Lịch sử tìm kiếm
Tìm kiếm phổ biến
Tìm trong góc của mẹ

3 mẹo cho con bú và những lưu ý đặc biệt mẹ cần ghi nhớ

Đối với những ai lần đầu làm mẹ, cho trẻ sơ sinh bú những lần đầu có thể gặp đôi chút khó khăn, gượng gạo. Làm mẹ là bản năng nhưng cũng có những kỹ năng cần học và thực hành. Hiểu được điều này, Góc của mẹ đã tổng hợp về các cách cho bé bú đúng cách. Cùng với 3 mẹo và những lời khuyên cho mẹ, giúp các mẹ cho con bú tự tin và dễ dàng hơn. Cùng đọc bài viết này ngay, các mẹ nhé.

Mẹ có thể xem thêm: Sữa công thức: Sự lựa chọn thay thế hoàn hảo cho sữa mẹ

Làm thế nào để cho con bú đúng cách?

Để bắt đầu tập cho trẻ sơ sinh bú mẹ thành công, mẹ có thể làm theo những chỉ dẫn dưới đây nhé. Đây là cơ sở để mẹ cho con bú hiệu quả mà không cảm thấy khó chịu.  Sau đây là một số mẹo để bé ngậm vú dễ dàng hơn cho mẹ:

 • Một tay mẹ ôm vú và một tay đỡ lưng bé. Mẹ đưa bé (không chỉ đầu mà cả cơ thể bé) lại gần đủ để bé có thể dễ dàng tiếp cận với núm vú.
 • Mẹ dùng núm vú cù vào môi trên của bé cho đến khi bé há to miệng.
 • Để cho trẻ sơ sinh bú đúng cách, mẹ đưa bé ngậm núm vú. Cằm của bé phải chạm vào vú trước. Bé sẽ ngậm vào nhiều mô vú bên dưới núm vú hơn là ở trên.
 • Môi của bé phải hoàn toàn gấp mép và phải ngậm quanh quầng vú của mẹ.
 • Trong lúc cho bé sơ sinh bú mẹ, mẹ đỡ bé bằng gối để mẹ không phải khom lưng.
 • Mẹ chú ý không để bất cứ thứ gì cản mũi bé nhé.

Làm thế nào để biết bé đã ngậm vú và sẵn sàng bú đúng cách?

Dưới đây là một vài mẹo để mẹ biết bé đã ngậm vú và mẹ có thể cho con bú đúng cách rồi.

 • Môi bé bị lệch ra ngoài một chút, như “môi cá” vậy
 • Cằm của bé chạm vào vú mẹ
 • Tai của bé cử động trong lúc mẹ cho con bú
 • Bé ngậm sâu vào vú mẹ
 • Khi kéo môi dưới của bé xuống, mẹ có thể nhìn thấy lưỡi của bé
 • Mẹ có thể nghe và thấy bé nuốt

Mẹ sẽ biết chắc chắn bé đã ngậm vú đúng cách khi mẹ không cảm thấy bị đau. Bé cũng hút sữa từ vú mẹ tốt hơn.

3 mẹo giúp mẹ cho con bú dễ dàng hơn

Các tư thế cho bé bú sẽ hữu ích để trong việc đảm bảo bé có thể ngậm vú đúng cách. Cách mẹ nâng vú trong quá trình cho bé bú cũng rất quan trọng. Bật mí cho mẹ 3 mẹo giúp bé có thể ngậm vú dễ dàng và tốt hơn.

Cách cho bé bú: U Hold

Mẹ đặt tay lên lồng ngực bên dưới vú và dùng tay ôm lấy bầu ngực. Sao cho ngón tay cái của mẹ ở bên ngoài và các ngón tay còn lại ở bên trong. Bàn tay của mẹ sẽ giống hình chữ “U”. Với bầu ngực trong không gian trong chữ U.

Cách cho bé bú: C Hold

Để cho con bú đúng cách, vòng bàn tay của mẹ quanh một bên vú. Ngón tay cái ở trên cùng và các ngón tay còn lại đan vào nhau ở bên dưới. Các ngón tay và ngón cái của mẹ tạo thành hình chữ C. Mẹ nhớ đảm bảo các ngón tay và ngón cái của mẹ không quá gần núm vú. Như vậy lúc mẹ cho con bú, bé sẽ ngậm vú dễ dàng hơn.

Giữ hoặc trượt tay theo hình chữ C

Đối với các bé gặp khó khăn trong quá trình ngậm vú hoặc không ngậm được sâu, mẹ hãy đặt bàn tay theo vị trí hình chữ C. Sau đó ấn ngón tay cái xuống mô vú và kéo nó lên sao cho núm vú của mẹ hướng lên trên. Khi cho bé ngậm vú, hãy đặt miệng bé vào phía dưới bầu vú rồi cuộn núm vú vào miệng bé.

5 tư thế cho trẻ sơ sinh bú tốt nhất

Tư thế cho con bú: Cradle hold

Mẹ bế bé nằm ngang, cong người lại, xuôi theo chiều cánh tay đỡ của mẹ. Đầu và người bé nằm trong cánh tay, lòng bàn tay mẹ. Tay còn lại mẹ đặt lên bầu ngực, nhẹ nhàng để đầu ti chạm vào hướng phía mũi của bé. Khi đó bé sẽ tiếp xúc với ti và bú.

Cách cho trẻ sơ sinh bú đúng cách với tư thế cradle hold

Tư thế cho con bú: Crossover hold

Để cho con bú, mẹ giữ đầu bé bằng cánh tay đối diện, nâng bé (nghĩa là nếu bé bú ti bên phải, mẹ hãy giữ đầu bằng tay trái). Đặt cổ tay của mẹ giữa hai bả vai của bé. Ngón tay cái của mẹ đặt sau một tai, các ngón tay khác đặt sau tai kia. 

Ngược lại với crade hold là tư thế crossover hold

Cách cho trẻ sơ sinh bú: Football hold

Đây là tư thế cho bé bú thích hợp với các mẹ:

 • Vừa sinh mổ, muốn tránh đặt em bé lên bụng mẹ
 • Ngực mẹ lớn
 • Em bé sinh ra còn nhỏ hoặc sinh non
 • Sinh đôi

Mẹ đặt em bé bên cạnh, người và bàn chân bé nằm gọn dưới cánh tay mẹ. Đầu bé được giữ trong tay của mẹ. Cánh tay mẹ có thể đặt trên gối. 

Tư thế này mẹ có thể dùng cả cho sinh đôi

Cách cho trẻ sơ sinh bú: Laid-back hold

Vị trí này đặc biệt phù hợp với những mẹ có bầu ngực nhỏ hay những bé sơ sinh có bụng nhạy cảm/ hay bị đầy hơi. Mẹ dựa lưng vào giường/ ghế, có thể dùng gối để đặt vào sau lưng. Mẹ đặt bé tựa vào người và chạm được tới núm ti. Bé có thể tự ngậm ti ở vị trí này. Hoặc mẹ có thể hỗ trợ bé bằng cách hướng núm ti về phía miệng bé. Khi bé đã ti, mẹ không cần làm gì nhiều ngoài việc nằm và thư giãn. Đây cũng là cách cho trẻ sơ sinh bú nằm hiệu quả cho mẹ.

Laid-back hold – một trong những cách cho trẻ sơ sinh bú

Tư thế cho bé bú: Nằm nghiêng

Đây là tư thế tốt khi mẹ cho bé bú vào giữa đêm. Cả mẹ và bé đều nằm nghiêng, quay mặt về nhau. Miệng của bé chạm vào được núm ti. 

Tư thế nằm nghiêng phù hợp khi mẹ cho bé ti ban đêm

Tư thế cho bé bú mẹ cần tránh

Nếu mẹ đặt bé bú không đúng cách, ngực của mẹ có thể không được kích thích để sản xuất nhiều sữa hơn. Và ngay từ đầu bé có thể không nhận được đủ sữa mẹ. Điều đó có thể dẫn đến nhiều vấn đề hơn nữa. 

Dưới đây là một số tư thế cho con bú các mẹ cần tránh:

 • Mẹ còng lưng để cho con bú: Một số mẹ thường không để ý và có thể còng lưng xuống để cho bé bú, cố gắng nhét đầu ti vào miệng bé. Thay vào đó, mẹ hãy giữ thẳng lưng và đưa bé lên gần với bầu ngực.
 • Cơ thể và đầu của bé ở các hướng khác nhau. Tư thế cho con bú đúng cách là cơ thể và đầu bé ở cùng một hướng. Các mẹ nên tránh đầu bé hướng về ngực còn cơ thể bé hướng về một hướng khác. 
 • Cơ thể của bé ở xa núm vú: Nếu ở xa, bé có thể sẽ kéo núm vú của mẹ trong khi bú. Mẹ có thể bị đau khi bé làm vậy. Và bé cũng có thể thấy không thoải mái.

Những lời khuyên cho mẹ khi cho bé bú

Kiểm tra ti mẹ có chặn mũi bé không

Mẹ có thể kiểm tra xem mũi bé có bị chặn không bằng cách ấn nhẹ bầu ngực để di chuyển ngực ra khỏi mũi bé. Nâng cao đầu em bé lên một chút cũng có thể giúp bé thở dễ hơn trong lúc mẹ cho con bú.

Cách bỏ ti ra khỏi miệng bé

Việc rút ti ra khỏi miệng bé đột ngột có thể gây tổn thương cho núm ti của mẹ. Vì vậy, mẹ hãy ấn ti gần miệng bé hoặc nhẹ nhàng đưa ngón tay vào khoé miệng bé, rồi rút ra từ từ.

Những vấn đề thường gặp khi cho con bú và giải pháp

Nhiều mẹ có thể gặp một số vấn đề khi cho bé bú. Dưới đây là giải pháp và cách khắc phục những vấn đề phổ biến nhất khi cho con bú.

Khí

Nhiều trẻ sơ sinh nuốt phải không khí trong bú. Điều này có thể dẫn đến khó chịu và đau bụng cho bé. Nhưng những em bé ngậm ti đúng cách sẽ nuốt ít không khí trong quá trình bú. Vì vậy, các mẹ hãy để ý tư thế cho bé bú và cách bé ngậm đầu ti nhé.

Trớ khi bú

Nếu bé hay bị trớ khi bú, mẹ hãy thử cho bé ti ở vị trí thẳng đứng hơn một chút. Tức là đầu của bé cao hơn một chút so với toàn bộ cơ thể. Nếu bé ngủ thiếp đi sau khi bú, mẹ có thể để một chiếc gối/ chăn mỏng để bé nằm nghiêng một chút.

Đầu núm ti thụt vào trong

Nếu núm ti của mẹ thụt vào trong có thể khiến bé khó ngậm hơn. Mẹ có thể dùng tay, kẹp lấy phần bầu vú để bé dễ ngậm hơn. 

Cho bé bú thường xuyên và để ý cách cho bé bú

Trên đây là những thông tin về cách cho trẻ sơ sinh bú đúng cách và những lưu ý cho mẹ. Hy vọng bài viết sẽ giúp các mẹ có thêm kiến thức hữu ích để chăm bé tốt hơn.

Mẹ đọc thêm những thông tin cho bé bú hiệu quả nhé:

Nguồn tham khảo

 

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “3 mẹo cho con bú và những lưu ý đặc biệt mẹ cần ghi nhớ”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Bé bị nổi mẩn đỏ từng mảng sẽ không nguy hiểm nếu mẹ biết cách!
Bé bị nổi mẩn đỏ từng mảng sẽ không nguy hiểm nếu mẹ biết cách!
Bé bị mẩn đỏ từng mảng khiến mẹ rất lo lắng, sợ ảnh hưởng đến sức khỏe của con sau này? Thực ra, đây chỉ là vấn đề ngoài da thường gặp ở bé sơ sinh. Mẹ bình tĩnh, hiểu da con và chăm sóc đúng cách, da bé sẽ mịn màng trở lại nhanh […]
Mẹ cần chú ý 4 điều sau khi bé uống sữa công thức bị mẩn đỏ quanh miệng
Mẹ cần chú ý 4 điều sau khi bé uống sữa công thức bị mẩn đỏ quanh miệng
Có mẹ thấy bé uống sữa công thức bị mẩn đỏ quanh miệng thì cho rằng bé dị ứng với sữa. Điều này không hoàn toàn đúng đâu ạ! Có nhiều nguyên nhân khiến bé nhà mình bị mẩn đỏ sau khi uống sữa như: Dị ứng dụng cụ đút sữa, dị ứng nguồn nước, […]
Mách mẹ 7 bước dạy bé đi vệ sinh đúng nơi quy định
Mách mẹ 7 bước dạy bé đi vệ sinh đúng nơi quy định
Mẹ muốn dạy bé đi vệ sinh đúng nơi quy định nhưng chưa biết phải làm như thế nào, bắt đầu từ đâu, cần chuẩn bị gì,… Mẹ đừng lo, bài viết này sẽ mách mẹ 7 bước đơn giản giúp mẹ dễ dàng hơn trong việc dạy bé, bé cũng học nhanh hơn. Mẹ […]
Tổng hợp 10 điều mẹ cần kiêng khi bé bị nổi mẩn đỏ
Tổng hợp 10 điều mẹ cần kiêng khi bé bị nổi mẩn đỏ
Bé bị nổi mẩn đỏ kiêng gì để nhanh khỏi là vấn đề được nhiều mẹ quan tâm. Tất tần tật những điều cần tránh khi bé bị mẩn đỏ đã được Góc của mẹ tổng hợp trong bài dưới đây, từ chế độ ăn uống đến việc sinh hoạt. Mẹ “bỏ túi” ngay nhé! […]
Mùa đông da bé bị mẩn đỏ – 5 tips chăm sóc hiệu quả nhất
Mùa đông da bé bị mẩn đỏ – 5 tips chăm sóc hiệu quả nhất
Mùa đông da bé bị mẩn đỏ khiến mẹ lo lắng không biết con có gặp vấn đề nguy hiểm nào không? Mỗi lần tắm rửa, thay tã bỉm chạm vào những vết mẩn khiến con khó chịu, có khi đau đớn òa khóc khiến mẹ xót xa vô cùng. Làm sao để da bé […]
3 cách xử lý khi bé ăn dặm bị mẩn đỏ quanh miệng
3 cách xử lý khi bé ăn dặm bị mẩn đỏ quanh miệng
Bé ăn dặm bị mẩn đỏ quanh miệng là vấn đề thường gặp, đặc biệt trong giai đoạn đầu các bé tập ăn dặm. Mẹ chỉ cần bình tĩnh tìm ra nguyên nhân và xử lý đúng cách, bé sẽ ổn định nhanh, không nguy hiểm. Mẹ lắng nghe những chia sẻ hữu ích trong […]
Giỏ hàng 0