Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến
Danh mục sản phẩm

Bé 1 tuổi bú bao nhiêu là đủ: Lưu Ý Dành Cho Mẹ

Những năm tháng đầu đời của bé rất quan trọng, sự hấp thụ các chất dinh dưỡng từ sữa là điều mà các mẹ luôn rất quan tâm. Vậy bé 1 tuổi bú bao nhiêu là đủ? Bé bú nhiều quá liệu có tốt không? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Mẹ nên xem kĩ hơn tại: Bảng chuẩn lượng sữa cho trẻ sơ sinh theo tuổi và cân nặng

1. Bé 1 tuổi bú bao nhiêu sữa trong 1 ngày?

Trong quá trình phát triển của các bé, sữa đóng vai trò rất quan trọng. Đặc biệt là bú sữa mẹ, bởi lẽ, sữa mẹ mang lại một nguồn dinh dưỡng vô cùng giá trị không gì thay thế. Khi 1 tuổi, mẹ có thể lựa chọn cho bé tiếp tục bú sữa mẹ hoặc thay thế bằng các loại sữa khác.

 Sữa đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình phát triển của bé
 Sữa đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình phát triển của bé

1.1. Đối với bé bú sữa mẹ

Đối với những mẹ vẫn cho bé bú sữa mẹ khi 1 tuổi, nên cho bú từ 3 đến 4 cử trên 1 ngày. Kết hợp cho bé ăn dặm để bổ sung chất dinh dưỡng cần thiết.

Nếu bé bú sữa mẹ lúc bé lúc 1 tuổi nên cho bé bú từ 3 đến 4 cử trên 1 ngày
Nếu bé bú sữa mẹ lúc bé lúc 1 tuổi nên cho bé bú từ 3 đến 4 cử trên 1 ngày

1.2. Đối với bé bú sữa công thức

Còn đối với bé 1 tuổi uống sữa công thức, để trả lời cho thắc mắc của các mẹ: Bé 1 tuổi bú bao nhiêu là đủ? Các chuyên gia đã có những phân tích kỹ lưỡng sau:

 • Trẻ từ 6 – 12 tháng tuổi: Trong giai đoạn này, các bé nên uống sữa theo công thức với lượng sữa là 180 – 240 ml. Uống khoảng 3 đến 4 lần/ngày, phụ thuộc vào khả năng hấp thụ sữa của bé.
 • Trẻ từ 12 – 24 tháng tuổi: Ở giai đoạn này thì các bé nên uống một lượng sữa khoảng từ 600 – 800ml. Uống mỗi ngày, tốt cho sự phát triển và sự tăng cân.

Các mẹ nên lưu ý rằng, bé 1 tuổi đã có thể bắt đầu tập ăn những thực phẩm mềm như cháo, bột ăn dặm,các chất đạm và rau xanh băm nhuyễn. Phối hợp bú sữa với các loại thức ăn này sẽ giúp bé phát triển tối đa.

Phối hợp lượng sữa thích hợp cho bé với cháo, bột ăn dặm
Phối hợp lượng sữa thích hợp cho bé với cháo, bột ăn dặm

2. Các dấu hiệu nhận biết khi cần cho bé bú

Ngoài việc quan tâm bé 1 tuổi bú bao nhiêu là đủ, các mẹ còn phải quan tâm đến thời điểm thích hợp để cho bé bú. Đặc biệt là lúc bé đói bụng, sẽ có các biểu hiện như:

 • Ngọ nguậy, cử động liên tục
 • Khóc
 • Rúc đầu vào ti của mẹ
 • Hay há miệng
 • Mút tay

Các mẹ lưu ý trường hợp khi bé khóc rồi mới bắt đầu cho bú, bởi lẽ khi đó là biểu hiện của sự đói vì quá muộn. Vì vậy, các mẹ nên lựa khoảng cách thời gian thích hợp để cho bú. Tránh xảy ra trường hợp này, không tốt cho dạ dày cũng như cho sự tiêu hóa của bé.

Không nên để bé khóc rồi mới cho bú
Không nên để bé khóc rồi mới cho bú

Thêm vào đó, thông thường, bé sẽ bú khoảng 20 phút. Nếu sau khoảng thời gian đó vẫn còn thấy bé ngậm bình hoặc núm vú mẹ thì tức là bé vẫn còn đói và muốn uống thêm sữa.

3. Dấu hiệu cho thấy bé 1 tuổi bú bao nhiêu sữa là đủ

Các mẹ phải chú ý trong việc bé 1 tuổi bú bao nhiêu sữa là đã no. Bởi lẽ, các bé sẽ thể hiện cho mẹ thấy qua những biểu hiện rõ rệt sau:

 • Đi ngoài: Bé sẽ đi tiêu, tiểu đầy đủ, nước tiểu của bé sẽ có màu vàng nhạt và không có mùi hôi.
 • Bé dễ chịu thoải mái: Đây là cách nhận biết rõ nhất của bé sau khi ăn. Bé sẽ có tâm trạng dễ chịu, không quấy phá khó chịu và tự động nhả ti sau khi no
 • Giấc ngủ của bé sâu, liền mạch: Bé ngủ đủ giấc, không bị ngắt quãng quấy khóc giữa chừng. Đây là tín hiệu cho biết lượng sữa đã đầy đủ trong các hoạt động của bé.
 • Tăng cân: Cân nặng của bé tăng đều đặn mỗi tuần. Đây cũng là dấu hiệu cho các mẹ biết rằng, bé đã hấp thụ một lượng sữa đầy đủ.
Bé ngủ sâu khi đã no sữa
Bé ngủ sâu khi đã no sữa

4. Bé bú quá nhiều liệu có tốt không?

Ngoài giải đáp thắc mắc bé 1 tuổi bú bao nhiêu là đủ, chúng ta còn có một câu hỏi rằng: Liệu em bé bú quá nhiều trong một ngày có tốt không?

Các mẹ nên nhớ rằng, trẻ con không phải cùng một khuôn mẫu. Nhiều bé có thể chất khác nhau, sự tăng cân và phát triển cũng không thể giống nhau được. Do đó, sẽ có một số bé có thể trạng hấp thụ nhiều sữa hơn so với các bé cùng độ tuổi.

Không ép bé bú quá nhiều
Không ép bé bú quá nhiều

5. Hậu quả khi mẹ không biết bé 1 tuổi bú bao nhiêu là đủ

Tuy nhiên, có một số trường hợp, bắt nguồn từ nguyên nhân các mẹ muốn cho con phát triển nhanh chóng mà cho bú quá nhiều sữa trong một ngày. Lâu dần khiến các bé dễ xảy ra các trường hợp như:

 • Đau bụng: Việc bú sữa quá nhiều ảnh hưởng đến dạ dày của bé, khiến bé có những hoạt động bất thường như đưa chân lên bụng.
 • Phân lỏng: Thường xuyên đi ngoài phân lỏng cũng cho thấy các mẹ đã cho em bé bú quá nhiều. Gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.
 • Ợ hơi nhiều: Dạ dày bé không đủ lượng enzyme để có thể tiêu hóa hết lượng sữa. Bởi lẽ, bé có thể đã hấp thụ quá nhiều sữa, khiến bé xì hơi hay ợ liên tục.
 • Nôn mửa: Bé sẽ nôn mửa trong thời gian dài nếu mẹ cho bé bú sữa nhiều quá mức. Gây cho cơ thể bé dễ bị suy nhược, sự tiêu hóa cũng sẽ yếu hơn.
 • Dư cân: Hậu quả của việc bé bú quá nhiều sẽ dẫn đến sự tăng cân hơn mức thông thường theo độ tuổi của bé. Dễ gây ra nhiều bệnh và ảnh hưởng trong quá trình khôn lớn của bé.
Cân nhắc lượng sữa phù hợp cho bé 
Cân nhắc lượng sữa phù hợp cho bé 

Đọc thêm:

Mẹo giúp mẹ nhiều sữa để con thoải mái tu ti

Lời kết

Ngoài việc cân nhắc trong việc bé 1 tuổi bú bao nhiêu là đủcác mẹ cũng nên bổ sung những thực phẩm tốt cho mình để tạo ra dòng sữa chất lượng nếu bé vẫn còn đang bú mẹ. Ưu tiên lựa chọn những sản phẩm sữa công thức đúng đắn nếu bé bú bình nhé!

Chúc các mẹ sớm lựa chọn ra phương pháp hiệu quả chăm sóc cho các bé yêu của mình.

NGUỒN THAM KHẢO: Lượng ăn của trẻ sơ sinh bao nhiêu là phù hợp?

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Thêm đánh giá

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Trẻ 1 tháng tuổi uống bao nhiêu ml sữa? Khoảng 450ml/ngày mẹ nhé!
Trẻ 1 tháng tuổi uống bao nhiêu ml sữa? Khoảng 450ml/ngày mẹ nhé!
Bé cưng chỉ vừa mới chào đời nên rất mỏng manh và nhạy cảm. Mẹ cho bé ti sữa nhưng không biết trẻ 1 tháng tuổi uống bao nhiêu ml sữa/ngày, sợ là con bú ít quá sẽ chậm lớn, kém phát triển. Nhưng đừng quá lo lắng, Góc của mẹ sẽ tổng hợp tất […]
Bảng tính lượng sữa cho trẻ sơ sinh từ 0 – 12 tháng tuổi
Bảng tính lượng sữa cho trẻ sơ sinh từ 0 – 12 tháng tuổi
Ở mỗi giai đoạn phát triển, lượng sữa bé cần dung nạp không giống nhau. Mẹ cần căn chỉnh dựa trên nhiều yếu tố khác nhau như độ tuổi, cân nặng để trả lời câu hỏi lượng sữa cho trẻ sơ sinh bao nhiêu là đủ? chuẩn xác nhất. Nếu mẹ vẫn còn phân vân […]
Bé 5 tháng bú bao nhiêu là đủ? Tùy từng thời điểm nữa nhé mẹ ơi!
Bé 5 tháng bú bao nhiêu là đủ? Tùy từng thời điểm nữa nhé mẹ ơi!
Đồng hành cùng con 5 tháng, mẹ trải qua nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau, mà hơn hết là hạnh phúc, vui sướng khi chứng kiến con lớn khôn từng ngày. Kéo theo đó là muôn vàn thắc mắc, trong số đó không thể thiếu vắng câu hỏi bé 5 tháng bú bao nhiêu […]
Bé 9 tuần tuổi bú bao nhiêu: Mẹ Không Thể Bỏ Qua
Bé 9 tuần tuổi bú bao nhiêu: Mẹ Không Thể Bỏ Qua
Khi bắt đầu bước sang tuần thứ 9, con sẽ trở nên hiếu động và thích đùa nghịch hơn. Lúc này, con trở thành trung tâm niềm vui dành cho cả nhà. Nhưng để con luôn duy trì được thể trạng khỏe mạnh thì mẹ cần phải cung cấp đầy đủ dưỡng chất thiết yếu […]
Giỏ hàng 0