Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến

Bé 4 tháng bú bao nhiêu là đủ? 90 – 120ml cho mỗi cữ ti nhé mẹ

Chứng kiến con yêu lớn khôn từng ngày, mẹ vui mừng biết bao! Ở mỗi giai đoạn mẹ đều chu toàn mọi thứ và tiếp nhận thêm nhiều kiến thức mới để chăm sóc con tốt hơn. Ngay khi con bước vào tháng thứ 4, trong lòng mẹ đã dấy lên câu hỏi bé 4 tháng bú bao nhiêu là đủ. Bởi nguồn cung cấp dinh dưỡng của bé yêu ở thời điểm này vẫn là sữa mẹ/sữa công thức. Mẹ sợ cho bé uống sai liều lượng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, bé kém phát triển hơn bạn đồng trang lứa. Đừng lo quá mẹ nhé! Bài viết dưới đây sẽ giải đáp hộ mẹ tất tần tật những trăn trở đó.

Mẹ nên xem kĩ hơn tại: Bảng chuẩn lượng sữa cho trẻ sơ sinh theo tuổi và cân nặng

1. Bé 4 tháng bú bao nhiêu là đủ theo độ tuổi 

Theo khuyến nghị của các chuyên gia dinh dưỡng, bé có thể bú 5-6 cữ 1 ngày và mỗi cữ bé ti khoảng 90-120ml sữa đó mẹ ơi. Mỗi lần con yêu bú sẽ kéo dài từ 20-30 phút để chắc chắn rằng bé no bụng và giúp mẹ kích sữa. 

Khoảng cách tốt nhất giữa các cữ ti thường là 4 giờ. Lượng sữa trên là công thức trung bình cho bé 4 tháng tuổi, bé có thể ăn ít hoặc nhiều hơn, mẹ không nên thúc ép khiến con bị ọc sữa. Ngoài ra, mẹ cũng kiểm tra xem bụng con nếu bụng con chưa căng cứng và vẫn khóc đòi ăn thêm thì mẹ nhớ cho con ti thêm sữa nhé!

Ở độ tuổi này, mẹ không nên cho con ăn dặm quá sớm hoặc cần cho con ăn theo hướng dẫn của bác sĩ. Bởi hệ thống của của bé còn non yếu, dung nạp thực phẩm khác ngoài sữa dễ dẫn nên nôn trớ, thậm chí tiêu chảy. 

Xem thêm:

Bé 4 tháng bú bình bao nhiêu là đủ để phát triển tốt nhất?

Chuyên gia giải đáp: Bé 4 tháng ăn dặm được chưa?

2. Trẻ 4 tháng tuổi bú bao nhiêu là đủ theo thời gian biểu

Ngoài ra trong thời điểm này, bé có xu hướng thích thú với các món ăn ngoài
Ngoài ra trong thời điểm này, bé có xu hướng thích thú với các món ăn ngoài

Trong giai đoạn này, trẻ 4 tháng tuổi bú bao nhiêu ml sữa và tần suất bú như thế nào? Là câu hỏi của rất nhiều phụ huynh. Dưới đây là thời gian biều được các chuyên gia nghiên cứu cho bé 4 tháng tuổi. Do đó, ứng dụng thời gian biểu sau đây sẽ đảm bảo được trẻ phát triển toàn diện nhất.

  • Sáng: 5h: Cho bé bú 120-180ml. 8-9h: Cho bé bú 120-180ml khi bé thức dậy
  • Trưa: 12h30p Cho bé bú thêm 120-180ml sữa
  • Chiều: 16h Cho bé bú thêm 120-180ml sữa
  • Tối: 19-20h Cho bé bú thêm 120-180ml sữa và cho bé ngủ
  • Đêm: 00h Cho bé bú thêm 120-180ml sữa và ru bé ngủ
  • Sáng: 3h cho bé uống ít hơn 120ml

Ngoài ra trong thời điểm này, bé có xu hướng thích thú với các món ăn ngoài. Bố mẹ cần hỏi ý kiến bác sĩ và chuyên gia để quyết định cho bé ăn không.

3. Trẻ 4 tháng bú bao nhiêu là đủ theo chỉ số cân nặng

Trẻ 4 tháng uống bao nhiêu ml sữa còn phụ thuộc vào cân nặng của bé, mẹ cần tìm hiểu 2 công thức “vàng” dưới đây để điều chỉnh lượng sữa chuẩn xác nhất nhé: 

1 – Công thức tính lượng sữa cho bé 4 tháng măm măm mỗi ngày

Lượng sữa (ml)/ ngày = Cân nặng bé x 150ml

Nếu con nặng 6kg thì lượng sữa 1 ngày con cần là: 6 x 150 = 900ml sữa. Mẹ lưu ý 900ml sữa này chia đều thành nhiều cữ trong ngày nhé. Công thức dễ áp dụng cực đúng không mẹ ơi! Vậy là từ nay mẹ đã có thể tính lượng sữa cần thiết để con măm măm cả ngày rồi. 

Công thức tính lượng sữa cho bé 4 tháng măm măm mỗi ngày
Công thức tính lượng sữa cho bé 4 tháng măm măm mỗi ngày

2 – Công thức tính lượng sữa mỗi cữ ti của bé

Thể tích dạ dày của bé (ml) = cân nặng bé x 30

Lượng sữa mỗi cữ ăn của bé (ml) = Thể tích dạ dày bé (ml) x 2/3

Công thức này có 2 bước, nhìn sơ qua thì thấy rườm rà nhưng thực thế cách tính vô cùng dễ luôn ạ! Mẹ hiểu nôm na bé yêu nặng 6kg thì thể tích dạ dày của bé là 6 x 30 = 180. Với thể tích dạ dày của bé nặng 6kg đã tính được ở trên là 180ml sữa thì mỗi cữ ăn bé bú = 180ml x 2/3= 120ml/ cữ. 

Bé bú 4 tháng bao nhiêu là đủ theo cân nặng
Bé bú 4 tháng bao nhiêu là đủ theo cân nặng

Những công thức tính lượng sữa này chỉ mang tính chất tương đối, mỗi bé sẽ có nhu cầu măm măm khác nhau. Mẹ cần thay đổi linh hoạt để tránh tình trạng bú thiếu, bú thừa nhé!

4. Bé 4 tháng bú bao nhiêu là đủ khi kết hợp ti sữa công thức 

Trẻ 4 tháng uống bao nhiêu ml sữa công thức mẹ nhỉ? Với những bé kết hợp giữa ti mẹ và ti bình, mẹ khó mẹ sẽ khó kiểm soát lượng sữa hằng ngày. Chính vì vậy mẹ có thể chia thành 1 cữ ti mẹ và 1 cữ ti bình. Ví dụ sáng sớm con đã bú mẹ no nê thì 4 giờ sau mẹ nên cho con măm măm thêm sữa công thức. 

 Bé 4 tháng bú bao nhiêu là đủ khi kết hợp ti sữa công thức 
Bé 4 tháng bú bao nhiêu là đủ khi kết hợp ti sữa công thức

Ngoài ra mẹ hoàn toàn kết hợp được hai loại sữa này, cụ thể mỗi cữ ti cần 120ml sữa thì mẹ chia làm hai: vắt sữa mẹ ra bình khoảng 60ml và pha sữa 60ml sữa công thức rồi lần lượt cho bé cưng thưởng thức. Cách làm này thường mất nhiều thời gian và công thức nhưng sẽ đảm bảo con yêu nhận được dinh dưỡng từ hai nguồn sữa đó mẹ ơi! 

5. 4 cách nhận biết trẻ 4 tháng đã ti no nê

Số cân nặng mỗi tháng trẻ 4 tháng có thể tăng khoảng 600gram và mỗi tuần khoảng 125gram
Số cân nặng mỗi tháng trẻ 4 tháng có thể tăng khoảng 600gram và mỗi tuần khoảng 125gram
  • Dựa vào nước tiểu của bé: Trung bình bé sẽ bú 1000ml sữa một ngày do vậy số lần đi tiểu của trẻ khoảng 6 lần. Tuy nhiên nếu số lần đi tiểu của trẻ ít hơn 5 lần có thể khẳng định trẻ bú chưa đủ.
  • Dựa vào phân của bé: Trung bình một ngày bé sẽ đại tiện 2-3 lần, phân đặc như bơ và có màu mù tạt vàng dấu. Trái lại, bé đi đại tiện ít hơn 2 lần và phân lỏng thì bố mẹ cần cân nhắc lại lượng sữa cho bé.
  • Dựa vào cân nặng của bé: Thông thường bé ăn đủ no và đều đặn sẽ chắc chắn tăng cân. Bố mẹ nên theo dõi theo tuần hoặc theo tháng để thấy được sự thay đổi rõ rệt. Số cân nặng mỗi tháng trẻ 4 tháng có thể tăng khoảng 600gram và mỗi tuần khoảng 125gram. Do vậy nếu thấy số cân nặng ít hơn 125gram mỗi tuần, bố mẹ cần tăng lượng sữa cho trẻ. Đây là cách nhận biết bé 4 tháng bú bao nhiêu là đủ tốn thời gian nhất.
  • Dựa vào biểu hiện của trẻ: Đây là cách nhận biết nhanh nhất và dễ dàng nhất. Khi bé còn đói mẹ rút sữa bé sẽ khóc, vùi đầu vào ngực mẹ, liếm mép… Tuy nhiên, nếu bé no bé sẽ từ chối bú hoặc bị nôn trớ, ợ sữa…

6. 4 lưu ý cho trẻ 4 tháng tuổi bú an toàn, ngon miệng 

Sau khi tìm hiểu bé 4 tháng bú bao nhiêu là đủ mẹ đã biết cách căn chỉnh dựa trên nhiều yếu tố khác nhau như độ tuổi, thời gian biểu, cân nặng,… Ngoài ra mẹ cũng không nên bỏ qua những lợi ích “vàng dưới đây: 

1 – Lựa chọn cho bé loại sữa công thức phù hợp mẹ nhé 

Mỗi bé sẽ có cơ địa không giống nhau, do vậy việc lựa chọn loại sữa phù hợp là rất cần thiết. Mẹ lưu ý pha sữa theo hướng dẫn của nhà sản xuất trên bao bì nhé. Điều này sẽ giúp con hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn đó ạ. 

Xem thêm: 

TOP 3 tiêu chí vàng khi chọn sữa công thức cho trẻ sơ sinh

Lựa chọn cho bé loại sữa công thức phù hợp mẹ nhé 
Lựa chọn cho bé loại sữa công thức phù hợp mẹ nhé

2 – Thay núm vú mới khi có dấu hiệu mòn, sứt 

Đầu núm bị sứt, rách sẽ khiến sữa chảy ra nhiều, con không uống kịp dễ dẫn đến sặc, ngạt thở đó mẹ ơi. Trong một vài trường hợp bé cũng có thể nuốt phải vụn cao su từ đầu núm, cực kì nguy hiểm đó ạ. Thay vào đó, mẹ cần tậu núm vú chất lượng, “đắt xắt ra miếng” để đảm bảo an toàn cho con yêu nhé. 

Thay núm vú mới khi có dấu hiệu mòn, sứt 
Thay núm vú mới khi có dấu hiệu mòn, sứt

3 – Cho con bú ở nơi sạch sẽ, yên tĩnh 

Cách làm này không chỉ có tác dụng đảm bảo sức khỏe mà con giúp con thoải mái ti sữa mà không bị phân tâm bởi môi trường xung quanh. Con sẽ bú tù tì hết cả bình sữa và ngủ ngon lành trong vòng tay mẹ, nhờ vậy mà con ngày một lớn khôn, phát triển khỏe mạnh. 

4 – Tư thế “chuẩn chỉnh” nhất khi cho con bú

Mẹ lưu ý điều chỉnh phần đầu của bé cao hơn phần cơ thể khi mẹ bế bé và cho bé bú bình nhé. Tư thế này sẽ tạo tâm thế thoải mái cho bé yêu và tránh bị sặc khi bú đầy đó ạ. Ngoài ra cách bế chuẩn khoa học trên còn hạn chế tình trạng bé bị đầy bụng do nuốt phải không khí trong lúc ti sữa đó mẹ ơi. 

Tư thế “chuẩn chỉnh” nhất khi cho con bú
Tư thế “chuẩn chỉnh” nhất khi cho con bú

Như vậy mẹ đã lời giải đáp cho câu hỏi bé 4 tháng bú bao nhiêu là đủ. Ngoài ra mẹ cũng đã trang bị cho mình nhiều cách thức tính lượng sữa “chuẩn không cần chỉnh” và những lưu ý “vàng” giúp con ti ngon, ti khỏe. Nếu còn bất kì thắc mắc nào mẹ đừng quên để lại bình luận để Góc của mẹ giải đáp tận tình nhé!

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Thêm đánh giá

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Phan thanh xuân

Bs con e nay đx 4 tháng và bé cân năng 6kg mỗi cữ bé bú chỉ 60ml tầm 1 tiếng rưỡi bé bú 1 lần ạ, bé bú sữa công thức 2,3n đi phân 1 lần đi phân như nước và có mùi hôi phân màu xanh, bé đã bú đx 2 lon r ạ liệu bé nhà e có sao k ạ và có nên duy trì cho bé dùng sữa NAN tiếp k ạ, xin bs tu vấn giúp e ạ

08-08-2021 17:12

Mamamy Admin

"Chào mẹ, Nếu phân của bé bú sữa công thức có màu xanh thì đây có thể là dấu hiệu cho thấy bé đang hấp thu quá nhiều đường lactose có trong sữa, tác dụng phụ của thuốc (viên bổ sung sắt khiến phân bé sẫm màu), bé nhạy cảm với thức ăn, thời gian biểu cho bé ăn chưa hợp lý, dạ dày trẻ có vấn đề,... Mẹ nên đưa bé đi khám sức khỏe nếu tình trạng bé đi ngoài phân xanh không giảm sau 24 giờ. Ngoài ra mẹ cũng nên chủ động điều chỉnh và giãn lịch ăn của bé mẹ nhé!"

31-12-2021 14:27


Bài viết cùng chủ đề

Trẻ 1 tháng tuổi uống bao nhiêu ml sữa? Khoảng 450ml/ngày mẹ nhé!
Trẻ 1 tháng tuổi uống bao nhiêu ml sữa? Khoảng 450ml/ngày mẹ nhé!
Bé cưng chỉ vừa mới chào đời nên rất mỏng manh và nhạy cảm. Mẹ cho bé ti sữa nhưng không biết trẻ 1 tháng tuổi uống bao nhiêu ml sữa/ngày, sợ là con bú ít quá sẽ chậm lớn, kém phát triển. Nhưng đừng quá lo lắng, Góc của mẹ sẽ tổng hợp tất […]
Bảng tính lượng sữa cho trẻ sơ sinh từ 0 – 12 tháng tuổi
Bảng tính lượng sữa cho trẻ sơ sinh từ 0 – 12 tháng tuổi
Ở mỗi giai đoạn phát triển, lượng sữa bé cần dung nạp không giống nhau. Mẹ cần căn chỉnh dựa trên nhiều yếu tố khác nhau như độ tuổi, cân nặng để trả lời câu hỏi lượng sữa cho trẻ sơ sinh bao nhiêu là đủ? chuẩn xác nhất. Nếu mẹ vẫn còn phân vân […]
Bé 5 tháng bú bao nhiêu là đủ? Tùy từng thời điểm nữa nhé mẹ ơi!
Bé 5 tháng bú bao nhiêu là đủ? Tùy từng thời điểm nữa nhé mẹ ơi!
Đồng hành cùng con 5 tháng, mẹ trải qua nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau, mà hơn hết là hạnh phúc, vui sướng khi chứng kiến con lớn khôn từng ngày. Kéo theo đó là muôn vàn thắc mắc, trong số đó không thể thiếu vắng câu hỏi bé 5 tháng bú bao nhiêu […]
Bé 9 tuần tuổi bú bao nhiêu: Mẹ Không Thể Bỏ Qua
Bé 9 tuần tuổi bú bao nhiêu: Mẹ Không Thể Bỏ Qua
Khi bắt đầu bước sang tuần thứ 9, con sẽ trở nên hiếu động và thích đùa nghịch hơn. Lúc này, con trở thành trung tâm niềm vui dành cho cả nhà. Nhưng để con luôn duy trì được thể trạng khỏe mạnh thì mẹ cần phải cung cấp đầy đủ dưỡng chất thiết yếu […]
Giỏ hàng 0