Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến

7 TIPs để dạy bé biết gọi khi đi vệ sinh – Áp dụng ngay mẹ ơi!

Nhiều khi bé đang chơi và tè xong mới nói với mẹ là “tè rồi” khiến mẹ không kịp trở tay. Vậy làm sao để tránh tình huống này xảy ra, dạy bé biết gọi khi đi vệ sinh như thế nào? 7 tips hiệu quả sau đây sẽ giúp mẹ dạy bé siêu dễ dàng!

1. Tinh thần là yếu tố quan trọng nhất!

Dạy bé biết gọi khi đi vệ sinh dễ lắm mẹ ạ!
Dạy bé biết gọi khi đi vệ sinh dễ lắm mẹ ạ!

Theo một nghiên cứu nổi tiếng của Brazelton năm 1962 về phương pháp dạy bé đi vệ sinh đúng cách, ông đã kết luận rằng:Chỉ dạy bé biết gọi tự đi vệ sinh khi cả bé và mẹ đã sẵn sàng về mặt tinh thần.

Điều này có nghĩa là, tinh thần mẹ là yếu tố rất quan trọng đó. Ngoài ra, mẹ lưu lại lưu ý sau nữa nhé:

 • Kiên trì với bé: Bé còn nhỏ nên lần đầu tiên tiếp xúc với những điều mới mẻ, con bỡ ngỡ lắm mẹ ạ. Để bé tự gọi mẹ khi buồn đi vệ sinh, mẹ cũng cần “kha khá” thời gian đồng hành cùng con. Đôi khi có thể kéo dài đến 1 – 2 tháng hoặc lâu hơn. Mẹ cần kiên nhẫn và hạn chế thúc ép bé nhé.
 • Đừng mắng bé nếu bé có lỡ “ra quần”: Việc bé mắc lỗi là điều không thể tránh khỏi. Tiếp tục kiên nhẫn và đừng la mắng, phạt hay làm bé xấu hổ mẹ nhé. Thay vào đó, mẹ nên khích lệ, động viên bé: “Lần này con quên mất thì lần sau con nhớ gọi mẹ khi muốn đi vệ sinh nhé.”
 • Tạo cho bé cảm giác luôn được khích lệ và khen thưởng khi bé làm tốt: Khi bé được khen ngợi, cổ vũ, thậm chí được tặng quà thì bé sẽ có tinh thần, ghi nhớ và biết cố gắng làm hơn.
Mẹ lưu ý dạy bé biết gọi khi đi vệ sinh với tinh thần thoải mái nhất, luôn kích lệ trẻ
Mẹ lưu ý dạy bé biết gọi khi đi vệ sinh với tinh thần thoải mái nhất, luôn kích lệ trẻ

Nhẹ nhàng hướng dẫn bé từng bước, đồng hành cùng bé mỗi ngày, dần dần con sẽ thấy vui vẻ khi biết gọi mẹ lúc muốn đi vệ sinh. Đừng quên dành tặng cho con những động viên, những lời khen khi dạy bé biết gọi khi đi vệ sinh mẹ nhé!

2. Quan sát xem bé đã sẵn sàng chưa?

Trên tạp chí Baby and Child Care, xuất bản năm 1968, khuyến nghị về việc tập cho bé tự đi vệ sinh khi bé có dấu hiệu sẵn sàng.

Theo lý thuyết, khi bé trong khoảng 14 – 16 tháng tuổi, mẹ có thể bắt đầu dạy bé cách gọi mẹ khi muốn đi vệ sinh. Tuy nhiên, không có thời điểm chính xác hay độ tuổi thích hợp nhất vì điều này phụ thuộc vào khả năng nhận thức và thể chất của mỗi bé. 

Không có thời điểm chính xác để dạy bé biết gọi khi đi vệ sinh
Không có thời điểm chính xác để dạy bé biết gọi khi đi vệ sinh

Vì vậy, trước khi quyết định dạy bé biết gọi khi đi vệ sinh, mẹ hãy quan sát để xem bé nhà mình đã sẵn sàng hay chưa. Một số dấu hiệu để mẹ dễ dàng nhận biết như sau:

 • Bé bập bẹ biết gọi mẹ và dần có những nhận thức về mọi thứ xung quanh, hiểu được những gì mẹ nói.
 • Bé biết tự di chuyển xung quanh và tự kéo quần xuống hay mặc quần lên một cách thuần thục.
 • Bé biết nhận thức lúc nào muốn đi tè, đi ị, nhận thức được khi nào tã bị ướt bằng các biểu hiện như: Dứt tã, đòi cởi tã,…
 • Trong lúc mẹ thay tã, bé có thể nói những từ như “ đi tè”, “ị”, “thay tã”…
 • Nếu mẹ đóng bỉm cho bé và nhận thấy bỉm khô ít nhất 2 giờ có nghĩa là bé đã có ý thức để giữ khô bỉm, điều này phần nào chứng tỏ bàng quang của bé đã phát triển. Đây cũng là lúc mẹ bắt đầu tập cho bé gọi khi đi vệ sinh được rồi.

Nếu bé chưa sẵn sàng “tự lập” khi đi vệ sinh, mẹ chờ thêm một chút để con chuẩn bị tâm lý nhé! Một khi bé đã đủ những yếu tố cần thiết, việc tập luyện sẽ nhanh chóng và dễ dàng hơn.

3. Nghĩ ra 1 cái tên cho việc đi vệ sinh của bé

Một tips cực hiệu quả mà mẹ có thể áp dụng đó là đặt một cái tên để miêu tả việc đi vệ sinh và lặp lại nó mỗi lần cho bé đi vệ sinh. Mỗi khi muốn đi vệ sinh bé sẽ nói cái tên đó ra như một phản xạ có điều kiện.

Dạy bé biết gọi khi đi vệ sinh biết sử dụng từ ngữ dễ phân biệt như “đi tè, đi ị, bô bô, pipi,…” hoặc những từ ngữ gần gũi với bé trong những bộ phim hoạt hình, bài hát, cuốn truyện mà bé đã xem để đặt cho việc đi vệ sinh của bé.

Mẹ cùng bé đặt tên gọi chung cho việc đi vệ sinh
Mẹ cùng bé đặt tên gọi chung cho việc đi vệ sinh

Lưu ý nhỏ cho mẹ: Nên thống nhất “tên gọi cho việc đi vệ sinh của bé” với những người chăm sóc, gần gũi với bé để bé dễ nhớ, không nhầm lẫn. Cả nhà cùng đều hiểu khi bé có yêu cầu muốn đi vệ sinh.

4. Hiểu lịch trình, thói quen vệ sinh trong ngày của bé

Trẻ con cũng như người lớn vậy, mỗi bé lại có thói quen đi vệ sinh khác nhau. Có bé thường đi tè sau khi ăn, trước khi đi ngủ hoặc ngay sau khi ngủ dậy. 

Vì thế, mẹ không nên quy định khoảng thời gian nào bé nên đi vệ sinh, mà hãy quan sát để hiểu con muốn gì mẹ nhé.

Mẹ theo dõi trong nhiều ngày xem bé có thường đi tè vào các thời điểm cố định trong ngày như: trước khi đi ngủ, sau khi thức dậy, sau khi bé bú mẹ… không. Mẹ cũng để ý sau khi cho bé uống nước hoặc uống sữa thì bao lâu sau bé sẽ đi tè để nắm được đồng hồ sinh học của bé. 

5. Cho bé đi vệ sinh đúng giờ

Sau khi nắm rõ thói quen đi vệ sinh của bé, mẹ tập cho bé cách đi vệ sinh đúng mốc giờ đó bằng những cách hiệu quả như sau nhé:

 • Nhắc bé đi vệ sinh trước giờ cố định, hướng dẫn cho bé muốn đi vệ sinh thì gọi bằng tên mà mẹ đã đặt như “đi tè, đi ị…” hoặc ra kí hiệu giúp mẹ biết được yêu cầu của bé.
 • Cho bé ngồi bô sau khi ngủ dậy mà thấy tã bé khô, hoặc sau khi bé uống nhiều nước từ 45 phút đến 1 giờ.
 • Cho bé ngồi bô sau khoảng 15 – 30 phút sau bữa ăn.
 • Chú ý các biểu hiện khi bé muốn đi ị như: mặt nhăn nhó, kéo quần xuống, xì hơi… 
Mẹ nên dạy bé biết gọi khi đi vệ sinh đúng giờ để tạo thành thói quen rất tốt cho hệ tiêu hóa
Mẹ nên dạy bé biết gọi khi đi vệ sinh đúng giờ để tạo thành thói quen rất tốt cho hệ tiêu hóa

Xem thêm: Cách xi bé đi tè, ị chuẩn Khoa học, áp dụng cho bé trên 1 tuổi

6. Tạo ra âm thanh khi bé đi vệ sinh

Tạo âm thanh khi bé đi vệ sinh như “xi xi” cũng hỗ trợ cho bé tập đi vệ sinh đúng đó ạ. Mặc dù chưa được chứng minh nhưng theo kết quả của nhiều nghiên cứu: những âm thanh xi bé đi vệ sinh có hiệu quả trong việc tạo điều kiện thúc đẩy bé đi tè. Ngoài ra, khi mẹ lặp lại nhiều lần hành động này, bé dần hình thành thói quen đi tè khi nghe mẹ “xi”

Tạo ra âm thanh khi con đi tè để thúc đẩy con
Tạo ra âm thanh khi con đi tè để thúc đẩy con

Bên cạnh đó, ở giai đoạn nay mẹ cũng cần dạy trẻ cách đi vệ sinh đúng nơi quy định, dần dần bé sẽ hình thành phản xạ mỗi lần muốn đi vệ sinh thì cần làm gì, ở đâu mới được đi vệ sinh. Việc này sẽ rất hữu ích cho bố mẹ mỗi khi đưa bé đi bên ngoài, bé không tự ý đi vệ sinh tại các nơi không được phép.

7. Dạy bé cách ra “tín hiệu” cho mẹ khi đi vệ sinh

Mỗi lần cho bé đi vệ sinh, mẹ trò chuyện và dặn bé khi muốn đi vệ sinh cần ra hiệu cho mẹ. Điều này không những tập cho bé gọi mẹ khi mắc đi vệ sinh mà còn làm tăng sự gắn kết giữa mẹ và bé hơn. Dần dần, bé hình thành phản xạ có điều kiện khi muốn đi vệ sinh, bé sẽ gọi mẹ ngay.

Mẹ trò chuyện cùng bé khi bé đi vệ sinh 
Mẹ trò chuyện cùng bé khi bé đi vệ sinh 

Mẹo cho mẹ: Chọn cho bé chiếc quần bé thích, màu sắc nổi bật 1 chút, bé sẽ “giữ gìn” bạn quần giống như “món bảo bối” của mình đó ạ! Nếu bé lỡ tè ra quần, mẹ cùng bé “xin lỗi bạn quần, lần sau mình sẽ bảo vệ bạn tốt hơn nha” để bé nhớ. Điều này giúp bé có trách nhiệm” hơn đó ạ! 

Để bắt đầu dạy bé gọi khi muốn đi vệ sinh, việc đầu tiên mẹ cần biết con đã sẵn sàng “hợp tác” với mẹ hay chưa. Ngoài ra, tinh thần mẹ cũng là yếu tố rất quan trọng, luôn tích cực và kiên trì, chắc chắn cả hai mẹ con sẽ thành công.

Lưu ý cho mẹ: Việc tập cho bé tự gọi khi đi vệ sinh thường bắt đầu khi bé được 14 – 18 tháng tuổi. Nếu bé đã trên 18 tháng tuổi mà vẫn chưa có những biểu hiện sẵn sàng, mẹ nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để được tư vấn sớm nhất.

Vừa rồi là một số mẹo dạy bé biết gọi khi đi vệ sinh tạo thói quen đi vệ sinh của bé, hy vọng những chia sẻ này sẽ hữu ích cho mẹ. Nếu còn băn khoăn cách tập cho bé đi vệ sinh, mẹ hãy để lại bình luận ở bên dưới để hỗ trợ mẹ nhé!

Mẹ tham khảo thêm: 

“Công thức” Dạy bé đi vệ sinh đúng cách từ mẹ thông thái

Cách dạy bé trai tự đi tiểu đứng và ngồi bô đơn giản

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Thêm đánh giá

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

ngô thị quỳnh

Bé nhà mk 24m mà vẫn tè và ị ra quần bé k chịu nói mỗi lần muốn đi vệ sinh... Mk đã cố gắng hướng dẫn bé nhưng bé k chịu hợp tác vậy mk nên lzi ạ

26-11-2021 19:08

Mamamy Admin

"Chào mẹ, Mẹ hãy kiên trì và khen thưởng cho bé mỗi lần làm tốt để khích lệ tinh thần bé nhé!"

31-12-2021 14:19


Bài viết cùng chủ đề

Cách dạy bé trai đi vệ sinh sinh: Mọi thứ trở nên dễ dàng hơn!
Cách dạy bé trai đi vệ sinh sinh: Mọi thứ trở nên dễ dàng hơn!
Cách dạy bé trai đi vệ sinh cũng là một trong những vấn đề “khó nhằn” của mẹ. Đọc ngay bài viết dưới đây để biết những phương pháp và các bước tập cho bé trai chủ động đi vệ sinh đơn giản mà lại hiệu quả bất ngờ mẹ nhé! 1. 3 điều mẹ […]
“Công thức” dạy bé đi vệ sinh đúng cách từ mẹ thông thái
“Công thức” dạy bé đi vệ sinh đúng cách từ mẹ thông thái
Dạy bé đi vệ sinh là điều mà mẹ nào cũng mong muốn tập cho bé nhanh nhất có thể. Hôm nay hãy cùng với Góc của mẹ lắng nghe những chia sẻ của mẹ bé Bon về hành trình dạy bé đi vệ sinh, từ việc dạy bé biết gọi đến khi bé có […]
Đi vệ sinh đúng nơi quy định: 7 Bước đơn giản mà hiệu quả mẹ cần nhớ
Đi vệ sinh đúng nơi quy định: 7 Bước đơn giản mà hiệu quả mẹ cần nhớ
Mẹ muốn dạy trẻ đi vệ sinh đúng nơi quy định nhưng chưa biết phải làm như thế nào, bắt đầu từ đâu, cần chuẩn bị gì,… Mẹ đừng lo, bài viết này sẽ mách mẹ 7 bước đi vệ sinh đúng cách đơn giản giúp mẹ dễ dàng hơn trong việc dạy bé, bé […]
6 cách hữu ích để mẹ yêu tập ngồi cho bé
6 cách hữu ích để mẹ yêu tập ngồi cho bé
Là bố mẹ chắc hẳn bạn sẽ rất tự hào khi chứng kiến con đạt được những cột mốc phát triển. Những thành tựu nho nhỏ của con sẽ khiến chúng hình thành tính độc lập sau này. Mẹ có biết khi nào là thời gian bé chuẩn bị tập ngồi? Đó cũng là một […]
Giỏ hàng 0