Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến

Trẻ sơ sinh bú bao nhiêu là đủ: Liệu mẹ đã nắm rõ?

Trẻ sơ sinh bú bao nhiêu là đủ sẽ tùy thuộc vào từng mốc thời gian cũng như nhu cầu ăn của con. Có thể mẹ cho con ăn đúng theo hướng dẫn nhưng chưa chắc con đã đủ no. Chính vì thế, việc trẻ sơ sinh uống bao nhiêu sữa là đủ chỉ là thông tin mẹ tham khảo. Còn lại vẫn phải theo nhu cầu của bé. Cụ thể như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Mẹ có thể xem thêm: Sữa công thức: Sự lựa chọn thay thế hoàn hảo cho sữa mẹ

1. Đặc điểm sinh hoạt của trẻ sơ sinh

Vào những tuần đầu, con có thể ngủ từ 16 đến 20 tiếng/ngày
Vào những tuần đầu, con có thể ngủ từ 16 đến 20 tiếng/ngày

Trước khi xác định được trẻ bú bao nhiêu là đủ, mẹ cần nắm bắt được đặc điểm sinh hoạt của trẻ ra sao từ đó giúp cung cấp đầy đủ lượng dinh dưỡng cần thiết. Trẻ sơ sinh sẽ không bú nhiều như chúng ta nghĩ mà thay vào đó chúng dành phần lớn thời gian trong ngày để ngủ. Vào những tuần đầu, con có thể ngủ từ 16 đến 20 tiếng/ngày.

Nhiều phụ huynh sẽ lo lắng sợ con bị đói. Nhưng thực tế thì ngủ cực ký cần thiết đối với trẻ trong giai đoạn này. Việc ăn và ngủ xen kẽ giúp bé nhà bạn phát triển với tốc độ nhanh nhất.

Ngày đầu tiên sau khi sinh, con cần phải được nghỉ ngơi. Bởi sau cuộc vượt cạn thì con cũng mệt như mẹ vậy. Chính vì thế, con cần phải có thời gian để giữ sự tỉnh táo cũng như làm quen dần với việc bú mẹ. Đừng quá lo lắng khi con không đú sớm theo lời khuyên của bác sĩ.

Ngày đầu tiên sau khi sinh, con cần phải được nghỉ ngơi
Ngày đầu tiên sau khi sinh, con cần phải được nghỉ ngơi

2. Trẻ sơ sinh bú bao nhiêu là đủ?

Ngay bây giờ sẽ là lời giải đáp cho câu hỏi: “Trẻ sơ sinh bú sữa mẹ bao nhiêu là đủ?” Đối với từng mốc thời gian khác nhau thì lựa sữa cũng sẽ có sự khác nhau. Cụ thể:

2.1. Sau sinh 24 giờ đầu

Trong vòng 24 giờ đầu sau sinh, con sẽ cần bú mẹ khoảng 8 lần và đi vệ sinh khoảng 3 lần. Trong ngày đầu tiên này, con bí khá ít. Lượng sữa chỉ khoảng 15ml và hầu như bú hoàn toàn sữa non.

Đây là hiện tượng hết sức bình thường vì sữa mẹ phải sau 3 ngày mới về nhiều. Và sữa non cũng chính là “siêu thực phẩm” cực kỳ tốt. Chung cung cấp đầy đủ calo, dưỡng chất thiết yếu cho con.

Chính vì thế mà con chỉ bú một lượng rất nhỏ sau khi sinh mà thôi. Nhưng chất lượng sữa thì không phải bàn nên mẹ đừng quá lo lắng về việc trẻ sơ sinh bú như thế nào là đủ vào lúc này.

Khoảng 1 đến 2 giờ sau sinh thì cục cưng của bạn sẽ tỉnh táo lại. Vậy nên, hãy chọn thời gian này để cho bé bú. Nếu bỏ qua, con sẽ tiếp tục ngủ. Và việc làm quen với đầu vú sẽ khó khăn hơn.

Trong vòng 24 giờ đầu sau sinh, con sẽ cần bú mẹ khoảng 8 lần và đi vệ sinh khoảng 3 lần
Trong vòng 24 giờ đầu sau sinh, con sẽ cần bú mẹ khoảng 8 lần và đi vệ sinh khoảng 3 lần

2.2. Trẻ sơ sinh bú bao nhiêu là đủ trong 2 tháng tuổi

Trẻ sơ sinh bú bao nhiêu là đủ trong khoảng 2 tháng đầu đời? Câu trả lời dành cho mẹ là khoảng từ 8 đến 12 lần mỗi ngày. Mỗi lần bú của con cách nhau từ 2 đến 3 tiếng.

Tuy nhiên, đó chỉ là công thức chung. Còn trẻ bú sữa mẹ bao nhiêu là đủ thì lại tùy vào nhu cầu của từng bạn. Có bạn nhỏ bú tối đa lên tời 15 lần/ngày và cách nhau mỗi lần khoảng 1,5 giờ. Nếu như con không tự thức dậy để bú thì mẹ nên đánh thức bé. Sau đó cho bé bú rồi mới ngủ tiếp.

Đừng thấy con bú lâu mà nghĩ rằng đã đủ. Bởi trẻ mới sinh bú bao nhiêu là đủ không phụ thuộc vào thời gian. Trong khoảng 10 đến 20 phút đầu tiên con dành để mút sữa. Một số bạn lại thích mân mê đầu ngực của mẹ khi bú lâu hơn.

Như vậy thì việc cho trẻ sơ sinh bú bao nhiêu là đủ sẽ phụ thuộc vào thời gian con nuốt sữa tối thiểu. Lượng sữa dành cho trẻ phù hợp nhất vào lúc này là từ 45 đến 88ml trong mỗi lần. Sau 1 tháng thì lên mức 118ml một cữ.

Sau khi đã làm quen với vú mẹ thì thời gian trẻ sơ sinh ăn bao nhiêu sữa là đủ sẽ càng ngày càng giảm xuống. Do vậy, mẹ không cần quá lo lắng khi thấy thời gian con bú ngày càng nhanh.

Mỗi lần bú của con cách nhau từ 2 đến 3 tiếng
Mỗi lần bú của con cách nhau từ 2 đến 3 tiếng

2.3. Trẻ sơ sinh bú bao nhiêu từ 2 tháng tuổi trở lên

Vậy từ 2 tháng trở đi thì trẻ sơ sinh bú bao nhiêu sữa là đủ? Vào mỗi một thời điểm sẽ có sự khác nhau. Cụ thể là:

  • Trẻ 2 đến 4 tháng tuổi: Lượng sữa con cần tiêu thụ là 118 đến 148ml/cữ. Thời gian bú cách nhau từ 3 đến 4 tiếng.
  • Từ 4 đến 6 tháng: Lúc này cho trẻ bú bao nhiêu là đủ? Câu trả lời là 177ml/cữ.
  • Tháng thứ 6 trở đi: Lượng sữa con cần tiêu thụ là khoảng 236ml sữa mẹ và cả sữa công thức mỗi lần uống. Thời gian uống cũng rút ngắn dần.

Trẻ sơ sinh bú bao nhiêu thì đủ sẽ thay đổi theo từng ngày. Chính vì thế mẹ cần lưu ý để cung cấp lượng sữa phù hợp cho con.

2.4. Trẻ sơ sinh ăn bao nhiêu là đủ khi dùng sữa công thức

Trẻ sơ sinh nên bú bao nhiêu nếu dùng sữa công thức cũng là điều mẹ cần quan tâm. Bởi không phải mẹ nào cũng đủ sữa cho con bú. Theo như nghiên cứu thì trẻ cần khoảng 163ml sữa cho mỗi một cân nặng. Như vậy, nếu bé nhà bạn nặng khoảng 4.5kg thì lượng sữa cần bổ sung mỗi ngày là 739ml. Hãy chia đều để cho con bú đủ, tránh tạo thói quen bú ít ở trẻ sơ sinh.

Trẻ sơ sinh bú bao nhiêu là đủ tùy thuộc vào từng bạn nhỏ
Trẻ sơ sinh bú bao nhiêu là đủ tùy thuộc vào từng bạn nhỏ

Trẻ sơ sinh bú bao nhiêu là đủ tùy thuộc vào từng bạn nhỏ. Vì thế, mẹ hãy theo dõi quá trình ăn của con để có được công thức phù hợp nhất.

Nguồn tham khảo: Lượng ăn của trẻ sơ sinh bao nhiêu là phù hợp?

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Trẻ sơ sinh bú bao nhiêu là đủ: Liệu mẹ đã nắm rõ?”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Mẹ cho con bú: TOP 5 thông tin quan trọng mẹ phải biết
Mẹ cho con bú: TOP 5 thông tin quan trọng mẹ phải biết
Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Theo các chuyên gia khuyến cáo, bé nên được bú hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu. Nhằm giúp mẹ cho con bú có thể kiểm soát được lượng sữa và nhận biết được tình hình của con. […]
Top 4 tư thế cho bé bú khoa học nhất dành cho mẹ
Top 4 tư thế cho bé bú khoa học nhất dành cho mẹ
Bế bé để cho bú như thế nào thì thuận lợi? Liệu tư thế cho bé bú của mẹ đã đúng cách hay chưa? Hành trình nuôi con của mẹ là muôn vàn băn khoăn. Cùng tìm hiểu những tư thế cho con bú phù hợp và thuận lợi cho mẹ qua bài viết dưới […]
Sữa công thức: Sự lựa chọn thay thế hoàn hảo cho sữa mẹ
Sữa công thức: Sự lựa chọn thay thế hoàn hảo cho sữa mẹ
Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Tuy nhiên, trong vài trường hợp không thể cho con bú bằng sữa mẹ đều đặn. Khi đó, sữa công thức chính là một lựa chọn thay thế đáng tin cậy cho sữa mẹ. Chắc hẳn nhiều mẹ còn bỡ […]
Mẹ không thể bỏ qua: 1 ngày bé bú bao nhiêu là đủ?
Mẹ không thể bỏ qua: 1 ngày bé bú bao nhiêu là đủ?
Làm mẹ là thiên chức cao cả và quý giá nhất của một đời người phụ nữ, do đó mẹ sẽ luôn dành hết tình yêu thương cho con. Tuy nhiên điều mà bất cứ bà mẹ nào cũng phải trằn trọc đó chính là cho trẻ sơ sinh bú bao nhiêu sữa 1 ngày? […]
Giỏ hàng 0