Lịch sử tìm kiếm
Tìm kiếm phổ biến
Tìm trong góc của mẹ

Các mũi tiêm phòng cho bé mà mẹ nhất định không được quên

Mẹ bỉm nhất định không được lơ là các mũi tiêm phòng cho bé. Bởi đây sẽ là các yếu tố nền tảng cho sự phát triển sức khỏe của bé sau này. Hãy cùng Góc của mẹ tham khảo thông tin về tiêm phòng cho trẻ sơ sinh ngay sau đây nhé!

1. Tầm quan trọng của các mũi tiêm phòng cho bé

Hệ thống miễn dịch của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ chưa được hoàn thiện. Do vậy, khả năng trẻ bị nhiễm bệnh sẽ khá cao. Nếu không được bảo vệ và tiêm phòng đầy đủ thì sức khỏe của trẻ sẽ khó được duy trì ở mức tốt nhất.

Để trẻ được phát huy một cách toàn diện cả về thể chất lẫn trí tuệ, nhà mình nhất định không được bỏ qua các mũi tiêm phòng cho bé theo tháng. Lợi ích chính của các mũi vắc xin này chính là tạo ra kháng thể giúp cơ thể bé chống lại sự xâm nhập của các vi khuẩn và virus gây bệnh.

Lợi ích chính của các mũi vắc xin này chính là tạo ra kháng thể giúp cơ thể bé chống lại sự xâm nhập của các vi khuẩn và virus
Lợi ích chính của các mũi vắc xin này chính là tạo ra kháng thể 

Phòng bệnh vẫn hơn chữa bệnh, chưa kể hiện nay có một số dịch bệnh vẫn chưa tìm ra được cách điều trị triệt để. Chính vì thế, việc tiêm phòng cho trẻ là điều vô cùng cần thiết.

2. Phân loại các mũi tiêm phòng cho bé theo tháng

Có tổng cộng 10 mũi tiêm chủng quan trọng. Bao gồm vắc xin: Viêm gan B, DTaP, MMR, Thủy đậu, Hib, Bại liệt, PCV, Cúm, Tiêu chảy, Viêm gan A. Gia đình có thể tham khảo chỉ định của bác sĩ để lựa chọn các mũi vắc xin phù hợp nhất nhằm bảo vệ sức khỏe của trẻ một cách tối đa.

2.1. Các mũi tiêm phòng cho trẻ mới sinh

Trẻ mới sinh cần tiêm 2 mũi vắc xin phòng bệnh lao và viêm gan B càng sớm càng tốt. Đối với mũi 1 viêm gan B, mẹ cần đảm bảo trẻ được tiêm trễ nhất là 24 giờ sau sinh. Và mũi phòng bệnh lao phải được tiêm trước khi trẻ bước sang tháng tuổi thứ 2.

Trẻ mới sinh cần tiêm 2 mũi vắc xin phòng bệnh lao và viêm gan B càng sớm càng tốt
Trẻ mới sinh cần tiêm 2 mũi vắc xin phòng bệnh lao và viêm gan B càng sớm càng tốt

2.2. Các mũi tiêm phòng cho bé 2 tháng tuổi

Ngoài các mũi tiêm phòng cho bé như viêm gan B, trẻ cũng nên được tiêm vắc xin phòng bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt và các bệnh do vi khuẩn Hib gây ra. Mẹ có thể chọn số lần tiêm với liều lượng phù hợp với sức khỏe của trẻ.

2.3. Các mũi tiêm chủng cho trẻ 3 tháng tuổi

Ở tháng này, nhà mình cần tiếp tục đưa trẻ đi tiêm phòng các mũi tiếp theo của những loại vắc xin đã tiêm. Đồng thời, mẹ cũng nên bổ sung cho trẻ vắc xin phòng tiêu chảy Rota.

2.4. Các mũi tiêm chủng cho bé 4 tháng tuổi

Trẻ cần được tiêm và cho uống vắc xin các liều tiếp theo của bệnh bạch hầu – ho gà – uốn ván – viêm gan B – Hib – bại liệt. Trong quá trình trước và sau tiêm các mũi tiêm phòng cho bé theo tháng, gia đình nên thường xuyên theo dõi bé và kịp thời báo ngay cho bác sĩ khi có dấu hiệu bất thường.

2.5. Các mũi tiêm phòng cho trẻ 9 – 12 tháng tuổi

Song song với việc tiêm các mũi tiếp theo của những vắc xin đã tiêm trước đó, nhà mình nên tiêm thêm vắc xin sởi Rubella cho bé. Bên cạnh đó, mẹ cũng nên tham khảo ý kiến bác sĩ cho việc chỉ định tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản.

mẹ cũng nên tham khảo ý kiến bác sĩ cho việc chỉ định tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản.
Mẹ cũng nên tham khảo ý kiến bác sĩ cho việc chỉ định tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản

2.6. Các mũi tiêm phòng cho trẻ 15 – 24 tháng tuổi

Trong giai đoạn phát triển này, mẹ nên kết hợp tiêm phòng vắc xin phối hợp MMR, Viêm gan A, Thương hàn. Mẹ cần ghi nhớ lịch tiêm chủng lại các mũi tiêm phòng cho bé theo tháng theo thời gian đã được chỉ định. Chẳng hạn như:

  • Vắc xin bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt nên được tiêm nhắc lại khi trẻ được 4 – 6 tuổi, 10 – 11 tuổi.
  • Vắc xin viêm màng não cần được tiêm 3 năm/1 lần hoặc theo chỉ định khi có dịch.
  • Vắc xin viêm phổi nên tiêm nhắc lại 5 năm/1 lần.

Các mẹ có thể tham khảo các bài viết dưới đây để có thể chăm bé sau sinh đúng cách:

Lịch tiêm chủng mở rộng cho trẻ từ 0 đến 3 tuổi

Mẹo chăm sóc da mặt cho trẻ sơ sinh

3. Một số lưu ý khi đưa trẻ đi tiêm chủng

Trước khi đi tiêm, mẹ bỉm nên cho trẻ mặc đồ thoải mái. Ngoài ra, mẹ cũng nên tắm rửa sạch sẽ cho trẻ, phòng trường hợp vết tiêm bị nhiễm khuẩn. Nhà mình cũng nên nhớ mang theo sổ tiêm chủng để xuất trình cho bác sĩ. Đặc biệt, khi bác sĩ xem khám thì mẹ phải báo cáo ngay các tiền sử dị ứng của trẻ.

Trẻ nên được ở lại bệnh viện theo dõi trong vòng 30 phút trước khi về nhà
Trẻ nên được ở lại bệnh viện theo dõi trong vòng 30 phút trước khi về nhà

Trẻ nên được ở lại bệnh viện theo dõi trong vòng 30 phút trước khi về nhà. Sau khi tiêm, trẻ bị sốt dưới 39 độ là biểu hiện bình thường. Vì vậy, nhà mình không cần phải quá lo lắng. Thay vào đó, mẹ nên lập tức dùng nước ấm hoặc dùng thuốc để hạ sốt cho trẻ. Nếu nhiệt độ vượt quá 39 thì nên đưa trẻ trở lại bệnh viện trong thời gian sớm nhất.

KẾT LUẬN

Trên đây là các thông tin liên quan đến các mũi tiêm phòng cho bé mà Góc của mẹ muốn chia sẻ. Mong rằng, các mẹ đã có được “cái nhìn” tổng quan về việc tiêm chủng cho trẻ. Để có thêm thông tin chi tiết về vấn đề này các mẹ có thể tham khảo thêm tại đây.

Bất kể trước, trong và sau khi mang thai thì mẹ cũng nên quan tâm đến việc tiêm phòng. Bởi bất kỳ yếu tố nào trong các giai đoạn này cũng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ. Các mẹ có thể tìm hiểu thêm thông qua các bài viết sau.

Các mũi tiêm phòng cần thiết khi mang thai mà mẹ bầu cần biết

10 điều khi mang thai mà có thể các mẹ chưa biết

Nguồn tham khảo: https://www.cdc.gov/vaccines/parents/by-age/index.html

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Các mũi tiêm phòng cho bé mà mẹ nhất định không được quên”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Có nên cho bé ăn bánh ăn dặm không? 6 lưu ý mẹ cần nhớ
Có nên cho bé ăn bánh ăn dặm không? 6 lưu ý mẹ cần nhớ
Có nên cho bé ăn bánh ăn dặm khi bé được 6 tháng tuổi không? Theo các chuyên gia, mẹ nên thêm bánh ăn dặm vào thực đơn khi bé đã đủ 6 tháng tuổi ngay cả khi bé vẫn chưa mọc răng. Vậy những lợi ích tuyệt vời mà bánh ăn dặm đem lại […]
Mách mẹ 3 cách rửa mũi cho trẻ sơ sinh để nhanh khỏi nghẹt mũi
Mách mẹ 3 cách rửa mũi cho trẻ sơ sinh để nhanh khỏi nghẹt mũi
Với bé sơ sinh bị nghẹt mũi, chảy nước mũi, mẹ nên áp dụng phương pháp hút mũi cơ học để làm sạch dịch nhầy. 3 phương pháp rửa mũi thường gặp nhất là: Dụng cụ hút mũi chữ U, bóng hút mũi, máy hút mũi. Cụ thể thế nào? Mẹ tham khảo cách rửa […]
Cách rửa mũi cho trẻ sơ sinh bằng nước muối sinh lý an toàn
Cách rửa mũi cho trẻ sơ sinh bằng nước muối sinh lý an toàn
Chuyên gia khuyên mẹ nên sử dụng nước muối sinh lý để rửa mũi cho bé 2 – 3 lần/tuần, đặc biệt khi bé mắc các vấn đề về đường hô hấp như sổ mũi, viêm mũi dị ứng, ngạt mũi… Vậy cách rửa mũi cho trẻ sơ sinh bằng nước muối sinh lý thế […]
Xin quần áo cũ cho trẻ sơ sinh: Ưu, nhược điểm và lời khuyên cho mẹ
Xin quần áo cũ cho trẻ sơ sinh: Ưu, nhược điểm và lời khuyên cho mẹ
Các mẹ bỉm thường xin quần áo cũ cho trẻ sơ sinh với mong muốn “xin vía” để em bé mới sinh sẽ khoẻ mạnh, mau lớn. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng suy nghĩ này “mê tín”, không có căn cứ khoa học, thậm chí có thể lây bệnh truyền nhiễm cho con. Thực […]
Tổng hợp 4 hệ size quần áo cho trẻ sơ sinh theo thể trạng bé
Tổng hợp 4 hệ size quần áo cho trẻ sơ sinh theo thể trạng bé
Lựa chọn size quần áo cho trẻ sơ sinh là vấn đề được nhiều mẹ bỉm quan tâm vì mỗi thương hiệu khác nhau lại có cách đóng size riêng. Chưa kể, cùng tháng tuổi mỗi bé lại có tốc độ phát triển khác nhau. Vậy, làm thế nào để chọn quần áo cho bé […]
12 cung hoàng đạo tháng sinh là gì? Cách tính cung hoàng đạo cho bé 
12 cung hoàng đạo tháng sinh là gì? Cách tính cung hoàng đạo cho bé 
Tìm hiểu về 12 cung hoàng đạo tháng sinh, sẽ giúp mẹ có được những thông tin hữu ích để thấu hiểu và có phương pháp giáo dục phù hợp với bé. Từ đó, mẹ hiểu được ý nghĩa của từng cung hoàng đạo. Hãy cùng Góc của mẹ tìm hiểu ý nghĩa 12 cung […]
Giỏ hàng 0