Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến

Kể chuyện cho bé 5 tuổi – bước chạy đà trước khi bé vào lớp 1

Bé 5 tuổi là giai đoạn quan trọng trong hành trình phát triển của bé. Đây là thời điểm vàng để bố mẹ giúp con trang bị hành trang vững chắc trước khi bé bước vào lớp 1. Tầm quan trọng của sự nuôi dạy con trong giai đoạn này là khá lớn, đôi khi khiến bố mẹ cảm thấy bối rối, áp lực và không biết nên làm sao mới phải. Một trong những biện pháp tối ưu nhất mà Mamamy gợi ý cho các mẹ đó là thường xuyên kể chuyện cho bé 5 tuổi.

1. Ở tuổi thứ 5 bé phát triển mạnh về mọi mặt

Bước sang tuổi thứ 5, bé cũng bước qua dấu mốc quan trọng – bước ngoặt lớn trong quá trình phát triển của bé. Ở giai đoạn này  bé có sự thay đổi rõ rệt về thể chất, tâm lý, nhận thức và cả tính cách.

1.1. Về thể chất của bé 5 tuổi

Về thể chất của bé 5 tuổi
Về thể chất của bé 5 tuổi

Bé ở độ tuổi này đã có thể đi lại, chạy nhảy vững vàng vì vậy các con thường khá hiếu động. Cơ thể của các bé dần trở nên dẻo dai hơn, độ thăng bằng cũng tốt hơn. Các bé có thể đi được xe đạp 2, 3 bánh hay học cách tự ăn cơm bằng thìa, đũa.

Nhìn chung thể chất của các bé ở giai đoạn này phát triển khá mạnh mẽ. Chiều cao, cân nặng của các bé cũng được cải thiện một cách rõ rệt. Mỗi năm bé có thể cao thêm từ 6-8cm và tăng từ 1,5-2kg tùy thuộc và chế độ dinh dưỡng.

Xem thêm: Cẩm nang phát triển thể chất cho bé 5 tuổi

1.2. Bé 5 tuổi – giai đoạn vàng trong phát triển cảm xúc ở bé

Bé 5 tuổi - giai đoạn vàng trong phát triển cảm xúc ở bé
Bé 5 tuổi – giai đoạn vàng trong phát triển cảm xúc ở bé

5 tuổi là thời kỳ các bé có sự đa dạng hóa trong cảm xúc. Các bé đã dần làm chủ được cảm xúc của mình, không dễ dàng bị kích động như độ tuổi trước đó nữa. Các bé ở độ tuổi này cũng học được cách thể hiện cảm xúc của mình thông qua lời nói. Bố mẹ nên chú ý nhiều đến cảm xúc của các bé, giúp bé loại bỏ các cảm xúc tiêu cực hướng tới điều tích cực. Kể chuyện cho bé 5 tuổi chính là một biện pháp tốt dành cho bố mẹ khi muốn tương tác cảm xúc cùng con.

1.3. Ở tuổi thứ 5 hệ ngôn ngữ của bé cũng trở nên hoàn thiện hơn

Ở tuổi thứ 5 hệ ngôn ngữ của bé cũng trở nên hoàn thiện hơn
Ở tuổi thứ 5 hệ ngôn ngữ của bé cũng trở nên hoàn thiện hơn

Bố mẹ đừng cảm thấy kỳ lạ khi ở giai đoạn này các bé nói nhiều hơn bình thường nhé. Bởi khi này hệ ngôn ngữ của các bé đã dần hoàn thiện. Bé muốn được trò chuyện nhiều hơn với bố mẹ, thể hiện suy nghĩ, cảm xúc, nhu cầu của mình. Bố mẹ nên chọn cách lắng nghe và kiên nhẫn trò chuyện cùng bé. Có một biện pháp khá tốt để bố mẹ vừa tương tác vừa giúp bé mở rộng vốn ngôn từ đó là kể chuyện cho bé 5 tuổi nghe.

1.4. Bé 5 tuổi là giai đoạn trí não phát triển toàn diện

Bé 5 tuổi là giai đoạn trí não phát triển toàn diện
Bé 5 tuổi là giai đoạn trí não phát triển toàn diện

Vào giai đoạn này bé ngày càng tò mò, hiếu kỳ về thế giới xung quanh hơn. Bé muốn được giải đáp mọi thứ, đôi khi là những câu hỏi khí nghĩ khiến bố mẹ bối rối. Thực chất là do ở thời điểm này trí não của bé đang dần hoàn thiện, bé ngày càng nhận biết rõ rệt hơn về mọi thứ xung quang mình. Việc bé quá tò mò, hiếu kỳ cũng là một biểu hiện của sự thông minh. Bố mẹ có thể cung cấp kiến thức cho bé thông qua việc trả lời câu hỏi mà bé đưa ra. Hoặc bố mẹ có thể chủ động hơn bằng cách đọc truyện cho bé 5 tuổi nghe. Những truyện cho bé 5 tuổi thường chứa nhiều kiến thức về cuộc sống, hiện tượng xung quanh đáp ứng nhu cầu tìm hiểu của bé.

Xem thêm: 5 phút kể chuyện cho bé mỗi ngày để giúp bé thông minh hơn

2. Lợi ích của việc kể chuyện cho bé 5 tuổi

Lợi ích của việc kể chuyện cho bé 5 tuổi
Lợi ích của việc kể chuyện cho bé 5 tuổi

Bé 5 tuổi không chỉ là thời kỳ thay đổi mạnh mẽ về cả thể chất, trí nõa và tinh thần. 5 tuổi còn là thời gian bé chuẩn bị bước vào lớp 1. Bố mẹ cần lưu ý chuẩn bị cho bé đầy đủ các kỹ năng cần thiết. Việc kể chuyện cho bé 5 tuổi góp phần quan trọng trong sự chuẩn bị này.

Các mẹ hãy cùng Mamamy điểm lại một số lợi ích của việc đọc truyện cho bé nghe nhé:

  • Khuyến khích khả năng tư duy, tưởng tượng của bé
  • Cung cấp thêm tri thức về thế giới xung quanh
  • Dạy bé các bài học về đúng – sai, giúp bé hình thành các đức tính tốt
  • Giúp bé mở rộng vốn ngôn từ, trau dồi kỹ năng giao tiếp
  • Tăng tương tác giữa bố mẹ và bé, tạo cơ hội để bé thể hiện cảm xúc của mình
  • Giúp bé hình thành kỹ năng tự đọc, tự học hiệu quả

Việc kể chuyện cho bé 5 tuổi nghe mang lại nhiều lợi ích thiết thực đối với quá trình trưởng thành của trẻ. Đặc biệt 5 tuổi là dấu mốc quan trọng trước khi bé bước vào trường học. Trong quá trình đọc truyện bố mẹ nên tương tác và lắng nghe ý kiến của bé để hiểu bé hơn nhé.

Xem thêm: KỂ CHUYỆN CỔ TÍCH CHO BÉ YÊU NGHE

3. Mamamy gợi ý một số tựa truyện để bố mẹ kể chuyện cho bé 5 tuổi

Mamamy gợi ý một số tựa truyện để bố mẹ kể chuyện cho bé 5 tuổi
Mamamy gợi ý một số tựa truyện để bố mẹ kể chuyện cho bé 5 tuổi

Ngày nay việc tìm kiếm truyện cho bé 5 tuổi không còn làm khó được bố mẹ. Kho tàng truyện cổ tích cho bé 5 tuổi trên internet luôn sẵn sàng cho bố mẹ tìm kiếm. Nhưng việc chọn lọc truyện nào phù hợp để kể chuyện cho bé 5 tuổi thì khá mất thời gian. Mamamy đã tìm hiểu và gợi ý cho bố mẹ một số tựa truyện cho bé 5 tuổi:

3.1. Gấu con chia quà

Đây là câu chuyện hay để bố mẹ vừa kể cho bé vừa dạy bé thêm nhiều kỹ năng. Trong câu chuyện này còn bao hàm kỹ năng tính toán, dạy cho trẻ về tình yêu thương, sự sẻ chia.

3.2. Cô bé quàng khăn đỏ

Đây là một tựa truyện không còn mấy xa lạ với mọi người nhưng lại ẩn chứa nhiều bài học quý giá. Bố mẹ thông qua câu chuyện này cần căn dặn con kỹ lương không nên tin lời người lạ, ham chơi đi vào chỗ khuất. Đây là bài học khá phù hợp với thực tại ngày nay.

Cô bé quàng khăn đỏ
Cô bé quàng khăn đỏ

3.3. Con Cừu đen kêu be be

Câu chuyện này hướng đến giáo dục bé về đức tính kiên trì. Sự nỗ lực, kiên trì bền bỉ không từ bỏ sẽ vượt khỏi khó khăn và đạt được thành tựu như ý.

Trên đây là một số tựa truyện Mamamy gợi ý để mẹ kể chuyện cho bé 5 tuổi. Các mẹ có thể tìm kiếm nhiều truyện hay, ý nghĩa hơn trên internet để kể cho bé yêu của mình.

Xem thêm: 6 Truyện Cho Bé 5 Tuổi Hay Nhất Về Chủ Đề Gia Đình

Kết luận

Kể chuyện cho bé 5 tuổi là hoạt động ý nghĩa thiết thực mà bố mẹ nên thực hiện mỗi ngày. Hoạt động này mang lại nhiều lợi ích đối với sự trưởng thành của bé. Đặc biệt 5 tuổi là giai đoạn bé thay đổi và phát triển toàn diện cả bên trong lẫn bên ngoài. Mẹ hãy nuôi dạy bé đúng cách để bé phát triển toàn diện nhé.

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Kể chuyện cho bé 5 tuổi – bước chạy đà trước khi bé vào lớp 1”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Trẻ em sử dụng mạng xã hội – “Con dao hai lưỡi” mẹ cần chú ý
Trẻ em sử dụng mạng xã hội – “Con dao hai lưỡi” mẹ cần chú ý
Trẻ em sử dụng mạng xã hội là chủ đề nóng được nhiều bậc phụ huynh quan tâm thời gian qua. Mạng xã hội là công cụ kết nối trong xã hội hiện đại nhưng liệu có mang lại toàn những điều tốt đẹp cho bé? 1. Trẻ em sử dụng mạng xã hội ở […]
4 mạng xã hội cho trẻ em – Làm sao để bé dùng internet an toàn?
4 mạng xã hội cho trẻ em – Làm sao để bé dùng internet an toàn?
Mạng xã hội cho trẻ em là một trong những nền tảng trực tuyến với rất nhiều hình thức và tính năng khác nhau, giúp bé có thể dễ dàng kết nối với các bạn cùng trang lứa và tiếp cận những điều mới. Tuy nhiên, mạng xã hội cho trẻ con vẫn còn ẩn […]
Giáo dục giới tính từ sớm cho bé? 5 sai lầm bố mẹ thường mắc phải
Giáo dục giới tính từ sớm cho bé? 5 sai lầm bố mẹ thường mắc phải
Với thời đại kỹ thuật số ngày càng phát triển, khối lượng thông tin về vấn đề giáo dục giới tính ngày một lớn khiến bố mẹ hoang mang không biết phương pháp nào mới thực sự phù hợp dành cho bé yêu của mình Vậy hãy cùng Góc của mẹ tìm hiểu, bố mẹ […]
Tác hại của điện thoại với trẻ em mà mẹ không thể ngờ tới
Tác hại của điện thoại với trẻ em mà mẹ không thể ngờ tới
Nuôi dạy bé đúng cách trong thời đại công nghệ số toàn cầu luôn là một dấu chấm hỏi rất lớn đối với mẹ. Bởi hiện nay, bé có rất nhiều cơ hội tiếp xúc với điện thoại di động khi còn nhỏ. Tác hại của điện thoại với trẻ em dần trở thành chủ […]
Tổng hợp 8 trò chơi cho bé 3 tuổi giúp phát triển IQ
Tổng hợp 8 trò chơi cho bé 3 tuổi giúp phát triển IQ
Như chúng ta đều biết thì trí thông minh của bé phát triển là do tác động từ yếu tố di truyền. Tuy nhiên theo các nhà ngiên cứu thì IQ của bé có thể phát triển được  từ  nhiều các phương pháp khác nhau. Trong đó việc cho bé chơi các trò chơi cũng […]
Món ăn cho trẻ 4 tuổi – 10 thực đơn hoàn hảo cho mẹ yêu
Món ăn cho trẻ 4 tuổi – 10 thực đơn hoàn hảo cho mẹ yêu
Bé trong giai đoạn 4 tuổi cần phải được phát triển toàn diện. Vì vậy, mẹ nên tìm những loại món ăn cho trẻ 4 tuổi hỗ trợ tối ưu cho sức khỏe của bé. Bài viết dưới đây sẽ hỗ trợ mẹ cách chọn lựa ra những thực đơn cho bé 4 tuổi ngon […]
Giỏ hàng 0