Trang chủ Hiểu rõ về việc cho bé bú bình đúng cách

Hiểu rõ về việc cho bé bú bình đúng cách

24/09/2019 - 4:28

Nhiều bé mỗi khi bú bình là bé không chịu, quấy khóc và “không hợp tác” với cha mẹ. Vì vậy, để bé quen với bú bình, cha mẹ cần một chút luyện tập cho bé. Bài viết này sẽ giúp cha mẹ hiểu thêm về cách cho bé bú bình đúng cách. Đọc ngay bài viết này cha mẹ nhé!

Lựa chọn bình sữa cho bé

Trước khi học cách cho bé bú bình đúng cách, điều quan trọng các mẹ cần biết đó là:

Những thông tin này sẽ giúp em bé tránh khỏi nhiễm khuẩn, đảm bảo bé được cung cấp dinh dưỡng tốt nhất. 

Kiểm tra dòng chảy của sữa qua núm ti

Để kiểm tra dòng chảy của sữa qua núm ti, mẹ hãy dốc ngược bình sữa ở nhiệt độ phòng. Sữa nên nhỏ giọt đều đặn. Nếu mẹ lắc mạnh bình sữa mới thấy sữa chảy ra, có thể dòng sữa chảy quá chậm. Em bé có thể đi ngủ trước khi bé có thể uống được. 

cách cho bé bú bình

Chọn núm ti và bình sữa phù hợp cho bé, mẹ nhé

Nếu bé bú bình, có sữa hơi tràn ra ở khoé miệng bé thì cũng không có gì đáng lo ngại mẹ nhé. Khi bé lớn hơn, việc này sẽ dừng lại.

Tốt hơn hết, mẹ nên chọn núm ti của bình sữa theo kích thước phù hợp với tuổi của bé. Thường sẽ có 3 kích thước ứng với từng độ tuổi:

  • Size S cho bé 0 – 6 tháng tuổi
  • Size M cho bé từ 6 – 12 tháng tuổi
  • Size L cho bé từ 12 tháng tuổi trở lên

Ngoài kích thước ra, mẹ cũng nên để ý thiết kế của lỗ núm ti. Với núm ti bình sữa có thiết kế là hình vết cắt hình chữ thập sẽ giúp bé bú tốt hơn. Nguyên lý hoạt động của thiết kế núm ti như này là sữa chỉ chảy khi có lực mút của bé. Vì vậy, mẹ không sợ sữa chảy ra khi bé không mút hoặc chảy quá nhiều mà bé mút không kịp. 

Tư thế cho bé bú bình đúng cách

Mẹ hãy giúp bé thật thoải mái và âu yếm bé, ôm bé nhẹ nhàng. Mẹ bế bé trong lòng, đầu bé cao hơi so với phần cơ thể còn lại. Giữ đầu bé để bé có thể thở và ti sữa thoải mái hơn. Sau đó, mẹ quệt núm ti bình sữa lên môi em bé và đưa dần xuống miệng. Bé sẽ há miệng, ngậm núm ti và mút. Mẹ hãy giữ bình sữa ở một góc sao cho sữa chảy về phía núm ti đủ để bé mút được.

cách cho bé bú bình

Cho bé áp vào vai mẹ, vỗ lưng bé nhẹ nhàng để bé dễ ợ hơi

Khi bé không bú mạnh nữa hoặc bé uống được một nửa bình sữa, mẹ hãy nhẹ nhàng bỏ bình sữa ra, vỗ nhẹ để bé ợ hơi nhé. Nếu bé không bú nữa, nhả núm ra và có biểu hiện bé đã bú no, mẹ bế bé thẳng lưng, ngực áp vào mẹ hoặc tựa vào vai mẹ. Sau đó mẹ nhẹ nhàng vỗ lưng để bé ợ hơi. 

Tốc độ bú 

Những bé bú mẹ thường xuyên hơn bú bình có thể hơi khó khăn để điều chỉnh tốc độ bú. Khi bú mẹ, cách bé dùng lực mút có thể hơi khác so với khi bú bình. Để giúp bé quen dần với việc bú bình, mẹ hãy để ý cách bé bú nhé. Mẹ có thể để bé nghỉ ngơi sau vài phút bú để cho bé quen dần. 

Nên làm gì nếu bé không bú xong?

Nếu bé ngủ trong lúc bú bình, mẹ hãy bế bé tựa vào vai, xoa lưng, vuốt đầu và chân để đánh thức bé dậy. Mẹ hãy đợi cho bé tỉnh ngủ đúng cách trước khi cho bé ăn phần sữa còn lại. Hãy để bé quyết định xem bé có bú nữa hay không, mẹ nhé. Bởi bé rất giỏi trong việc đánh gía xem bé cần bao nhiêu là đủ cho cơ thể. Mẹ đừng lo lắng nếu bé không bú hết bình sữa nhé.

Điều quan trọng, mẹ hãy bỏ luôn phần sữa còn lại trong bình sau 1 giờ và rửa sạch bình sữa với nước rửa bình sữa chuyên dụng. Để sữa quá lâu bên ngoài dễ khiến sữa bị hỏng, có thể nhiễm khuẩn vào trong bình. 

cách cho bé bú bình

Đổ phần sữa bé bú không hết mẹ nhé

Bé bú bình với lượng sữa bao nhiêu là đủ?

Bé thường ăn 6-8 lần trong 24 giờ, nhưng không có lượng sữa/ thức ăn cụ thể cho bé. Mỗi bé sẽ uống lượng sữa khác nhau. Mẹ hãy nhớ là cho bé ăn bất cứ khi nào bé đói. Sau đây là hướng dẫn chung cho bé khi mẹ pha sữa công thức cho bé:

Em bé cần khoảng 150ml sữa công thức cho mỗi kg trọng lượng cơ thể cho đến khi bé được 3 tháng tuổi. Một số bé có thể cần tới 200ml sữa công thức cho mỗi kg trọng lượng cơ thể, đặc biệt là trẻ sinh non. Vì vậy, bé 1 tháng tuổi nặng 4kg có thể cần 600 – 800ml sữa thông thức mỗi ngày.

Khi bé 3-6 tháng tuổi, bé cần khoảng 120ml sữa công thức cho mỗi kg trọng lượng cơ thể. Vì vậy, bé 5 tháng tuổi, nặng 7 kg có thể cần 840 ml sữa công thức mỗi ngày.

Khi bé được 6-12 tháng tuổi, bé cần khoảng 90 – 100 ml sữa công thức cho mỗi kg trọng lượng cơ thể. Khoảng 6 tháng tuổi trở đi, mẹ có thể cho bé ăn dặm, bên cạnh uống sữa.

Mỗi bé sẽ bú lượng sữa khác nhau

Mẹ có thể xem phần hướng dẫn trên hộp sữa thức để xem bao nhiêu sữa cho trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, thông tin này chỉ là để tham khảo. Không phù hợp với tất cả em bé. Với trẻ bú sữa mẹ, bé bú khoảng 750-800 ml sữa mẹ mỗi ngày, từ 1 tháng đến 6 tháng tuổi. Con số này cũng có thể chênh lệch ít nhiều giữa các bé.

Nguy cơ khi cho trẻ bú bình trên giường

Nếu bé đã quen với việc ngủ với bình sữa trên giường, bé có thể bị phụ thuộc vào nó để ngủ. Điều này có thể khiến trẻ khó ngủ hoặc khó tự lập hơn. Ngoài ra, cho bé bú bình trên giường cũng có một số rủi ro cho bé.  

Nghẹt thở

Trẻ sơ sinh ngủ trong khi bú bình có thể hút chất lỏng vào phổi. Sau đó, bé có thể nghẹt thở hoặc hít vào. Điều đó khá nguy hiểm cho em bé. Bởi vì bé không giỏi thức dậy nếu có gì đó cản trở hơi thở.  Mặc dù nhiều khả năng bé sẽ bị ho và khó chịu, nhưng mẹ nên tránh mọi rủi ro có thể xảy ra

Sâu răng 

Nếu bé ngủ với bình sữa, nhất là sữa công thức, sữa có thể từ từ chảy vào miệng bé, làm ướt răng bé và khiến bé có nguy cơ bị  sâu răng 

Sử dụng cốc cho ăn

Khi bé được khoảng 6 tháng tuổi, mẹ có thể bắt đầu sử dụng cốc cho bé ăn để dạy bé cách nhâm nhi đồ uống từ cốc. Mẹ nhớ rửa kỹ cốc đựng thức ăn bằng nước rửa chuyên dụng, để đảm bảo vệ sinh và an toàn cho bé nhé.

Nguồn tham khảo

Australian Breastfeeding Association (2017). Exclusive expressing. Melbourne: ABA. Retrieved 18 October 2017 from https://www.breastfeeding.asn.au/bfinfo/exclusive-expressing.

Kent, J., Mitoulas, L., Cregan, M., Ramsay, D., Doherty, D., & Hartmann, P. (2006). Volume and frequency of breastfeedings and fat content of breast milk throughout the day. Pediatrics, 117(3), 387-395. doi: 10.1542/peds.2005-1417.

National Health and Medical Research Council (2013). Infant feeding guidelines summary. Canberra: Australian Government Department of Health and Ageing. Retrieved 5 October 2017 from https://www.nhmrc.gov.au/guidelines-publications/n56.

Tham, R., Bowatte, G., Dharmage, S.C., Tan, D.J., Lau, M.X.Z., Dai, X., Allen, K.J., & Lodge, C.J. (2015). Breastfeeding and the risk of dental caries: A systematic review and meta‐analysis. Acta Paediatrica, 104(S467), 62-84. doi: 10.1111/apa.13118.

World Health Organisation (2007). How to prepare formula for bottle feeding at home. Geneva: WHO. Retrieved 5 October 2017 from http://www.who.int/foodsafety/publications/micro/PIF_Bottle_en.pdf.

[Bình sữa & dụng cụ]

Bình sữa thủy tinh an toàn cho trẻ như thế nào?

Phải khẳng định rằng, bình sữa thủy tinh là lựa chọn an toàn nhất cho trẻ cả trong ngắn hạn và dài hạn. Đó là bởi nó được làm từ chất liệu cát tự nhiên, không thải ra các loại chất độc mà mắt thường không nhìn thấy được cũng như không bị trầy xước trong quá trình sử dụng, có nghĩa nó không tạo ổ cho vi khuẩn tích tụ. Bình sữa thủy tinh an toàn thế nào, mẹ hãy cùng tìm hiểu nhé.

Đọc tiếp

[Bình sữa & dụng cụ]

Những lưu ý cho mẹ khi bé dùng bình sữa với sữa công thức

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tự nhiên hoàn hảo nhất đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Tuy […]

Đọc tiếp

[Bình sữa & dụng cụ]

Chọn mua nước rửa bình sữa nào là an toàn và phù hợp cho bé?

Nước rửa bình sữa chuyên dụng ngày càng quen thuộc với những gia đình có con nhỏ. Một sản phẩm […]

Đọc tiếp

Chúng tôi “Thích” tạo ra những sản phẩm an toàn, chăm sóc trẻ em tốt nhất, Bạn cũng “Thích” Mamamy chứ ? Thích