Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến

Nuôi con kiểu Nhật – chìa khoá vàng giúp cha mẹ nuôi dạy con yêu

Trẻ em Nhật Bản không chỉ nổi tiếng với tính kỷ luật và tự lập cao. Mà các bé còn vô cùng ngoan ngoãn, lễ phép và chăm chỉ. Vì vậy, cách nuôi con kiểu Nhật Bản. Cũng là bí quyết được nhiều ông bố bà mẹ ở Việt Nam tìm hiểu và áp dụng.

1. Nuôi con kiểu Nhật – dạy con tính tự lập từ bé

Mỗi quốc gia sẽ có một cách giáo dục con trẻ khác nhau. Và khi nuôi con kiểu Nhật, họ sẽ dạy con học cách tự lập từ bé. Mà không có sự can thiệp của người lớn.

Dù ở nhà hay đi học. Các ông bố bà mẹ người Nhật đều chú ý đến việc dạy con tự lập. Và luôn khuyến khích con tự làm những việc cá nhân của mình.

Nuôi con kiểu Nhật – dạy con tính tự lập từ bé

Trẻ em Nhật được dạy phải tự mình mặc quần áo. Hay mang giày và xách đồ của mình. Việc một đứa trẻ tự ăn và dọn dẹp phần ăn của mình. Là điều hết sức bình thường ở Nhật. Tất cả những việc đấy các em đều phải tự làm.

Thực tế, không phải cứ muốn con tự lập. Thì quẳng con ra ngoài và mặc kệ con. Cha mẹ Nhật luôn để con tự làm mọi thứ trong mức khả năng tối đa có thể. Nhưng đồng thời cũng tạo điều kiện và hỗ trợ để con có thể bước đầu tự lập. Từ đó giúp bé nâng cao sự tự tin. Nhưng vẫn không bị lệ thuộc vào cha mẹ.

2. Nuôi con kiểu Nhật – dạy con tính kỷ luật từ khi con còn nhỏ

Tính kỷ luật – một trong những đức tính của người Nhật. Được thế giới ngưỡng mộ và tôn trọng. Khi nuôi con kiểu Nhật Bản, tính kỷ luật sẽ được dạy từ bé.

Người dân Nhật Bản rất đề cao sự kỷ luật của cả cộng đồng. Và vì thế, ngay từ khi còn nhỏ. Trẻ em Nhật đã được học về tính kỷ luật. Thay vì trách mắng hay đánh phạt. Bố mẹ người Nhật sẽ là người làm gương cho con về sự kỷ luật để con làm theo. Trong cách nuôi dạy con của người Nhật. Mắng mỏ và đánh phạt là điều tối kỵ.

Nuôi con kiểu Nhật – dạy con tính kỷ luật từ khi con còn nhỏ

Chính vì nhờ cách dạy nhân văn và khoa học. Trẻ em Nhật Bản rất biết tiếp thu. Và tôn trọng kỷ luật ở nơi công cộng. Chúng ta sẽ chẳng bao giờ nhìn thấy hình ảnh chen lấn xô đẩy. Hay trẻ em Nhật khóc lóc mè nheo… Ở những nơi công cộng.

Để rèn được tính kỷ luật cho con ngay từ khi còn nhỏ. Chính bản thân cha mẹ phải là người tuân thủ kỷ luật. Để những đứa con của mình tự động “bắt chước” những hành vi của bố mẹ. Nếu muốn trẻ luôn tôn trọng kỷ luật. Và tuân thủ những nội quy cần thiết. Chính bố mẹ phải là những người đầu tiên làm điều này để noi gương cho trẻ.

3. Hệ thống giáo dục của Nhật Bản: Tất cả trẻ em được sinh ra công bằng, giống nhau

Theo hệ thống giáo dục nổi tiếng của Nhật Bản. Trẻ em được tự do làm điều mình thích trước khi lên 5 tuổi. Nghe lời bố mẹ tầm từ 5 đến 15 tuổi. Và từ 15 tuổi được coi là ngang hàng với bố mẹ cũng như những người khác.

Hệ thống giáo dục của Nhật Bản: Tất cả trẻ em được sinh ra công bằng, giống nhau

Triết lý này nhằm mục đích khích lệ các thành viên trong một tập thể. Nơi lợi ích cá nhân được coi là điều quan trọng nhất. Đó là một lý do mạnh mẽ trong cách nuôi con kiểu Nhật. Giúp con thành một người hài hòa. Người sẽ có thể tìm thấy mục đích. Và không đánh giá thấp giá trị bản thân của chính mình.

4. Mắng mỏ và đánh phạt là điều tối kỵ trong nuôi con kiểu Nhật

Trong cách nuôi con kiểu Nhật. Việc “khoe” hay kể về con quá nhiều trước mặt người khác là một điều tối kỵ. Bởi người Nhật cho rằng hành động này là thừa thãi và không cần thiết.

Việc quy chụp, áp đặt hay chỉ trích lỗi lầm của con cũng hoàn toàn không có. Phụ huynh Nhật Bản quan niệm rằng. Ai cũng có sai lầm. Và việc chỉ trích những lỗi lầm của người khác không giúp họ tốt hơn. Và đương nhiên việc chỉ trích đó càng không xảy ra với con cái của họ. Thay vào đó, người Nhật dạy con kỷ luật. Biết đúng sai, làm gương… Để trẻ ghi nhớ và không tái phạm lần nữa.

Mắng mỏ và đánh phạt là điều tối kỵ trong nuôi con kiểu Nhật

5. Khuyến khích trẻ bộc lộ năng lực bản thân

Ở Việt Nam, lý thuyết sẽ nặng hơn rất nhiều so với thực hành. Tuy nhiên nuôi con kiểu Nhật Bản thì khác.

Trẻ được tự do lựa chọn các môn học mình thích và làm theo. Trẻ em thường được cha mẹ hỏi về buổi học ở trường. Và tự do bày tỏ suy nghĩ của riêng mình.

Trẻ em Nhật luôn có những giờ học ngoại khóa, vui chơi ngoài trời rất bổ ích. Như tham gia làm bánh, tới những ngày hội thể thao. Hay biểu diễn ở những sự kiện cộng đồng. Tham gia những lễ hội được tổ chức qua đêm. Tới các buổi giao lưu, những đền chùa, các buổi triển lãm…

Khuyến khích trẻ bộc lộ năng lực bản thân

Thậm chí, trẻ được cha mẹ cho tham gia buổi cắm trại qua đêm do nhà trường tổ chức. Khiến các em được rèn luyện sự tự tin, lòng dũng cảm ngay từ lúc còn nhỏ. Trong những giờ học ngoại khóa như vậy. Trẻ tỏ ra rất hứng thú. Và điều đó đã để lại trong các em những ấn tượng vô cùng sâu sắc.

6. Nuôi con kiểu Nhật: Dạy con luôn biết nói lời cảm ơn và xin lỗi

Có thể nhiều người cảm thấy Nhật Bản lễ tiết rườm rà. Nhưng thực tế thì những người từng được đối đãi qua như vậy. Đều không có ai tỏ vẻ phản cảm. Người Nhật cho rằng. Những đứa trẻ coi thường lao động. Hay coi thường quan tâm đến người khác. Thì nhất định sẽ không có tiền đồ tương lai tốt đẹp.

Trẻ không biết xin lỗi cha mẹ cũng sẽ đem tất cả sai lầm đổ lỗi cho người khác. Chỉ cảm ơn và xin lỗi trong lòng là không đủ. Người Nhật còn cổ vũ trẻ dùng ngôn ngữ, chữ viết và hành động mà biểu đạt ra.

Nuôi con kiểu Nhật: Dạy con luôn biết nói lời cảm ơn và xin lỗi

7. Luôn chú ý đến cảm xúc của con

Để dạy một đứa trẻ sống và tồn tại trong một xã hội tập thể. Điều quan trọng là dạy cho chúng biết cách nhìn thấy. Và tôn trọng những cảm xúc và sở thích của người khác.

Các bà mẹ Nhật Bản tôn trọng con cái của họ. Và luôn để ý đến cảm xúc của con. Họ không thúc giục con. Hoặc khiến con cảm thấy xấu hổ hoặc ngượng ngùng. Họ dạy con hiểu cảm xúc của người khác. Để có thể thông cảm và thấu hiểu họ.

Luôn chú ý đến cảm xúc của con

Người Nhật không cho rằng phương pháp nuôi con kiểu Nhật của họ là tốt nhất. Nhưng hành động và tính cách của trẻ em Nhật. Luôn được thế giới đề cao và coi trọng.

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Nuôi con kiểu Nhật – chìa khoá vàng giúp cha mẹ nuôi dạy con yêu”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Cho trẻ ăn yến sào đúng cách, lợi ích bất ngờ!
Cho trẻ ăn yến sào đúng cách, lợi ích bất ngờ!
Yến sào là một thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, chứa nhiều axit amin và có hàm lượng protein cao. Tuy nhiên, cơ thể trẻ khá nhạy cảm khó tiếp nhận những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng như yến sào. Vì thế, cần có cách cho trẻ ăn yến sào hợp lý để mang […]
Công thức giúp mẹ nấu cháo trứng gà ngon nhất cho bé 7 tháng tuổi
Công thức giúp mẹ nấu cháo trứng gà ngon nhất cho bé 7 tháng tuổi
Trứng gà được biết đến là nguồn thực phẩm có chứa giàu chất dinh dưỡng tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ đang trong khoảng “thời gian vàng” tập ăn dặm. Vậy nên đây chính là nguyên liệu để giúp các mẹ bỉm sáng tạo ra thật nhiều cách nấu […]
Giải đáp từ chuyên gia: Bé 2 tháng tuổi 1 ngày không đi ngoài có sao không?
Giải đáp từ chuyên gia: Bé 2 tháng tuổi 1 ngày không đi ngoài có sao không?
Vậy là bé yêu đã chào đời 2 tháng rồi mẹ nhỉ? Suốt 2 tháng qua mẹ được trải nghiệm nhiều cung bậc cảm xúc hạnh phúc nhưng cũng không kém phần lo lắng vì những vấn đề xung quanh con. Đặc biệt là việc bé 2 tháng tuổi 1 ngày không đi ngoài, mẹ […]
Tai to tai nhỏ ở trẻ sơ sinh: Những điều mẹ cần biết
Tai to tai nhỏ ở trẻ sơ sinh: Những điều mẹ cần biết
Tai là một trong những bộ phận quan trọng của cơ thể, giúp bảo vệ thính giác và có vai trò thẩm mỹ. Tuy nhiên, không ít trẻ sơ sinh khi sinh ra có kích thước tai to nhỏ khác nhau hay còn gọi là dị tật tai to tai nhỏ ở trẻ và điều […]
Bé 2 tháng tuổi nặng bao nhiêu cân là vừa theo tiêu chuẩn WHO
Bé 2 tháng tuổi nặng bao nhiêu cân là vừa theo tiêu chuẩn WHO
Chào mừng ba mẹ đến với giai đoạn quan trọng trong sự phát triển nhỏ bé của trẻ! Trong tháng thứ 2, câu hỏi về cân nặng của trẻ sơ sinh là trở thành một chủ đề quan trọng, nơi mà mỗi độ đo nhỏ cũng là một cái nhìn sâu sắc về sức khỏe […]
Trẻ sơ sinh nên mặc quần áo hay quấn tã? Tùy tháng tuổi mẹ ơi!
Trẻ sơ sinh nên mặc quần áo hay quấn tã? Tùy tháng tuổi mẹ ơi!
Mẹ mới có bé lần đầu, bên cạnh cảm giác hạnh phúc khi được chào đón bé yêu chào đời, chắc hẳn mẹ có nhiều băn khoăn lo lắng. Mẹ nghe “chín người mười ý” nên không rõ trẻ sơ sinh nên mặc quần áo hay quấn tã thì tốt hơn, muốn tìm hiểu kỹ […]
Giỏ hàng 0