Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến

6 cách hữu ích để mẹ yêu tập ngồi cho bé

Là bố mẹ chắc hẳn bạn sẽ rất tự hào khi chứng kiến con đạt được những cột mốc phát triển. Những thành tựu nho nhỏ của con sẽ khiến chúng hình thành tính độc lập sau này. Mẹ có biết khi nào là thời gian bé chuẩn bị tập ngồi? Đó cũng là một cột mốc rất quan trọng mà người làm cha mẹ nào cũng chờ đợi. Vì vậy hãy đọc để biết khi nào bé bắt đầu ngồi dậy và cách mẹ yêu giúp tập ngồi cho bé.

1. Trẻ học ngồi ở độ tuổi nào?

Trẻ bắt đầu tập ngồi vào khoảng 6 tháng tuổi
Trẻ bắt đầu tập ngồi vào khoảng 6 tháng tuổi

Trẻ bắt đầu tập ngồi vào khoảng 6 tháng tuổi. Tuy nhiên, một số trẻ tập ngồi sớm hơn vào khoảng 4 đến 5 tháng tuổi. Nhiều trẻ khác lại tập ngồi muộn hơn ở độ tuổi khoảng 7 đến 8 tháng. Vì vậy, bố mẹ không cần phải quá lo lắng khi thấy con mình tập ngồi quá sớm hay quá muộn. Hãy luôn nhớ rằng mỗi đứa trẻ có tốc độ phát triển của riêng chúng. Bố mẹ yêu hãy cho trẻ thời gian và đừng ép chúng làm bất cứ việc gì đó, khi chúng chưa sẵn sàng.

2. Trẻ có những kỹ năng nào trước khi tập ngồi cho bé?

Dưới đây là một số những kỹ năng mà con có được trước khi bắt đầu tự tập ngồi:

  • Khoảng hai tháng tuổi: Đến 2 tháng tuổi bé yêu có thể nâng và ngẩng đầu một góc 45 độ ở tư thế nằm sấp trong khoảng vài phút.
  • Khoảng 3 tháng tuổi: Đến 3 tháng tuổi, đầu của trẻ đã chắc chắn hơn trước, bé có thể nâng ngực và đầu lên một góc 45 độ.
  • Khoảng 4 tháng tuổi: Khi được 4 tháng tuổi, trẻ có thể ngẩng đầu lên một góc 90 độ trong tư thế nằm sấp. Em bé cũng có thể ngồi dậy nhờ một chút trợ giúp từ bố mẹ.
  • Khoảng 5 tháng tuổi: Được 5 tháng tuổi, bé có khả năng nâng được cả phần trên cơ thể khi nằm sấp. Bé cũng có thể lăn lộn hay thậm chí ngồi ổn định nhờ sự hỗ trợ của người lớn.
  • Khoảng 6 tháng tuổi: Vào 6 tháng tuổi, con có thể ngồi được nhờ sự hỗ sợ và lăn cả hai bên.
  • Khoảng 7 tháng tuổi: Khi được 7 tháng tuổi, trẻ có thể ngồi dậy mà không cần bất cứ sự trợ giúp nào. Thậm chí bé còn có thể di chuyển phần trên của cơ thể.
  • Khoảng 8 tháng tuổi: 8 tháng tuổi, bé có thể ngồi thẳng lưng và không cần hỗ trợ. Bé cũng có thể di chuyển phần trên của cơ thể một cách thoải mái và bắt đầu đứng lên với sự giúp đỡ từ bố mẹ.

3. Bước đầu tập ngồi cho bé

Mẹ muốn tập ngồi cho bé yêu nhà mình có thể thử một số cách sau đâu:

3.1. Nằm sấp

Bước đầu tập ngồi cho bé
Bước đầu tập ngồi cho bé

Dành thời gian cho trẻ nằm sấp rất quan trọng. Khi trẻ có thể kiểm soát được phần cổ và đầu, thường vào khoảng 1 tháng tuổi. Hãy bắt đầu bằng việc để trẻ nằm trên đùi hoặc bụng của mẹ. Khi trẻ đã cứng cáp hơn một chút. Có thể cho trẻ nằm trên bề mặt an toàn như giường hay nệm.

3.2. Nằm ngửa

Nằm sấp là khoảng thời gian quan trọng để con phát triển cơ cổ và phần thân trên. Nằm ngửa cũng là thời gian cần thiết để tăng cường phần ngực, bụng và thân của bé. Để trẻ nằm ngửa và cho bé một món đồ chơi, ngay sau đó mẹ sẽ thấy bé bắt đầu lăn qua lăn lại.

Mách mẹ cách chăm sóc giấc ngủ của bé để phát triển toàn diện

Cách chọn kem chống nắng cho trẻ an toàn, hiệu quả

7 lời khuyên hữu ích chăm sóc da cho bé luôn khỏe mạnh

3.3. Bế con ở tư thế đứng thẳng

Trước khi bé bắt đầu tự ngồi dậy, hãy giúp bé làm quen với điều đó
Trước khi bé bắt đầu tự ngồi dậy, hãy giúp bé làm quen với điều đó

Trước khi bé bắt đầu tự ngồi dậy, hãy giúp bé làm quen với điều đó. Ôm con trong tư thế ngồi không những giúp bé làm quen với tư thế này mà còn cải thiện sức mạnh phần cổ và đầu bé. Tuy nhiên, hãy đảm bảo mẹ đang nâng đỡ cơ thể bé khi làm vậy.

3.4. Sử dụng đạo cụ và đồ chơi

Mẹ có thể sử dụng đạo cụ hoặc đồ chơi để giúp bé ngồi dậy. Giúp bé ngồi trong lòng mẹ bằng gối và đệm. Để đồ chơi trước mặt và phụ huynh có thể cùng chơi với bé. Chúng ta cũng có thể đặt bé ngồi trong nôi nhưng đừng bỏ mặc để bé chơi một mình.

4. 6 cách mẹ yêu có thể áp dụng để tập ngồi cho bé

Đây sẽ là một số tư thế tốt mà mẹ có thể áp dụng để tập ngồi cho bé yêu nhà mình:

4.1. Ngồi trong lòng

Cho bé ngồi trên đùi của mẹ, đặt tay chúng ta ở trên hông em bé và giữ bé trong tư thế này. Đây là tư thế phù hợp cho bé từ 3 đến 6 tháng tuổi.

4.2. Tập ngồi cho bé trên ghế dựa

Có thể dùng ghế dựa để giúp bé ngồi dậy
Có thể dùng ghế dựa để giúp bé ngồi dậy

Có thể dùng ghế dựa để giúp bé ngồi dậy. Điều này hiệu quả với những bé đã bắt đầu tập ngồi với sự trợ giúp. Cách này phù hợp cho bé từ 4 đến 5 tháng tuổi.

4.3. Ngồi trên sàn giữa hai chân mẹ

Tư thế này được khuyến khích cho trẻ 4-5 tháng tuổi. Khoảng cách giữa cha và bé phù hợp để bé được đỡ bởi lưng và chân của người cha. Trường hợp bé đổ sang ngang hoặc ra sau, bé có thể tự dùng tay để đỡ.

4.4. Tập ngồi cho bé trên sàn với những chiếc gối

Bao quanh bé bằng gối và đặt một món đồ chơi trước mặt bé để bé có thể với lấy. Sau đó có thể điều chỉnh gối để giúp trẻ ngồi dậy.

4.5. Tư thế kiềng 3 chân

Tập ngồi cho bé theo kiểu này phù hợp cho bé từ 4 đến 6 tháng tuổi
Tập ngồi cho bé theo kiểu này phù hợp cho bé từ 4 đến 6 tháng tuổi

Cho bé ngồi dạng chân trên sàn. Đặt đồ chơi ở khoảng cách bé có thể với tới được, và để bé dùng thân mình với lấy đồ chơi. Tập ngồi cho bé theo kiểu này phù hợp cho bé từ 4 đến 6 tháng tuổi.

4.6. Tư thế vòng chân

Cho bé ngồi dạng chân nhưng hai bàn chân nối vào nhau. Tư thế này phù hợp cho bé từ 6 đến 8 tháng tuổi. 

Phần kết

Mẹ hãy tập ngồi cho bé một cách từ từ với những bước cơ bản đến nâng cao. Bắt đầu từ những động tác chuẩn bị đơn giản. Sau đó, nâng dần độ khó theo thời gian và độ tuổi. Nếu bé đến tuổi tập ngồi nhưng vẫn chưa xuất hiện những biểu hiện. Đừng quá lo lắng về điều đó. Mỗi trẻ có một tốc độ phát triển riêng. Việc của chúng ta là quan sát và hỗ trợ bé. Rồi vào một thời điểm nào đó, mẹ sẽ ngạc nhiên khi phát hiện ra bé có thể tự ngồi dậy và chơi với chú gấu bông của mình.

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “6 cách hữu ích để mẹ yêu tập ngồi cho bé”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Bé ăn gạo lứt có tốt không? Giải đáp chính xác từ chuyên gia
Bé ăn gạo lứt có tốt không? Giải đáp chính xác từ chuyên gia
Mẹ thấy có nhiều mẹ đang cho con ăn gạo lứt, con bụ bẫm lớn khỏe nên mẹ cũng muốn thêm gạo lứt vào thực đơn cho bé nhà mình. Nhưng mẹ không chắc là bé ăn gạo lứt có tốt không, mẹ sợ gạo lứt có vỏ rắn, bé ăn không quen, không tiêu […]
Không còn thức đêm với 7 cách cai sữa đêm cho bé bú bình hiệu quả
Không còn thức đêm với 7 cách cai sữa đêm cho bé bú bình hiệu quả
Bé sơ sinh cần được bú sữa đêm để hấp thu đầy đủ dưỡng chất nhưng đến 6 tháng tuổi, nếu bé vẫn cứ bú bình vào ban đêm sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe đâu mẹ ạ. Biết được điều đó, mẹ tìm cách cai sữa đêm khoa học, hiệu quả cho […]
10 cách đổi sữa cho bé dựa trên thể trạng và độ tuổi bé cưng
10 cách đổi sữa cho bé dựa trên thể trạng và độ tuổi bé cưng
Dạo gần đây chẳng còn hứng thú ti sữa hoặc cứ ti là đau bụng, tiêu chảy, uống sữa mãi chẳng lớn khiến mẹ lo lắng, muốn đổi sữa cho con. Có bé thì đã bước sang giai đoạn phát triển mới, mẹ cần đổi sang loại sữa khác phù hợp hơn, mà con lạ […]
Tạm biệt biếng ăn với 5 cách giúp trẻ ăn dặm ngon miệng mẹ nhé!
Tạm biệt biếng ăn với 5 cách giúp trẻ ăn dặm ngon miệng mẹ nhé!
Bé được từ 6 tháng tuổi, mẹ đã rục rịch bắt đầu tập cho con ăn dặm với nhiều loại thực phẩm đa dạng. Thế nhưng, con không chịu ăn, hay nhè thức ăn ra, thậm chí quấy phá mỗi lần tới bữa ăn khiến mẹ lo rằng con sẽ hấp thụ ít dưỡng chất […]
Bữa phụ cho bé 6 tháng ăn lúc mấy giờ tốt nhất? 3 lưu ý cho mẹ
Bữa phụ cho bé 6 tháng ăn lúc mấy giờ tốt nhất? 3 lưu ý cho mẹ
Khi mới tập cho bé ăn dặm, nhiều người khuyên mẹ chỉ nên cho bé ăn 1 ít vào bữa phụ rồi tăng lên dần. Vậy bữa phụ cho bé 6 tháng ăn lúc mấy giờ sẽ đảm bảo sức khoẻ nhất?Theo dõi bài viết dưới đây để biết câu trả lời mẹ nhé! 1. […]
Các địa điểm vui chơi cuối tuần cho bé tại Hà Nội! Khiến bé mê tít
Các địa điểm vui chơi cuối tuần cho bé tại Hà Nội! Khiến bé mê tít
Cuối tuần là thời gian để bố mẹ dành thời gian cho bé yêu sau những ngày làm việc vất vả. Hãy để Góc của mẹ gợi ý top các địa điểm vui chơi cuối tuần cho bé tại Hà Nội siêu hấp dẫn cho cả nhà cùng trải nghiệm nha! 1. Royal city Là […]
Giỏ hàng 0