Cải bó xôi là loại rau rất giàu vitamin và chất khoáng cần thiết cho trẻ nhỏ. Không những thế, cải bó xôi còn rất dễ chế biến thành các món ăn dặm ngon miệng cho các bé nữa đó. Mẹ hãy lưu ngay 8 món ăn dặm cải bó xôi dưới đây vào sổ tay nuôi con của mình nhé!
Mục lục
1. Rau cải bó xôi có những công dụng gì ?
Rau cải bó xôi hay rau chân vịt, rau bina, có tên tiếng anh là Spinach. Cải bó xôi là loại thực vật có hoa thuộc họ rau dền, có màu xanh đậm. Cuống lá nhỏ, mọc chụm lại ở một gốc bé xíu. Thân và lá cải bó xôi giòn nên dễ bị gãy, dập. Cải bó xôi rất được ưa chuộng trong chế biến các món ăn cho người lớn và trẻ nhỏ.
Cải bó xôi rất tốt cho sức khỏe. Nó chứa đầy đủ các vitamin thiết yếu cho cơ thể là A, C, D, E, K. Cùng các khoáng chất có lợi cho sức khoẻ như folate, magie và chất xơ. Ngoài ra, nó còn là nguồn axit béo thực vật và omega 3 dồi dào. Cải bó xôi giúp tăng cường thị lực, chắc xương, tăng cường sức đề kháng, tốt cho cho tim mạch và chống ung thư, vì vậy nó không thể thiếu trong danh sách đồ ăn dặm cho bé từ 6 tháng tuổi trở lên
Cải bó xôi là nguyên liệu tuyệt vời nên có trong thực đơn hằng ngày. Dưới đây là giá trị dinh dưỡng có trong 100g cải bó xôi cho bé ăn dặm.
DINH DƯỠNG | GIÁ TRỊ DINH DƯỠNG TRÊN 100G |
Năng lượng | 23 kcal |
Carbohydrate | 3,6g |
Đường | 0,4g |
Chất xơ | 2,2g |
Chất đạm | 2,9g |
Chất béo | 0,4g |
Canxi | 99mg |
Sắt | 2,71mg |
Magiê | 79mg |
Phốt pho | 49mg |
Kali | 558mg |
Natri | 79mg |
Mangan | 0,897mg |
Đồng | 0,130mg |
Kẽm | 0,53mg |
Selen | 1µg |
Vitamin C | 28mg |
Vitamin B1 | 0,078mg |
Vitamin A | 469µg |
Vitamin E | 2mg |
Vitamin K | 483µg |
2. Cách lựa chọn cải bó xôi
- Rau bó xôi có thể trồng quanh năm. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng rau tươi hơn là rau đông lạnh vì rau đông lạnh có nhiều chất nitrate có hại cho sức khỏe. Hơn nữa, khi bảo quản, người ta có sử dụng khí nitơ để chống lại vi khuẩn nhưng nó ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của trẻ.
- Rau bó xôi tươi có màu xanh, lá, thân cây mềm. Không chọn mua rau có lá ngả vàng, giập nát hoặc bị sâu bệnh ăn.
- Nhà mình có thể gấp nhẹ nhàng lá rau để biết xem lượng nước trong lá nhiều hay ít. Nếu lá bị gãy dễ dàng có nghĩa rau đó đã già.
- Rau bó xôi dễ bị nhiễm thuốc bảo vệ thực vật. Vì vậy, nhà mình nên chọn mua rau hữu cơ, có nguồn gốc rõ ràng.
Xem thêm:
- 5 cách làm dầu gấc cho bé cực đơn giản, an toàn tại nhà
- Cách làm ruốc cá cho bé ăn dặm
- Lợi ích của yến mạch cho bé ăn dặm và 7 cách chế biến
3. 8 Món ăn dặm cải bó xôi
Lưu ý khi chế biến các món ăn dặm từ cải bó xôi
Trong các công thức, cải bó xôi đều được cắt nhỏ trước khi nấu. Giúp lutein trong rau được giải phóng kết hợp với chất béo từ các nguyên liệu còn lại làm tăng khả năng hòa tan của lutein. Các lutein hòa tan trong một ly sinh tố sẽ được cơ thể hấp thụ tốt hơn. Mẹ cũng lưu ý không nên nấu ở nhiệt độ cao quá lâu sẽ làm mất các chất dinh dưỡng dồi dào trong rau.
Sau đây là 8 món ăn dặm dễ làm từ cải bó xôi:
3.1. Cải bó xôi ăn dặm và khoai tây nghiền
Nhà mình có thể sử dụng khoai lang hoặc khoai tây vì cả hai đều chứa carbohydrate cung cấp năng lượng cho bé.
Chuẩn bị
- 2 chén khoai lang trắng cắt nhỏ
- 2 chén cải bó xôi cắt nhỏ
- 4 – 5 ly nước nhỏ
Cách làm
- Luộc riêng bó xôi và khoai tây cho đến khi mềm và cho vào máy xay.
- Thêm một ít nước vào, xay nhuyễn hỗn hợp đến độ sệt mong muốn.
3.2. Cải bó xôi ăn dặm và đậu hà lan nghiền
Chuẩn bị
- 2 chén nhỏ đậu Hà Lan
- 2 chén nhỏ cải bó xôi tươi đã cắt nhỏ
- 4 – 5 ly nước nhỏ
Cách làm
- Luộc đậu Hà Lan và rau. Sau đó, đổ ra rây và xả dưới vòi nước.
- Cho rau bó xôi và đậu đã luộc vào máy xay sinh tố với ít nước xay nhuyễn.
3.3. Cải bó xôi ăn dặm và chuối nghiền
Bên cạnh lợi ích tốt cho sức khỏe, chuối rất tuyệt vời khi kết hợp với cải bó xôi vì nó làm giảm vị nhẫn đắng của lá, tạo hương vị thơm ngon cho món ăn của bé.
Chuẩn bị
- 2 chén nhỏ chuối cắt nhỏ
- 2 chén nhỏ cải bó xôi tươi cắt nhỏ
- 3 – 4 ly nước nhỏ
Cách làm
- Cải bó xôi cho vào máy xay sinh tố, thêm một ít nước và xay nhuyễn đến khi có độ đặc mong muốn.
- Nghiền chuối cho đến khi thành hỗn hợp sệt, mịn
- Dùng nĩa trộn chuối vừa nghiền và cải bó xôi xay nhuyễn.
3.4. Cơm cải bó xôi
Giống như chuối, cơm có thể làm dịu hương vị của rau bó xôi.
Chuẩn bị
- 2 chén gạo
- 2 chén rau bó xôi tươi đã cắt nhỏ
- 4 – 5 ly nước nhỏ
Cách làm
- Nấu cơm theo cách thông thường. Thêm một ít nước trong suốt quá trình nấu để làm cho cơm mềm hơn.
- Chế biến cải bó xôi như trên.
- Đổ cơm cùng rau vào máy xay nhuyễn.
3.5. Súp cải bó xôi
Công thức đơn giản giúp bổ sung nhiều vitamin và khoáng chất từ rau.
Chuẩn bị
- 2 chén cải bó xôi tươi cắt nhỏ
- 4 – 5 ly nước nhỏ
Cách làm
- Đổ nước vào nồi, cho rau vào, đun sôi khoảng vài phút cho đến khi lá rau mềm.
- Cho rau vào máy xay sinh tố. Thêm một ít nước, xay nhuyễn. Đổ món súp ra bát và cho bé dùng.
3.6. Súp cải bó xôi và cà rốt
Cà rốt và cải bó xôi là một sự kết hợp hoàn hảo. Cả hai đều giàu vitamin A, là món ăn tuyệt vời cho con.
Chuẩn bị
- 2 chén nhỏ cà rốt đã cắt nhỏ
- 2 chén nhỏ cải bó xôi tươi đã cắt nhỏ
- 4 – 5 ly nước nhỏ
Cách làm
- Luộc riêng cải bó xôi và cà rốt để tránh axit oxalic lắng đọng trên cà rốt.
- Để rau vào một cái rây và rửa chúng dưới vòi nước.
- Cho rau củ vào máy xay sinh tố, thêm một ít nước và xay nhuyễn đến khi có độ đặc mong muốn.
3.7. Súp cải bó xôi và thịt
Chuẩn bị
- 1 – 2 chén nhỏ thịt rút xương
- 2 chén nhỏ rau bó xôi tươi đã cắt
- 4 – 5 ly nước nhỏ
Cách làm
- Luộc thịt và rau riêng cho đến khi cả hai đều mềm. Rửa rau dưới nước lạnh và cho chúng vào máy xay với thịt đã luộc.
- Thêm một ít nước, xay thịt và rau cho đến khi sánh mịn. Trong quá trình xay, thêm nước nếu cần.
3.8. Súp cải bó xôi và thịt gà
Nếu bé yêu nhà mình thích súp thì chắc chắn món súp này giúp bé thích mê và ăn ngon miệng hơn.
Chuẩn bị
- 2 chén thịt gà cắt nhỏ
- 2 chén nhỏ cải bó xôi tươi đã cắt nhỏ
- 6 – 7 ly nước nhỏ
Cách làm
- Luộc thịt gà và rau. Dùng rây, vợt vớt gà ra và cho vào máy xay.
- Chế biến cải bó xôi như trên
- Đổ súp cải bó xôi vào máy xay nhuyễn với thịt gà.
Các món ăn dặm trên đều có ưu điểm là nguyên liệu đơn giản, dễ kiếm, lại chỉ tốn của mẹ 10-15 phút để chuẩn bị. Ngoài ra mẹ có thể xem thêm về các phương pháp và dụng cụ ăn dặm, giúp công việc chuẩn bị món ăn cho bé trở nên thuận tiện hơn mẹ nhé!
4. Bé có thể bị dị ứng với rau bó xôi?
Mẹ dùng cải bó xôi cho bé ăn dặm nên chú ý là loại rau này hoàn toàn có khả năng gây dị ứng. Axít oxalic trong lá rau có thể được loại bỏ khi đun sôi, nhưng nitrate vẫn còn. Sự không dung nạp nitrate có thể dẫn đến rối loạn máu gọi là methemoglobin huyết, máu không thể vận chuyển oxy tới các mô. Bạn có thể cho bé ăn thử một phần nhỏ để xem phản ứng của con. Nếu thấy bé có bất kỳ phản ứng gì thì ngưng sử dụng và tham khảo ý kiến bác sĩ.
Các triệu chứng dị ứng rau bó xôi là:
- Phát ban: Da đỏ hình thành theo cụm và khá ngứa.
- Đau bụng: Bé cũng có thể bị tiêu chảy và nôn mửa.
- Sưng mặt: Sưng tập trung quanh mũi và mắt. Mí mắt sưng lên rất to đến nỗi bé không thể mở mắt, việc nuốt gặp nhiều khó khăn.
- Hơi thở ngắn: Bé thở hổn hển và cảm thấy ngứa vì bị sưng xung quanh khí quản.
- Ngón tay có màu xanh (đặc biệt là methemoglobin): Ngón tay sẽ có màu xanh, nhất là ở đầu ngón tay, toàn thân tái xanh.
- Suy yếu: Trẻ sơ sinh sẽ buồn ngủ và có vẻ như không quan tâm đến bất kỳ hoạt động nào.
Trên đây là các công thức nấu ăn đi với rau cải bó xôi. Với những dinh dưỡng cũng như là ưu điểm, rau cải bó xôi là lựa chọn thông minh cho các mẹ khi cho bé ăn dặm. Các món ăn dặm cải bó xôi sẽ đem lại cho bé một nguồn dinh dưỡng tốt, một sức khỏe dồi dào.