Hàu nướng là món ăn được nhiều người yêu thích. Trong đó phải kể đến hàu nướng mỡ hành và nước phô mai béo ngậy. Hàu là loại hải sản có lượng kẽm cao cấp 10 lần thịt lợn và 50 lần cá tươi. Vì vậy, ăn hàu cũng rất tốt cho sức khỏe con người. Trong bài viết này, hãy cùng học 2 cách nướng hàu phía trên để đãi cả nhà vào dịp cuối tuần này mẹ nhé.
Mục lục
1. Dinh dưỡng của hàu biển
Trước khi đến với cách nướng hàu, hãy cùng tìm hiểu một chút về hàm lượng dinh dưỡng của loại hải sản này mẹ nhé. Hàu biển được coi là một loại thực phẩm cao cấp. Giá bán của chúng thường cao hơn so với các loại hải sản khác.
Trong hàu có chứa nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe như vitamin A, B, D1, protein, carbohydrates, magie, canxi, sắt, kali, magan, natri, i ốt, phốt pho,…
Khi ăn hàu chúng ta có thể cảm nhận được vị ngọt, tính mát của món ăn này. Và đặc biệt là chúng ta có thể ăn hàu sống hoặc chín đều được. Công dụng khi ăn hàu là:
- Bổ thận, cường dương rất tốt cho nam giới giúp cải thiện chức năng sinh lý.
- Đối với phụ nữ sẽ thì giúp tu âm và dưỡng huyết.
- Ăn hàu cũng chữa được bệnh mất ngủ, tránh hiện tượng hoa mắt, chóng mặt, nóng trong, khô khát,…
- Phụ nữ sau sinh nên ăn hàu để cải thiện tình trạng thiếu máu và mất sữa.
- Mẹ cũng có thể nấu cháo hàu cho con để những bữa ăn dặm thêm phong phú và đa dạng hơn.
Nhờ những công dụng kể trên mà hàu được nhiều người yêu thích và lựa chọn. Ở phần tiếp theo hãy cùng đến với cách làm hàu nướng mỡ hành và nướng phô mai cực kỳ ngon mẹ nhé.
2. Cách làm hàu nướng mỡ hành
Nguyên liệu cần chuẩn bị để thực hiện gồm có:
- Hàu tươi sống 3 kg
- Mỡ lợn tươi 200 gr
- Đậu phộng 300 gr
- Hành lá 250 gr
Đối với món hàu nướng mỡ hành, điều mẹ cần lưu ý trong khâu sơ chế là làm sạch hàu và chuẩn bị mỡ hành để nướng nhanh mà không bị cháy. Mẹ hãy thực hiện theo hướng dẫn sau.
2.1 Bước 1: Sơ chế hàu
- Hàu sau khi mua về mang đi ngâm trong nước khoảng từ 10-20 phút. Sau đó mẹ hãy lấy bàn chải và cọ sạch bùn đất bên ngoài vỏ rồi để ráo nước.
- Sử dụng dụng cụ cứng để tách đôi vỏ của hàu. Mẹ chú ý đeo găng tay khi làm và thực hiện thật cẩn thận vì vỏ rất sắc có thể khiến chúng ta bị đứt tay. Một bí quyết mẹ có thể áp dụng là cho hàu đã rửa sạch vào lò vi sóng quay từ 1-2 phút thì chúng sẽ tự động há miệng. Như vậy việc tách vỏ sẽ dễ dàng hơn.
2.2 Bước 2: Sơ chế cá nguyên liệu khác
Đối với các loại nguyên liệu khác, chúng ta thực hiện sơ chế như sau:
- Hành lá, rau răm loại bỏ phần rễ và già. Sau đó rửa cùng với nước sạch và để ráo. Cắt nhỏ hành lá và để riêng ra một bát.
- Đậu phộng mua loại rang sẵn sau đó đập dập.
- Mỡ lợn tươi mẹ hãy rửa sạch và thái thành từng miếng nhỏ.
2.3 Bước 3: Làm mỡ hành
Mẹ lấy chảo và bật bếp rồi cho mỡ vào đun. Sau khi tóp đã chảy hết mỡ, hãy vớt ra để riêng. Đổ hành cắt nhỏ vào trong mỡ rồi đảo thật nhẹ tay cho hơi seo lại. Mẹ có thể thêm vào một chút hạt nên và muối rồi tắt bếp. Cho phần mỡ hành này ra một bát riêng để chuẩn bị nướng hàu.
2.4 Bước 4: Cách nướng hàu mỡ hành
Sau khi đã chuẩn bị sẵn sàng các loại nguyên liệu, hãy cùng thực hiện món hàu nướng mỡ hành thôi nào. Mẹ có thể nường bằng nồi chiên không dầu, lò vi sóng hoặc bếp than đều được mẹ nhé. Nhưng nướng bằng than sẽ vẫn là ngon nhất. Lời khuyên dành cho mẹ là sau khi nướng nên ăn luôn để giữ được hương vị thơm ngon của món ăn.
Cách nướng hàu như sau:
- Đặt hàu lên vỉ nướng thật ngay ngắn.
- Lần lượt rưới mỡ hành lên từng con hàu và nướng khoảng 4-5 phút.
- Sau khi hàu nướng đã chín, chúng ta cho thêm đậu phộng và hạt tiêu vào hàu cho thơm.
- Cho ra đĩa và mời cả nhà cùng thưởng thức thôi nào.
Thành phẩm:
Hàu nướng mỡ hành sẽ có vị ngọt của thịt hàu, vị béo của mỡ hành và đậu phộng rang giòn. Cả nhà có thể ăn món này kèm với rau răm và nước mắm ngọt để thêm đậm đà.
3. Cách làm hàu nướng phô mai
Hàu nướng phô mai cũng là món ăn được nhiều người yêu thích đặc biệt là giới trẻ. Các quán hàu nướng phô mai được nhiều quán cho thêm vào thực đơn của mình và được nhiều người lựa chọn.
Cách làm hàu nướng cùng với phô mai không khó chút nào và mẹ có thể thực hiện tại nhà. Để thực hiện món ăn, cần chuẩn bị những loại nguyên liệu sau:
- 1kg hàu sữa
- 50g sốt mayonnaise
- 30ml sữa tươi không đường
- 10g bơ lạt
- 1 lòng đỏ trứng gà
- 1 chút muối và tiêu xay
- 100g phô mai bào sợi
Học cách nướng hàu phô mai vô cùng đơn giản như sau:
3.1 Bước 1: Sơ chế hàu
Thực hiện sơ chế hàu và tách vỏ theo cách đã được hướng dẫn ở trên.
3.2 Bước 2: Làm phô mai nướng hàu
Để chuẩn bị phô mai nướng hàu, chúng ta thực hiện như sau:
- Cho 30ml sữa tươi vào nồi và đun nhỏ lửa.
- Tiếp theo cho 50g mayonnaise +10g bơ lạt vào sữa và khuấy đều để cho các nguyên liệu hòa quyện với nhau.
- Sau khi nguyên liệu tan hết cho muối và tiêu vào. Chỉ cho một chút vì hàu đã mặn sẵn.
- Thêm vào nồi một lòng đỏ trứng gà và khuấy tan.
- Cuối cùng mẹ hãy cho 50g phô mai bào vào và khuấy đều hỗn hợp.
3.3 Bước 3: Nướng hàu
- Lấy hàu vừa tách vỏ ra và rải hỗn hợp phô mai lên trên. Chúng ta có thể rắc thêm phô mai bào nếu cả gia đình cùng thích ăn nhiều phô mai. Sau đó đem đi nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong vòng từ 8 đến 10 phút.
- Sau khi hàu chín, lớp phô mai phía trên chuyển màu nhẹ thì thôi nướng và cho ra đĩa. Nên ăn nóng để giữ được hương vị tươi ngon của món ăn.
Trên đây là 2 cách nướng hàu cực kỳ đơn giản mà mẹ có thể áp dụng tại nhà. Mẹ còn đợi gì mà chưa thực hiện ngay để đổi bữa cho cả gia đình?