Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến

Lượng sữa cho bé 8 tháng: Bao nhiêu là chuẩn khoa học?

Ở 8 tháng tuổi, mẹ rất có thể bị choáng ngợp bởi những thức ăn trẻ có thể tiêu thụ. Không những cả về số lượng mà còn cả về chủng loại thức ăn khác nhau. Tuy nhiên, phần lớn lượng dinh dưỡng bé nhận được vẫn xuất phát từ nguồn sữa mẹ. Bé đã có thể ăn rất giỏi, nên mẹ thắc mắc không biết lượng sữa cho bé 8 tháng  là hợp lý? Để mẹ có thể điều hòa giữa lượng sữa và thức ăn hằng ngày một cách tốt nhất cho tháng này. Những thông tin dưới đây sẽ giúp được mẹ.

Mẹ nên xem kĩ hơn tại: Bảng chuẩn lượng sữa cho trẻ sơ sinh theo tuổi và cân nặng

1. Lượng sữa cho bé 8 tháng bao nhiêu là đủ dinh dưỡng?

Bé yêu của chúng ra cần từ 750 đến 900 calo mỗi ngày
Bé yêu của chúng ra cần từ 750 đến 900 calo mỗi ngày

Trong tháng 8 này, bé đã ăn được thức ăn rắn trong khi vẫn duy trì việc bú sữa mẹ. Mẹ sẽ bị bất ngờ bởi bé có thể chấp nhận nhiều thực phẩm mới trong khẩu phần ăn. Nhưng hãy luôn nhớ rằng, nguồn dinh dưỡng đến từ sữa mẹ và sữa công thức đóng một vai trò rất quan trọng. Để điều hòa giữa sữa và thức ăn thêm cho trẻ, mẹ sẽ muốn biết bé 8 tháng tuổi bú bao nhiêu trong khoảng thời gian này.

Mẹ có thể hình dung dễ hiểu thế này: Bé yêu của chúng ra cần từ 750 đến 900 calo mỗi ngày. Trong đó, 400 đến 500 calo đến từ nguồn sữa mẹ hoặc sữa công thức. Vì vậy, mẹ hãy bắt đầu bữa ăn với việc cho bú hoặc một chai sữa. Và sau đó là cung cấp cho bé một bữa ăn với sự cân bằng lành mạnh giữa chất béo, carbohydrate và protein.

Khi bé yêu được 8 tháng, mẹ có thể muốn thêm thức ăn mềm dạng viên có kết cấu khác nhau vào thực đơn của bé. Cho bé tham gia bữa cơm cùng gia đình. Đây là một cách tuyệt vời để nuôi dưỡng thói quen ăn uống tốt.

8 tháng cũng là thời điểm thích hợp để bé dùng cốc sippy. Lúc đầu nó có thể là một món đồ chơi với bé hơn là một chiếc cốc. Tuy nhiên, nên cho bé làm quen sớm với món vật dụng này. Nó sẽ giúp bé hình thành khả năng uống bằng cốc dễ dàng hơn.

Khăn ướt mamamy chủ động ngừa hăm
Khăn ướt mamamy chủ động ngừa hăm

2. Cách tính chính xác lượng sữa cho bé 8 tháng ?

Một em bé khi đủ 8 tháng nên tiêu thụ khoảng 24 ounce sữa công thức trong khoảng thời gian 24 giờ
Một em bé khi đủ 8 tháng nên tiêu thụ khoảng 24 ounce sữa công thức trong khoảng thời gian 24 giờ

2.1. Bé 8 tháng tuổi bú bao nhiêu sữa công thức?

Mẹ có biết trong lượng sữa cho bé 8 tháng, bao nhiêu sữa công thức là hợp lí? Một em bé khi đủ 8 tháng nên tiêu thụ khoảng 24 ounce sữa công thức trong khoảng thời gian 24 giờ. Nó tương đương với khoảng 720ml. Vì vậy, nếu mẹ cho bé uống sáu lần mỗi ngày, hãy pha mỗi chai 4 ounce ( tương đương 120ml) sữa công thức mẹ nhé!

Mẹ có thể xem thêm: TOP 3 TIÊU CHÍ VÀNG KHI SỮA CÔNG THỨC CHO TRẺ SƠ SINH MÀ MẸ NÀO CŨNG NÊN BIẾT

2.2. Bé 8 tháng tuổi bú bao nhiêu sữa mẹ?

Trẻ 8 tháng tuổi bú bao nhiêu là đủ dinh dưỡng cho một ngày? Nếu cho bú mẹ, sẽ khó khăn hơn cho việc đo lượng sữa bé cần tiêu thụ. Nhưng mẹ không cần lo lắng về điều đó. Cứ tiếp tục cho bé bú theo nhu cầu, trong khoảng 3 đến 4 tiếng một lần. 

Mẹ có thể xem thêm: BẢNG LƯỢNG SỮA CHO TRẺ SƠ SINH THEO NGÀY TUỔI, THÁNG TUỔI VÀ CÂN NẶNG

2.3. Hút sữa mẹ – bé 8 tháng tuổi bú bao nhiêu là đủ?

Nếu mẹ dùng cách hút sữa mẹ ra thay vì cho bé bú trực tiếp trên bầu ngực. Trẻ 8 tháng tuổi sẽ cần tổng cộng khoảng 25 ounce sữa mẹ mỗi ngày. Nó tương đương với khoảng 750ml. Vì vậy, mẹ sẽ cần chia số lượng sữa này cho số lần bé nhà mình bú. Ví dụ, mẹ cho bé bú 

6 lần một ngày thì trẻ có thể nhận được khoảng 125ml sữa trong mỗi lần bú. Tiếp tục hút sữa khi cho bé bú bằng bình. Như thế, mẹ sẽ duy trì được nguồn sữa của mình.

2.4. Thức ăn đặc

Mẹ nên cho bé ăn 3 bữa chính và 2 bữa phụ mỗi ngày
Mẹ nên cho bé ăn 3 bữa chính và 2 bữa phụ mỗi ngày

Mẹ đã biết bé 8 tháng bú bao nhiêu sữa, còn với thức ăn đặc thì sao? Mẹ nên cho bé ăn 3 bữa chính và 2 bữa phụ mỗi ngày. Tránh cho trẻ ăn những thức ăn không qua chế biến. Hạn chế các thức ăn có đường, muối và thịt. Hệ tiêu hóa của bé chưa đủ phát triển để tiếp thu những thực phẩm này. Thay vào đó mẹ có thể cho bé ăn các thực phẩm chứa nhiều protein có xuất phát từ thực vật như: bơ đậu phộng, các món từ đậu nành, hạt chia, đậu hà lan, phomai, yến mạch,…

Những thức ăn tốt cho bé 8 tháng tuổi mà mẹ có thể thêm vào mỗi bữa ăn của bé có thể kể đến như: táo, quả bơ, lúa mạch, cà rốt, phô mai cheddar, hạt diêm mạch, xoài, bí ngô, cơm, khoai lang, đậu hũ, quả bí đỏ,…. Thức ăn của bé có thể là bất cứ thực phẩm nào vừa liệt kê, nếu chúng được nấu chín cho đến khi mềm (trừ những món không cần nấu chín như bơ và đậu phụ). Trước khi để món ăn trước mặt trẻ, thức ăn phải được cắt nhỏ thành các phần vừa ăn để trẻ có thể tự nhặt bằng tay. Hoặc xay thành các miếng nhỏ mà trẻ có thể xúc được bằng thìa.

Xem thêm:

Trẻ 9 tháng uống bao nhiêu sữa? Câu hỏi khó đã có chuyên gia

Hướng dẫn mẹ cách cho bé bú bình khoa học

3. Xây dựng một lịch ăn đơn giản cho bé

lịch ăn đơn giản cho bé 8 tháng
Lịch ăn đơn giản cho bé 8 tháng

Dưới đây là lịch ăn trong một ngày mẹ có thể áp dụng cho bé 8 tháng tuổi nhà mình:

Thức dậy:

 • Cho bé bú mẹ từ 120ml đến 180ml sữa bằng cốc sippy hoặc bình sữa.

Bữa sáng:

 • Cho bé ăn khoảng 60ml ngũ cốc, thêm 60g trái cây dạng mềm.
 • Cho trẻ bú khoảng 120ml đến 180ml sữa mẹ. 

Ăn giữa buổi sáng:

 • 60g trái cây hoặc rau.
 • Vài món ăn bé có thể nhặt bằng tay.
 • Cho bé thêm nước và cốc sippy.
Lượng sữa cho bé 8 tháng bao nhiêu là hợp lý?
Lượng sữa cho bé 8 tháng bao nhiêu là hợp lý?

Bữa ăn trưa:

 • 60ml sữa chua, pho mát hoặc đậu phụ.
 • 60g rau xanh đã cắt nhỏ và nấu mềm.
 • Cho bé bú sữa mẹ từ 120ml đến 180ml.

Ăn nhẹ giữa buổi chiều:

 • 60g trái cây hoặc rau
 • Thức ăn cắt nhỏ vừa để trẻ có thể nhặt bằng tay. 
 • Cho bé thêm nước vào cốc sippy.

Bữa tối:

 • 60ml protein từ thực vật, ví dụ như đậu phụ, đồ ăn đặc từ các loại đậu giàu protein
 • 60ml rau xanh.
 • 60g tinh bột, ví dụ như mì ống, gạo, khoai tây.

Vào giờ ngủ:

 • Cho bé bú thêm từ 120ml đến 180ml sữa mẹ. 

Mọi thức ăn của trẻ phải đảm bảo được cắt thành khối nhỏ vừa ăn. Chỉ sử dụng các thực phẩm dạng mềm hoặc được nấu chín mềm để trẻ có thể gặm bằng nướu (thời điểm này răng trẻ chưa mọc hoàn toàn). Hạn chế các thực phẩm dạng tròn và có kết cấu dính, có thể dẫn tới tình trạng nghẹt thở ở trẻ.

4. Dấu hiệu bé đã bú no

Nếu bé được bú sữa đầy đủ thì mỗi tháng cân nặng của trẻ sẽ tăng trung bình là 500gram
Nếu bé được bú sữa đầy đủ thì mỗi tháng cân nặng của trẻ sẽ tăng trung bình là 500gram

Nhiều mẹ cho bé bú không biết bé đã bú no hay chưa thì dưới đây sẽ là một số dấu hiệu có thể xác định trẻ bú ít hay trẻ bú nhiều:

 • Tần suất đi tiểu: Nếu bé bú no một ngày bé sẽ tiểu từ 6-8 lần. Nếu số lần đi tiểu của trẻ dưới 5 thì có thể khẳng định bé đang bị đói.
 • Phân của trẻ: Bé bú no mỗi ngay sẽ đi đại tiện 2-3 lần và chất phân đặc và có màu mù tạt vàng. Nếu đi đại tiện ít hơn 2 lần và phân lỏng bố mẹ cần phải tăng lượng sữa cho trẻ.
 • Bé no sẽ có thể hiện cảm xúc như quay mặt đi từ chối sữa hoặc khóc khi cho bé bú sữa.
 • Nếu bé được bú sữa đầy đủ thì mỗi tháng cân nặng của trẻ sẽ tăng trung bình là 500gram.

Mẹ có thể xem thêm:

Phần kết

Bất kể chế độ ăn như thế nào, mẹ nên nhớ mỗi trẻ có tính cách ăn và khả năng hấp thụ khác nhau. Một lịch ăn chỉ có tính chất tương đối và lượng sữa cho bé 8 tháng tuổi không quan trọng. Hãy để bé bú sữa và ăn theo nhu cầu. Vài bé có thể không ăn hết phần ăn của mình, một số bé khác lại muốn ăn thêm nữa. Không sao cả, miễn là bé vẫn đang phát triển bình thường.

Nguồn tham khảo: Lượng ăn của trẻ sơ sinh bao nhiêu là phù hợp?

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Thêm đánh giá

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Bé 1 tháng tuổi bú bao nhiêu ml sữa: Liệu Mẹ Đã Biết?
Bé 1 tháng tuổi bú bao nhiêu ml sữa: Liệu Mẹ Đã Biết?
Chăm sóc bé mới sinh là thử thách của mọi mẹ bỉm dù đã từng có kinh nghiệm hay chưa. Bé 1 tháng tuổi bú bao nhiêu ml sữa trong một lần bú thì phù hợp? Cùng tìm hiểu câu trả lời qua bài viết dưới đây để chăm bé khỏe mạnh. Mẹ nên xem […]
Bảng chuẩn lượng sữa cho trẻ sơ sinh theo tuổi và cân nặng
Bảng chuẩn lượng sữa cho trẻ sơ sinh theo tuổi và cân nặng
Chắc hẳn bố mẹ nào lần đầu có con cũng còn nhiều bỡ ngỡ lắm. Rằng lượng sữa cho trẻ sơ sinh bao nhiêu là đủ? Liệu có cách nào để biết rằng bé còn đói hay đã no? Những lưu ý nào nữa khi cho con ăn? Nay hãy để Góc của mẹ giúp […]
Bé 5 tháng tuổi bú bao nhiêu là đủ: Mẹ Đã Biết Hay Chưa?
Bé 5 tháng tuổi bú bao nhiêu là đủ: Mẹ Đã Biết Hay Chưa?
Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng vô cùng quý giá đối với sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ. Tuy nhiên, nhiều mẹ băn khoăn rằng bé 5 tháng tuổi bú bao nhiêu là đủ? Những chia sẻ dưới đây sẽ giải đáp mọi thông tin chi tiết, bố mẹ cùng đón xem nhé! […]
Bé 9 tuần tuổi bú bao nhiêu: Mẹ Không Thể Bỏ Qua
Bé 9 tuần tuổi bú bao nhiêu: Mẹ Không Thể Bỏ Qua
Khi bắt đầu bước sang tuần thứ 9, con sẽ trở nên hiếu động và thích đùa nghịch hơn. Lúc này, con trở thành trung tâm niềm vui dành cho cả nhà. Nhưng để con luôn duy trì được thể trạng khỏe mạnh thì mẹ cần phải cung cấp đầy đủ dưỡng chất thiết yếu […]
Giỏ hàng 0