Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến

Mẹ không thể bỏ qua: 1 ngày bé bú bao nhiêu là đủ?

Làm mẹ là thiên chức cao cả và quý giá nhất của một đời người phụ nữ, do đó mẹ sẽ luôn dành hết tình yêu thương cho con. Tuy nhiên điều mà bất cứ bà mẹ nào cũng phải trằn trọc đó chính là cho trẻ sơ sinh bú bao nhiêu sữa 1 ngày? Những chia sẻ sau đây sẽ giải đáp cho mẹ nhé!

Mẹ có thể xem thêm: Sữa công thức: Sự lựa chọn thay thế hoàn hảo cho sữa mẹ

1. Lượng sữa theo từng giai đoạn dành cho trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh là trẻ mới sinh trong giai đoạn từ dưới 1 tháng tuổi đến 12 tháng tuổi. Khoảng thời gian này sẽ là lúc bé tập tành với sự tiêu hóa. Vì vậy các mẹ cần phải chú trọng trong vấn đề trẻ sơ sinh bú bao nhiêu lần 1 ngày là đủ.

Trẻ sơ sinh là trẻ mới sinh từ dưới 1 tháng tuổi đến 12 tháng tuổi
Trẻ sơ sinh là trẻ mới sinh từ dưới 1 tháng tuổi đến 12 tháng tuổi

Nhu cầu hấp thụ sữa của em bé sơ sinh thông thường được chia làm 4 giai đoạn:

1.1. Giai đoạn từ lúc mới sinh đến 1 tháng đầu tiên. Trẻ sơ sinh bú bao nhiêu lần 1 ngày?

Trẻ sơ sinh trong giai đoạn này cần ngủ hơn là bú sữa nên lượng sữa hấp thụ rất ít. Đặc biệt trong những ngày đầu tiên chào đời. Theo phân tích chung của chuyên gia, bé từ 3 ngày sau khi sinh, sẽ có nhu cầu bú khoảng 8 – 12 lần/ngày, mỗi lần từ 30 – 35ml.

1.2. Giai đoạn từ 1 đến 3 tháng tuổi

Trẻ trong độ tuổi khoảng 2 tháng đã bắt đầu cứng cáp. Dạ dày của bé cũng đã làm quen với việc tiêu hóa và hấp thụ sữa nhiều hơn. Trung bình 1 ngày bé bú khoảng  5 – 6 lần/ngày, mỗi lần 60 – 120ml.

Trẻ trong độ tuổi 2 tháng đã làm quen với việc hấp thụ sữa
Trẻ trong độ tuổi 2 tháng đã làm quen với việc hấp thụ sữa

1.3. Giai đoạn từ 4 đến 6 tháng tuổi

Lúc này các mẹ đã có thể quen với lịch ăn của bé, lượng sữa mà bé bú cũng sẽ không thay đổi quá nhiều. Bé bú khoảng 5 – 6 lần, mỗi lần 90 – 120ml sữa, bé cũng đã có thể bắt đầu tập ăn dặm.

1.4. Giai đoạn từ 7 đến 12 tháng tuổi

Trẻ lúc này đã kết hợp vừa ăn dặm các loại thực phẩm xay nhuyễn vừa bú sữa để bổ sung dinh dưỡng cho sự phát triển. Lượng sữa được khuyến cáo trong giai đoạn này khoảng từ 200 – 240ml với số lần là từ 3 đến 4 trong 1 ngày.

Qua các giai đoạn trên có thể hướng dẫn cho mẹ theo dõi và quan sát để biết được 1 ngày bé bú bao nhiêu là đủ. Các mẹ nhớ canh khoảng cách giữa mỗi lần bú để bé không bị quá no cũng không bị quá đói.

2. Trẻ sơ sinh bú bao nhiêu sữa 1 ngày?

2.1. Trẻ sơ sinh bú bao nhiêu sữa 1 ngày nếu bú sữa theo công thức

Đối với trẻ bú sữa theo công thức, các mẹ luôn muốn biết được trẻ sơ sinh bú bao nhiêu sữa 1 ngày.  Các ước tính sơ bộ đã chỉ ra một em bé sơ sinh nên bú khoảng 163ml sữa cho mỗi kg cân nặng. Do đó nếu trẻ nặng khoảng 4kg thì nên hấp thụ một lượng sữa là 652ml mỗi ngày.

Trẻ bú sữa theo công thức
Trẻ bú sữa theo công thức

Bé sơ sinh nếu bú sữa theo công thức trong những năm tháng đầu đời, dĩ nhiên sẽ không thể hấp thụ một lượng dinh dưỡng quý giá và nguyên chất như sữa của mẹ. Vì vậy các mẹ nên cân nhắc lựa chọn loại sữa có các thành phần phù hợp với thể trạng của con mình. Kèm theo đó là sự hướng dẫn của nhà sản xuất đã in trên hộp sữa, để có thể hiểu rõ thêm 1 ngày bé bú bao nhiêu là đủ.

2.2. Trẻ sơ sinh bú sữa mẹ

Với trẻ sơ sinh bú sữa mẹ, các mẹ chỉ cần cho bú theo cữ trong mỗi giai đoạn nhất định. Bất cứ khi nào bé có nhu cầu muốn bú. Thời gian bú trung bình là 20 phút cho mỗi bên đầu vú. Sữa mẹ trong khoảng thời gian này sẽ có đầy đủ các chất thiết yếu cho bé. Giúp mẹ an tâm hơn trong quá trình phát triển của con.

Trẻ sơ sinh bú sữa mẹ
Trẻ sơ sinh bú sữa mẹ

3. Bí kíp cho con bú đúng cách

Nỗi lo lắng về việctrẻ sơ sinh bú bao nhiêu sữa 1 ngày của các mẹ xem như đã được giải đáp. Tuy nhiên, các mẹ cũng gặp nhiều vấn đề khác trong việc bú sữa của trẻ. Điển hình trong việc bé bú rất nhiều nhưng vẫn có những dấu hiệu không no.

Bé bú rất nhiều nhưng vẫn có những dấu hiệu không no
Bé bú rất nhiều nhưng vẫn có những dấu hiệu không no

Chưa cho bé bú đúng cách là một trong những nguyên nhân khiến mẹ khó có thể tìm ra được. Sau đây sẽ là một số hướng dẫn mẹ cho con bú đúng cách:

  • Đỡ đầu trẻ vừa phải, hướng về bầu ngực của mẹ. Nâng theo góc bú phù hợp với bé để bé không bị ọc sữa ra ngoài
  • Kiểm tra cách ngậm núm: Cách ngậm núm của bé có thể dẫn đến việc sữa không ra đủ cho bé bú. Đảm bảo để bé mút hết phần núm đủ sâu. Điều này có thể giúp mẹ đỡ đau nhức núm vú sau mỗi lần cho bé bú.
  • Tư thế cho bé bú phải đúng cách, mẹ có thể cho bé bú kiểu nằm ngang. Đây là kiểu bú phổ biến nhất, phù hợp cho bé bú sữa trong những ngày đầu. Giúp mẹ thoải mái hơn rất nhiều khi bế nơi có chỗ để tay.
Các mẹ còn có thể cho bé bú theo kiểu nằm
Các mẹ còn có thể cho bé bú theo kiểu nằm

Ngoài ra các mẹ còn có thể cho bé bú theo kiểu nằm, cách này vừa thoải mái cho cả mẹ lẫn cho bé. Các mẹ có thể vừa nằm kê gối hơi cao chút, vừa cho bé bú một cách dễ dàng

Lời kết

Những điều trên mong muốn giúp mẹ phần nào hiểu thêm về các bé yêu của mình. Luôn đồng hành theo những kinh nghiệm chăm sóc của mẹ trong quá trình bé lớn khôn.

Nguồn tham khảo: Lượng ăn của trẻ sơ sinh bao nhiêu là phù hợp?

Đọc thêm:

Bí quyết cho sự phát triển của trẻ 3 tháng tuổi ba mẹ nên biết

Các giai đoạn phát triển của trẻ từ 0 – 18 tuổi mà mẹ cần lưu ý

Bé 4 tháng tuổi biết làm gì – Chăm sóc bé như nào là hợp lý?

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Mẹ không thể bỏ qua: 1 ngày bé bú bao nhiêu là đủ?”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Cữ bú cho trẻ sơ sinh chuẩn khoa học – Để mẹ khỏi lăn tăn
Cữ bú cho trẻ sơ sinh chuẩn khoa học – Để mẹ khỏi lăn tăn
Mẹ bỉm mới có bé đầu tiên, chưa có kinh nghiệm nên không biết một ngày nên cho bé bú mấy cữ, mỗi cữ uống bao nhiêu sữa. Mẹ lo rằng con bú không đủ sữa sẽ thấp còi và chậm phát triển. Để “gạt bỏ” nỗi lo này, Góc của mẹ tổng hợp thông […]
TOP 3 tiêu chí vàng khi chọn sữa công thức cho trẻ sơ sinh
TOP 3 tiêu chí vàng khi chọn sữa công thức cho trẻ sơ sinh
Mẹ đang tìm sữa công thức cho trẻ sơ sinh? Nhưng thị trường hiện nay có quá nhiều loại, khiến mẹ phân vân và khó chọn. Góc Của Mẹ sẽ giải quyết vấn đề này của mẹ bằng 3 tiêu chí vàng dưới đây. Mẹ hãy cùng tìm hiểu nhé. Mẹ có thể xem thêm: […]
Sữa công thức: Sự lựa chọn thay thế hoàn hảo cho sữa mẹ
Sữa công thức: Sự lựa chọn thay thế hoàn hảo cho sữa mẹ
Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Tuy nhiên, trong vài trường hợp không thể cho con bú bằng sữa mẹ đều đặn. Khi đó, sữa công thức chính là một lựa chọn thay thế đáng tin cậy cho sữa mẹ. Chắc hẳn nhiều mẹ còn bỡ […]
Cách bế trẻ sơ sinh cho bú chuẩn nhất theo bác sĩ
Cách bế trẻ sơ sinh cho bú chuẩn nhất theo bác sĩ
Cho trẻ bú đúng tư thế sẽ giúp trẻ hạn chế được tình trạng ọc sữa, nôn trớ sau khi bú. Đồng thời, mẹ cũng đỡ mỏi mệt hơn khi ôm trẻ trong khoảng thời gian dài. Nhưng liệu các mẹ đã biết cách bế trẻ sơ sinh cho bú đúng tư thế chưa?  Mẹ […]
Giỏ hàng 0