Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến

Mẹ hỏi Bác sĩ trả lời: Trẻ sơ sinh mấy tiếng bú 1 lần?

Điều mà các bậc làm mẹ lo lắng nhất sau khi sinh chính là trẻ sơ sinh mấy tiếng bú 1 lần. Đặc biệt đối với những người lần đầu làm mẹ, sẽ không tránh khỏi những sự bối rối đối trong những năm tháng con chào đời. Thế nên, bài viết dưới đây sẽ giúp các mẹ tìm ra đáp án nhé!

Bảng thời gian trẻ sơ sinh bú cách mỗi lần theo từng giai đoạn. 

Các giai đoạn  Lượng sữa mỗi lần Thời gian cách mỗi bữa ăn
Trong 24h sau sinh 15 ml/lần  Bú 3 tiếng 1 lần
1 Tháng 45 – 88 ml/lần Bú 1 tiếng 1 lần hoặc 2 tiếng 1 lần
2 Tháng 118 – 148 ml/lần Bú 2 – 3 tiếng 1 lần
4 Tháng 177 ml/lần 3 – 4 tiếng 1 lần
6 Tháng 236 ml/lần 4 – 5 tiếng/lần

1. Trẻ sơ sinh 3 tiếng bú 1 lần trong 24h đầu tiên sau sinh

Trong 24h đầu tiên sau khi chào đời, trẻ sơ sinh bú 3 tiếng 1 lần (tổng 8 lần, trong đó có 3 lần cần thay tã), mỗi lần bú khoảng 15ml. Ngày đầu tiên này bé thường bú rất ít và lúc này sữa mẹ là sữa non cô đặc rất có lợi cho trẻ sơ sinh nên mẹ đừng quá lo lắng con bú không đủ no hay mẹ ít sữa vì thường sau 3 ngày sữa mẹ mới bắt đầu về nhiều.

Em bé mới sinh thường sẽ bú rất ít sữa và ngủ rất nhiều. Điều này sẽ làm cho các mẹ lo lắng và không biết trẻ sơ sinh mấy tiếng cho bú 1 lần là tốt nhất bởi luôn sợ con đói, tuy nhiên, đây là một chuyện rất bình thường. Bởi lẽ kết hợp giữa việc cho bé bú và ngủ sâu sẽ giúp bé phát triển trong khoảnh khắc đầu tiên của cuộc đời.

NHỮNG ĐIỀU MẸ NÊN BIẾT: TRẺ SƠ SINH MẤY TIẾNG CHO BÚ 1 LẦN?
Nhiều mẹ không biết nên cho trẻ sơ sinh mấy tiếng cho bú 1 lần là tốt nhất nên mẹ luôn rơi vào lo âu

2. Dưới 2 tháng trẻ sơ sinh cách 2 – 3 tiếng bú 1 lần  

Lúc này trẻ sơ sinh mấy tiếng bú 1 lần sẽ khác hoàn toàn lúc mới sinh. Theo các bác sĩ chuyên khoa nhi,  bé sơ sinh cách 2-3 tiếng bú 1 lần, 8-12 lần một ngày, mỗi lần bú là 45 – 88 ml. Một số trường hợp đặc biệt theo bác sĩ chỉ định, bé có thể bú tối đa 15 lần một ngày và mỗi lần cách nhau 1,5h. 

Trong tháng đầu tiên sữa mẹ về khá nhiều nên mẹ có thể cho con 1 tiếng bú 1 lần không sao hết. Sang tháng thứ 2, trẻ sơ sinh cách 2 – 3 tiếng bú 1 lần, mỗi cữ bú khoảng 118 ml

Mẹ không nên ép bé bú quá nhiều mỗi lần, tùy theo thể trạng thực tế của bé mà điều chỉnh lượng sữa phù hợp. Thời điểm này bé vẫn ngủ khá nhiều, vì thế nếu bé không tự thức dậy để ăn thì mẹ nên chủ động đánh thức bé dậy đúng giờ để tạo thói quen.

Các mẹ nên cho các bé bú 2 tiếng 1 lần
Các mẹ nên cho trẻ sơ sinh cách 2-3 tiếng bú 1 lần

3. Trên 2 tháng bé sơ sinh 3 – 4 tiếng bú 1 lần

Bé lúc này đã cứng cáp lịch bú của bé trở nên ổn định hơn. Trung bình một em bé sơ sinh trên 2 tháng có thể tiêu thụ khoảng 118 – 148 ml sữa, mỗi lần cách khoảng 3 – 4 tiếng.

Bé càng khôn lớn nhu cầu hấp thụ sữa sẽ thay đổi liên tục
Bé càng lớn nhu cầu hấp thụ sữa sẽ thay đổi liên tục vì thế thời gian cho bé bú 1 lần cũng sẽ thay đổi

Bé càng khôn lớn, nhu cầu hấp thụ sữa sẽ thay đổi liên tục. Do đó, các mẹ hãy thích nghi với việc tiêu thụ sữa của em bé và lựa chọn ra khoảng thời gian phù hợp cho bé bú để bé tập thói quen ăn đúng bữa và mẹ cũng nhàn hơn trong chăm sóc con.

Xem thêm: Lượng sữa cho bé 8 tháng: Bao nhiêu là chuẩn khoa học?

4. Thời gian cho trẻ sơ sinh bú bình cách mỗi lần.

Các bác sĩ chuyên khoa nhi khuyên, tháng đầu, cứ cách 3 – 4 tiếng mẹ cho bé bú 1 lần, mỗi lần khoảng 60 – 90 ml. Từ tháng thứ 2, trẻ sơ sinh bú 4 tiếng 1 lần, lượng sữa mỗi lần khoảng 118 ml. 

Lưu ý: Lượng sữa bé bú mỗi lần sẽ phụ thuộc vào cân nặng của trẻ sơ sinh, bé nên bú khoảng 163 ml cho mỗi 1kg cân nặng. Ví dụ: bé nặng khoảng 4,5kg lượng sữa bú khoảng 739 ml/ngày.

5. Trẻ sơ sinh bú bao nhiêu phút 1 lần?

Ngoài câu hỏi trẻ sơ sinh mấy tiếng cho bú 1 lần? hay bé sơ sinh bú cách nhau mấy tiếng? Các mẹ cũng thường hay thắc mắc trẻ sơ sinh bú bao nhiêu phút 1 lần?

Trẻ sơ sinh bình thường sẽ bú mẹ khoảng 20 phút/lần cho mỗi bầu vú. Tùy theo cách ngậm vú của bé khiến sữa ra nhanh hay chậm mà thời gian cho bú của mẹ có thể lâu hơn. Không thúc giục bé bú nhanh vì có thể khiến bé bị ọc sữa ra ngoài.

Không ép bé bú vì có thể khiến bé bị ọc sữa ra ngoài
Không ép bé bú vì có thể khiến bé bị ọc sữa ra ngoài

Khi bé đang bú mẹ mà ngủ thiếp đi, tức là bé đã no. Các mẹ nên cho bé dừng ngậm vú để tránh trường hợp khiến núm vú bị sưng tấy, bị tổn thương. Nên dừng trong lúc bé chỉ ngậm chơi, không bú.

Xem thêm: Thời gian cho trẻ sơ sinh bú như thế nào mới đúng?

6. 5 Cách vệ sinh bầu vú mẹ đúng cách

Ngoài việc quan tâm đến vấn đề trẻ sơ sinh mấy tiếng cho bú 1 lần, các mẹ cũng nên quan tâm chăm sóc đến bản thân mình. Đặc biệt trong việc vệ sinh bầu vú đúng cách, bởi lẽ đó là nơi trung gian truyền sữa qua cho bé.

Các mẹ nên vệ sinh bầu vú sạch sẽ
Các mẹ nên vệ sinh bầu vú sạch sẽ trước khi cho con bú

Để giữ cho nguồn sữa luôn được sạch sẽ, ít nhiều phụ thuộc vào bầu vú truyền qua cho con. Sau đây là một số cách vệ sinh bầu vú đúng cách mẹ nên học hỏi:

 • Các mẹ nên tắm nước ấm để rửa sạch bầu vú để tránh bị nhiễm trùng sau khi vắt sữa. Sau khi tắm xong, dùng khăn sạch chùi lại thật nhẹ nhàng và kĩ càng.
 • Dùng khăn thấm nước bỏ vào ngăn đá để đông lạnh, sau đó đắp vào ngực cho đỡ sưng tấy.
 • Nếu mẹ sử dụng các tấm lót sữa thì nên thay thường xuyên. Tấm lót khi ẩm ướt dễ sinh ra nhiều vi khuẩn có hại cho bầu vú mẹ.
 • Các mẹ nên vắt một ít sữa lên núm vú để tránh sự xâm nhập của vi khuẩn. Sau đó, đợi khô rồi sau đó mặc áo ngực vào.
 • Xoa bóp bầu vú thường xuyên và vắt một chút sữa để giúp xung quanh vùng núm vú trở nên mềm mại hơn
Các mẹ nên tắm nước ấm để đầu vú không bị nhiễm trùng
Các mẹ nên tắm nước ấm để đầu vú không bị nhiễm trùng

Lưu ý nho nhỏ cho mẹ:

 • Tuyệt đối không nên bôi xà phòng hoặc chà xát kì cọ vào núm vú khi tắm. Những chất có trong xà phòng có thể làm mất các chất tự nhiên có trong da. Khiến cho núm vú dễ bị khô và nứt nẻ, gây đau rát cho mẹ.
 • Khi chườm khăn lạnh lên bầu ngực, mẹ nên chườm trong khoảng thời gian giới hạn là vài phút. Tránh chườm lâu khiến bầu vú bị tổn thương.

7. 5 Điều mẹ cần tránh trong thời gian cho trẻ sơ sinh bú

Ở giai đoạn này, các bộ phận của bé sơ sinh chưa thực sự hoàn thiện đặc biệt là hệ tiêu hóa vì thế mẹ cần lưu ý một số điều sau:

 • Không nên uống cafe hay ăn chocolate vì nó làm tích tụ caffeine trong sữa mẹ
 • Không ăn các loại trái cây họ cam quýt, tuy nó giàu vitamin C nhưng nó có tính axit cao gây khó chịu cho bụng bé
 • Bông cải xanh gây hiện tượng đầu hơi ở trẻ
 • Cà có hàm lượng thủy ngân cao, điều này không chỉ ảnh hưởng tới bé mà còn ảnh hưởng đến cả sức khỏe của mẹ
 • Một số loại khác như: rau mùi tây, bạc hà, tỏi, thức ăn cay, lúa mì, ngô và các động vật có vỏ,…

Xem thêm:

Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp mẹ tìm ra phương án trong việc trẻ sơ sinh mấy tiếng bú 1 lần. Giúp mẹ bổ sung vào bí kíp riêng của bản thân trong quá trình nuôi trẻ lớn khôn.

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Mẹ hỏi Bác sĩ trả lời: Trẻ sơ sinh mấy tiếng bú 1 lần?”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Mẹ cho con bú: TOP 5 thông tin quan trọng mẹ phải biết
Mẹ cho con bú: TOP 5 thông tin quan trọng mẹ phải biết
Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Theo các chuyên gia khuyến cáo, bé nên được bú hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu. Nhằm giúp mẹ cho con bú có thể kiểm soát được lượng sữa và nhận biết được tình hình của con. […]
Top 4 tư thế cho bé bú khoa học nhất dành cho mẹ
Top 4 tư thế cho bé bú khoa học nhất dành cho mẹ
Bế bé để cho bú như thế nào thì thuận lợi? Liệu tư thế cho bé bú của mẹ đã đúng cách hay chưa? Hành trình nuôi con của mẹ là muôn vàn băn khoăn. Cùng tìm hiểu những tư thế cho con bú phù hợp và thuận lợi cho mẹ qua bài viết dưới […]
Sữa công thức: Sự lựa chọn thay thế hoàn hảo cho sữa mẹ
Sữa công thức: Sự lựa chọn thay thế hoàn hảo cho sữa mẹ
Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Tuy nhiên, trong vài trường hợp không thể cho con bú bằng sữa mẹ đều đặn. Khi đó, sữa công thức chính là một lựa chọn thay thế đáng tin cậy cho sữa mẹ. Chắc hẳn nhiều mẹ còn bỡ […]
[Giải đáp] Em bé bú sữa đến bao lâu thì cai? TOP 5 cách giúp cai sữa hiệu quả
[Giải đáp] Em bé bú sữa đến bao lâu thì cai? TOP 5 cách giúp cai sữa hiệu quả
Cai sữa cho bé đối với mẹ chưa bao giờ là dễ. Nhưng không thể để bé bú ti mẹ mãi được. Vậy em bé bú sữa bao lâu thì nên cai sữa. Có cách nào giúp quá trình cai sữa diễn ra dễ dàng hơn không? Bài viết sau đây sẽ giúp mẹ gỡ […]
Giỏ hàng 0