Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến

Nằm lòng 6 kỹ năng cơ bản giúp bé tự bảo vệ bản thân

Thế giới “hỗn tạp”, nhiều hiểm nguy rình rập con trẻ. Bởi vậy, cha mẹ cần dạy cho con những kỹ năng tự bảo vệ bản thân. Để giúp trẻ có thể biết cách phản ứng nhanh nhạy với những tình huống xấu có thể xảy ra.

Việt Nam đang là một đất nước thiếu an toàn cho trẻ với những vụ việc. Như bắt cóc, buôn bán trẻ em, xâm hại tình dục,… Nguy hiểm thường đến từ những người xa lạ. Mà không ai có thể lường trước được. Cha mẹ lại không thể lúc nào cũng “kè kè” bên cạnh con để chăm sóc và bảo vệ. Vì vậy, muốn giảm bớt lo lắng. Cha mẹ cần dạy cho con những kỹ năng tự bảo vệ mình. Để giúp trẻ có thể biết cách phản ứng nhanh nhạy với những tình huống xấu nhất có thể xảy ra.

1.Không ai được chạm vào vùng kín trên cơ thể – kỹ năng tự bảo vệ bản thân cho trẻ đầu tiên

Nhiều ông bố, bà mẹ lo ngại vấn đề giáo dục giới tính, nghĩ con còn bé nên chưa cần thiết. Tuy nhiên, đây là suy nghĩ sai lầm. Dạy cho trẻ biết một chút về cơ thể mình là rất quan trọng. Và là một trong những kỹ năng tự bảo vệ bản thân cho trẻ cha mẹ nên lưu ý.

Hai bé đang đứng
Phụ huynh phải chỉ cho bé các bộ phận riêng tư trên cơ thể. Bao gồm vùng kín, ngực, mông, miệng. Và giải thích rằng chúng chỉ dành riêng cho con

Phụ huynh phải chỉ cho bé các bộ phận riêng tư trên cơ thể. Bao gồm vùng kín, ngực, mông, miệng. Và giải thích rằng chúng chỉ dành riêng cho con. Tuyệt đối không được để ai được phép tuỳ ý đụng chạm. Ngoại trừ cha mẹ giúp bé trong việc tắm rửa. Hoặc khi y tá, bác sĩ thăm khám sức khoẻ mà có sự giám hộ của gia đình, người thân. Trường hợp người lạ hoặc người quen cố ý đụng chạm. Hãy dạy trẻ kỹ năng tự bảo vệ bản thân bằng việc nói “Không”. Và cần báo ngay cho người lớn.

Có không ít trường hợp liên quan đến xâm hại tình dục trẻ em. Thậm chí nhiều bé mới chỉ 3 – 4 tuổi đã chịu không ít tổn thất về sức khoẻ, tinh thần, thậm chí là tính mạng. Vì vậy, các bậc phụ huynh cần lưu ý trong việc dạy bé các kỹ năng tự bảo vệ bản thân. Trước những vấn nạn xâm hại tình dục không đáng có.

2.Dạy con cách ứng phó với người lạ

Do trẻ em thường dễ bị dụ dỗ bởi những món quà ngay trước mắt. Nên cha mẹ nên dạy con tuyệt đối không nhận tiền bạc, bánh kẹo, trái cây… Hay bất cứ thứ gì từ người lạ mặt mà mình không quen biết. Đặc biệt tuyệt đối không được mở cửa cho người lạ nếu bố mẹ vắng nhà. Đây là một trong những kỹ năng tự bảo vệ bản thân cho trẻ hàng đầu mà cha mẹ nên lưu ý.

Bé bị dụ dooox
Hiện nay có rất nhiều trường hợp bắt cóc tống tiền, mua bán trẻ em. Trường hợp xấu hơn bé còn có thể bị xâm hại…

Có rất nhiều bố mẹ đã dạy con tuyệt đối không được nói chuyện với người lạ. Và cho rằng có như vậy mới an toàn cho con. Tuy nhiên, lời dạy này không hẳn là không có thực tế. Hãy thử tưởng tượng một ngày nào đó, bé bị lạc, bạn không có ở đó. Nếu không có sự giúp đỡ từ một người xa lạ liệu bé có được an toàn?

Hiện nay có rất nhiều trường hợp bắt cóc tống tiền, mua bán trẻ em. Trường hợp xấu hơn bé còn có thể bị xâm hại… Chính vì vậy, cha mẹ cần dạy bé không được nghe theo những lời dụ dỗ của bất cứ người lạ nào. Tuyệt đối không đi theo họ, dù ở bất cứ nơi đâu. Cha mẹ có thể kể chuyện, đưa ra tình huống khi trẻ bị dụ dỗ thế nào. Đừng quên dạy con phải phản ứng thế nào cho đúng nhé!

3.Làm thế nào khi bị lạc cha mẹ?

Ở độ tuổi mầm non, việc trẻ hiếu động, thích chạy nhảy khám phá xung quanh. Nên việc lạc cha mẹ ở chỗ đông người là diễn ra rất phổ biến. Vì vậy, cách ứng xử khi bị lạc cũng là một trong những kỹ năng tự bảo vệ bản thân cho trẻ mà cha mẹ nên lưu ý.

Trong trường hợp bị lạc, đầu tiên hãy dạy trẻ cách bình tĩnh và đứng im một chỗ. Nếu quá lâu mà không thấy bố mẹ tới.
Trong trường hợp bị lạc, đầu tiên hãy dạy trẻ cách bình tĩnh và đứng im một chỗ. Nếu quá lâu mà không thấy bố mẹ tới.

Trong trường hợp bị lạc, đầu tiên hãy dạy trẻ cách bình tĩnh và đứng im một chỗ. Nếu quá lâu mà không thấy bố mẹ tới. Hãy dạy bé nhờ đến sự trợ giúp của các chú công an, bác bảo vệ,… Để đảm bảo được sự an toàn và được nhanh chóng trở về nhà mình.

4.Dạy con ghi nhớ những thông tin quan trọng – kỹ năng tự bảo vệ bản thân cho trẻ cha mẹ nên lưu ý

Theo ý kiến của các chuyên gia, trẻ 3 tuổi đã có khả năng ghi nhớ được tên của cha mẹ mình. Bạn hãy dạy thêm cho bé cách ghi nhớ số điện thoại, địa chỉ nhà của cha mẹ. Bạn cũng giải thích cho con tại sao lại phải như vậy. Hãy biến việc ghi nhớ dãy số dài này bằng cách kiểm tra trí nhớ của bé hàng ngày.

Khi chơi đùa cùng con, bạn có thể hỏi và nhắc cho bé nhớ số điện thoại của bố mẹ. Việc ghi nhớ những thông tin quan trọng này. Cũng là một trong những kỹ năng tự bảo vệ bản thân cho trẻ cha mẹ nên lưu ý.

Gia đình
Khi chơi đùa cùng con, bạn có thể hỏi và nhắc cho bé nhớ số điện thoại của bố mẹ.

5.Kỹ năng an toàn khi tham gia giao thông, tránh những vật dụng nguy hiểm

Không phải lúc nào cha mẹ cũng kè kè bên con cái được. Vì vậy nên giáo dục bé các kỹ năng tự bảo vệ bản thân cho trẻ. Và kỹ năng an toàn khi tham gia giao thông cũng là một trong số đó.

Trước tiên, cha mẹ nên dạy bé cách nhận biết một số loại biển báo cơ bản. Cho con biết đâu là cảnh sát giao thông, người điều hành giao thông. Luôn ghi nhớ việc đi bộ trên vỉa hè. Chỉ được sang đường khi có người lớn…

Ngoài ra, cha mẹ cũng nên dạy bé cách nhận biết các mối nguy hiểm xung quanh. Bé cần hiểu vật gì có thể khiến mình gặp nguy hiểm. Như dao, kéo, vật sắc nhọn, nghịch lửa… Để bé không xảy ra những trường hợp đáng tiếc khi không có cha mẹ bên cạnh. 

6.Luôn dạy con kỹ năng sống thực tế

Ngoài những kỹ năng nói trên. Phụ huynh cũng nên cho con trải nghiệm nhiều với cuộc sống thực tế. Đừng quá chiều chuộng con, làm hết mọi việc cho con. Khi đó sẽ khiến bé bị thu động, ỷ lại, gây khó khăn về cuộc sống sau này.

Các kỹ năng sống thực tế nhất cha mẹ nên dạy con có thể là việc vệ sinh cá nhân hằng ngày. Từ việc tự đánh răng, tự đi vệ sinh, tự mặc quần áo… Hay dạy bé tự tắm, tự rửa bình sữa, vứt rác đúng nơi quy định… Đây không chỉ giúp con nhanh nhẹn, khéo léo, chủ động hơn. Mà còn giúp con rèn luyện tính tự lập, kiên trì trong tương lai.

Bé che mặt
Các kỹ năng sống thực tế nhất cha mẹ nên dạy con có thể là việc vệ sinh cá nhân hằng ngày. Từ việc tự đánh răng, tự đi vệ sinh, tự mặc quần áo…

Các kỹ năng tự bảo vệ bản thân cho trẻ là một trong những điều quan trọng. Mà bậc phụ huynh nào cũng nên lưu ý. Bởi khi có những kỹ năng này. Cha mẹ có thể yên tâm để con thoả thích khám phá thế giới đầy màu sắc xung quanh.

 

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Nằm lòng 6 kỹ năng cơ bản giúp bé tự bảo vệ bản thân”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Cho trẻ ăn yến sào đúng cách, lợi ích bất ngờ!
Cho trẻ ăn yến sào đúng cách, lợi ích bất ngờ!
Yến sào là một thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, chứa nhiều axit amin và có hàm lượng protein cao. Tuy nhiên, cơ thể trẻ khá nhạy cảm khó tiếp nhận những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng như yến sào. Vì thế, cần có cách cho trẻ ăn yến sào hợp lý để mang […]
Bút màu – công cụ thần kỳ giúp bé thỏa sức sáng tạo
Bút màu – công cụ thần kỳ giúp bé thỏa sức sáng tạo
Bút màu là một công cụ sáng tạo và thú vị dành cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Với khả năng tạo ra những nét vẽ tươi sáng và đa dạng màu sắc. Bút màu không chỉ là một dụng cụ viết mà còn là một phương tiện để thể hiện sự sáng tạo […]
Có nên cho bé uống sữa cao năng lượng? Uống theo chỉ dẫn bác sĩ 
Có nên cho bé uống sữa cao năng lượng? Uống theo chỉ dẫn bác sĩ 
Dạo gần đây mẹ thấy con biếng ăn, nhẹ ký, cơ thể mệt mỏi lừ đừ, thiếu năng lượng nên rất lo lắng. Mẹ sợ con thiếu chất, phát triển chậm hơn bạn bè cùng trang lứa nên muốn tìm hiểu xem có nên cho bé uống sữa cao năng lượng không. Bài viết dưới đây […]
Trẻ 1 tuổi uống nước dừa được không? Thoải mái nhé mẹ ơi!
Trẻ 1 tuổi uống nước dừa được không? Thoải mái nhé mẹ ơi!
Thoắt cái bé đã tròn 1 tuổi, nhu cầu dinh dưỡng tăng cao hơn. Ngoài sữa và các loại nước ép hoa quả, mẹ muốn bổ sung thêm nước dừa để bé giải nhiệt mùa hè, tự do chạy nhảy. Nhưng với tâm lý cẩn trọng khi cho con thử món mới, mẹ cứ canh […]
Chỉ mẹ 5 công thức rau khoai lang nấu cháo cho bé cực bổ dưỡng!
Chỉ mẹ 5 công thức rau khoai lang nấu cháo cho bé cực bổ dưỡng!
Rau khoai lang là loại rau phổ biến, có vị ngọt tự nhiên ăn rất ngon. Mẹ muốn thêm rau vào thực đơn cho bé nhưng mẹ không chắc có nên cho bé ăn không, chế biến như thế nào. Mẹ sợ làm không đúng cách, lợi chẳng thấy đâu mà con lại gặp vấn […]
Không sợ con yêu biếng ăn với 8 công thức súp rau củ cực bổ dưỡng!
Không sợ con yêu biếng ăn với 8 công thức súp rau củ cực bổ dưỡng!
Mẹ để ý có nhiều bé ăn súp rau củ cực “bon mồm” và lớn nhanh nên cũng muốn bổ sung thêm món súp vào thực đơn cho bé nhà mình nhưng chưa biết kết hợp nguyên liệu sao cho phù hợp với nhu cầu, thể trạng của con. Xem ngay 8 công thức súp […]
Giỏ hàng 0