Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến

Top 4 tư thế cho bé bú khoa học nhất dành cho mẹ

Bế bé để cho bú như thế nào thì thuận lợi? Liệu tư thế cho bé bú của mẹ đã đúng cách hay chưa? Hành trình nuôi con của mẹ là muôn vàn băn khoăn. Cùng tìm hiểu những tư thế cho con bú phù hợp và thuận lợi cho mẹ qua bài viết dưới đây.

Mẹ có thể xem thêm: Sữa công thức: Sự lựa chọn thay thế hoàn hảo cho sữa mẹ

tư thế cho bé bú
4 tư thế cho bé bú chuẩn khoa học

1. Các tư thế cho con bú

1.1. Tư thế giữ nôi

Tư thế giữ nôi là tư thế cho con bú thuận lợi nhất và bé được mẹ ôm trọn vào lòng
Tư thế giữ nôi là tư thế cho con bú thuận lợi nhất và bé được mẹ ôm trọn vào lòng

Đây là tư thế phổ biến nhất của các mẹ bỉm. Tư thế này là tư thế cho con bú thuận lợi nhất và bé được mẹ ôm trọn vào lòng. Điểm yếu của tư thế này là khi mẹ mới sinh mổ, còn đau khi bé đè lên bụng.

Cách thực hiện tư thế này bao gồm các bước sau:

 • Đặt trẻ nằm ngang trong lòng mẹ, đối mặt với mẹ
 • Đỡ đầu bé trên khuỷu tay, cẳng tay cùng bên bầu vú bé sẽ bú. Mũi bé đối mặt với núm vú. Tay đó của mẹ đỡ được thân mình bé, thường đỡ đến mông
 • Một cánh tay của bé áp sát thân mẹ thì nên đặt dưới cánh tay mẹ.
 • Tư thế sau cùng: tai, vai, hông của bé trên một đường thẳng
 • Tay còn lại không đỡ bé thì hỗ trợ nâng núm vú để bé bắt vú. Mẹ dùng tay này để hỗ trợ bản thân và hỗ trợ bé.

Một lưu ý hữu ích cho mẹ khi cho bé bú tư thế này: nếu mẹ ngồi cho bé bú thì nên ngồi ghế dựa lưng và ngồi gấp gối hoặc gác chân lên để tránh mỏi lưng.

1.2. Tư thế mẹ nằm nghiêng

Khi này mẹ vừa trải qua cuộc chuyển dạ, ngồi dậy rất đau và mệt
Khi này mẹ vừa trải qua cuộc chuyển dạ, ngồi dậy rất đau và mệt

Tư thế này cũng rất phổ biến đặc biệt với trẻ sơ sinh. Khi này mẹ vừa trải qua cuộc chuyển dạ, ngồi dậy rất đau và mệt. Đặc biệt với những mẹ đẻ thường có cắt khâu tầng sinh môn và các mẹ sinh mổ. Ở tư thế này mẹ có thể nằm cho em bú, em cũng nằm sát mẹ. Mẹ cũng có thể áp dụng tư thế này khi buổi đêm thức dậy cho bé bú đúng cữ. Tư thế này có thể nói là tư thế cho con bú dễ nhất.

Cách cho bé bú ở tư thế mẹ nằm nghiêng:

 • Mẹ nằm nghiêng thoải mái. Con nằm nghiêng bên cạnh, 2 mẹ con đối diện với nhau.
 • Mẹ ôm bé sát vào lòng để điều chỉnh cho tai – vai – hông của bé trên một đường thẳng bằng tay sát mặt giường. Tay này vừa ôm bé vừa giữ bé không ngửa ra. Mẹ nên đặt thêm một số chiếc gối hay đệm quanh tay mẹ và quanh bé để giữ bé nằm đúng tư thế. Khi có gối, đệm bao quanh bé thì mẹ có thể nằm chống tay để ngắm được con.
 • Tay còn lại không sát mặt giường của mẹ dùng nâng vú và hỗ trợ bé khi bú.

1.3. Tư thế ôm bóng

Trong tư thế cho bé bú này mẹ ôm con như một trái bóng trong lòng. Tư thế này cũng thực hiện khi mẹ ngồi. Cách thực hiện tư thế này tương đối dễ và thuận lợi.

Chi tiết về tư thế này như sau:

 • Bé nằm ngang và lệch 1 bên so với người mẹ. Bên đó là bên bầu vú bé sẽ bú.
 • Mẹ kẹp nửa người dưới của bé bằng tay bên vú bé bú. Đầu bé đối diện với bầu vú bên đó. Tay mẹ đỡ đầu bé còn nách mẹ ôm bé.
 • Tay còn lại mẹ vẫn hỗ trợ cho bé và hỗ trợ bản thân vào việc khác.

1.4. Tư thế bú chéo

Đây là tư thế rất thích hợp với những trẻ sinh non, sức đề kháng yếu. Ở tư thế bế ngược tay này, trẻ sẽ dễ dàng bú mẹ, ngậm bắt núm vú được lâu hơn.

Nếu mẹ cho trẻ bú vú bên trái thì dùng tay phải để bế trẻ và ngược lại, tay giữ đầu và toàn thân trẻ. Để mặt bé đối diện với núm vú, bụng áp vào bụng mẹ.

Tìm hiểu thêm:

Mẹo cho con bú cực kì hữu ích dành cho mẹ

2. Những thao tác hỗ trợ tư thế cho bé bú đúng cách

2.1. Giúp bé bắt vú

Bắt vú là thao tác đầu tiên của mọi bé khi bú mẹ
Bắt vú là thao tác đầu tiên của mọi bé khi bú mẹ

Bắt vú là thao tác đầu tiên của mọi bé khi bú mẹ. Bắt vú thực ra là một phản xạ của trẻ khi đói và muốn bú. Tuy nhiên mẹ vẫn nên hỗ trợ bé tìm được bầu vú mẹ. Cách giúp bé tìm vú mẹ cũng rất đơn giản. Mẹ chỉ cần đặt miệng bé lại gần bầu ngực và để bé tự tìm núm vú. Mẹ cũng có thể dùng tay đỡ núm vú để chạm nhẹ vào môi bé để bé bắt vú nhanh hơn. Nếu bé quay đi hướng khác mẹ có thể gãi má bên gần vú của bé để bé quay lại.

2.2. Đảm bảo việc ngậm bắt vú của bé đúng cách và bú hiệu quả

Tư thế cho bé bú đúng nhưng bé không ngậm vú đúng thì hiệu suất ăn của bé vẫn không đạt hiệu quả. Bé cần ngậm được càng rộng quầng vú của mẹ càng tốt. Mẹ có thể quan sát quầng vú của mình khi bé ngậm. Bữa bú đạt hiệu quả khi mẹ thấy bé bú tập trung, nuốt đều. Khi no bụng bé tự thả vú mẹ và khuôn mặt thư giãn, nhanh chìm vào giấc ngủ.

2.3. Chú ý bầu vú và mũi của bé

Trong một số trường hợp mũi bé có thể bị chèn ép bởi ngực mẹ làm bé không chủ động thở được bằng mũi mà phải nghỉ trong lúc bú. Mẹ có thể để ý thấy khi bé bú không liên tục. Trong một số trường hợp không do bị ngực mẹ đè nhưng bé vẫn bú không liên tục, rất có thể bé đang gặp vấn đề ở đường hô hấp gây khó thở. Khi đó mẹ cần đưa bé đi kiểm tra kĩ.

2.4. Để bé tự thả vú khi no

Khi bé đang tập trung vào việc bú mẹ thì không vì lý do gì mà tách bé ra khỏi vú
Khi bé đang tập trung vào việc bú mẹ thì không vì lý do gì mà tách bé ra khỏi vú

Dường như điều này ai cũng biết nhưng cũng vẫn có những mẹ mắc phải. Khi bé đang tập trung vào việc bú mẹ thì không vì lý do gì mà tách bé ra khỏi vú. Điều này vừa có thể gây ra tổn thương vú mẹ, vừa gây ức chế cho bé. Khi bé đang bú mà bị cách ly khỏi vú thì rất dễ hờn và quấy khóc. Bé chưa bỏ vú ra cũng đồng nghĩa với việc con chưa bú no và mẹ nên kiên nhẫn đợi bé bú hết cữ nhé.

Trên đây là 3 tư thế cho bé bú hàng đầu mà các mẹ nên áp dụng. Những tư thế này không chỉ tăng gắn kết tình cảm mẹ con mà còn giúp bé bú hiệu quả nhất. Chúc mẹ và bé luôn có được sức khỏe tốt nhất!

Nguồn tham khảo: Các tư thế cho con bú phù hợp

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Top 4 tư thế cho bé bú khoa học nhất dành cho mẹ”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Mẹ cho con bú: TOP 5 thông tin quan trọng mẹ phải biết
Mẹ cho con bú: TOP 5 thông tin quan trọng mẹ phải biết
Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Theo các chuyên gia khuyến cáo, bé nên được bú hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu. Nhằm giúp mẹ cho con bú có thể kiểm soát được lượng sữa và nhận biết được tình hình của con. […]
Sữa công thức: Sự lựa chọn thay thế hoàn hảo cho sữa mẹ
Sữa công thức: Sự lựa chọn thay thế hoàn hảo cho sữa mẹ
Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Tuy nhiên, trong vài trường hợp không thể cho con bú bằng sữa mẹ đều đặn. Khi đó, sữa công thức chính là một lựa chọn thay thế đáng tin cậy cho sữa mẹ. Chắc hẳn nhiều mẹ còn bỡ […]
Trẻ sơ sinh bú bao nhiêu là đủ: Liệu mẹ đã nắm rõ?
Trẻ sơ sinh bú bao nhiêu là đủ: Liệu mẹ đã nắm rõ?
Trẻ sơ sinh bú bao nhiêu là đủ sẽ tùy thuộc vào từng mốc thời gian cũng như nhu cầu ăn của con. Có thể mẹ cho con ăn đúng theo hướng dẫn nhưng chưa chắc con đã đủ no. Chính vì thế, việc trẻ sơ sinh uống bao nhiêu sữa là đủ chỉ là […]
3 mẹo cho con bú và những lưu ý đặc biệt mẹ cần ghi nhớ
3 mẹo cho con bú và những lưu ý đặc biệt mẹ cần ghi nhớ
Đối với những ai lần đầu làm mẹ, cho trẻ sơ sinh bú những lần đầu có thể gặp đôi chút khó khăn, gượng gạo. Làm mẹ là bản năng nhưng cũng có những kỹ năng cần học và thực hành. Hiểu được điều này, Góc của mẹ đã tổng hợp về các cách cho […]
Giỏ hàng 0