Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến

Các mũi tiêm phòng cho bé mà mẹ nhất định không được quên

Mẹ bỉm nhất định không được lơ là các mũi tiêm phòng cho bé. Bởi đây sẽ là các yếu tố nền tảng cho sự phát triển sức khỏe của bé sau này. Hãy cùng Góc của mẹ tham khảo thông tin về tiêm phòng cho trẻ sơ sinh ngay sau đây nhé!

1. Tầm quan trọng của các mũi tiêm phòng cho bé

Hệ thống miễn dịch của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ chưa được hoàn thiện. Do vậy, khả năng trẻ bị nhiễm bệnh sẽ khá cao. Nếu không được bảo vệ và tiêm phòng đầy đủ thì sức khỏe của trẻ sẽ khó được duy trì ở mức tốt nhất.

Để trẻ được phát huy một cách toàn diện cả về thể chất lẫn trí tuệ, nhà mình nhất định không được bỏ qua các mũi tiêm phòng cho bé theo tháng. Lợi ích chính của các mũi vắc xin này chính là tạo ra kháng thể giúp cơ thể bé chống lại sự xâm nhập của các vi khuẩn và virus gây bệnh.

Lợi ích chính của các mũi vắc xin này chính là tạo ra kháng thể giúp cơ thể bé chống lại sự xâm nhập của các vi khuẩn và virus
Lợi ích chính của các mũi vắc xin này chính là tạo ra kháng thể 

Phòng bệnh vẫn hơn chữa bệnh, chưa kể hiện nay có một số dịch bệnh vẫn chưa tìm ra được cách điều trị triệt để. Chính vì thế, việc tiêm phòng cho trẻ là điều vô cùng cần thiết.

2. Phân loại các mũi tiêm phòng cho bé theo tháng

Có tổng cộng 10 mũi tiêm chủng quan trọng. Bao gồm vắc xin: Viêm gan B, DTaP, MMR, Thủy đậu, Hib, Bại liệt, PCV, Cúm, Tiêu chảy, Viêm gan A. Gia đình có thể tham khảo chỉ định của bác sĩ để lựa chọn các mũi vắc xin phù hợp nhất nhằm bảo vệ sức khỏe của trẻ một cách tối đa.

2.1. Các mũi tiêm phòng cho trẻ mới sinh

Trẻ mới sinh cần tiêm 2 mũi vắc xin phòng bệnh lao và viêm gan B càng sớm càng tốt. Đối với mũi 1 viêm gan B, mẹ cần đảm bảo trẻ được tiêm trễ nhất là 24 giờ sau sinh. Và mũi phòng bệnh lao phải được tiêm trước khi trẻ bước sang tháng tuổi thứ 2.

Trẻ mới sinh cần tiêm 2 mũi vắc xin phòng bệnh lao và viêm gan B càng sớm càng tốt
Trẻ mới sinh cần tiêm 2 mũi vắc xin phòng bệnh lao và viêm gan B càng sớm càng tốt

2.2. Các mũi tiêm phòng cho bé 2 tháng tuổi

Ngoài các mũi tiêm phòng cho bé như viêm gan B, trẻ cũng nên được tiêm vắc xin phòng bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt và các bệnh do vi khuẩn Hib gây ra. Mẹ có thể chọn số lần tiêm với liều lượng phù hợp với sức khỏe của trẻ.

2.3. Các mũi tiêm chủng cho trẻ 3 tháng tuổi

Ở tháng này, nhà mình cần tiếp tục đưa trẻ đi tiêm phòng các mũi tiếp theo của những loại vắc xin đã tiêm. Đồng thời, mẹ cũng nên bổ sung cho trẻ vắc xin phòng tiêu chảy Rota.

2.4. Các mũi tiêm chủng cho bé 4 tháng tuổi

Trẻ cần được tiêm và cho uống vắc xin các liều tiếp theo của bệnh bạch hầu – ho gà – uốn ván – viêm gan B – Hib – bại liệt. Trong quá trình trước và sau tiêm các mũi tiêm phòng cho bé theo tháng, gia đình nên thường xuyên theo dõi bé và kịp thời báo ngay cho bác sĩ khi có dấu hiệu bất thường.

2.5. Các mũi tiêm phòng cho trẻ 9 – 12 tháng tuổi

Song song với việc tiêm các mũi tiếp theo của những vắc xin đã tiêm trước đó, nhà mình nên tiêm thêm vắc xin sởi Rubella cho bé. Bên cạnh đó, mẹ cũng nên tham khảo ý kiến bác sĩ cho việc chỉ định tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản.

mẹ cũng nên tham khảo ý kiến bác sĩ cho việc chỉ định tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản.
Mẹ cũng nên tham khảo ý kiến bác sĩ cho việc chỉ định tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản

2.6. Các mũi tiêm phòng cho trẻ 15 – 24 tháng tuổi

Trong giai đoạn phát triển này, mẹ nên kết hợp tiêm phòng vắc xin phối hợp MMR, Viêm gan A, Thương hàn. Mẹ cần ghi nhớ lịch tiêm chủng lại các mũi tiêm phòng cho bé theo tháng theo thời gian đã được chỉ định. Chẳng hạn như:

  • Vắc xin bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt nên được tiêm nhắc lại khi trẻ được 4 – 6 tuổi, 10 – 11 tuổi.
  • Vắc xin viêm màng não cần được tiêm 3 năm/1 lần hoặc theo chỉ định khi có dịch.
  • Vắc xin viêm phổi nên tiêm nhắc lại 5 năm/1 lần.

Các mẹ có thể tham khảo các bài viết dưới đây để có thể chăm bé sau sinh đúng cách:

Lịch tiêm chủng mở rộng cho trẻ từ 0 đến 3 tuổi

3. Một số lưu ý khi đưa trẻ đi tiêm chủng

Trước khi đi tiêm, mẹ bỉm nên cho trẻ mặc đồ thoải mái. Ngoài ra, mẹ cũng nên tắm rửa sạch sẽ cho trẻ, phòng trường hợp vết tiêm bị nhiễm khuẩn. Nhà mình cũng nên nhớ mang theo sổ tiêm chủng để xuất trình cho bác sĩ. Đặc biệt, khi bác sĩ xem khám thì mẹ phải báo cáo ngay các tiền sử dị ứng của trẻ.

Trẻ nên được ở lại bệnh viện theo dõi trong vòng 30 phút trước khi về nhà
Trẻ nên được ở lại bệnh viện theo dõi trong vòng 30 phút trước khi về nhà

Trẻ nên được ở lại bệnh viện theo dõi trong vòng 30 phút trước khi về nhà. Sau khi tiêm, trẻ bị sốt dưới 39 độ là biểu hiện bình thường. Vì vậy, nhà mình không cần phải quá lo lắng. Thay vào đó, mẹ nên lập tức dùng nước ấm hoặc dùng thuốc để hạ sốt cho trẻ. Nếu nhiệt độ vượt quá 39 thì nên đưa trẻ trở lại bệnh viện trong thời gian sớm nhất.

KẾT LUẬN

Trên đây là các thông tin liên quan đến các mũi tiêm phòng cho bé mà Góc của mẹ muốn chia sẻ. Mong rằng, các mẹ đã có được “cái nhìn” tổng quan về việc tiêm chủng cho trẻ. Để có thêm thông tin chi tiết về vấn đề này các mẹ có thể tham khảo thêm tại đây.

Bất kể trước, trong và sau khi mang thai thì mẹ cũng nên quan tâm đến việc tiêm phòng. Bởi bất kỳ yếu tố nào trong các giai đoạn này cũng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ. Các mẹ có thể tìm hiểu thêm thông qua các bài viết sau.

Các mũi tiêm phòng cần thiết khi mang thai mà mẹ bầu cần biết

10 điều khi mang thai mà có thể các mẹ chưa biết

Nguồn tham khảo: https://www.cdc.gov/vaccines/parents/by-age/index.html

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Các mũi tiêm phòng cho bé mà mẹ nhất định không được quên”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Cho trẻ ăn yến sào đúng cách, lợi ích bất ngờ!
Cho trẻ ăn yến sào đúng cách, lợi ích bất ngờ!
Yến sào là một thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, chứa nhiều axit amin và có hàm lượng protein cao. Tuy nhiên, cơ thể trẻ khá nhạy cảm khó tiếp nhận những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng như yến sào. Vì thế, cần có cách cho trẻ ăn yến sào hợp lý để mang […]
Công thức giúp mẹ nấu cháo trứng gà ngon nhất cho bé 7 tháng tuổi
Công thức giúp mẹ nấu cháo trứng gà ngon nhất cho bé 7 tháng tuổi
Trứng gà được biết đến là nguồn thực phẩm có chứa giàu chất dinh dưỡng tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ đang trong khoảng “thời gian vàng” tập ăn dặm. Vậy nên đây chính là nguyên liệu để giúp các mẹ bỉm sáng tạo ra thật nhiều cách nấu […]
Giải đáp từ chuyên gia: Bé 2 tháng tuổi 1 ngày không đi ngoài có sao không?
Giải đáp từ chuyên gia: Bé 2 tháng tuổi 1 ngày không đi ngoài có sao không?
Vậy là bé yêu đã chào đời 2 tháng rồi mẹ nhỉ? Suốt 2 tháng qua mẹ được trải nghiệm nhiều cung bậc cảm xúc hạnh phúc nhưng cũng không kém phần lo lắng vì những vấn đề xung quanh con. Đặc biệt là việc bé 2 tháng tuổi 1 ngày không đi ngoài, mẹ […]
Tai to tai nhỏ ở trẻ sơ sinh: Những điều mẹ cần biết
Tai to tai nhỏ ở trẻ sơ sinh: Những điều mẹ cần biết
Tai là một trong những bộ phận quan trọng của cơ thể, giúp bảo vệ thính giác và có vai trò thẩm mỹ. Tuy nhiên, không ít trẻ sơ sinh khi sinh ra có kích thước tai to nhỏ khác nhau hay còn gọi là dị tật tai to tai nhỏ ở trẻ và điều […]
Bé 2 tháng tuổi nặng bao nhiêu cân là vừa theo tiêu chuẩn WHO
Bé 2 tháng tuổi nặng bao nhiêu cân là vừa theo tiêu chuẩn WHO
Chào mừng ba mẹ đến với giai đoạn quan trọng trong sự phát triển nhỏ bé của trẻ! Trong tháng thứ 2, câu hỏi về cân nặng của trẻ sơ sinh là trở thành một chủ đề quan trọng, nơi mà mỗi độ đo nhỏ cũng là một cái nhìn sâu sắc về sức khỏe […]
Trẻ sơ sinh nên mặc quần áo hay quấn tã? Tùy tháng tuổi mẹ ơi!
Trẻ sơ sinh nên mặc quần áo hay quấn tã? Tùy tháng tuổi mẹ ơi!
Mẹ mới có bé lần đầu, bên cạnh cảm giác hạnh phúc khi được chào đón bé yêu chào đời, chắc hẳn mẹ có nhiều băn khoăn lo lắng. Mẹ nghe “chín người mười ý” nên không rõ trẻ sơ sinh nên mặc quần áo hay quấn tã thì tốt hơn, muốn tìm hiểu kỹ […]
Giỏ hàng 0