Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến

Cùng mẹ chia sẻ kinh nghiệm khi trẻ 2 tuổi hay khóc đêm

Trẻ 2 tuổi hay khóc đêm có thể do một hoặc nhiều các nguyên nhân khác gây ra. Đây là tình trạng khá phổ biến và thường không quá nghiêm trọng. Tuy nhiên, cha mẹ cần tìm cách giải quyết triệt để để tránh gây ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ. 

Vai trò của giấc ngủ đối với bé 2 tuổi
Đối với trẻ em, giấc ngủ cũng có tầm quan trọng như thức ăn và nước uống hàng ngày

1. Vai trò của giấc ngủ đối với bé 2 tuổi

Đối với trẻ em, giấc ngủ cũng có tầm quan trọng như thức ăn và nước uống hàng ngày. Một giấc ngủ sâu là điều rất cần thiết cho sự phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn trí tuệ của trẻ. Ngược lại ngủ không ngon giấc hoặc có thể bị thiếu ngủ, sẽ khiến trẻ cáu gắt, quấy khóc, không tập trung, mệt mỏi. Nếu thường xuyên ở trong tình trạng trẻ này sẽ phát triển chậm hơn so với các trẻ khác và dĩ nhiên là sẽ không nhanh nhẹn, thông minh, hoạt bát và về lâu dài ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng khi ngủ cơ thể tiết ra lượng hormon tăng trưởng nhiều gấp 4 lần khi thức. Theo quy luật là lúc chúng ta đi vào giấc ngủ hormon tăng trưởng mới sản sinh ra. Sau 1 tiếng lượng hormon sẽ đạt đỉnh, thường là từ 22 giờ cho tới 1 giờ. Do vậy, nếu bé 2 tuổi khóc đêm, không ngủ đúng giờ sẽ bỏ lỡ quãng thời gian hormon tăng trưởng tiết ra nhiều nhất. Từ đó gây ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của trẻ.

Giấc ngủ giúp duy trì một cách cân bằng quá trình tiết của một số hormon, bao gồm cả hormon giúp kiểm soát cơn thèm ăn. Do vậy, tình trạng mất ngủ có thể làm tăng cơn thèm ăn gây ra chứng thừa cân và béo phì ở trẻ. Ngoài ra một giấc ngủ ngon còn hỗ trợ hệ thống miễn dịch, giúp cơ thể chống lại các bệnh nhiễm khuẩn và trẻ ít ốm hơn.

2. Nguyên nhân khiến bé 2 tuổi hay khóc đêm

Theo các chuyên gia, có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ 2 tuổi hay khóc đêm. Dưới đây là những nguyên nhân hàng đầu mà cha mẹ cần hết sức lưu ý:

2.1. Bé 2 tuổi hay khóc đêm do bị rối loạn tiêu hóa

Bé 2 tuổi hay khóc đêm do bị rối loạn tiêu hóa
Tình trạng đầy hơi, chướng bụng là một trong những nguyên nhân chính khiến cho trẻ 2 tuổi quấy khóc đêm

Trẻ nhỏ rất dễ bị chướng bụng, đầy hơi. Nguyên nhân là do chế độ dinh dưỡng của trẻ chưa thực sự hợp lý. Nhiều cha mẹ vì quá lo lắng trẻ nhẹ cân nên cho con ăn quá no. Hoặc ăn các thức ăn mà cơ thể của trẻ chưa thể hấp thụ hoặc tiêu hóa. 

Chính vì lý do này khiến cho thức ăn mà trẻ ăn chưa kịp tiêu hóa. Ứ đọng lại trong lồng ruột bị vi khuẩn lên men. Từ đó gây ra tình trạng đầy hơi, chướng bụng. Đây được xem là một trong những nguyên nhân chính khiến cho các bé ngủ không ngon giấc và trẻ 2 tuổi quấy khóc đêm

2.2. Bé 2 tuổi khóc đêm do đói bụng

Bé 2 tuổi khóc đêm do đói bụng
Bé 2 tuổi khóc đêm để nhắc nhở ba mẹ rằng mình đang đói bụng

Trẻ ở giai đoạn 2 tuổi là thời điểm phát triển với tốc độ đáng kinh ngạc. Đây chính là giai đoạn 3 năm đầu đời mà cha mẹ cần phải lưu ý về chế độ dinh dưỡng. Bởi lúc này trẻ thường ăn nhiều và có nhu cầu dinh dưỡng tăng theo thời gian. Đặc biệt, nếu ngày nào mà trẻ hoạt động quá mức thì ngày đó trẻ sẽ có nhu cầu ăn nhiều hơn. 

Chính vì vậy, nếu bé yêu nhà mình cảm thấy đói bụng thì các  bé 2 tuổi khóc đêm. Đây chính là “chuông báo” để các bé nhắc nhở ba mẹ đó!

2.3. Trẻ 2 tuổi quấy khóc đêm do có vấn đề về thần kinh

Trẻ 2 tuổi quấy khóc đêm do có vấn đề về thần kinh
Khi trẻ bị căng thẳng thần kinh, biểu hiện đầu tiên mà cha mẹ thường gặp nhất đó chính là hay khóc đêm

Hệ thần kinh của trẻ nhỏ rất non nớt và dễ bị căng thẳng. Đặc biệt là bởi các yếu tố bất lợi đến từ môi trường xung quanh. Do đó, khi trẻ bị căng thẳng thần kinh, biểu hiện đầu tiên mà cha mẹ thường gặp nhất đó chính là trẻ 2 tuổi hay khóc đêm.

Trẻ 2 tuổi luôn học hỏi và khôn lớn qua việc tiếp nhận các kích thích từ thế giới xung quanh. Tuy nhiên, việc tiếp nhận cần phải có thời gian để trẻ có thể làm quen dần. Đôi khi, trẻ cũng sẽ gặp các vấn đề khó khăn trong việc tiếp nhận các kích thích từ ánh sáng, tiếng ồn… Cho đến việc nhiều người ẵm bồng, ru, bế…

2.4. Trẻ quấy khóc do do thiếu vitamin D

Trẻ quấy khóc do do thiếu vitamin D
Thiếu vitamin D cũng là nguyên nhân khiến cho bé 2 tuổi hay khóc đêm, ngủ không sâu giấc

Thiếu vitamin D cũng là nguyên nhân khiến cho bé 2 tuổi hay khóc đêm, ngủ không sâu giấc. Tuy nhiên, hiện nay hầu hết các bé khi sinh ra đã được các bố mẹ bổ sung đầy đủ vitamin D. Do đó tỷ lệ trường hợp này thường không cao.

Nếu trẻ hay thức giấc vào ban đêm và đòi ăn, uống nước thì rất có thể trẻ bị đói hoặc khát nước. Để giải quyết tình trạng trên, cha mẹ có thể cho bé ăn thêm 1 bữa nhẹ trước khi đi ngủ. Có thể là sữa tươi, sữa chua, phô mai. 

2.5. Trẻ quấy khóc đêm do tè dầm

Trẻ ở mốc 2 tuổi vẫn chưa thể kiểm soát được hoàn toàn khả năng đi tiểu tiện. Do đó, đây cũng được xem là một trong những nguyên nhân khiến cho trẻ 2 tuổi hay khóc đêm.

Trẻ quấy khóc đêm do tè dầm
Trẻ ở mốc 2 tuổi vẫn chưa thể kiểm soát được hoàn toàn khả năng đi tiểu tiện nên thường quấy khóc

Một số trẻ có thể vẫn tiếp tục ngủ tiếp. Vì bé nghĩ đó là mơ. Tuy nhiên sẽ có trẻ thức dậy và quấy khóc. Đây là hiện tượng được xem là phổ biến và bình thường ở độ tuổi này. 

Nếu trẻ khóc đêm và có dấu hiệu tè dầm, cha mẹ nên nhẹ nhàng lau dọn. Thay quần để con có thể đi ngủ tiếp. Tránh việc quát mắng. Trách phạt sẽ gây ảnh hưởng tâm lý và khiến trẻ khó ngủ lại. 

Ngoài ra, nếu ba mẹ nhận thấy trẻ 2 tuổi quấy khóc không rõ nguyên nhân. Thì nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ để kiểm tra chính xác nhất nhé.

3.Cùng mẹ chia sẻ kinh nghiệm khi trẻ 2 tuổi hay khóc đêm

Sau đây là sẽ là một số kinh nghiệm khi trẻ 2 tuổi hay khóc đêm mà cha mẹ có thể tham khảo và áp dụng để cải thiện tình trạng cho con mình.

3.1.Tạo thói quen về lịch trình giấc ngủ của con

Bí quyết cải thiện tình trạng trẻ 2 tuổi quấy khóc đêm chính là cha mẹ hãy tạo cho con những thói quen tốt về thời gian ngủ. 

Tạo thói quen về lịch trình giấc ngủ của con
Bí quyết cải thiện tình trạng trẻ 2 tuổi quấy khóc đêm chính là cha mẹ hãy tạo cho con những thói quen tốt về thời gian ngủ

Cha mẹ hãy dạy cho bé phân biệt “ngày chơi, đêm ngủ” bằng cách: 

  • Ban ngày, cha mẹ khuyến khích cho bé ban ngày tham gia các hoạt động vui chơi, nói chuyện. Điều này kích thích bé tập trung đi ngủ vào buổi tối. 
  • Nếu chưa đến thời gian ngủ mà trẻ có dấu hiệu buồn ngủ như: mắt nhìn chăm chăm về 1 phía, dụi mắt, lim dim, ngáp… Cha mẹ nên vỗ về, xoa lưng để bé thư giãn.
  • Ban đêm nếu bé đi ngủ mà tự dưng thức dậy đòi uống sữa, cha mẹ nên vỗ về bé, không nên bật đèn. Như vậy giúp bé nhận thức được đây là thời gian ngủ, không phải thời gian ăn uống và chơi. 

3.2. Thiết lập giờ ngủ vào một khung giờ cố định

Bên cạnh tạo thói quen để bé hình thành giấc ngủ tốt thì cha mẹ cũng cần chú ý nên thiết lập cho bé một giờ ngủ cố định. Qua đó bé có thể nhận thức được thời điểm mà mình cần đi ngủ. Đây cũng là một phương pháp tốt giúp cải thiện việc bé 2 tuổi hay khóc đêm.

Thiết lập giờ ngủ vào một khung giờ cố định
Để bé hình thành giấc ngủ tốt thì cha mẹ cũng cần chú ý nên thiết lập cho bé một giờ ngủ cố định

Bên cạnh đó, cha mẹ cũng có thể kết hợp các hoạt động sau để trẻ có thể ngủ ngon giấc hơn:

  • Trước khi trẻ ngủ, giảm dần các hoạt động vui chơi, nô đùa.
  • Tắm và massage cho trẻ.
  • Âu yếm, vỗ về và chúc bé ngủ ngon.
  • Đọc sách, kể chuyện cho bé trước khi đi ngủ. 
  • Cho trẻ nghe nhạc nhẹ hoặc hát ru.

3.3. Lựa chọn không gian ngủ phù hợp

Lựa chọn không gian ngủ phù hợp
Cha mẹ có thể đặt đồ vật mà bé yêu thích bên cạnh khi bé ngủ để bé có cảm giác an toàn

Môi trường xung quanh ảnh hưởng nhiều tới giấc ngủ của bé. Do đó, mẹ cần thường xuyên lau chùi chỗ ngủ của bé cho sạch sẽ, không gian thoáng mát, nhiệt độ vừa phải.

Bên cạnh đó, cha mẹ có thể đặt đồ vật mà bé yêu thích bên cạnh khi bé ngủ để bé có cảm giác an toàn. 

Xem thêm:

Bí quyết của mẹ để ru bé ngủ ngon không quấy khóc

Bé ngủ hay giật mình – mẹ phải làm thế nào?

Nguồn tham khảo: https://benhvienthucuc.vn/tre-2-tuoi-quay-khoc-dem-nguyen-nhan-va-cach-khac-phuc/

Khi trẻ 2 tuổi hay khóc đêm ba mẹ đừng quá lo lắng mà hãy áp dụng những lời khuyên trên. Trong trường hợp con quấy khóc kéo dài kèm theo những dấu hiệu bất thường khác thì các bậc phụ huynh cho con đi bệnh viện khám kịp thời, phát hiện sớm bệnh lý tiềm ẩn và điều trị hiệu quả. 

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Cùng mẹ chia sẻ kinh nghiệm khi trẻ 2 tuổi hay khóc đêm”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Bật mí mẹ 5 cách giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon vào ban đêm
Bật mí mẹ 5 cách giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon vào ban đêm
Tình trạng trẻ sơ sinh khó ngủ và hay khóc đêm khá phổ biến. Điều này khiến các bậc phụ huynh rất đau đầu và mệt mỏi mỗi khi bé khóc đêm. Bài viết sau sẽ bật mí cho ba mẹ 5 cách giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon và sâu giấc hơn vào ban […]
Bé 4 tháng tuổi ngủ bao nhiêu là đủ? Làm gì để trẻ ngủ ngon
Bé 4 tháng tuổi ngủ bao nhiêu là đủ? Làm gì để trẻ ngủ ngon
Bé 4 tháng tuổi ngủ bao nhiêu là đủ? Bé 4 tháng ngủ ngày mấy tiếng? Chắc hẳn vấn đề này nhiều mẹ rất quan tâm và lo lắng khi thấy con mình ngủ nhiều hay ít hơn so với bình thường, không biết con có đang làm sao không, liệu có tốt. Hãy cùng […]
5 lý do chính khiến bé ngủ không sâu giấc mà mẹ không để ý
5 lý do chính khiến bé ngủ không sâu giấc mà mẹ không để ý
Trẻ sơ sinh ngủ chập chờn, không sâu giấc là nỗi lo ngại chung của các mẹ. Vậy Mẹ có biết 5 lý do chính khiến bé ngủ không sâu giấc là gì chưa? Nếu chưa thì còn chờ gì mà mẹ không tham khảo ngay bài viết dưới đây? 1. Bé ngủ không sâu […]
Giỏ hàng 0