Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến

Cách xi bé đi tè, ị chuẩn Khoa học, áp dụng cho bé trên 1 tuổi

Chủ đề: “Có nên xi bé đi vệ sinh không?” luôn gây tranh cãi trong các hội nhóm mẹ bỉm sữa. Việc xi tè cho bé có gây hại cho bàng quang của con như một số lời đồn? Hay nên xi bé đi vệ sinh để nhàn hơn trong việc chăm con? Đây là những băn khoăn điển hình của mẹ khi muốn cho bé học xi tè, xi ị. Vậy câu trả lời ra sao, mẹ cùng tìm hiểu nhé! 

Xem thêm: Trẻ 16 tháng đi ngoài nhiều lần trong ngày có sao không?

1. Có nên xi cho bé đi vệ sinh không?

Nhiều mẹ có tâm lý muốn xi tè từ sớm (từ 6 tháng tuổi) cho bé nhà mình để bé không tè ra quần, mẹ đỡ vất vả trong việc giặt giũ hay vệ sinh cơ thể  bé nhiều lần. Cách làm này tạo ra những cuộc thảo luận không hồi kết trong các hội nhóm của mẹ bỉm sữa về “có nên xi cho bé đi vệ sinh không?”

Một luồng ý kiến từ những mẹ có phương châm “lấy bé làm trung tâm” cho rằng xi tè cho bé không tốt. Mẹ cho rằng điều này ảnh hưởng tiêu cực tới con vì mẹ đang can thiệp vào quá trình phát triển tự nhiên của bé. Các mẹ hiện đại thấy điều này giống như việc “ép” bé phải đi vệ sinh trong khi bé chưa sẵn sàng hoặc chưa có nhu cầu. Bởi các mẹ cho rằng xi cho bé đi vệ sinh sớm sẽ làm ảnh hưởng đến bàng quang, tăng khả năng mắc các bệnh táo bón, suy thận.

Luồng ý kiến cho rằng xi tè là can thiệp vào quá trình phát triển tự nhiên của bé
Luồng ý kiến cho rằng xi tè là can thiệp vào quá trình phát triển tự nhiên của bé

Nửa còn lại là những mẹ đồng tình với việc luyện xi bé đi vệ sinh càng sớm càng tốt. Mẹ ủng hộ việc này vì cho rằng bé có thể hình thành thói quen tự lập sớm khi làm quen với việc xi vệ sinh ngay từ khi nhỏ. Không những thế, khi ấy bé không còn tè dầm, lượng quần áo, bỉm tã thay mỗi ngày cũng ít đi. Từ đó mẹ chăm bé cũng nhàn hơn rất nhiều.

Đây là các quan điểm của mẹ về xi tè cho bé có tốt không, vậy các chuyên gia nói gì về điều này, cùng nhau tìm hiểu chi tiết dưới đây nha. 

Ý kiến cho rằng xi bé đi vệ sinh vừa giúp bé tự lập, vừa giúp mẹ nhàn hơn trong việc giặt giũ, bỉm tã 
Ý kiến cho rằng xi bé đi vệ sinh vừa giúp bé tự lập, vừa giúp mẹ nhàn hơn trong việc giặt giũ, bỉm tã 

Các chuyên gia nhi khoa nhận định về “có nên xi cho bé đi vệ sinh không?” như sau:

Theo nguyên Trưởng khoa Nhi của Bệnh viện Bạch Mai – PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng cho rằng: việc xi tè cho con chỉ là một cách luyện phản xạ có điều kiện khi đi tiểu (tức luyện cho bé phản xạ – đi tiểu khi có tiếng xi tè). Nếu như mẹ biết cách xi trẻ đi vệ sinh đúng, điều này là hoàn toàn bình thường, không ảnh hưởng gì tới sức khỏe nói chung hay những bộ phận có chức năng bài tiết như thận, bàng quang của bé.

Tuy nhiên, tập xi ị cho bé khi còn quá nhỏ sẽ gặp những khó khăn nhất định, đặc biệt đối với bé dưới 1 tuổi. Bởi lúc này, não bộ của bé chưa phát triển toàn diện nên sẽ khó để rèn luyện được. Khi bé lớn hơn một chút (khoảng 1-2 tuổi), bé sẽ học được nhanh hơn do các vùng não bộ đã phát triển hoàn thiện. Việc mẹ luyện bé xi tè cũng vì thế mà trở nên dễ dàng và nhanh hơn rất nhiều.

Xi bé đi vệ sinh không ảnh hưởng đến sức khoẻ của bé
Xi bé đi vệ sinh không ảnh hưởng đến sức khoẻ nếu mẹ biết cách xi trẻ đi vệ sinh đúng

Như vậy, việc xi tè cho con về bản chất không tác động xấu đến sức khoẻ của con. Ngược lại còn giúp mẹ nhàn hơn trong việc chăm bé, cũng như giảm thiểu chi phí tã bỉm. Nhưng mẹ cần lưu ý về thời điểm thích hợp để xi tè cho bé là trên 1 tuổi mẹ nhé!.

2. Khi nào nên xi bé đi vệ sinh tốt nhất?

Nói về vấn đề bao giờ nên tập xi cho trẻ, Trưởng khoa thận của Bệnh viện Nhi đồng 2, Th.S – BS Hoàng Thị Diễm Thuý cho biết, bé dưới 6 tháng tuổi không hình thành được thói quen xi tè. Thậm chí bé dưới 1 tuổi, việc này cũng không cần thiết và khó thực hiện. Mẹ chỉ nên tập xi cho bé đi vệ sinh khi bé đã trên 1 tuổi.

Để biết bao giờ nên tập xi cho trẻ, mẹ cần hiểu rõ “đồng hồ sinh học” của con để việc xi tè diễn ra thuận lợi. Ví dụ, mẹ để ý thấy rằng, bé có xu hướng đi tè sau khi ngủ dậy, sau khi bú hay trước khi ăn trưa 30 phút…

Hoặc những biểu hiện của bé trước mỗi lần đi vệ sinh như ngây mặt hoặc rùng mình… Dựa vào những dấu hiệu trên, mẹ xi tè cho bé vào những thời gian đó để bé tạo thành thói quen hàng ngày. Mẹ cũng nên căn thời gian cho việc xi tè, cách khoảng 3-5 tiếng mỗi lần tuỳ vào lượng thức ăn và đồ uống bé tiêu thụ trong ngày.

Bé ngây mặt hoặc rùng mình có thể là dấu hiệu bé muốn đi vệ sinh
Bé ngây mặt hoặc rùng mình có thể là dấu hiệu bé muốn đi vệ sinh 

3. Hướng dẫn 3 bước xi bé đi tè tự nhiên

 • Bước 1: Trước khi xi tè, mẹ dùng tay vuốt nhẹ lưng bé để bé có cảm giác rùng mình. Lặp lại động tác này nhiều lần trước khi cho bé đi vệ sinh sẽ kích thích bé mắc tiểu và muốn đi vệ sinh.
 • Bước 2: Mẹ xi bé bằng cách tạo ra những âm thanh “xi” kéo dài. Âm thanh này giống như một tín hiệu, dần sẽ giúp bé hình thành phản xạ có điều kiện, mỗi khi mẹ xi sẽ có tác dụng kích thích cảm giác muốn đi tiểu của bé.
 • Bước 3: Sau khi bé tè xong. Mẹ vệ sinh bộ phận sinh dục và mông của bé, để mông bé khô thoáng trước khi mặc tã hoặc quần.
Để mông bé khô thoáng trước khi mặc tã, quần
Để mông bé khô thoáng trước khi mặc tã, quần

Lưu ý cho mẹ khi xi tè cho bé như sau:

 • Không nên xi tè quá 1 phút hoặc ép bé phải đi vệ sinh. Khi mẹ xi quá 1 phút mà bé không tè, tức là bé chưa có nhu cầu bài tiết. Mẹ đừng ép con nếu con chưa có nhu cầu đi tè nhé!
 • Đối với các bé đã biết ngồi, mẹ có thể cho bé học ngồi bô dần kết hợp với xi tè để bé làm quen với việc tự đi vệ sinh sau này. Với những bé đã trên 1 tuổi và mẹ đang tập cho bé đi vệ sinh đúng nơi quy định, mẹ tham khảo thêm nhé!
 • Không nên cho bé mặc bỉm 24/24. Theo bác sĩ Sameer, mẹ nên “thả rông” bé 15-20 phút sau mỗi lần thay tã, bỉm để da bé khô thoáng, tránh ngứa ngáy, hăm tã hay các vấn đề về da.

Ngoài ra, các sản phẩm giúp vệ sinh sạch sẽ và an toàn cho da bé như khăn ướt, … cũng điều mẹ cần lưu ý tìm hiểu và lựa chọn. Với khăn ướt Mamamy, em bé của mẹ sẽ luôn sạch sẽ và được chủ động ngừa hăm, mẩn đỏ tối đa.

Mamamy hiện đang có những ưu đãi siêu hấp dẫn, số lượng có hạn trên website, nhanh tay đặt hàng ngay mẹ ơi!

4. 5 bước hướng dẫn cách xi trẻ đi ị đơn giản bé thích thú

So với đi tè, trong một ngày bé đi ị ít hơn, thường là 1-2 lần. Ngoài ra, thời gian đi ị cũng lâu hơn, thường là khoảng 2 – 5 phút, vì thế mà việc hợp tác của bé rất quan trọng. Mẹ chú ý quan sát lịch trình đi ị của con để xi bé ị hiệu quả mẹ nhé!

 • Bước 1: Chuẩn bị một chiếc bô thật xinh xắn, màu sắc tươi sáng để bé thích thú hơn với việc đi vệ sinh.
 • Bước 2: “Hỏi ý kiến” bé trước khi xi bé. Hoặc đơn giản chỉ là báo hiệu cho bé biết mẹ sẽ cho bé đi ị. Ví dụ như “Mẹ con mình cùng đi ị nhé!”
 • Bước 3: Mẹ mở video hoặc truyện tranh có chủ đề dạy bé đi vệ sinh để bé thích thú và dễ học theo.
  Những kênh youtube hấp dẫn hỗ trợ đắc lực cho mẹ dạy bé đi vệ sinh đây ạ:

Bước 3 này mẹ áp dụng mỗi lần xi bé, hoặc dành thời gian xem cùng con hằng ngày khi rảnh rỗi để giúp con làm quen dần với hình ảnh trực quan, bắt chước theo cho đúng nhé!

Mẹ cho bé xem video, truyện tranh về chuyện học cách đi vệ sinh
Mẹ cho bé xem video, truyện tranh về chuyện học cách đi vệ sinh
 • Bước 4: Mẹ tạo âm thanh “Xii” liên tục kéo dài để kích thích bé đi ị.
 • Bước 5: Sau khi bé ị xong, mẹ chú ý vệ sinh sạch sẽ cho bé. Cùng bé rửa tay sau khi đi vệ sinh để tránh những bệnh liên quan đến vi khuẩn.

Xi bé đi ị, mẹ cần lưu ý những điều sau:

 • Xi bé đi ị cần nhiều kiên nhẫn hơn so với việc xi bé đi tè. Khi xi bé khoảng hơn 2 phút mà bé không ị, đó là dấu hiệu bé chưa buồn ị. Mẹ xi ị bé vào một khung giờ khác nhé.
 • Chế độ ăn uống của bé ảnh hưởng khá nhiều đến việc đi ị, cũng như xi bé ị. Nếu như mẹ đã nhận thấy bé hay đi ị vào một khung giờ, nhưng xi bé lại không ị, nguyên nhân có thể do thức ăn bé khó tiêu, táo bón…Do đó, mẹ hãy bổ sung những thực phẩm chứa nhiều chất xơ như rau, củ, quả hoặc thực phẩm loãng có nhiều nước như cháo, súp mẹ nhé!

Như vậy, việc xi bé đi vệ sinh được giới chuyên gia đánh giá không ảnh hưởng tới sức khoẻ và sự phát triển của bé, lại còn có lợi cho mẹ trong việc chăm con và cũng lý giải được cho các mẹ xi tè cho bé có tốt không. Tuy nhiên cần áp dụng vào thời điểm thích hợp (chỉ áp dụng với bé trên 1 tuổi). Mẹ có thể yên tâm tập xi tè, xi ị cho bé sau khi bé được 1 tuổi mẹ nhé!

Xem thêm:

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Cách xi bé đi tè, ị chuẩn Khoa học, áp dụng cho bé trên 1 tuổi”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Cách dạy bé trai đi vệ sinh sinh: Mọi thứ trở nên dễ dàng hơn!
Cách dạy bé trai đi vệ sinh sinh: Mọi thứ trở nên dễ dàng hơn!
Cách dạy bé trai đi vệ sinh cũng là một trong những vấn đề “khó nhằn” của mẹ. Đọc ngay bài viết dưới đây để biết những phương pháp và các bước tập cho bé trai chủ động đi vệ sinh đơn giản mà lại hiệu quả bất ngờ mẹ nhé! 1. 3 điều mẹ […]
“Công thức” dạy bé đi vệ sinh đúng cách từ mẹ thông thái
“Công thức” dạy bé đi vệ sinh đúng cách từ mẹ thông thái
Dạy bé đi vệ sinh là điều mà mẹ nào cũng mong muốn tập cho bé nhanh nhất có thể. Hôm nay hãy cùng với Góc của mẹ lắng nghe những chia sẻ của mẹ bé Bon về hành trình dạy bé đi vệ sinh, từ việc dạy bé biết gọi đến khi bé có […]
Đi vệ sinh đúng nơi quy định: 7 Bước đơn giản mà hiệu quả mẹ cần nhớ
Đi vệ sinh đúng nơi quy định: 7 Bước đơn giản mà hiệu quả mẹ cần nhớ
Mẹ muốn dạy trẻ đi vệ sinh đúng nơi quy định nhưng chưa biết phải làm như thế nào, bắt đầu từ đâu, cần chuẩn bị gì,… Mẹ đừng lo, bài viết này sẽ mách mẹ 7 bước đi vệ sinh đúng cách đơn giản giúp mẹ dễ dàng hơn trong việc dạy bé, bé […]
7 TIPs để dạy bé biết gọi khi đi vệ sinh – Áp dụng ngay mẹ ơi!
7 TIPs để dạy bé biết gọi khi đi vệ sinh – Áp dụng ngay mẹ ơi!
Nhiều khi bé đang chơi và tè xong mới nói với mẹ là “tè rồi” khiến mẹ không kịp trở tay. Vậy làm sao để tránh tình huống này xảy ra, dạy bé biết gọi khi đi vệ sinh như thế nào? 7 tips hiệu quả sau đây sẽ giúp mẹ dạy bé siêu dễ […]
Giỏ hàng 0