Lẩu bò không chỉ được ưa thích ngoài các nhà hàng, mà ngay tại các gia đình Việt cũng thường xuyên lựa chọn món lẩu này để ăn trong các dịp lễ, Tết hay hội họp. Cách nấu lẩu bò rất đơn giản, và nguyên liệu dễ tìm đã khiến chúng trở thành món ăn được ưa chuộng. Hãy cùng xem cách chế biến món lẩu bò qua bài viết dưới đây.
Mục lục
1. Dinh dưỡng trong thịt bò
Giống như thịt gà, thịt bò rất phổ biến và thông dụng với người Việt. Thịt bò có giá trị dinh dưỡng cao. Thịt bò giàu protein, cung cấp nhiều loại vitamin B12, các khoáng chất như kẽm, sắt…Thịt bò có tác dụng phòng ngừa bệnh tật, chống não hóa, tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể.
2. Nấu lẩu bò thì ăn kèm rau gì?
Nấu lẩu bò ngon thì không thể thiếu rau ăn kèm với lẩu. Một số loại rau thường ăn trong lẩu bò như: rau cải, rau cần, rau muống, rau mùng tơi… hay các loại nấm, hoa chuối.
Rau mồng tơi: có chứa chất nhớt rất tốt cho hệ tiêu hóa, giúp nhuận tràng. Rau chứa nhiều vitamin, tính hàn nên ăn vào giúp giảm mụn nhọt, giải độc.
Rau muống: loại rau thông dụng trong cuộc sống hàng ngày. Rau có vị ngọt, ăn nhiều giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch, thải độc.
Nấm: có rất nhiều loại nấm ăn kèm cùng lẩu bò như nấm kim châm, nấm hương, nấm rơm, nấm đùi gà…Nấm vừa giàu chất dinh dưỡng, vừa ăn kèm chống ngán trong cách nấu lẩu bò.
3. Nguyên liệu để nấu lẩu bò
- Xương ống bò để ninh nước khoảng 1kg
- Bắp bò, thăn bò 500gr hai loại
- Bò viên 1 túi hoặc 300gr
- Các gia vị hoa hồi 2 bông, thảo quả, quế, của cải trắng, hành tay
- Gừng mấy nhánh, sả 3 cây, hành, rau mùi
- Bún hoặc mì tôm
- Rau ăn kèm: rau muống 1 bó (tùy theo lượng người ăn), nấm đông cô, nấm hương, nấm kim chi…
4. Sơ chế nguyên liệu để nấu lẩu bò
- Thịt bò rửa sạch thái mỏng, ướp thêm một chút gia vị, hạt tiêu, gừng rồi bỏ ra đĩa
- Xương bò sạch, nướng qua lửa để vàng xương.
- Rau muống nhặt gọn, rửa sạch, để ráo nước, cho vào đĩa.
- Nấm bỏ túi, rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Nấm kim châm cắt gốc, rửa sạch bày ra đĩa.
- Hành tây lột vỏ vàng để nguyên, hành lá thái nhỏ.
- Gừng, sả đập nát
- Bò viên rửa rồi trần chín qua rồi cho ra đĩa.
5. Cách nấu lẩu bò
5.1. Ninh nước dùng để nấu lẩu bò
- Chuẩn bị khoảng 3- 5 lít nước để ninh nước dùng trong lẩu.
- Xương bò mang đi nướng, khi chuyển vàng thì dừng lại. Những cạnh cháy thì loại bỏ để không làm mất vị ngon của nước dùng. Cho xương vào nồi nước ninh
- Cho thêm gừng, hoa hồi, thảo quả, củ cải để làm thơm nước dùng. Đun khoảng 1 tiếng thì vớt các gia vị gừng, hoa hồi, thảo quả, củ cải ra, chỉ ninh xương bò với nước.
- Nước sôi thì hớt bỏ bọt nổi lên, nhỏ lửa đun trong khoảng 4 – 6 tiếng. Chú ý cần liên tục vớt bọt khi ninh nước dùng để nước dùng được trong không có những gợn cặn ăn lẩu lúc sau.
5.2. Thưởng thức nẩu bò thơm ngon
- Khi nước dùng ninh đã ngọt nước, có mùi thơm thì chuyển qua nổi điện nhỏ hơn để ăn lẩu.
- Mang các nguyên liệu ăn kèm như rau sống, nấm bò viên, bún (mì tôm) bày biện xung quanh nồi lẩu.
- Đợi nước trên bếp điện sôi thì cho thịt và các loại rau và nấm vào chần chín rồi thưởng thức.
- Ăn lẩu thức ăn nóng nên múc ra bát trước khi ăn, tránh làm tổn thương niêm mạc miệng.
6. Mẹo vặt để có cách nấu lẩu bò ngon
- Các nguyên liệu thảo mộc ở trong cách nấu lẩu bò được đánh giá là rất quan trọng. Chúng làm cho nước lẩu khi ăn có mùi thơm dễ chịu, thanh ngọt.
- Có thể sử dụng thêm các nguyên liệu như tương ớt để làm nước lẩu dễ ăn do có vị đậm.
- Để tăng hương vị của lẩu bò có thể cho thêm sa tế vào để tạo cảm giác ngon miệng hơn.
7. Cách chọn thịt bò để nấu lẩu bò
Bí quyết trong cách làm nẩu bò ngon chính là lựa chọn được thịt bò tươi ngon, chất lượng. Các nấu lẩu bò có thể dùng thịt ở nhiều vị trí khác nhau như bắp hoa, đuôi bò… Cùng xem một số lưu ý dưới đây khi chọn thịt bò nấu lẩu bò.
- Chọn phần thịt bắp hoa vì đây là chỗ có độ mềm và dai giòn khi ăn lẩu bò. Nên ai muốn thưởng thức thịt mềm thì đây là lựa chọn hoàn hảo cho nồi lẩu.
- Nếu chọn mua phần đuôi bò để nấu lẩu bò thì một bước làm quan trọng trong khâu sơ chế là phải ướp gia vị rồi mới tiến hành chế biến. Đuôi bò cần phải mua chỗ có thịt đỏ, cứng.
- Để thịt bò bớt mùi, sau khi rửa sạch với nước thì nên rửa lại bằng rượu trắng. Hoặc ngâm thịt bò khi mua về với rượu khoảng 10 phút rồi vớt ra rửa lại với nước sạch. Ngâm rượu sẽ giúp thịt bò bớt có mùi và khi nấu thịt sẽ ngon hơn.
- Thịt khi ướp nên cho thêm tỏi, hành khô băm nhỏ. Như vậy thịt sẽ thơm và ăn sẽ dậy mùi thơm của thịt.
8. Kết luận
Lẩu bò là món yêu thích của nhiều người. Vì thế trong những dịp lễ Tết, tụ họp gia đình lẩu bò thường được lựa chọn làm món ăn chính. Các nấu lẩu bò rất đơn giản và dễ làm. Và nguyên liệu làm lẩu bò cũng không khó kiếm. Đặc biệt, đây cũng là món ăn mang lại nhiều dinh dưỡng cho cơ thể.