Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến

Cách giúp bố mẹ phát triển kỹ năng giao tiếp cho trẻ ít nói

Trẻ em là những trang giấy trắng. Các con được sinh ra đời, được khám phá, tiếp xúc với môi trường xung quanh, dần dần hiểu biết và hình thành tính cách. Mỗi bé đều có nét riêng của mình, có bé năng động thích nói cười. Có những bé lại ít nói ,hay ngại, nhút nhát. Sự khác biệt như vậy một phần là do môi trường quanh bé, một phần là do cách dạy dỗ của bố mẹ. Vậy làm sao để rèn luyện kỹ năng giao tiếp cho trẻ? Để giúp bé tự tin giao tiếp với mọi người, tự tin khám phá thế giới xung quanh, mẹ hãy cùng tham khảo những cách dưới đây nhé.

1. Tại sao cần phải dạy kỹ năng giao tiếp cho trẻ?

Các nghiên cứu cho thấy, trẻ trong độ tuổi mầm non nên cần được học các kỹ năng giao tiếp
Các nghiên cứu cho thấy, trẻ trong độ tuổi mầm non nên cần được học các kỹ năng giao tiếp

– Các nghiên cứu cho thấy, trẻ trong độ tuổi mầm non nên cần được học các kỹ năng giao tiếp . Đây là một trong những kỹ năng quan trọng nhất, góp phần tạo nên thành công trong cuộc sống.

– Một nghiên cứu tại MIT cũng đã nghiên cứu và cho thấy những trẻ có kỹ năng giao tiếp tốt thường có nhiều mối quan hệ lành mạnh. Khi trưởng thành hôn nhân lâu dài, có tự trọng và hài lòng với cuộc sống.

– Các nhà khoa học của Đại học Harvard còn cho rằng trẻ có kỹ năng giao tiếp tốt, khi lớn lên thường trở thành những nhà đàm phán xuất sắc. Việc này giúp con giành được nhiều điều có lợi về cho mình và trở nên giàu có.

Có thể bố mẹ muốn biết : Hình thành tính cách cho trẻ như thế nào là đúng

2. Những cách giúp phát triển kỹ năng giao tiếp cho trẻ

Khi con kể chuyện hay tâm sự với bố mẹ, hãy toàn tâm chú ý con
Khi con kể chuyện hay tâm sự với bố mẹ, hãy toàn tâm chú ý con

2.1. Cho con thấy mình luôn được lắng nghe

Một trong những cách đầu tiên để dạy cho trẻ kỹ năng giao tiếp đó chính là lắng nghe. Khi bố mẹ nói chuyện với bé, hãy cho bé thấy mình đang thật sự tập trung lắng nghe bé. Như vậy bé sẽ tập được thái độ tập trung lắng nghe khi người khác nói chuyện. Rất nhiều bố mẹ không để ý đến con, con hỏi nhiều lần không trả lời. Thậm trí nhiều bố mẹ còn trở nên cáu gắt khi con hỏi quá nhiều.Thật ra các con rất nhạy cảm. Con có thể phân biệt được bố mẹ có thật sự lắng nghe, hay chỉ nói chuyện với con một cách qua loa.

Khi con kể chuyện hay tâm sự với bố mẹ, hãy toàn tâm chú ý con. Như vậy, con sẽ cởi mở và muốn nói chuyện thường xuyên. Con không được để tâm, hoặc thấy bố mẹ bực bội khi mình hỏi hay nói chuyện. Dần dần,sẽ hình thành tâm lý lười nói, sợ nói chuyện. Ví dụ: khi con kể về việc bạn ở lớp hay khóc , bố mẹ có thể hỏi lại rằng “Bạn hay khóc nhè là hư hay ngoan nhỉ ?”.

Kinh nghiệm cho mẹ : Bỏ túi kinh nghiệm chọn trò chơi cho bé

2.2. To tiếng, quát mắng không phải là cách để rèn luyện kỹ năng giao tiếp cho trẻ

Lớn giọng quát mắng và la hét là hành động khá sai lầm của người lớn do không thể kiềm chế được cảm xúc vào những lúc trẻ nhỏ không nghe lời. Thế nhưng, thay vì có thể khiến con tự nguyện hợp tác thì hành động này lại khiến cho con sợ hãi và gây ra nhiều tác động tiêu cực đến tâm lý còn non nớt của con.

Thay vì la mắng con, bố mẹ hãy cố gắng kiềm chế và sử dụng những hình thức cảnh cáo nhẹ nhàng, tâm lý hơn để thông qua đó dạy trẻ kỹ năng hợp tác về lâu dài. Bởi vì trẻ nhỏ cần được nuôi dạy trong một môi trường tích cực và lành mạnh để phát triển trí não khỏe mạnh, cũng như tránh được nguy cơ mắc những vấn đề tâm lý về sau.

2.3. Chủ động đưa ra những gợi ý cho con

Đôi khi con không chịu nghe lời bố mẹ và có những phản ứng thái quá
Đôi khi con không chịu nghe lời bố mẹ và có những phản ứng thái quá

Đôi khi con không chịu nghe lời bố mẹ và có những phản ứng thái quá . Bố mẹ cần bình tĩnh nhìn nhận vấn đề. Có thể là do khả năng kiểm soát vấn đề của bố mẹ chưa tốt. Hoặc cách làm của bố mẹ chưa đúng, khiến con khó chịu gây ra phản kháng.

Khi con muốn chơi đồ chơi, bố mẹ hãy đưa ra một vài món đồ cho con lựa chọn. Tuy nhiên hãy giới hạn trong khoảng 2 đến 3 món. Hay thay vì bắt con mặc quần áo bố mẹ chọn, hãy để con tự lựa đồ cho mình. Qua đó trẻ có thể định hình được sở thích như màu sắc, kiểu dáng…

Việc để con được lựa chọn sẽ giúp trẻ hào hứng vì được tôn trọng, được làm theo ý mình. Đồng thời khiến con thoải mái, hợp tác và giảm sự vòi vĩnh ở trẻ. Tuy nhiên, hãy đưa ra sự lựa chọn trong khuôn khổ và có giới hạn. Như vậy giúp bố mẹ tạo ra hạn mức vừa phải để kiểm soát được tình hình. Nếu trẻ vẫn đòi hỏi thêm những thứ khác ngoài những lựa chọn bố mẹ đã đưa ra thì hãy cố gắng kiên quyết nói không.

Để gần gũi con hơn : Những trò chơi sáng tạo mẹ có thể chơi cùng con

2.4. Dành nhiều sự quan tâm chú ý đến con cũng là cách rèn luyện kỹ năng giao tiếp cho con trẻ

Trong giai đoạn trưởng thành để đôi khi trẻ sẽ tìm mọi cách để thu hút sự chú ý của người lớn. Bố mẹ rất dễ để nhận thấy trẻ có biểu hiện này.  Con có thể thường xuyên hành xử không đúng mực và có thể gây ra một chút phiền nhiễu. Ví dụ chạy nhảy ,tạo tiếng động to, la hét….

Cho dù bố mẹ bận rộn nhiều việc và không phải lúc nào cũng có thể chơi với con . Nhưng khi trẻ cần quan tâm, bố mẹ hãy tạm dừng cô việc một chút để lắng nghe, âu yếm con. Hoặc hãy nói con chờ một chút, nhưng nhớ cố gắng nhanh chóng và giữ lời hứa với con. Đôi khi thứ con cần có thể chỉ là một cái ôm đấy bố mẹ.

2.5. Thường xuyên âu yếm con

Người lớn chúng ta cũng thích được nhẹ nhàng âu yếm,. Trẻ con cũng vậy, con cần được nhận sự yêu thương từ người lớn. Vì vậy hãy luôn sẵn sàng dang rộng vòng tay để âu yếm và ôm chặt con. Và ngay cả khi có những biểu hiện khiến bố mẹ chưa hài lòng lắm, nhưng đừng ngại ngần và nói: “Bố mẹ yêu con” nhé!

Hãy gần gũi với con : Kể chuyện cho bé

2.6. Cách rèn luyện kỹ năng cho trẻ – Dạy con hợp tác

Mọi thứ còn quá mới lạ với con trẻ, Con chưa có khả năng  phân biệt đúng sai và hành xử đúng mực. Để có được những phẩm chất đó thì đều cần quá trình rèn luyện.

Bí quyết để dạy trẻ kỹ năng hợp tác đó chính là tạo cho trẻ cảm giác tự hào , Con sẽ vui vẻ khi được mọi người khen ngợi. Để luyện tập kỹ năng này, bố mẹ có thể bắt đầu bằng cách yêu cầu con thực hiện những hành động đơn giản. Khen ngợi con mỗi khi con hoàn thành một nhiệm vụ đã được giao. Khi bố mẹ khen ngợi đúng cách sẽ giúp trẻ tự tin hơn . Đấy chính là cách có thêm động lực để cố gắng trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.

2.7. Trách phạt, kỷ luật con theo cách lành mạnh

Kỷ luật là điều cần thiết để uốn nắn cho con
Kỷ luật là điều cần thiết để uốn nắn cho con

Đòn roi hay quát mắng chưa bao giờ là cách dạy đúng đắn. Thay vì quát mắng, đánh đòn con thì bố mẹ hãy tìm hiểu và thử áp dụng các biện pháp kỷ luật lành mạnh không đòn roi phù hợp với con. Kỷ luật là điều cần thiết để uốn nắn cho con. Nhưng hãy lứng xử đúng mực, đồng thời giúp con bình tĩnh hơn.

2.8. Rèn luyện kỹ năng giao tiếp cho trẻ bằng cách trở thành tấm gương cho con

Bố mẹ chính là tấm gương để các con học theo. Con luôn quan sát và làm theo những hành động, lời nói của bố mẹ. Từ đó con học được những điều mới và hình thành cách cư xử. Có thể đôi khi bố mẹ rất mệt mỏi nhưng hãy để mọi muộn phiền ngoài cách cửa. Đừng để con trẻ thấy những hành động không hay. Từ đó trẻ rèn luyện được kỹ năng giao tiếp cho mình. Học được cách điều chỉnh bản thân cho phù hợp với hoàn cảnh

Đôi khi,vì nóng giận mà bố mẹ có thể nặng lời hay nói những điều không hay với con. Bé có thể học theo những câu nói ấy và giao tiếp với mọi người xung quanh giống như vậy. Hãy để ý đến hành động, lời nói của mình để con có thể noi gương và làm theo.

Chăm sóc trẻ tốt hơn : Cách chăm sóc trẻ biếng ăn

2.9. Khuyến khích trẻ cởi mở hơn trong giao tiếp

Trẻ con rất mong manh và chỉ thích những lời nói nhẹ nhàng. Bố mẹ hãy thường xuyên khuyến khích con để kích thích trí tò mò của trẻ. Hãy gợi ý để bé đưa ra nhiều câu hỏi hơn. Bố mẹ có thể nêu ra các vấn đề hay các sự kiện, đồ vật. Sau đó gợi mở một số câu hỏi để bé trả lời. Hãy trò chuyện với con như một người bạn, để con thấy thoải mái hơn.

2.10. Giúp trẻ biết những gì nên làm và không nên làm

Con không phải là người máy. Con có suy nghĩ và tâm tư riêng của mình. Vì vậy đừng bắt con phải làm những gì bố mẹ muốn. Bố mẹ chỉ nên hướng dẫn và giải thích cho con điều gì là tốt, điều gì là xấu. Để con tự nhận định, đánh giá về những việc nên làm và không nên làm.

Đây là một trong những cách cơ bản rèn luyện kỹ năng giao tiếp cho con trẻ. Để giúp bé phát triển khoẻ mạnh và tự tin trong cuộc sống bố mẹ hãy dành nhiều thời gian quan tâm, chăm sóc con. Trở thành tấm gương để con học tập. Giúp con hình thành tính cách và hoàn thiện bản thân.

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Cách giúp bố mẹ phát triển kỹ năng giao tiếp cho trẻ ít nói”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Cho trẻ ăn yến sào đúng cách, lợi ích bất ngờ!
Cho trẻ ăn yến sào đúng cách, lợi ích bất ngờ!
Yến sào là một thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, chứa nhiều axit amin và có hàm lượng protein cao. Tuy nhiên, cơ thể trẻ khá nhạy cảm khó tiếp nhận những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng như yến sào. Vì thế, cần có cách cho trẻ ăn yến sào hợp lý để mang […]
Bút màu – công cụ thần kỳ giúp bé thỏa sức sáng tạo
Bút màu – công cụ thần kỳ giúp bé thỏa sức sáng tạo
Bút màu là một công cụ sáng tạo và thú vị dành cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Với khả năng tạo ra những nét vẽ tươi sáng và đa dạng màu sắc. Bút màu không chỉ là một dụng cụ viết mà còn là một phương tiện để thể hiện sự sáng tạo […]
Có nên cho bé uống sữa cao năng lượng? Uống theo chỉ dẫn bác sĩ 
Có nên cho bé uống sữa cao năng lượng? Uống theo chỉ dẫn bác sĩ 
Dạo gần đây mẹ thấy con biếng ăn, nhẹ ký, cơ thể mệt mỏi lừ đừ, thiếu năng lượng nên rất lo lắng. Mẹ sợ con thiếu chất, phát triển chậm hơn bạn bè cùng trang lứa nên muốn tìm hiểu xem có nên cho bé uống sữa cao năng lượng không. Bài viết dưới đây […]
Trẻ 1 tuổi uống nước dừa được không? Thoải mái nhé mẹ ơi!
Trẻ 1 tuổi uống nước dừa được không? Thoải mái nhé mẹ ơi!
Thoắt cái bé đã tròn 1 tuổi, nhu cầu dinh dưỡng tăng cao hơn. Ngoài sữa và các loại nước ép hoa quả, mẹ muốn bổ sung thêm nước dừa để bé giải nhiệt mùa hè, tự do chạy nhảy. Nhưng với tâm lý cẩn trọng khi cho con thử món mới, mẹ cứ canh […]
Chỉ mẹ 5 công thức rau khoai lang nấu cháo cho bé cực bổ dưỡng!
Chỉ mẹ 5 công thức rau khoai lang nấu cháo cho bé cực bổ dưỡng!
Rau khoai lang là loại rau phổ biến, có vị ngọt tự nhiên ăn rất ngon. Mẹ muốn thêm rau vào thực đơn cho bé nhưng mẹ không chắc có nên cho bé ăn không, chế biến như thế nào. Mẹ sợ làm không đúng cách, lợi chẳng thấy đâu mà con lại gặp vấn […]
Không sợ con yêu biếng ăn với 8 công thức súp rau củ cực bổ dưỡng!
Không sợ con yêu biếng ăn với 8 công thức súp rau củ cực bổ dưỡng!
Mẹ để ý có nhiều bé ăn súp rau củ cực “bon mồm” và lớn nhanh nên cũng muốn bổ sung thêm món súp vào thực đơn cho bé nhà mình nhưng chưa biết kết hợp nguyên liệu sao cho phù hợp với nhu cầu, thể trạng của con. Xem ngay 8 công thức súp […]
Giỏ hàng 0