh bị ảnh hưởng. Mẹ có thể bổ sung gluxit bằng cách ăn các loại hoa quả, đặc biệt là vú sữa mẹ nhé. Ăn loại trái cây này hàng ngày sẽ giúp cơ thể mẹ khỏe mạnh hơn rất nhiều.
1.3. Giúp hệ tiêu hóa của mẹ khỏe mạnh
Mẹ bầu cần lượng chất xơ gấp đôi những người bình thường để hệ tiêu hóa có thể khỏe mạnh, phòng tránh các bệnh về tiêu hóa như táo bón. Vú sữa không chỉ chứa chất xơ mà còn chứa nước và nhiều loại vitamin khác. Mẹ ăn sẽ có cảm giác nhanh no bụng. Từ đó giúp mẹ giữ được làn da đẹp, vóc dáng thon mà không ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.
Với tất cả những công dụng trên, vú sữa là loại quả bổ dưỡng mà mẹ không nên loại ra khỏi thực đơn của mình đúng không nào. Nhận định loại quả này nóng, ảnh hưởng đến thai nhi là hoàn toàn không có cơ sở. Mẹ chú ý chọn trái chín, không ăn sát phần vỏ thì sẽ không bị chát đâu nha.
2. Mách nhỏ mẹ cách chọn vú sữa ngon
Chọn vú sữa là việc rất quan trọng quyết định chất lượng cũng như độ an toàn với mẹ và bé. . Vậy chọn như thế nào để được quả tươi, ngon và giữ được đầy đủ dinh dưỡng nhất?
- Mẹ nên chọn trái còn tươi, còn cuống và lá nhé. Nếu vú sữa đã để từ 1 – 2 ngày thì sẽ không còn nguyên cuống, lá, giá sẽ rẻ hơn.
- Chọn trái có màu sáng, bóng, nhẵn. Vỏ chuyển từ màu xanh nhạt sang kem hồng đến hơi nâu ở phần đáy trái. Nếu vú sữa có nhiều tì vết là do vận chuyển nhiều sẽ không còn tươi và ngon như lúc mới hái. Trái không tươi sẽ không có vị ngọt, đậm vị và ngon nữa nên mẹ hãy chọn cẩn thận nhé.
- Mẹ có thể cầm trái vú sữa bóp nhẹ để chọn. Mẹ nên chọn quả mỏng, có độ mềm đều trái. Vỏ dày, cứng, phần đáy nhũn sẽ ăn không được ngon nữa.
3. Gợi ý một số món ngon cho mẹ
Mẹ có thể ăn trực tiếp hoặc có thể tham khảo thêm các cách chế biến để đa dạng thực đơn mỗi ngày của mình hơn nhé.
3.1. Sinh tố vú sữa
- Mẹ cần chuẩn bị: 2 quả vú sữa chín, sữa tươi, sữa đặc, máy xay sinh tố
- Cách thực hiện: Mẹ tách quả làm đôi rồi nạo lấy phần thịt. Mình chú ý không cạo sát vỏ vì vỏ có những chất khó tiêu ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ. Mẹ nhớ bỏ hạt đi nhé. Sau đó, cho cùng sữa tươi, sữa đặc vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Tùy từng khẩu vị, mẹ điều chỉnh lượng sữa cho phù hợp. Đổ hỗn hợp ra cốc là mẹ đã có cốc sinh tố thanh thanh, ngọt mát rồi đó.
3.2. Vú sữa dầm
- Mẹ cần chuẩn bị: 2 quả vú sữa chín, sữa tươi, sữa đặc, đường
- Cách thực hiện: Tách vỏ làm đôi rồi nạo lấy phần thịt. Nhớ bỏ hạt đi mẹ nhé. Trộn cùng sữa tươi, sữa đặc, đường vào với nhau. Cuối cùng, mẹ có thể dùng luôn hoặc để ngăn mát nhé. Đơn giản thế thôi là mẹ đã có món vú sữa ngọt mát cho mình rồi.
3.3. Chè vú sữa hạt lựu
- Mẹ cần chuẩn bị: 1 quả vú sữa, 10g hạt lựu, bánh lọt, đường, nước cốt dừa
- Cách thực hiện: Tách vỏ làm đôi rồi nạo lấy phần thịt. Nhớ bỏ hạt đi mẹ nhé. Sau đó, trộn với hạt lựu, bánh lọt và đường trắng. Mẹ để vào ngăn mát để ăn ngon hơn. Chan nước cốt dừa lúc ăn để đậm vị.
Trái vú sữa luôn gợi cho mỗi người nghĩ đến tình mẫu tử ngọt ngào. Không chỉ bởi tên gọi mà còn bởi những dư vị ngọt lành đọng lại sau mỗi lần thưởng thức. Giàu chất dinh dưỡng và dễ ăn, chắc chắn đây là loại quả mẹ bầu không thể bỏ qua trong thời kỳ mang thai của mình.