Văn hóa ăn chay là một văn hóa lâu đời và được ưa chuộng tại Việt Nam. Theo quan niệm của người Việt, ăn chay là một cách giúp con người tịnh tâm, sám hối. Bên cạnh đó còn để giảm bớt đồ ăn dầu mỡ gây ra bệnh về tim mạch và mỡ máu. Hôm nay, Mamamy sẽ bật mí cho các mẹ cách nấu lẩu chay chua cay ngon, thanh đạm nhưng vẫn đủ chất, phù hợp với mọi thành viên trong gia đình.
Mục lục
1. Nguyên liệu nấu lẩu chay chua cay
Để nấu được nồi lẩu chay chua cay đúng vị thì mẹ cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, bao gồm:
Nấm rơm: 100g
Nấm kim châm: 100g
Nấm đông cô: 50g
Nấm tuyết: 100g
Nấm đùi gà: 100g
Nấm bào ngư: 100g
Bò viên chay: 200g
Chả cá chay: 200g
Đậu phụ trắng: 2 bìa
Chai gia vị nấu lẩu thái chay
Dứa/ thơm: 1/4 quả
Sả: 3 củ
Cà chua: 3 quả
Rau muống: 1 bó
Bắp cải/ Bắp su: ½ – 1 bắp
Rau má (nếu thích)
Hành boa rô
Ớt: 2 – 3 quả (tùy khẩu vị ăn cay của mỗi gia đình)
Các gia vị thường dùng
Bún hoặc mì tôm
2. Sơ chế nguyên liệu
Dứa bỏ vỏ, thái miếng. Cà chua rửa sạch thái thành hình như múi cau. Sả chọn sả vừa ăn, không quá già, cắt cùi và thái mỏng.
Hành boa rô thái riêng phần lá, phần củ băm nhỏ để riêng.
Rau muống, rau má nhặt sạch, ngâm nước muối loãng 30 phút rồi rửa sạch, để ráo.
Bắp cải cắt thành các miếng vừa ăn, ngâm nước muỗi loãng tương tự rau muống rồi rửa sạch, để ráo.
Đậu phụ rửa nhẹ tay với nước lọc 1 lần, thái miếng vừa ăn. Chả cá cũng thái miếng. Cho đậu phụ, chả cá và bò viên vào chảo chiên vàng. Nếu nhà thích ăn đậu phụ tươi nhúng lẩu, Mẹ có thể bớt lại 1 phần đậu phụ để nhúng khi ăn.
Các loại nấm cắt bỏ gốc, ngâm với nước muối pha loãng 15 – 30 phút rồi rửa sạch nhiều lần với nước, riêng nấm đùi gà thì bổ đôi hoặc thái miếng vừa ăn.
3. Cách nấu nước lẩu chay chua cay
Đầu tiên, mẹ bắc nồi lên bếp, cho chút dầu ăn vào đun nóng sau đó cho phần củ hành boa rô vào phi thơm.
Tiếp tục cho sả, dứa, cà chua vào xào, dùng muỗng dằm cho ra màu và ngấm vị.
Tiếp theo, mẹ cho bò viên chay và chả cá chay vào đảo đều. Thêm các gia vị muối, đường, bột ngọt… Nêm nếm gia vị rồi đổ 2 lít nước vào đun sôi. Nước sôi liu riu thì cho 2 thìa gia vị lẩu Thái, hành boa rô vào khuấy đều là mẹ đã có nồi nước dùng lẩu Thái chay.
Thời gian còn lại mẹ bày trí nấm, đậu phụ,… ra dĩa và pha nước chấm.
Sau đó thì, cả nhà cùng ngồi quây quần và thưởng thức nối lẩu chay thơm ngon đúng vị thôi nào.
Ngoài món lẩu ra, mẹ có thể làm thêm một số món ăn kèm như salad, gỏi,… để đa dạng món ăn trong gia đình.
4. Lợi ích của nấm đối với sức khỏe
- Bảo vệ tim
Nấm làm giảm cholesterol và giúp giảm cân. Nó chứa các dưỡng chất có thể ngăn chặn tế bào dính vào thành mạch máu, góp phần ngăn chặn mảng bám hình thành trong các động mạch của con người. Nó cũng giúp điều hòa mức huyết áp và thúc đẩy sự lưu thông máu. Đây là những yếu tố cần thiết để có một trái tim khỏe mạnh.
- Chống ung thư
Một số loại nấm có đặc tính chống ung thư tuyệt vời. Ăn nấm thường xuyên giúp bảo vệ các tế bào của những người thân trong gia đình chống lại nguy cơ tổn hại ADN. Nó cũng ức chế sự hình thành các khối u.
- Củng cố xương
Nấm nút trắng là một nguồn vitamin D phong phú. Ngày nay, một số loại nấm cũng được tiếp xúc với tia UV để cung cấp cho nó thêm lượng vitamin này. Và vitamin này rất cần thiết để duy trì sức khỏe của xương. Bên cạnh đó, nấm cũng là một nguồn protein phong phú, giúp tạo xương và làm cho nó chắc khỏe.
- Kháng viêm
Chất ô xy hóa ergothioneine có trong nấm còn được biết đến về khả năng kháng viêm. Chúng giúp chống bệnh tật, giảm tình trạng viêm, ngăn ngừa dị ứng, kìm hãm sự tăng trưởng khối u,…
- Tăng cường khả năng miễn dịch
Không chỉ giúp giảm cân, chất beta-glucan, vốn hiện diện trong nhiều loại nấm, còn có tác dụng tăng cường khả năng miễn dịch, giúp bạn tránh được nhiều bệnh tật.
5. Lợi ích của nấm đối với làm đẹp
- Chống lão hóa
Nấm chứa nhiều ergothioneine và glutathione, những chất chống ô xy hóa giúp cải thiện sức khỏe và chống lão hóa. Chống lão hóa không chỉ về ngoại hình, mà trong nấm có chứa dinh dưỡng giúp củng cố trí nhớ và nhận thức. Vì vậy lẩu chay chua cay có nhiều nấm là một ý kiến tuyệt vời cho các gia đình nhiều thế hệ.
- Giảm cân
Một lý do to lớn mà các chị em thường xuyên lựa chọn nấm để chế biến các món ăn xào nấu hay lẩu chay chua cay, đó là nấm có tác dụng giảm cân. Nấm có hàm lượng calorie thấp và chất dinh dưỡng cao. Đây là thực phẩm giàu chất xơ, beta-glucan và chitin, tạo cảm giác no và kiềm chế cơn đói.
Trên đây là cách chế biến nồi lẩu chay chua cay ngon đúng vị và lợi ích của thực phẩm nấm đối với mỗi người. Vào những ngày ăn chay, ngoài việc lựa chọn thực phẩm thanh đạm, các mẹ nhớ chọn lựa những thực phẩm thanh đạm có nhiều chất dinh dưỡng để đảm bảo sức khỏe cho cả nhà mẹ nhé.
Nguồn tham khảo: Lợi ích của nấm