Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến

Lần đầu làm mẹ – Cẩm nang mà bà mẹ nào cũng nên nắm rõ

Lần đầu làm mẹ là trải nghiệm thiêng liêng, ý nghĩa và nhiều cảm xúc trong đời. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ cách để lần đầu làm mẹ diễn ra một cách suôn sẻ. Vì vậy, việc nắm rõ các phương pháp để bé phát triển toàn diện là vô cùng quan trọng. Bài viết dưới đây là một gợi ý cho các mẹ để có thể chăm sóc trẻ được tốt hơn.

Việc nắm rõ các phương pháp để bé phát triển toàn diện là vô cùng quan trọng
Việc nắm rõ các phương pháp để bé phát triển toàn diện là vô cùng quan trọng

1. Chuẩn bị mọi thứ thật chu đáo cho lần đầu làm mẹ:

Có rất nhiều người bỡ ngỡ, không biết phải làm gì cho lần đầu làm mẹ quan trọng này. Điều nãy dẫn đến việc mẹ quá thụ động trong việc chăm sóc trẻ. Hãy cố gắng chuẩn bị mọi thứ, càng kỹ càng, cẩn thận càng tốt.

Hãy lên kế hoạch thật rõ ràng, học hỏi thật nhiều đễ tránh những sai sót không đáng có các mẹ nhé
Hãy lên kế hoạch thật rõ ràng, học hỏi thật nhiều đễ tránh những sai sót không đáng có các mẹ nhé

Mẹ có thể đến các lớp dạy chăm sóc cho bé để học hỏi thêm  các kỹ năng cần thiết. Ngoài ra, tìm thêm sách báo, các bài viết hay về chăm sóc bé cũng là một lựa chọn sáng suốt. Dĩ nhiên chúng ta phải kiểm chứng kiến thức và chọn lọc sách cũng như bài viết trước khi áp dụng. Hãy lên kế hoạch thật rõ ràng, học hỏi thật nhiều đễ tránh những sai sót không đáng có các mẹ nhé.

7 lời khuyên hữu ích chăm sóc da cho bé luôn khoẻ mạnh

2. Học cách quan sát

Lần đầu làm mẹ sẽ không khỏi những thiếu sót, vì vậy, hãy học cách quan sát cẩn thận.

Việc nắm bắt tốt các nhu cầu này sẽ giúp các mẹ chủ động hơn trong việc chăm sóc con
Việc nắm bắt tốt các nhu cầu này sẽ giúp các mẹ chủ động hơn trong việc chăm sóc con

Hãy bắt đầu từ việc quan sát cách các nữ y tá hay các bà mẹ khác chăm sóc trẻ, điều này vô cùng hữu dụng. Dần dần, hãy học cách quan sát hành động của bé để nắm bắt các nhu cầu của bé. Việc nắm bắt tốt các nhu cầu này sẽ giúp các mẹ chủ động hơn trong việc chăm sóc con.

Xem thêm:

Bật mí cho mẹ list món ăn cho trẻ 4 tuổi

Top 3 tư thế cho bé bú khoa học nhất dành cho mẹ

3. Đừng gánh vác mọi thứ một mình trong lần đầu làm mẹ

Sẽ thật tốt nếu mẹ có thể tự lo được mọi thứ, nhưng thật khó để làm tốt ngay từ lần đầu tiên. Việc chia sẻ công việc chăm sóc bé sẽ giảm bớt gánh nặng cho mẹ. Hãy để người thân giúp chúng ta thay phiên làm những công việc đó.

Chẳng hạn, hãy để cha của bé thay tã, bón sữa,… cho bé thay vì để mẹ lo liệu một mình. Mẹ cũng có thể nhờ đến những người có kinh nghiệm chóc sóc bé như các bà, các cô để đỡ đần công việc. Từ đó, mẹ sẽ có nhiều thời gian hơn để chăm sóc cho chính bản thân mình. Ngoài ra, điều này cũng góp phần gắn kết các thành viên trong gia đình lại với nhau hơn.

Mẹ cũng có thể nhờ đến những người có kinh nghiệm chóc sóc bé như các bà, các cô để đỡ đần công việc
Mẹ cũng có thể nhờ đến những người có kinh nghiệm chóc sóc bé như các bà, các cô để đỡ đần 

4. Lần đầu làm mẹ, chăm sóc bản thân mình cũng chính là đang chăm sóc bé

Lần đầu làm mẹ, đừng vì chăm sóc cho bé mà quên đi bản thân mình. Bản thân các bé rất cần mẹ, do vậy, việc giữ gìn sức khỏe của bản thân là điều cần thiết. Dưới đây là những điều mẹ cần lưu ý:

4.1. Chế độ dinh dưỡng hợp lý:

Lần đầu làm mẹ cần biết đảm bảo chế độ dinh dưỡng của mình trong thời gian này. Sức khỏe của mẹ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sữa cho trẻ cũng như khả năng chăm sóc bé. Mẹ cần lưu ý:

  • Đảm bảo đủ lượng protein sắt cần thiết có trong thịt.
  • Bổ sung nhiều vitamin, chất xơ có trong rau củ quả.
  • Vừa đủ chất béo, đường, muối.
  • Thêm năng lượng từ ngũ cốc và các loại hạt
  “An apple a day keeps the doctor away”
Bổ sung nhiều vitamin, chất xơ có trong rau củ quả

4.2. Đảm bảo ngủ đủ giấc:

Một yếu tố khác mà các mẹ thường bỏ qua đó chính là giấc ngủ. Việc ngủ đủ giấc không chỉ giúp các mẹ đủ sức khỏe mà còn giữ tinh thần trong trạng thái thoải mái nhất. Nó sẽ giúp các mẹ thư giãn và giảm bớt stress từ việc chăm bé và công việc. Vì vậy, dù có bận bịu đến mấy cũng đừng bỏ qua giấc ngủ của mình các mẹ nhé.

4.3. Thể dục thể thao đều đặn:

Ngoài chế độ dinh dưỡng và giấc ngủ hợp lí, vận động cũng là một cách tăng cường sức khỏe cho mẹ. Sau sinh, mẹ thường tự ti về ngoại hình của mình. Do đó, thể dục thể thao hợp lí vừa giúp tăng cường sức khỏe, vừa giúp chúng ta lấy lại vóc dáng thon thả ban đầu.

Sau sinh, mẹ thường tự ti về ngoại hình của mình
Sau sinh, mẹ thường tự ti về ngoại hình của mình

7 lời khuyên hữu ích chăm sóc da cho bé luôn khoẻ mạnh

Lần đầu làm mẹ hẳn sẽ gặp rất nhiều khó khăn và bỡ ngỡ. Song các mẹ đừng vì vậy mà quá áp lực để rồi dẫn đến hệ quả không tốt. Mẹ nên chuẩn bị mọi thứ thật chu đáo và tìm những phương pháp hợp lý. Hãy để lần đầu này trở thành trải nghiệm đáng nhớ và thú vị trong cuộc đời, các mẹ nhé.

Nguồn tham khảo: https://www.cleanipedia.com/vn/gia-dinh/ky-nang-can-hoc-khi-lam-me-lan-dau.html

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Thêm đánh giá

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Có nên sấy quần áo trẻ sơ sinh? Rất tốt luôn mẹ ơi!
Có nên sấy quần áo trẻ sơ sinh? Rất tốt luôn mẹ ơi!
Quần áo của bé khá nhiều, mẹ muốn sấy để nhanh khô, đỡ mất công phơi đồ. Nhưng mẹ lo sợ sẽ ảnh hưởng đến bé nên để cẩn thận, mẹ muốn tìm hiểu kỹ xem có nên sấy quần áo trẻ sơ sinh không. Để mẹ đỡ mất công kiếm tìm, Góc của mẹ […]
Phơi quần áo trẻ sơ sinh qua đêm: 4 tác hại khôn lường!
Phơi quần áo trẻ sơ sinh qua đêm: 4 tác hại khôn lường!
Mẹ bỉm bận rộn chăm sóc bé yêu, gần như lúc nào cũng phải luôn tay luôn chân, nhiều lúc mẹ chỉ tranh thủ thời gian để giặt giũ và phơi quần áo của bé vào ban đêm. Tuy nhiên, mẹ nghe nói phơi quần áo trẻ sơ sinh qua đêm không tốt, muốn xác […]
Trẻ sơ sinh bị đi ngoài mẹ ăn búp ổi – Không có tác dụng đâu mẹ!
Trẻ sơ sinh bị đi ngoài mẹ ăn búp ổi – Không có tác dụng đâu mẹ!
Con yêu vừa chào đời, mẹ vui mừng chưa bao lâu thì phải đau đáu không biết làm sao khi thấy con đi ngoài phân lỏng, kéo dài ngày này qua ngày khác. Lúc này mẹ bắt gặp thông tin ăn búp ổi sẽ giúp cải thiện tình trạng đi tiêu của con. Nhưng mẹ […]
Quần áo trẻ sơ sinh có nên ủi? Nên ủi để quần áo con phẳng phiu
Quần áo trẻ sơ sinh có nên ủi? Nên ủi để quần áo con phẳng phiu
Mẹ thấy đồ của bé sau khi giặt xong thường bị nhăn nhúm nên muốn ủi cho phẳng, con mặc đẹp hơn. Nhưng mẹ chưa chắc chắn, sợ ủi đồ sẽ ảnh hưởng đến bé yêu nên muốn tìm hiểu kỹ càng quần áo trẻ sơ sinh có nên ủi, sau đó mới quyết định […]
Size 0 là bao nhiêu kg: dành cho bé yêu tầm 8 – 10kg mẹ ơi!
Size 0 là bao nhiêu kg: dành cho bé yêu tầm 8 – 10kg mẹ ơi!
Mẹ lướt trên các diễn đàn, trang mạng để mua quần áo cho bé cưng thì thấy nhiều shop để size 0. Mẹ thắc mắc không biết size 0 là bao nhiêu kg, dành cho bé có đặc điểm gì để cân nhắc mua sắm cho bé cưng mặc vừa đẹp và xinh xắn. Để […]
Trẻ bị dính thắng môi trên có sao không? Mẹ đừng lơ là nhé!
Trẻ bị dính thắng môi trên có sao không? Mẹ đừng lơ là nhé!
Mẹ thấy bé gặp khó khăn trong việc bú sữa và phát hiện trong miệng con có dải cơ dài dính môi trên với niêm mạc lợi nên nghi ngờ con bị dính thắng môi trên. Mẹ không khỏi băn khoăn dính thắng môi trên là gì? Trẻ bị dính thắng môi trên có sao […]
Giỏ hàng 0