Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến

Điều mẹ băn khoăn: Bé 2 tuổi đi học mẫu giáo được chưa?

Bé 2 tuổi đi học mẫu giáo liệu có phải là quá sớm? Cho bé 2 tuổi đi học mẫu giáo giúp bé có cơ hội sớm thích nghi với mọi người, phát triển kỹ năng giao tiếp, tương tác của bé. Tuy nhiên, có những lưu ý mẹ thông thái không nên bỏ qua. Mẹ đọc bài viết dưới đây nhé!

1. Đôi nét về sự phát triển của bé 2 tuổi

2 tuổi là độ tuổi bé dần trở nên hiếu động, tinh nghịch và tò mò hơn. Bé không chỉ chập chững bước đi nữa mà chuyển qua chạy nhảy nô đùa. Bé nói nhiều hơn, thích trò chuyện, tương tác mọi thứ xung quanh mình. Đôi khi bố mẹ sẽ được nhìn thấy bé hai tuổi cố tình bắt chước bố mẹ, người lớn trong nhà hoặc sử dụng đồ đạc trong nhà để biến mình thành siêu nhân, công chúa. Bé ở độ tuổi thứ 2 cũng trở nên tò mò hơn, bé muốn tự tay làm mọi thứ, muốn được tự khám phá điều bé tò mò và muốn được bố mẹ khen khi bé làm tốt. Bé ở giai đoạn 2 tuổi đã phát triển khá toàn diện về cả trí não và thể lực. Bố mẹ đã có dạy bé cách tự lập, tự thực hiện một số hoạt động cá nhân như mặc áo, đi dép,… Vậy nên bố mẹ hãy thường xuyên tạo cơ hội để bé tự mình hoàn thành công việc cá nhân và khen thưởng bé.

Xem thêm: BÍ MẬT ĐỂ CON THỰC SỰ HẠNH PHÚC

Bé 2 tuổi hiếu động và tinh nghịch hơn
Bé 2 tuổi hiếu động và tinh nghịch hơn

2. Bé 2 tuổi đi học mẫu giáo được không? 

Bé 2 tuổi đã phát triển khá hoàn thiện về cả thể chất và trí não. Bé đã có thể tự mình chạy nhảy, vui chơi cùng các bạn và tự mình làm một số việc cá nhân. Vì vậy bố mẹ hoàn toàn  đưa bé 2 tuổi đi học mẫu giáo được mà không cần quá lo lắng rằng con còn quá nhỏ.

 • Bé 2 tuổi đã có thể đi lại vững vàng thậm chí là chạy nhảy, vui chơi cùng các bạn. Bố mẹ không còn cần phải theo sát mỗi bước chân bé nữa mà đã có thể để bé tự chơi một mình tại khu vực an toàn.
 • Bé cũng học được cách tự thực hiện một số hoạt động cá nhân, thích tự mình làm những điều đó. Bố mẹ hãy dạy bé cách tự đi dép, mặc áo, tự xúc cơm hay tự đội mũ. Khi bé tự mình hoàn thành một việc nào, hãy dành tặng bé những lời khen, những món quà để động viên, khích lệ bé nhé..
Bé 2 tuổi đã biết tự xúc ăn, tự hoàn thành hoạt động cá nhân
Bé 2 tuổi đã biết tự xúc ăn, tự hoàn thành hoạt động cá nhân
 • Bé đã biết cách giao tiếp, tương tác với mọi người. Bé thích nói chuyện, thích giao tiếp với bố mẹ và đôi khi là bắt chước những câu từ của người lớn. 
 • Bé sẽ bày tỏ mong muốn của mình một cách rõ ràng và mạnh mẽ hơn. Bé sẽ chỉ trỏ, lôi kéo bố mẹ thậm chí là khóc lóc để bày tỏ mong muốn của mình.
 • Bé ở độ tuổi này trở nên hiếu kỳ với mọi thứ xung quanh. Bé sẽ chủ động tham gia vào các hoạt động và tự mình khám phá mọi thứ.
 • Bé cũng đã hiểu và biết làm theo những yêu cầu đơn giản mà bố mẹ đưa ra ví dụ như tự xúc cơm, cất đồ đạc hay là cất gọn dép, mũ của mình.
 • ở giai đoạn 2 tuổi bé vẫn chưa thể nói chuyện một cách rõ ràng, sành sỏi thế nhưng bé vẫn biết cách trả lời khi có người hỏi chuyện. Bé cũng thích được tương tác và trò chuyện nhiều hơn với mọi người.
 • Bé ở độ tuổi này có sự linh động, hoạt bát và ít bám mẹ hơn. Bé không còn sợ người lạ và dễ bị thu hút bởi những điều thú vị. Bé sẽ không còn quá bám mẹ nữa mà sẽ dễ dàng thích ứng với mọi người xung quanh.
Bé 2 tuổi năng động hơn, nghịch ngợm hơn và tự lập hơn
Bé 2 tuổi năng động hơn, nghịch ngợm hơn và tự lập hơn

Đây là những đặc điểm chung có ở đa phần bé 2 tuổi. Khi bé đã đáp ứng đủ những đặc điểm này, bố mẹ hoàn toàn yên tâm cho bé đi học mẫu giáo. Tuy nhiên với những bé vẫn chưa phát triển đầy đủ những đặc điểm nêu trên, bố mẹ nên cân nhắc kỹ lưỡng việc cho con đi học vì nếu cho con đi học khi chưa sẵn sàng sẽ dẫn tới các tác động tiêu cực đối với sự hình thành và phát triển tâm lý của con. Bố mẹ hãy đợi khi bé bước sang tuổi thứ 3, bé đã phát triển toàn diện hơn và sẵn sàng làm quen với môi trường mới.

3. Nếu đi mẫu giáo từ 2 tuổi, bé yêu của mẹ sẽ như thế nào? 

3.1. Trường hợp bé đủ điều kiện tới trường

 • 2 tuổi chính là giai đoạn vàng để trẻ phát triển tính cách và khả năng giao tiếp xã hội. Việc cho bé 2 tuổi đi học mẫu giáo sẽ giúp bé có cơ hội tiếp xúc với nhiều người hơn. Bé cũng có môi trường để được vui chơi, học tập với các bạn cùng lứa tuổi. Các bé ở cùng độ tuổi với nhau sẽ dễ làm quen và chơi đùa cùng nhau. Vì vậy khi bố mẹ cho bé 2 tuổi đi học mẫu giáo, bé sẽ có cơ hội phát triển kỹ năng giao tiếp, tương tác và hòa nhập ngay từ khi còn nhỏ.
 • Khi bé 2 tuổi đi học mẫu giáo, bé sẽ có cơ hội tiếp thu nhiều kiến thức hơn. Các bé ở giai đoạn này thường có rất nhiều điều hiếu kỳ về cuộc sống. Khi bé được đi học, được cô giáo giải đáp thắc mắc, được học tập khám phá, bé sẽ dễ dàng tiếp thu kiến thức hơn. Ngoài ra khi bé đi học mẫu giáo, ngoài bố mẹ bé còn được tiếp xúc với thầy cô, bạn bè. Bé sẽ phát triển kỹ năng giao tiếp sớm hơn, trở nên mạnh dạn, tự tin hơn.
 •  Làm quen với môi trường học tập: Trường mẫu giáo là nơi đặt những bước đệm đầu tiên cho bé bước vào trường học. Bé đi học sớm sẽ được tiếp xúc với phương pháp học tập, môi trường giáo dục sớm. Điều này sẽ giúp bé bớt rụt rè, sợ hãi khi chính thức đi học tiểu học.
 • Phát triển kỹ năng quản lý cảm xúc: Khi bé đi học, bé sẽ được chăm sóc bởi cô giáo và vui chơi cùng các bạn. Bé không còn được là ưu tiên số một như khi ở nhà nữa. Bé sẽ cần học cách chia sẻ, nhường nhịn và sống chung với các bạn. Đây là một cơ hội tốt để rèn luyện kỹ năng quản lý cảm xúc cho bé. Ngoài ra các hoạt động học tập, vui chơi ở trường mẫu giáo sẽ tạo môi trường để bé học kỹ năng hợp tác, làm việc nhóm…
 • Học cách lựa chọn: Khi bé đi học tại trường mẫu giáo sẽ có nhiều hoạt động vui chơi được đưa ra, nhiều món đồ chơi và nhiều bạn bè. Bé sẽ phải tập đưa ra quyết định lựa chọn và dần trở nên tự lập, tự tin hơn.
 • Học cách chăm sóc bản thân và những người khác: Bé 2 tuổi đi học mẫu giáo sẽ tập làm quen với việc tự chăm sóc bản thân, tự thực hiện vệ sinh cá nhân,… Đôi khi bé còn được giúp đỡ bạn khi bạn đang bối rối, khó khăn. Còn điều gì tuyệt vời hơn khi bé biết cách chăm sóc mình và quan tâm người khác.
 • Phát triển khả năng sáng tạo: Bé đi học mẫu giáo sẽ được tham gia trò chơi vui nhộn, nghe kể chuyện bởi cô giáo. Trí tưởng tượng, sáng tạo của bé được phát huy tối đa khi bé tham gia các hoạt động này. 

Bé 2 tuổi đi học mẫu giáo mang lại rất nhiều lợi ích cho sự phát triển thể chất, trí não và kỹ năng của bé. Vậy nên nếu bé đáp ứng được đầy đủ điều kiện, bố mẹ nên cho bé đi học mẫu giáo.

Bé 2 tuổi đi học mẫu giáo sẽ được phát triển tốt hơn
Bé 2 tuổi đi học mẫu giáo sẽ được phát triển tốt hơn

3.2. Trường hợp bé thiếu điều kiện

Ngược lại, đối với các bé chưa đủ điều kiện, việc đi học sẽ gây nên các tác động tiêu cực đối với quá trình phát triển, hình thành trí tuệ, cảm xúc và tính cách ở trẻ.

 • Theo quan điểm của một số chuyên gia người Úc, họ cho rằng việc đi học mẫu giáo sớm sẽ khiến các bé trở nên hung hăng hơn khi lớn lên. Đặc biệt với các bé còn chưa đáp ứng đủ điều kiện, các bé sẽ không thể học được cách sẻ chia, hòa nhập. Ngược lại các bé đôi khi sẽ có xu hướng hung hăng, quậy phá để được chú ý hơn.

Xem thêm: KINH NGHIỆM DẠY TRẺ 2 TUỔI BƯỚNG BỈNH CỦA MẸ HIỆN ĐẠI

 • Các chuyên gia ở Anh cũng tin rằng sự chăm bẵm nuôi dưỡng của bố mẹ là tốt nhất đối với bé. Họ cho rằng các bé ở độ tuổi dưới 3 tuổi luôn rất cần mẹ ở bên quan tâm và chăm sóc. Việc đi học mẫu giáo sớm và không được tiếp xúc thường xuyên với bố mẹ có thể dẫn tới nguy cơ bé mắc vấn đề về tâm lý.
 • Đi học sớm cũng khiến cho bé bị căng thẳng và áp lực hơn. Có đôi khi bé bị ám ảnh bởi việc phải học tập. Thậm chí có những bé sẽ bị ganh đua quá mức với bạn bè, luôn muốn nổi bật và dần dần trở nên bị áp lực với việc học tập.

Việc cho bé 2 tuổi đi học mẫu giáo chỉ thực sự tốt khi bé đáp ứng đủ các điều kiện cần thiết. Vậy nên bố mẹ hãy cân nhắc thật kỹ trước khi cho bé đi học mẫu giáo để đảm bảo bé được phát triển ổn định nhé.

Bố mẹ chỉ nên cho bé đi học khi bé thực sự sẵn sàng
Bố mẹ chỉ nên cho bé đi học khi bé thực sự sẵn sàng

 4. Hướng dẫn mẹ cho bé 2 tuổi đi học mẫu giáo

Trong trường hợp bố mẹ muốn cho bé 2 tuổi đi học mẫu giáo cần chuẩn bị tinh thần kỹ càng cho cả bố mẹ và bé. Bởi ban đầu bé sẽ còn lạ lẫm một chút, dần dần bé mới  thích ứng được. Bố mẹ hãy chuẩn bị tinh thần cho cả mình và bé trước khi đưa bé tới trường.

4.1. Trước khi đi học 

Bố mẹ cần tìm hiểu và lựa chọn trường mầm non phù hợp để tin tưởng. Bố mẹ hãy đặt niềm tin vào giáo viên và cũng khuyến khích bé  tự tin gia nhập vào môi trường mới.

 • Trước khi cho bé đi học bố mẹ nên dành thời gian trò chuyện cùng bé. Hãy nói cho bé nghe về những chuyện tích cực sẽ diễn ra khi bé đi học để bé có thể bước đầu chuẩn bị tinh thần và không bị bỡ ngỡ.
 • Mẹ hãy dành thời gian ít nhất 2 tuần đồng hành cùng bé để bé làm quen với trường lớp, thầy cô và bạn bè mới. Hãy cho bé quan sát các bạn khác đang học tập vui chơi, cho bé chơi các trò chơi trong khuôn viên trường để kích thích niềm hứng khởi cho bé. Đồng thời bố mẹ nên để bé làm quen dần dần với cô giáo và các bạn để khi đi học chính thức bé sẽ không bị hoang mang, sợ hãi.
 • Sau khi đã cho bé làm quen với trường lớp, khi bé đã không còn sợ hãi rụt rè, mẹ  cho bé trực tiếp cảm nhận không khí lớp học. Những buổi học đầu tiên mẹ có thể ngồi cạnh bé, cùng bé học. Dần dần về sau mẹ ở bên ngoài quan sát bé, cổ vũ khích lệ tinh thần cho bé.
 • Mẹ cũng nên quan sát xem ở lớp mới bé cần những đồ đạc gì. Lưu ý mua những đồ dùng tương đương với các bạn để tạo sự phù hợp, hòa đồng và để bé không có cảm giác tự ti vì mình quá khác biệt.
 • Mẹ  sử dụng một tấm thẻ có thể dễ dàng tháo lắp rời để ghi tên, địa chỉ, sđt và những thông tin của bé. Mẹ  lưu ý ghi ra những thực phẩm, đồ dùng mà bé có nguy cơ bị dị ứng để cô giáo biết và tránh cho bé sử dụng.
 • Hành trang đi học của bé nên có nhiều hơn 2 bộ quần áo, tất… Bởi bé hiếu động nghịch ngợm và thường cần quần áo để thay khi bị dính vết bẩn, hay ra thay khi bé ra mồ hôi. Bố mẹ cũng nên cho bé mang theo một món đồ chơi yêu thích của bé để làm người bạn đồng hành khi bé tới lớp nhé.
 • Mẹ tham khảo trước thời gian biểu ở trường và tập cho bé làm quen với thời gian biểu đó ngay tại nhà. Mẹ cần tránh để chênh lệch thời gian biểu của bé khi ở trường và ở nhà khiến bé khó thích nghi với môi trường học tập.
  • 7h15 – 8h sáng: Cô đón bé
  • 8h45 – 10h: Giờ học của bé
  • 10h30 – 11h: Ăn trưa
  • 12h: Bé ngủ- 14h00: Bé ngủ dậy và ăn nhẹ
Hãy cho con mang theo món đồ chơi con thích như một người bạn đồng hành tới trường
Hãy cho con mang theo món đồ chơi con thích như một người bạn đồng hành tới trường

4.2. Nếu bé vẫn không thích sau khi đi học

Ở giai đoạn đầu khi đi bé 2 tuổi đi học mẫu giáo, đa phần các bé đều sẽ khóc lóc và đòi mẹ. Đây là hiện tượng thường gặp ở các bé nhỏ và bố mẹ không nên quá lo lắng. Sau một thời gian bé sẽ có thể thích ứng được với môi trường mới và quen với việc đi học. Trong trường hợp sau một thời gian dài từ 1 – 2 tháng bé vẫn không thích đi học, thậm chí bé có biểu hiện khóc lóc, la hét khi bị đưa đi học, bố mẹ nên ngồi xuống trò chuyện cùng bé để tìm hiểu nguyên nhân. Bố mẹ cũng nên nói chuyện với bé hàng ngày để tìm hiểu về việc học tập của bé. 

Nếu cảm thấy sau một thời gian dài bé vẫn không thể thích nghi với việc đi học, bố mẹ nên tạm dừng việc cho bé đi học mẫu giáo một thời gian để bé ở nhà. nếu bé gặp các vấn đề với trường học, bạn bè hay cô giáo bố mẹ nên cùng bé nói chuyện, tìm hiểu kỹ càng giúp bé giải tỏa tâm lý hoặc đưa ra quyết định chuyển trường cho bé.

Chỉ nên cho con đi học khi con sẵn sàng
Chỉ nên cho con đi học khi con sẵn sàng

5. Lưu ý khi cho bé 2 tuổi đi học mẫu giáo

 • Không lấy cô giáo ra để dọa bé: Bố mẹ không nên lấy hình ảnh cô giáo để dọa bé mỗi khi bé không nghe lời, biếng ăn. Bởi lẽ khi bố mẹ lấy cô giáo ra để dọa bé sẽ khiến bé bị bóng ma tâm lý. Trong tâm trí bé sẽ dần hình thành thói quen hoảng sợ khi nghe, nhìn thấy bất kỳ điều gì liên quan đến cô giáo.
 • Để lại vật quen thuộc của bé: Bố mẹ nên cho bé mang theo món đồ mà bé yêu thích, có thể là đồ chơi hoặc là một chiếc khăn, chiếc áo của mẹ để bé có cảm giác an tâm trong những ngày đầu đi học.
 • Giúp bé hiểu điều gì đang xảy ra: Tuy bé chưa thể nói rõ ràng nhưng bé đã có thể hiểu lời mẹ nói. Hãy kiên nhẫn giảng giải và lắng nghe con mẹ nhé. Tuy bé đã đi học mẫu giáo nhưng bố mẹ vẫn cần có trách nhiệm quan tâm, chăm sóc bé, không nên hoàn toàn phó thác bé cho cô.
 • Đừng đón bé trễ: Bố mẹ nên đón bé đúng giờ, hạn chế đến muộn. Đặc biệt khi bố mẹ đã hứa với bé thì hãy cố gắng để đến đón bé. Bé rất dễ bị tủi thân bởi những điều nhỏ nhặt.
 • Nếu bé không thích đi học, tỏ ra sợ hãi, ghét việc đi học thì không nên ép bé. Bé vẫn còn khá nhỏ đôi khi chưa thể thích ứng được với môi trường. Nếu bé không muốn bố mẹ hãy để bé ở nhà.
Hãy để bé đi học với niềm vui mẹ nhé
Hãy để bé đi học với niềm vui mẹ nhé

Việc cho bé 2 tuổi đi học mẫu giáo có nhiều lợi ích đối với việc phát triển toàn diện của bé. Thế nhưng việc đi học chỉ thật sự tốt khi bé đã sẵn sàng đi học. Vậy nên bố mẹ hãy quan tâm thấu hiểu con, chỉ đưa bé 2 tuổi đi học mẫu giáo khi con đã sẵn sàng thôi nhé!

Nguồn tham khảo: 

Cho con đi học mầm non sớm là ‘dao hai lưỡi’

Độ tuổi thích hợp cho bé đi nhà trẻ là khi nào?

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Điều mẹ băn khoăn: Bé 2 tuổi đi học mẫu giáo được chưa?”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Phát triển tâm lý bé 2 tuổi: Biểu Hiện và Cách Chăm Sóc
Phát triển tâm lý bé 2 tuổi: Biểu Hiện và Cách Chăm Sóc
Tâm lý bé 2 tuổi có những sự chuyển biến đáng kể, đặc biệt trong đó là sự khủng hoảng tâm lý. Làm thế nào để mẹ có thể kiểm soát quá trình khủng hoảng này, đồng thời chăm sóc cho sức khỏe tâm lý của bé? Mẹ hãy ghi nhớ những lưu ý dưới […]
Bé 2 tuổi biết làm gì: 7 Lưu ý đừng bỏ qua mẹ ơi!
Bé 2 tuổi biết làm gì: 7 Lưu ý đừng bỏ qua mẹ ơi!
Bé 2 tuổi biết làm gì là câu hỏi khiến nhiều mẹ băn khoăn. Liệu tốc độ phát triển của các bé có giống nhau hay không? Nếu bé nhà mình chưa làm được như bé khác thì sao? Mẹ tham khảo bài viết dưới đây để được giải đáp nhé! 1. Sự phát triển […]
Bé 2 tuổi mọc bao nhiêu răng là đủ: 5 Lưu Ý Quan Trọng
Bé 2 tuổi mọc bao nhiêu răng là đủ: 5 Lưu Ý Quan Trọng
 “Mẹ N.T.T ở Cần Thơ thắc mắc: Mình là T,  hiện bé nhà mình được 2 tuổi rồi. Mình theo dõi rất sát sao ở mỗi giai đoạn phát triển của bé. Dạo gần đây mình thấy bé mọc nhiều răng hơn, cụ thể là 20 răng khi bé 26 tháng tuổi. Như thế có […]
Bé 2 tuổi phát triển như thế nào: Lưu Ý Mẹ Cần Phải Biết
Bé 2 tuổi phát triển như thế nào: Lưu Ý Mẹ Cần Phải Biết
Bất kỳ bố mẹ nào cũng có rất nhiều thắc mắc khi chăm sóc bé 2 tuổi. Lứa tuổi này, bé đã cao hơn nhiều và bước đi như người lớn. Đồng thời, bé biết bập bẹ những câu nói ngắn và vô cùng hiếu động. Hãy cùng Góc của mẹ tìm hiểu bé 2 […]
Giỏ hàng 0