Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến

Làm đầy tháng cho bé có cần đúng ngày: Lưu ý cho ngày quan trọng của bé

Cúng đầy tháng là nghi lễ đầu tiên dành cho bé kể từ khi được sinh ra. Lễ cúng mang ý nghĩa vô cùng quan trọng giúp bé có một tương lai tốt đẹp sau này. Chính vì vậy, việc lựa chọn thời điểm cúng đầy tháng cho bé cần chuẩn bị thật kỹ lưỡng. Vậy làm đầy tháng cho bé có cần đúng ngày? Bài viết dưới đây sẽ cho mẹ câu trả lời chuẩn chỉnh nhất. 

1. Ý nghĩa lễ cúng đầy tháng cho bé 

Cúng đầy tháng cho bé là một trong những ngày lễ quan trọng nhất trong cuộc đời của bé. Lễ cúng này hàm chứa rất nhiều ý nghĩa sâu sắc:

Cúng đầy tháng đánh dấu cho sự phát triển đầu tiên
Cúng đầy tháng đánh dấu cho sự phát triển đầu tiên
  • Đây là cột mốc đánh dấu cho sự phát triển đầu tiên của bé.
  • Làm đầy tháng cho bé đúng ngày, bố mẹ và các thành viên trong gia đình có thể bày tỏ lòng thành và sự cảm kích với Bà Mụ, Đức Ông đã phù hộ giúp mẹ tròn con vuông.
  • Bên cạnh đó, lễ cúng còn mang ý nghĩa để cầu mong cho bé luôn phát triển khỏe mạnh, gặp nhiều may mắn và thành công sau này..
  • Làm lễ cúng đầy tháng cho bé sẽ khẳng định thêm sự tồn tại của một thành viên mới trong gia đình, họ tộc.

Xem thêm:

Cúng đầy tháng cho bé chuẩn chỉnh từ A đến Z mẹ cần biết

2. Làm đầy tháng cho bé có cần đúng ngày không? 

Làm đầy tháng cho bé có cần đúng ngày không? Đây có lẽ là điều mà mẹ rất băn khoăn. Câu trả lời là có mẹ nhé! Việc tổ chức lễ đầy tháng đúng ngày rất quan trọng bởi như đã nói ở trên, lễ cũng có ý nghĩa sâu sắc đánh dấu sự hiện diện của bé trong gia đình, là ngày mọi người thân sẽ cầu mong những điều tốt đẹp nhất cho bé yêu.

Làm đầy tháng cho bé đúng ngày
Làm đầy tháng cho bé đúng ngày

Nếu trong trường hợp mẹ làm lễ đầy tháng cho bé không đúng ngày, vừa phản quy luật tự nhiên vừa không thành kính. Điều đó sẽ khiến những lời cầu bình an, may mắn, cầu mong cho bé phát triển khỏe mạnh về sau trở nên vô nghĩa. Vậy nên mẹ hãy nhớ tổ chức đúng ngày, đảm bảo đầy đủ các nghi thức cũng như lễ vật cúng bái.

3. Cách tính ngày đầy tháng cho bé 

Ông bà ta xưa nay vẫn quan niệm “gái lùi hai, trai lùi một”, tính ngày đầy tháng cho bé yêu cũng vậy. Sau đây, Góc của mẹ sẽ hướng dẫn cho mẹ cách tính ngày đầy tháng cụ thể giúp mẹ hiểu được làm đầy tháng cho bé có cần đúng ngày hay không nhé. Lưu ý rằng, ngày đầy tháng cho bé đều phải tính theo ngày âm lịch.

3.1. Cách tính ngày đầy tháng cho bé trai

Trong dân gian thường quan niệm rằng: Con trai phải luôn là người đi trước, xông xáo, mạnh dạn, ít nhường nhịn thì mới dễ thành công. Chính vì vậy, tính ngày làm đầy tháng cho bé trai đúng ngày sẽ lùi đi 1 ngày so với ngày sinh.

Tính ngày cúng đầy tháng cho bé trai
Tính ngày cúng đầy tháng cho bé trai

Ví dụ: Bé trai sinh ngày 25/5 Âm lịch thì ngày đầy tháng sẽ là ngày 24/6 Âm lịch.

Bên cạnh đó, mẹ tìm hiểu thêm về lễ cúng đầy tháng cho bé trai để đảm bảo lễ cúng của bé sẽ diễn ra tốt đẹp và đem lại nhiều may mắn đến cho bé mẹ nhé!

3.2. Cách tính ngày đầy tháng cho bé gái

Tính ngày cúng đầy tháng cho bé gái
Tính ngày cúng đầy tháng cho bé gái

Con gái thường được quan niệm rằng phải có đức tính nhường nhịn, nết na thì gia đình mới êm ấm, phải biết khiêm tốn thì mới có được hạnh phúc. Do vậy, tính ngày làm đầy tháng cho bé gái đúng ngày sẽ phải lùi 2 ngày so với ngày sinh âm lịch

Ví dụ: Bé gái sinh ngày 25/5 Âm lịch thì ngày đầy tháng sẽ là ngày 23/6 Âm lịch.

Ngoài ra, mẹ có tìm hiểu chi tiết hơn về cúng đầy tháng cho bé gái để chuẩn bị được một lễ cúng đầy đủ, mang lại nhiều may mắn cho bé, mẹ nhé!

4. Lưu ý khi chọn thời điểm cúng đầy tháng cho bé

Làm đầy tháng cho bé có cần đúng ngày? Rất cần thiết mẹ nhé. Tuy nhiên mẹ vẫn cần lưu ý một số điều sau để lễ cúng đầy tháng diễn ra thuận lợi:

Cúng đầy tháng cho bé không nên dựa vào thời gian rảnh
Cúng đầy tháng cho bé không nên dựa vào thời gian rảnh
  • Không nên quyết định ngày tổ chức lễ đầy tháng cho bé dựa vào thời gian rảnh, bởi điều đó thể hiện tâm thế không thành kính với Bà Mụ và Đức Ông. Mẹ nên chọn cúng đầy tháng đúng ngày và lựa chọn một khoảng thời gian phù hợp vào ngày khác để mời bạn bè nếu mọi người bận.
  • Mẹ hãy nhớ rằng việc thực hiện lễ cúng đầy tháng đúng thời điểm để có thể bày tỏ lòng thành kính sâu sắc. Từ đó, gia đình có thể cầu mong may mắn, sức khỏe cho bé một cách thuận lợi nhất.

Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp mẹ giải đáp thắc mắc làm đầy tháng cho bé có cần đúng ngày  . Mẹ cũng lưu ý để bé có một ngày lễ đầy tháng trọn vẹn nhất. Hy vọng lễ cúng đầy tháng cho bé thuận lợi, đem lại nhiều điều tốt đẹp cho bé nhất. Mẹ hãy theo dõi Góc của mẹ để có thêm thật nhiều thông tin bổ ích khác mẹ nhé!

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Làm đầy tháng cho bé có cần đúng ngày: Lưu ý cho ngày quan trọng của bé”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Cúng đầy tháng cho bé chuẩn chỉnh từ A đến Z mẹ cần biết
Cúng đầy tháng cho bé chuẩn chỉnh từ A đến Z mẹ cần biết
Nghi lễ đầu tiên mà cha mẹ cần phải thực hiện đó là cúng đầy tháng cho bé. Đây là bước khởi đầu quan trọng giúp con có một hành trình thật hoàn hảo sau này. Vì thế, cha mẹ cần phải chuẩn bị thật đầy đủ và chu đáo để thực hiện thật chỉn […]
Cúng thôi nôi mấy giờ là tốt nhất cho bé? Mẹ nhất định đừng bỏ qua!
Cúng thôi nôi mấy giờ là tốt nhất cho bé? Mẹ nhất định đừng bỏ qua!
Mỗi vùng miền, địa phương có phong tục cúng thôi nôi khác nhau. Trong việc chọn cúng thôi nôi mấy giờ, có nơi rất khắt khe, có nơi lại không cần xem giờ gì cả. Nếu mẹ muốn chọn giờ cúng thôi nôi cho bé, hãy tham khảo một số gợi ý dưới đây. 1. […]
6 Điều mẹ nên biết khi cúng thôi nôi bé gái
6 Điều mẹ nên biết khi cúng thôi nôi bé gái
Cúng thôi nôi cho bé gái là một tập tục được truyền từ đời này sang đời khác, và đến nay nó vẫn là một ngày lễ cúng quan trọng. Mẹ hãy cùng Góc của mẹ tìm hiểu thông tin chi tiết về vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé. 1. Ý nghĩa […]
Giỏ hàng 0