Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến

Bé 4 tháng bú bình bao nhiêu là đủ để phát triển tốt nhất?

Ở giai đoạn 4 tháng tuổi, dinh dưỡng và kháng thể từ sữa mẹ giảm dần, bé cần được bổ sung sữa công thức để đảm bảo sự phát triển toàn diện. Thế nhưng bé 4 tháng bú bình bao nhiêu là đủ, bé bú quá ít hay quá nhiều có ảnh hưởng đến sức khỏe của bé không. Để hiểu rõ hơn về vấn để này, mẹ hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Bé 4 tháng tuổi cần được bổ sung sữa công thức để đảm bảo đủ dưỡng chất cho bé
Bé 4 tháng tuổi cần được bổ sung sữa công thức để đảm bảo đủ dưỡng chất cho bé

1. Bé 4 tháng bú bình bao nhiêu là đủ?

Khi bé ở tháng thứ 4, bé cần 1000ml sữa mỗi ngày để đáp ứng đủ nhu cầu vận động và phát triển. Trung bình mỗi ngày, mẹ chia nhỏ lượng sữa và cho bé ăn khoảng 5 – 7 cữ, mỗi cữ cách nhau khoảng 3 – 4 tiếng. Bên cạnh đó, tùy thuộc vào cân nặng và khả năng ăn trong một cữ của bé để điều chỉnh lượng sữa, dao động từ 120 -180ml cho mỗi bữa ăn. 

Trung bình, mỗi ngày mẹ nên cho bé 4 tháng tuổi ăn khoảng 5 - 7 lần nha
Trung bình, mỗi ngày mẹ nên cho bé 4 tháng tuổi ăn khoảng 5 – 7 lần nha

Bên cạnh đó, mẹ cần lưu ý:

 • Lượng sữa 1000ml là công thức tính trung bình cho các bé 4 tháng tuổi. Bé có khả năng ăn nhiều hơn hoặc ít hơn lượng sữa tham khảo trên. Nếu bé từ chối không ti, chứng tỏ bé đã no hoặc chưa muốn ăn, mẹ không nên ép con. Ngược lại, mẹ kiểm tra bụng bé không bị căng cứng, bé vẫn khóc đòi ăn, mẹ nên cho con ăn thêm nhé. 
 • Với những bé kết hợp giữa bú sữa mẹ và bú bình, mẹ sẽ khó kiểm soát lượng sữa hằng ngày. Để đảm bảo con ăn no và giúp kích sữa mẹ, mỗi cữ bú nên kéo dài từ 20 – 30 phút. Nếu vẫn không yên tâm, mẹ vắt sữa ra bình để kiểm soát lượng sữa tốt hơn và cho bé ti sữa từ bình mẹ nhé!
 • Mẹ linh động thời gian cho con ti sữa, miễn là đảm bảo con không bị đói vì chờ tới giờ ăn. Mẹ cũng chủ động hơn trong việc sắp xếp và hoàn thành các công việc khác để chuẩn bị chu đáo bữa ăn cho con.

Như vậy, bé 4 tháng tuổi nên bú 1000ml sữa một ngày, lượng sữa trong mỗi cữ và thời gian uống  linh động tùy vào sức ăn của bé. Mẹ lựa chọn bình sữa có dung tích 120 – 240ml để đảm bảo bình đựng vừa đủ lượng sữa trong một cữ của con.

Có bình sữa dung tích phù hợp rồi, thế nhưng cho bé bú thế nào, làm sao để biết bé no chưa? Mẹ kéo xuống đọc tiếp nhé!

2. Lịch bú sữa cho bé 4 tháng để mẹ tham khảo

Mẹ tham khảo thời gian biểu được các chuyên gia nghiên cứu cho bé 4 tháng tuổi sau đây để đảm bảo bé được phát triển toàn diện nhất:

Thời gian uống sữa Lượng sữa
5h sáng Cho bé bú 120 – 150ml
8 – 9h sáng Cho bé bú 120 – 180ml khi bé thức dậy
12h30 phút trưa Cho bé bú thêm 120 – 180ml sữa
16h chiều Cho bé bú thêm 120 – 180ml sữa
19 – 20h tối Cho bé bú thêm 120 – 180ml sữa và cho bé ngủ
0h đêm Cho bé bú thêm 120 -180ml sữa và ru bé ngủ
3h sáng Cho bé uống ít hơn 120ml

3. Cách nhận biết bé 4 tháng tuổi đã bú đủ

Để nhận biết được bé bú đủ hay chưa, mẹ có thể quan sát qua những biểu hiện dưới đây:

1 – Dựa vào nước tiểu của bé: Trung bình bé sẽ đi tiểu khoảng 6 lần do bé uống khoảng 1000ml sữa mỗi ngày. Tuy nhiên nếu mẹ thấy bé đi tiểu ít hơn 5 lần, hoặc lượng nước tiểu trong mỗi lần đi ít hơn bình thường có nghĩa là bé uống chưa đủ sữa.

Quan sát nước tiểu của bé cũng giúp mẹ biết được bé đã bú đủ hay chưa.
Quan sát nước tiểu của bé cũng giúp mẹ biết được bé đã bú đủ hay chưa.

2 – Dựa vào phân của bé: Trung bình bé sẽ đi đại tiện khoảng 2 – 3 lần mỗi ngày, phân thường có màu mù tạt vàng và đặc như bơ. Bố mẹ sẽ biết cần bổ sung thêm lượng sữa cho bé nếu bé đi đại tiện phân lỏng và ít hơn 2 lần mỗi ngày. 

3 Dựa vào cân nặng của bé: Bé sẽ tăng cân đều nếu được bổ sung dinh dưỡng đầy đủ. Do đó, mẹ nên theo dõi cân nặng của bé hàng tuần hoặc hàng tháng để nắm được tình trạng sức khoẻ của bé. Trung bình bé 4 tháng tuổi sẽ tăng khoảng 125g/ tuần và khoảng 600g/ tháng đó mẹ. Bé tăng cân chậm, hoặc tăng cân quá mức là biểu hiện của chế độ ăn chưa phù hợp, mẹ cần điều chỉnh lại ngay nhé. Đây là phương pháp giúp xác định chính xác bé đã ăn đủ chưa, nhưng cũng là cách tốn thời gian nhất.

4 – Dựa vào phản ứng của bé: Mẹ dễ dàng quan sát các biểu hiện của bé trong mỗi lần ăn, giúp xác định bé đã ăn đủ hay chưa. Khi bé đói, tay bé sẽ nắm chặt, kèm theo hờn khóc và khua tay liên tục, thậm chí ngậm tay vào miệng. Bé có xu hướng vùi đầu vào ngực mẹ, liếm mép và đòi lại bình sữa nếu mẹ rút bình ra. Ngược lại, khi nắm tay của con buông lỏng, các ngón tay xòe ra, từ chối bú hoặc bị nôn trớ, ợ sữa chứng tỏ bé đã no và không có nhu cầu ăn thêm. 

4. Dấu hiệu bé 4 tháng đang đói và cần cho bú ngay

Thông thường mẹ có thể dựa vào thời gian biểu cho bé bú ở trên để cho bé bú sữa. Tuy nhiên,để bé quen theo nếp ăn nếp ngủ như mẹ mong muốn không phải điều dễ dàng. Do đó mẹ chú ý quan sát các biểu hiện của con để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng kịp thời.  

Ngoài thời gian biểu, mẹ cũng có thể cho bé bú theo nhu cầu của bé
Ngoài thời gian biểu, mẹ cũng có thể cho bé bú theo nhu cầu của bé

Mẹ cho con bú trong một số trường hợp sau nhé:

 • Khi bé đang ngủ thì cựa mình tỉnh giấc, hờn dỗi, nhăn mặt và khóc
 • Bé đang nằm lắc đầu qua lại, sau đó mặt hướng về một bên, miệng há ra như đang tìm ti mẹ
 • Bé có hành động đưa ngón tay lên mút hoặc nút lưỡi liên tục 
 • Bé dáo dác nhìn xung quanh như đang tìm kiếm thứ gì đó. 

5. Lưu ý khi cho bé 4 tháng tuổi bú bình

Ngoài biết cách cho bé bú đủ, bú đúng giờ, mẹ lưu ý một số điểm dưới đây:

 • Lựa chọn cho bé một loại sữa phù hợp: Mỗi bé có cơ địa khác nhau, do đó mẹ nên lựa chọn loại sữa phù hợp với bé, đồng thời pha sữa theo hướng dẫn trên bao bì sản phẩm. Điều này sẽ đảm bảo bé được hấp thu dinh dưỡng tốt nhất. Mẹ tham khảo bài viết: 3 tiêu chí vàng khi chọn sữa công thức cho bé sơ sinh để hiểu rõ hơn nhé!
 • Núm vú phải được thay thế khi có dấu hiệu mòn hay sứt: Đầu núm vú bị mòn, sứt, dễ  rách sẽ làm sữa bị chảy ra nhiều, bé uống không kịp sẽ rất dễ bị sặc, ngạt thở. Không chỉ vậy, bé uống sữa rất dễ uống nhầm cả phần cao su rách gây nguy hiểm cho sức khỏe của bé đó mẹ. 
 • Ẵm bé vào lòng và nói chuyện với bé khi cho bé bú: Bé yêu của mẹ sẽ thấy thoải mái hơn, thích thú và an tâm hơn khi vừa ăn vừa được mẹ thể hiện tình cảm đó. Không chỉ vậy, tư thế này giúp bé tránh được vấn đề sặc sữa khi bú. 
Vừa cho bé bú, vừa nói chuyện với bé sẽ khiến bé thích thú hơn 
Vừa cho bé bú, vừa nói chuyện với bé sẽ khiến bé thích thú hơn 
 • Khi bé đang quấy khóc, tuyệt đối không cho bé bú bình: Nếu cho bé bú sữa khi bé đang quấy khóc rất dễ làm bé nuốt phải nhiều không khí, gây căng dạ dày, đầy bụng, khó chịu.
 • Cho bé bú ở những nơi sạch sẽ, yên tĩnh. Vừa đảm bảo an toàn cho sức khỏe, vừa giúp bé thoải mái bú mà không bị phân tâm. Đồng thời trong không gian đó, bé bú bình cũng sẽ cảm nhận được sự âu yếm của mẹ như đang được mẹ cho bú sữa vậy. 
 • Để phần đầu của bé cao hơn phần cơ thể khi mẹ bế cho bé bú bình: Vừa giúp bé thoải mái hơn, lại vừa tránh bé bị sặc khi bú bình. Cách bế này cũng là một tư thế chuẩn giúp bé bú bình không bị đầy bụng do nuốt phải không khí trong lúc bú đó mẹ.
 • Vỗ ợ hơi cho bé sau khi bé bú bình xong: Vỗ ợ hơi giúp đẩy hết khí bé nuốt phải lúc bé bú, giảm hiện tượng đầy hơi, chướng bụng. Từ đó bé sẽ thấy thoải mái hơn và no lâu hơn. 
Vỗ nhẹ lưng để bé ợ hết hơi trong bụng ra mẹ nhé, bé sẽ thoải mái hơn nhiều
Vỗ nhẹ lưng để bé ợ hết hơi trong bụng ra mẹ nhé, bé sẽ thoải mái hơn nhiều

Như vậy, để xác định bé 4 tháng bú bình bao nhiêu là đủ, mẹ cần theo dõi cân nặng và khả năng ăn trong một cữ của con, mức ăn trung bình là 1000ml, chia nhỏ thành 5 – 7 cữ. Mẹ điều chỉnh tăng, hoặc giảm lượng sữa trong cữ tùy vào biểu hiện con khóc, đòi bình sữa hay đã no và từ chối ăn mẹ nhé.  

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp mẹ nhiều hơn trong việc chăm sóc bé, giúp bé yêu phát triển toàn diện. Nếu còn băn khoăn, mẹ bình luận ở dưới để được hỗ trợ tốt nhất mẹ nhé!

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Bé 4 tháng bú bình bao nhiêu là đủ để phát triển tốt nhất?”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Bé bú mẹ hay bú bình: Cách tập song song cho bé vừa bú mẹ vừa bú bình
Bé bú mẹ hay bú bình: Cách tập song song cho bé vừa bú mẹ vừa bú bình
Hầu hết các mẹ đều phải đi làm lại khi bé từ 4 -6 tháng tuổi. Mẹ không thể ở suốt bên cạnh cho con bú mỗi ngày. Đồng thời sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng lý tưởng nhất của trẻ trước 6 tháng tuổi. Do đó, việc cho bé bú song song vừa trực […]
Cách tập cho bé bú bình, kinh nghiệm bỏ túi cho mẹ yêu
Cách tập cho bé bú bình, kinh nghiệm bỏ túi cho mẹ yêu
Không bú bình khi đã đủ tuổi đôi khi gây ra rất nhiều rắc rối cho mẹ. Nhiều trẻ gặp khó khăn, không muốn và thậm chí là sợ hãi khi phải cầm bình để tự bú. Điều này kéo dài đến tháng tháng thứ 6, khi mẹ đã hết kỳ nghỉ thai sản và […]
Bé bú bình chậm: 8 nguyên nhân & 5 giải pháp nên áp dụng ngay
Bé bú bình chậm: 8 nguyên nhân & 5 giải pháp nên áp dụng ngay
Bé bú bình chậm khiến mẹ lo lắng vì sợ bé không hấp thu đủ dinh dưỡng, ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện. Nguyên nhân do đâu và giải pháp là gì? Câu trả lời nằm trong bài viết dưới đây! 1. Thời gian bú bình lý tưởng cho bé sơ sinh Mỗi […]
Bú bình sẽ không có tác hại cho bé nếu mẹ biết cách làm đúng
Bú bình sẽ không có tác hại cho bé nếu mẹ biết cách làm đúng
Bú bình có tác hại gì là băn khoăn của nhiều mẹ khi muốn cho con chuyển sang hình thức bú bình. Thực chất thì bú bình chỉ có tác hại khi mẹ chọn bình sữa không chất lượng và cho bé bú bình sai cách thôi. Cùng Góc của mẹ tìm hiểu kỹ hơn […]
Cách cho bé bú bình: Hiệu quả ngay tức khắc
Cách cho bé bú bình: Hiệu quả ngay tức khắc
Nếu mẹ có ý định cho bé bú bình hãy giới thiệu đến bé càng sớm càng tốt. Thông thường, các bé không gặp nhiều vấn đề khi làm quen với việc bú bình. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp ngoại lệ. Nếu mẹ đang vật lộn với em bé của mình và không […]
Giỏ hàng 0