Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến

6 cách hữu ích để mẹ yêu tập ngồi cho bé

Là bố mẹ chắc hẳn bạn sẽ rất tự hào khi chứng kiến con đạt được những cột mốc phát triển. Những thành tựu nho nhỏ của con sẽ khiến chúng hình thành tính độc lập sau này. Mẹ có biết khi nào là thời gian bé chuẩn bị tập ngồi? Đó cũng là một cột mốc rất quan trọng mà người làm cha mẹ nào cũng chờ đợi. Vì vậy hãy đọc để biết khi nào bé bắt đầu ngồi dậy và cách mẹ yêu giúp tập ngồi cho bé.

1. Trẻ học ngồi ở độ tuổi nào?

Trẻ bắt đầu tập ngồi vào khoảng 6 tháng tuổi
Trẻ bắt đầu tập ngồi vào khoảng 6 tháng tuổi

Trẻ bắt đầu tập ngồi vào khoảng 6 tháng tuổi. Tuy nhiên, một số trẻ tập ngồi sớm hơn vào khoảng 4 đến 5 tháng tuổi. Nhiều trẻ khác lại tập ngồi muộn hơn ở độ tuổi khoảng 7 đến 8 tháng. Vì vậy, bố mẹ không cần phải quá lo lắng khi thấy con mình tập ngồi quá sớm hay quá muộn. Hãy luôn nhớ rằng mỗi đứa trẻ có tốc độ phát triển của riêng chúng. Bố mẹ yêu hãy cho trẻ thời gian và đừng ép chúng làm bất cứ việc gì đó, khi chúng chưa sẵn sàng.

2. Trẻ có những kỹ năng nào trước khi tập ngồi cho bé?

Dưới đây là một số những kỹ năng mà con có được trước khi bắt đầu tự tập ngồi:

  • Khoảng hai tháng tuổi: Đến 2 tháng tuổi bé yêu có thể nâng và ngẩng đầu một góc 45 độ ở tư thế nằm sấp trong khoảng vài phút.
  • Khoảng 3 tháng tuổi: Đến 3 tháng tuổi, đầu của trẻ đã chắc chắn hơn trước, bé có thể nâng ngực và đầu lên một góc 45 độ.
  • Khoảng 4 tháng tuổi: Khi được 4 tháng tuổi, trẻ có thể ngẩng đầu lên một góc 90 độ trong tư thế nằm sấp. Em bé cũng có thể ngồi dậy nhờ một chút trợ giúp từ bố mẹ.
  • Khoảng 5 tháng tuổi: Được 5 tháng tuổi, bé có khả năng nâng được cả phần trên cơ thể khi nằm sấp. Bé cũng có thể lăn lộn hay thậm chí ngồi ổn định nhờ sự hỗ trợ của người lớn.
  • Khoảng 6 tháng tuổi: Vào 6 tháng tuổi, con có thể ngồi được nhờ sự hỗ sợ và lăn cả hai bên.
  • Khoảng 7 tháng tuổi: Khi được 7 tháng tuổi, trẻ có thể ngồi dậy mà không cần bất cứ sự trợ giúp nào. Thậm chí bé còn có thể di chuyển phần trên của cơ thể.
  • Khoảng 8 tháng tuổi: 8 tháng tuổi, bé có thể ngồi thẳng lưng và không cần hỗ trợ. Bé cũng có thể di chuyển phần trên của cơ thể một cách thoải mái và bắt đầu đứng lên với sự giúp đỡ từ bố mẹ.

3. Bước đầu tập ngồi cho bé

Mẹ muốn tập ngồi cho bé yêu nhà mình có thể thử một số cách sau đâu:

3.1. Nằm sấp

Bước đầu tập ngồi cho bé
Bước đầu tập ngồi cho bé

Dành thời gian cho trẻ nằm sấp rất quan trọng. Khi trẻ có thể kiểm soát được phần cổ và đầu, thường vào khoảng 1 tháng tuổi. Hãy bắt đầu bằng việc để trẻ nằm trên đùi hoặc bụng của mẹ. Khi trẻ đã cứng cáp hơn một chút. Có thể cho trẻ nằm trên bề mặt an toàn như giường hay nệm.

3.2. Nằm ngửa

Nằm sấp là khoảng thời gian quan trọng để con phát triển cơ cổ và phần thân trên. Nằm ngửa cũng là thời gian cần thiết để tăng cường phần ngực, bụng và thân của bé. Để trẻ nằm ngửa và cho bé một món đồ chơi, ngay sau đó mẹ sẽ thấy bé bắt đầu lăn qua lăn lại.

Mách mẹ cách chăm sóc giấc ngủ của bé để phát triển toàn diện

Cách chọn kem chống nắng cho trẻ an toàn, hiệu quả

7 lời khuyên hữu ích chăm sóc da cho bé luôn khỏe mạnh

3.3. Bế con ở tư thế đứng thẳng

Trước khi bé bắt đầu tự ngồi dậy, hãy giúp bé làm quen với điều đó
Trước khi bé bắt đầu tự ngồi dậy, hãy giúp bé làm quen với điều đó

Trước khi bé bắt đầu tự ngồi dậy, hãy giúp bé làm quen với điều đó. Ôm con trong tư thế ngồi không những giúp bé làm quen với tư thế này mà còn cải thiện sức mạnh phần cổ và đầu bé. Tuy nhiên, hãy đảm bảo mẹ đang nâng đỡ cơ thể bé khi làm vậy.

3.4. Sử dụng đạo cụ và đồ chơi

Mẹ có thể sử dụng đạo cụ hoặc đồ chơi để giúp bé ngồi dậy. Giúp bé ngồi trong lòng mẹ bằng gối và đệm. Để đồ chơi trước mặt và phụ huynh có thể cùng chơi với bé. Chúng ta cũng có thể đặt bé ngồi trong nôi nhưng đừng bỏ mặc để bé chơi một mình.

4. 6 cách mẹ yêu có thể áp dụng để tập ngồi cho bé

Đây sẽ là một số tư thế tốt mà mẹ có thể áp dụng để tập ngồi cho bé yêu nhà mình:

4.1. Ngồi trong lòng

Cho bé ngồi trên đùi của mẹ, đặt tay chúng ta ở trên hông em bé và giữ bé trong tư thế này. Đây là tư thế phù hợp cho bé từ 3 đến 6 tháng tuổi.

4.2. Tập ngồi cho bé trên ghế dựa

Có thể dùng ghế dựa để giúp bé ngồi dậy
Có thể dùng ghế dựa để giúp bé ngồi dậy

Có thể dùng ghế dựa để giúp bé ngồi dậy. Điều này hiệu quả với những bé đã bắt đầu tập ngồi với sự trợ giúp. Cách này phù hợp cho bé từ 4 đến 5 tháng tuổi.

4.3. Ngồi trên sàn giữa hai chân mẹ

Tư thế này được khuyến khích cho trẻ 4-5 tháng tuổi. Khoảng cách giữa cha và bé phù hợp để bé được đỡ bởi lưng và chân của người cha. Trường hợp bé đổ sang ngang hoặc ra sau, bé có thể tự dùng tay để đỡ.

4.4. Tập ngồi cho bé trên sàn với những chiếc gối

Bao quanh bé bằng gối và đặt một món đồ chơi trước mặt bé để bé có thể với lấy. Sau đó có thể điều chỉnh gối để giúp trẻ ngồi dậy.

4.5. Tư thế kiềng 3 chân

Tập ngồi cho bé theo kiểu này phù hợp cho bé từ 4 đến 6 tháng tuổi
Tập ngồi cho bé theo kiểu này phù hợp cho bé từ 4 đến 6 tháng tuổi

Cho bé ngồi dạng chân trên sàn. Đặt đồ chơi ở khoảng cách bé có thể với tới được, và để bé dùng thân mình với lấy đồ chơi. Tập ngồi cho bé theo kiểu này phù hợp cho bé từ 4 đến 6 tháng tuổi.

4.6. Tư thế vòng chân

Cho bé ngồi dạng chân nhưng hai bàn chân nối vào nhau. Tư thế này phù hợp cho bé từ 6 đến 8 tháng tuổi. 

Phần kết

Mẹ hãy tập ngồi cho bé một cách từ từ với những bước cơ bản đến nâng cao. Bắt đầu từ những động tác chuẩn bị đơn giản. Sau đó, nâng dần độ khó theo thời gian và độ tuổi. Nếu bé đến tuổi tập ngồi nhưng vẫn chưa xuất hiện những biểu hiện. Đừng quá lo lắng về điều đó. Mỗi trẻ có một tốc độ phát triển riêng. Việc của chúng ta là quan sát và hỗ trợ bé. Rồi vào một thời điểm nào đó, mẹ sẽ ngạc nhiên khi phát hiện ra bé có thể tự ngồi dậy và chơi với chú gấu bông của mình.

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “6 cách hữu ích để mẹ yêu tập ngồi cho bé”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Trẻ sơ sinh nên mặc quần áo hay quấn tã? Tùy tháng tuổi mẹ ơi!
Trẻ sơ sinh nên mặc quần áo hay quấn tã? Tùy tháng tuổi mẹ ơi!
Mẹ mới có bé lần đầu, bên cạnh cảm giác hạnh phúc khi được chào đón bé yêu chào đời, chắc hẳn mẹ có nhiều băn khoăn lo lắng. Mẹ nghe “chín người mười ý” nên không rõ trẻ sơ sinh nên mặc quần áo hay quấn tã thì tốt hơn, muốn tìm hiểu kỹ […]
Có nên mua gối chống trào ngược cho bé? Nên nhưng đừng làm dụng 
Có nên mua gối chống trào ngược cho bé? Nên nhưng đừng làm dụng 
Có nên mua gối chống trào ngược cho bé hay không là câu hỏi mà nhiều mẹ phân vân, thắc mắc. Bởi bé cưng của mẹ thường xuyên trào ngược, nôn trớ, mẹ nghe nhiều người mách cho bé sử dụng gối này sẽ giúp cải thiện tình trạng nhưng mẹ sợ mua nhầm, mua […]
Gối chống trào ngược dùng cho bé mấy tháng? Từ 0 tháng mẹ nhé 
Gối chống trào ngược dùng cho bé mấy tháng? Từ 0 tháng mẹ nhé 
Gối chống trào ngược dùng cho bé mấy tháng là câu hỏi mà nhiều mẹ quan tâm vì mẹ nghe nhiều người mách dòng gối này có tác dụng ổn định dịch dạ dày, hạn chế tình trạng trào ngược, nôn trớ nhưng mẹ chưa biết bé mấy tháng thì dùng được. Vậy bài viết […]
TOP 9 cách gọi sữa về sau sinh thường giúp bé ti thỏa thích
TOP 9 cách gọi sữa về sau sinh thường giúp bé ti thỏa thích
Trong quá trình nuôi con bằng sữa mẹ, mẹ thường lo lắng khi sữa về ít, nhỏ giọt, không được ướt áo, con ti cũng chẳng thỏa thích. Không sao đâu ạ, bởi Góc của mẹ sẽ xác định được từng nguyên nhân xuất phát từ mẹ và bé, từ đó gợi ý 9 cách […]
Làm sao để sữa về nhanh sau mỗi cữ bú? 5 bí quyết cực hiệu quả
Làm sao để sữa về nhanh sau mỗi cữ bú? 5 bí quyết cực hiệu quả
Mẹ cho con bú nhưng sữa về nhỏ giọt, con không ti đủ nên thường quấy khóc, khó chịu khiến các mẹ vô cùng lo lắng, không biết làm sao để sữa về nhanh sau mỗi cữ bú. Đừng lo quá mẹ ơi, sau đây là 5 mẹo kích sữa về nhanh chóng, con ti […]
Bé uống sữa xong là ị: Nguyên nhân, triệu chứng, cách khắc phục
Bé uống sữa xong là ị: Nguyên nhân, triệu chứng, cách khắc phục
Trường hợp bé uống sữa xong là ị, đi ngoài phân lỏng làm mẹ không khỏi lo lắng vì sợ con gặp vấn đề về sức khỏe. Vậy bé đi ị sau uống sữa là phản ứng sinh lý bình thường hay bất thường? Để giúp mẹ yên tâm hơn và nắm rõ được nguyên […]
Giỏ hàng 0