Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến

Bỏ túi tất tần tật kiến thức về trẻ 2 tuổi biếng ăn

Trẻ 2 tuổi bắt đầu bước vào giai đoạn nghịch ngợm và muốn khám phá mọi thứ xung quanh. Bởi lúc này các bé đã có thể chạy nhảy và ê a nói. Vì vậy, rất nhiều bà mẹ phàn nàn về việc trẻ 2 tuổi biếng ăn khiến họ rất đau đầu tìm cách khắc phục

1. Trẻ 2 tuổi biếng ăn có dấu hiệu như thế nào?

Trẻ 2 tuổi biếng ăn có dấu hiệu như thế nào?
Đối với những bé biếng ăn, thời gian mỗi bữa ăn thường kéo dài hơn 30 phút

Thực tế, bé biếng ăn có rất nhiều dấu hiệu cụ thể mà cha mẹ chỉ cần quan sát, lưu tâm là có thể nhận ra. Tuy nhiên, cuộc sống bộn bề có thể khiến cha mẹ quên mất. Vì vậy, một vài dấu hiệu bé 2 tuổi biếng ăn mà cha mẹ có thể nhận ra như:

 • Thời gian ăn: Đối với những bé biếng ăn, thời gian mỗi bữa ăn thường kéo dài hơn 30 phút. Đây là điểm cha mẹ có thể nhận biết đơn giản nhất.
 • Cách ăn: Những bé biếng ăn thường lười ăn hoặc thể hiện rằng bé ăn rất ít. Nếu cha mẹ ép ăn, bé chỉ miễn cưỡng ăn thêm một chút. Đồng thời, bé chỉ ăn một số món ăn nhất định, bé không chấp nhận ăn hoặc thử các món mới.
 • Sức ăn so với những bé khác: Trẻ bị biếng ăn thường có sức ăn yếu hơn các bạn đồng trang lứa. Vì vậy, cha mẹ có thể thấy bé so với các bé khác sẽ thấy lượng thức ăn mà bé ăn được ít hơn rất nhiều.
 • Một vài thói quen khi ăn: Các bé biếng ăn thường sẽ ngậm thức ăn, không chịu nuốt. Ngoài ra, bé cũng có thể nôn trớ hoặc cố ý phun thức ăn ra ngoài.
 • Các dấu hiệu khác: Bé biếng ăn thường hay quấy khóc, thường xuyên tỏ thái độ khó chịu, không thoải khi đến giờ ăn…

Cha mẹ có thể căn cứ những dấu hiệu cụ thể như trên để xác định xem bé nhà mình có đang bị biếng ăn hay không. Từ đó, có biện pháp cụ thể để nhanh chóng khắc phục tình trạng này.

2. Vì sao trẻ 2 tuổi biếng ăn?

2.1. Bé 2 tuổi biếng ăn do thay đổi sinh lý

Bé 2 tuổi biếng ăn do thay đổi sinh lý
Việc đau vùng nướu, chân răng… khi răng mọc khiến bé cảm thấy rằng việc ăn uống quả thực đáng sợ

Ở độ tuổi này, bé đang dần dần hoàn thiện quá trình mọc răng. Chính vì vậy, thật dễ hiểu khi bé cảm thấy đau vùng nướu, chân răng… khi răng mọc. Cũng như sự rối loạn trong bài tiết nước bọt khiến bé cảm thấy vô cùng mệt mỏi, đau đớn… Điều này khiến bé cảm thấy rằng việc ăn uống quả thực đáng sợ. Khi ăn, thức ăn ít nhiều sẽ va đập vào các vùng này và khiến bé khó chịu, đau hơn. Do đó, trẻ 2 tuổi biếng ăn.

Ngoài ra, trẻ cũng rất hiếu động, nhất là trong giai đoạn tập đi. Đối với bé, tất cả mọi đồ vật xung quanh đều thú vị. Bé yêu nhà mình sẽ có mong muốn tìm hiểu, khám phá mọi thứ, đồ chơi… Các hoạt động vui chơi, chảy nhảy này cũng khiến bé hứng thú hơn là chuyện ăn uống.

2.2. Trẻ 2 tuổi biếng ăn do cách chăm sóc thiếu khoa học

Trẻ 2 tuổi biếng ăn do cách chăm sóc thiếu khoa học
Có thể, chính sự chăm sóc thiếu chu đáo, không khoa học của cha mẹ lại chính là những điều gây ra hiện tượng bé 2 tuổi biếng ăn

Có thể, chính sự chăm sóc thiếu chu đáo, không khoa học của cha mẹ lại chính là những điều gây ra hiện tượng bé 2 tuổi biếng ăn. Mẹ không nên chăm sóc, nâng niu và bao bọc bé quá cẩn thận mà quên mất rằng bé cần được học cách tự lập dần dần trong ăn uống.

Hơn nữa, tâm lý cha mẹ đều cho rằng bé ăn càng nhiều càng tốt. Do đó, khi ăn bố mẹ thường nhồi nhét và khuyến khích bé ăn thật nhiều. Tuy nhiên điều này thực tế lại không có hiệu quả. Ngược lại, càng cho bé ăn quá nhiều càng khiến bé trở nên khó chịu, chán ăn và lười biếng khi đến giờ ăn.

Một số cách chăm sóc bé thiếu khoa học mà nhiều cha mẹ hiện nay đang mắc phải như:

 • Chỉ quan tâm đến lượng thức ăn nhiều hay ít khi bé ăn được mà bỏ qua chất lượng của bữa ăn đó. Thực tế cho thấy không phải cứ cho bé ăn càng nhiều là càng tốt đâu nhé!
 • Không cân bằng giữa sữa mẹ và sữa công thức. Thông thường, cha mẹ đều nghĩ rằng sữa công thức tốt, chứa nhiều thành phần dinh dưỡng nên cho bé uống nhiều, tràn lan, thiếu khoa học. Chính vì thế, nhiều bé uống sữa công thức nhiều hơn sữa mẹ nên no lâu. Không có cảm giác đói nên sinh ra tâm lý lười ăn, biếng ăn.
 • Cho bé ăn quá nhiều đồ ăn vặt trước các bữa ăn.
 • Chế độ dinh dưỡng thiếu khoa học, lạm dụng các loại thịt cá, ít cung cấp cho bé đầy đủ các chất xơ.
 • Không quan tâm đến khẩu vị, sở thích của bé khi thay đổi món…

2.3. Trẻ 2 tuổi biếng ăn do đang mắc bệnh hoặc đang sử dụng thuốc

Trẻ 2 tuổi biếng ăn do đang mắc bệnh hoặc đang sử dụng thuốc
Khi bị ốm, bé thường sẽ mệt mỏi, khó chịu trong người nên thông thường các bé sẽ chán ăn

Cũng có thể bé biếng ăn do đang uống thuốc vì bị ốm. Khi bị ốm, bé thường sẽ mệt mỏi, khó chịu trong người. Do đó thông thường các bé sẽ chán ăn và lười ăn trong thời gian này. Đồng thời, các loại thuốc bé sử dụng cũng sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Từ đó gây ra hiện tượng bé 2 tuổi biếng ăn. Vì thế, nếu cha mẹ thấy bé bị ốm và kèm theo biểu hiện biếng ăn thì đừng quá ngạc nhiên nhé!

2.4. Bé 2 tuổi biếng ăn do tâm lý hay do chứng bệnh biếng ăn bẩm sinh

Tâm lý thoải mái, dễ chịu khi ăn uống sẽ giúp bé ăn nhiều và ăn ngon miệng hơn. Ngược lại, nếu bé thường xuyên cảm thấy sợ hãi, khó chịu. Thì khi đến bữa sẽ khiến bé ăn ít. Nguy hiểm hơn là bé bỏ bữa. Điều này có thể xảy ra ở những trẻ thường xuyên bị bố mẹ quát nạt, la mắng khi ăn uống.

Bé 2 tuổi biếng ăn do tâm lý hay do chứng bệnh biếng ăn bẩm sinh
trẻ 2 tuổi biếng ăn có thể do bé mắc chứng bệnh biếng ăn bẩm sinh

Trẻ sẽ cảm thấy khó chịu, sợ ăn, cứ đến bữa là cố gắng lảng tránh, không muốn ngồi vào bàn ăn. Đây là tâm lý xấu, có thể ảnh hưởng đến những thói quen cho đến tận sau này của trẻ. Vì thế, cha mẹ nên cho bé ăn với tinh thần thoải mái, ăn theo nhu cầu và hạn chế ép hoặc tạo áp lực cho bé khi ăn.

Ngoài ra, trẻ 2 tuổi biếng ăn còn có thể do bé mắc chứng bệnh biếng ăn bẩm sinh. Theo thống kê, có đến khoảng 5% trẻ khi mới sinh ra chỉ ngủ mà không chịu bú và chơi. Ngoài ra, cũng có một số trẻ chỉ uống sữa hoặc ăn sau khi gặp chấn thương hoặc sau khi tiêm phòng.

3. Cha mẹ nên làm gì khi bé 2 tuổi biếng ăn?

Cha mẹ nên làm gì khi bé 2 tuổi biếng ăn?
Điều đầu tiên mẹ cần làm tìm hiểu chính xác nguyên nhân vì sao con biếng ăn

Nếu muốn khắc phục tình trạng biếng ăn của bé, cha mẹ có thể thực hiện theo những bước như sau:

 • Đầu tiên, mẹ cần tìm hiểu chính xác nguyên nhân vì sao con biếng ăn. Bởi chỉ khi biết nguyên nhân thì cha mẹ mới có biện pháp điều trị thích hợp, hiệu quả.
 • Thiết lập cho bé thói quen ăn uống khoa học: Điều này sẽ giúp bé yêu có thói quen ăn uống điều độ, đúng giờ giấc. Hạn chế tối đa các vấn đề phát sinh khi ăn uống lung tung, không khoa học khiến trẻ lười biếng ăn, rối loạn tiêu hóa…
 • Nghiền nhỏ thức ăn: Mẹ nên nghiền nhỏ thức ăn vừa với sức ăn và độ tuổi của bé.
 • Thấu hiểu con cái: Cha mẹ nên thực sự thấu hiểu và tìm hiểu thật kỹ về con. Đối với những loại thức ăn con bị dị ứng thì cha mẹ nên nắm rõ để tránh cho con ăn mà gây nguy hiểm cho sức khỏe của bé. Nên cho bé ăn vừa no chứ không nên ăn quá no vì bé có thể cảm thấy khó chịu, đau bụng hoặc không muốn chơi…
 • Bổ sung vi chất bị thiếu hụt, giúp trẻ ăn ngon tiêu hóa tốt: Bé nên được bổ sung các loại vi chất thiếu hụt. Đồng thời, có thể sử dụng kèm thêm một số loại thực phẩm có thành phần tự nhiên, tốt cho sự phát triển của bé.
 • Tạo cho trẻ những bữa ăn thật vui vẻ, thoải mái.
 • Đa dạng, thường xuyên đổi mới thực đơn hàng ngày cho bé
 • Hạn chế cho bé ăn đồ ăn vặt để hạn chế tình trạng bé sẽ cảm giác no khi ăn vặt và đến bữa thì lười ăn.

4. Mách mẹ thực đơn cho trẻ 2 tuổi biếng ăn khoa học

Khi xây dựng thực đơn cho bé 2 tuổi biếng ăn mẹ cần tuân thủ các nguyên tắc:

 • Đảm bảo đủ 3 bữa chính và 2 bữa phụ/ngày cho bé
 • Thực đơn đa dạng, phong phú, gồm 4 nhóm chất chính: chất bột, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất.
 • Chỉ tiêu dinh dưỡng 1 ngày cần đạt: 100-200g gạo, 120-150g thịt, 150-200g cá tôm, 150-200g rau xanh, 30-40g dầu ăn, 3-4 quả trứng/tuần
 • Mẹ nên chọn thực phẩm theo mùa, tươi ngon, đảm bảo vệ sinh
 • Món ăn nên được trang trí đẹp mắt nhằm kích thích thị giác, giúp bé hứng thú hơn với đồ ăn
thực đơn cho trẻ 2 tuổi biếng ăn khoa học
Thực đơn cho trẻ 2 tuổi biếng ăn cần cân đối dinh dưỡng 4 nhóm chất chính: chất bột, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất

Sau đây là mẫu thực đơn cho trẻ 2 tuổi biếng ăn khoa học:

 • Bữa sáng chính: Súp cua trứng cút
 • Bữa sáng phụ: Uống sữa
 • Bữa trưa: Cơm mềm + Canh đậu hũ cà chua + Cá kho thơm + Chuối
 • Bữa chiều phụ: Sữa + Bánh flan
 • Bữa chiều: Cơm mềm + Canh rau dền tôm + Thịt trứng chưng nấm rơm + Hồng xiêm
 • Bữa tối: Uống sữa

Xem thêm:

Mẹ lên thực đơn cho bé 3 tuổi biếng ăn 

Trẻ biếng ăn phải làm sao? Mách mẹ 8 bí quyết giúp trẻ hết biếng ăn

Nguồn tham khảo: https://www.vinmec.com/en/tin-tuc/thong-tin-suc-khoe/me-nen-lam-gi-khi-tre-bieng/

Trẻ 2 tuổi biếng ăn có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất và trí tuệ. Do đó cha mẹ cần lên thực đơn khoa học để giúp trẻ ăn ngon, dễ tăng cân. Đồng thời tăng cường đề kháng, phòng ngừa bệnh tật hiệu quả. 

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Bỏ túi tất tần tật kiến thức về trẻ 2 tuổi biếng ăn”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Giải mã nguyên nhân trẻ 8 tháng biếng ăn
Giải mã nguyên nhân trẻ 8 tháng biếng ăn
Trẻ 8 tháng biếng ăn là vấn đề khủng hoảng mà nhiều bậc phụ huynh phải đối mặt khi nuôi con nhỏ. Thay vì háo hức thưởng thức những món ăn hấp dẫn như mọi người. Trẻ sẽ trở nên kén chọn ngay cả với những món ăn mà bé thích. Bên cạnh đó, trẻ cũng […]
Gợi ý thực đơn cho bé 2 tuổi suy dinh dưỡng tăng cân nhanh chóng
Gợi ý thực đơn cho bé 2 tuổi suy dinh dưỡng tăng cân nhanh chóng
Suy dinh dưỡng là tình trạng diễn ra phổ biến ở nhiều trẻ khiến bố mẹ lo lắng không biết nên làm gì để con phát triển khỏe mạnh hơn. Đặc biệt, lúc 2 tuổi là giai đoạn tăng trưởng của bé, do đó cần có chế độ dinh dưỡng phù hợp. Ở bài viết […]
Mách mẹ 3 thực đơn cho bé 14 tháng lười ăn, chậm lớn
Mách mẹ 3 thực đơn cho bé 14 tháng lười ăn, chậm lớn
Khi được 14 tháng tuổi, trẻ đã bắt đầu chập chững biết đi. Do đó các bậc phụ huynh cần quan tâm nhiều hơn tới thực đơn cho bé 14 tháng. Từ đó đảm bảo chế độ dinh dưỡng của trẻ, tránh tình trạng bé bị suy dinh dưỡng. Đồng thời cung cấp cho bé […]
Giỏ hàng 0