Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến

Thời gian cho trẻ sơ sinh bú như thế nào mới đúng?

Mẹ vừa sinh bé và không biết bao lâu cho bé bú một lần? Thời gian cho trẻ sơ sinh bú mẹ là bao lâu để đảm bảo khoa học? Liệu bé có bị quá đói hay bú quá nhiều so với lứa tuổi sơ sinh? Cùng tìm hiểu cữ bú phù hợp với các bé sơ sinh qua bài viết dưới đây.

Mẹ có thể xem thêm: Sữa công thức: Sự lựa chọn thay thế hoàn hảo cho sữa mẹ

1. Tần suất cho bé bú

Tần suất cho trẻ sơ sinh bú là 8 – 12 lần trong 24 giờ
Tần suất cho trẻ sơ sinh bú là 8 – 12 lần trong 24 giờ

Như các mẹ đều biết, trẻ sơ sinh nên được bú sữa mẹ. Bé bú mẹ hoàn toàn không cần uống thêm nước hay bổ sung thêm sữa công thức trừ khi mẹ mất sữa. Nắm được tần suất cho bé bú nhằm giúp đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng trong ngày của con.

Tần suất cho trẻ sơ sinh bú là 8 – 12 lần trong 24 giờ. Tức là 2-3 tiếng phải cho bé bú 1 lần kể cả ban đêm. Thời gian cho trẻ sơ sinh bú này đảm bảo bé có đủ năng lượng, nước uống. Tuyệt đối không cho bé bú ít hơn mức này. Nếu mẹ không có sữa hoặc không đủ sữa, phải bổ sung sữa công thức nhưng vẫn đảm bảo tần suất này trong thời gian cho bé sơ sinh bú bình.

Các lưu ý hàng đầu dành cho mẹ bỉm trong thời gian cho trẻ sơ sinh bú như sau:

  • Cho bé bú cả ngày lẫn đêm
  • Nếu bé buồn ngủ, mẹ vẫn cần đánh thức bé dậy để bú. Tuy là bú để đáp ứng nhu cầu cho bé nhưng bé chưa thực sự biết biểu hiện đòi bú. Trẻ sơ sinh ngủ rất nhiều lên đến 20 tiếng 1 ngày. Nếu mẹ không đánh thức con dậy để con bú thì rất có thể bé bị lả, bị đói. Tình trạng này đặc biệt không tốt với trẻ sơ sinh.
  • Không dùng núm vú giả để bé ngậm thay cho một lần bú. Sữa mẹ là năng lượng bắt buộc của bé, bé phải ngậm vú giả mà không được bú thì sẽ mất năng lượng và càng đói nhiều hơn.
  • Khóc đòi bú chứng tỏ bé đã đói rất lâu. Khi đó mẹ bắt buộc phải thay đổi thời gian cho trẻ sơ sinh bú. Cần cho bé bú dày hơn, bú ngay lúc bé đòi và không để bé khóc đòi nhiều lần.

2. Thời gian cho trẻ sơ sinh bú bao nhiêu phút là đủ

Thời gian cho trẻ sơ sinh bú nên là 20-45 phút
Thời gian cho trẻ sơ sinh bú nên là 20-45 phút

Thời gian cho trẻ sơ sinh bú nên là 20-45 phút. Sau mỗi bữa bú con sẽ bú được khoảng 60-90ml sữa mẹ. Thời gian cho bé bú như thế này là hơi lâu cho một em bé sơ sinh do các con ngủ rất nhiều. Đây là do con đang thích nghi với môi trường ngoài bụng mẹ. Vì vậy trong 20-45 phút cho bé bú mẹ cần kiên trì với bé và chú ý cho bé bú đủ.

Cách bú mẹ nên áp dụng là bú từng bên vú. Thường thì sau 20 phút là bé bú được hết sữa của bầu vú mỗi bên. Cũng có trường hợp bé chỉ bú 1 bên mà đã no hoặc dừng bú. Tuy nhiên mẹ phải quan sát được sau bú bé có thỏa mãn hay không. Khi con bú xong mà khuôn mặt thoải mái và nhanh vào giấc ngủ nghĩa là con đã bú no. Hoặc khi bé chủ động rời ra khỏi ti mẹ. Bú một bên vú vẫn có thể đủ nếu mẹ có sữa dồi dào.

Tìm hiểu thêm:

Mẹ đã biết cách tăng lượng sữa nhanh chóng hơn chưa?

Bú bình hay bú mẹ tốt hơn cho bé? 

3. Làm sao để biết đã đủ cho thời gian bé sơ sinh bú chưa?

Về đặc điểm của nước tiểu, trẻ sơ sinh thường đi tiểu 3-4 giờ một lần
Về đặc điểm của nước tiểu, trẻ sơ sinh thường đi tiểu 3-4 giờ một lần

3.1. Trẻ đi ngoài – đi tiểu đều đặn

Trong những ngày đầu sơ sinh bé đi phân su. Biến đổi phân từ màu xanh đen chuyển sang màu vàng xanh rồi thành màu vàng diễn ra trong 5 ngày đầu tiên. Mẹ có thể thấy một số đặc điểm về phân bé sơ sinh như sau:

  • Ngày thứ ba của cuộc đời, chúng sẽ thường có ít nhất 2 đến 3 lần phân trong 24 giờ.
  • Khi được 5 ngày tuổi, hầu hết trẻ sơ sinh bú sữa mẹ có ít nhất 4 lần phân màu vàng. Phân có lẫn hạt lấm tấm như phô mai.

Về đặc điểm của nước tiểu, trẻ sơ sinh thường đi tiểu 3-4 giờ một lần. Khi thời gian cho bé bú đủ, nước tiểu thường vàng nhạt, trong. Mẹ sẽ phải thay tã 4-6 lần mỗi ngày. Nếu nước tiểu bị cô đặc hoặc trẻ có bất thường, nước tiểu sậm màu rất rõ và có thể bé phải đi khám.

3.2. Các dấu hiệu khác

Trong bữa bú, nếu mẹ thấy tiếng nuốt sữa đều đặn của bé hoặc má bé phập phồng theo nhịp bú thì đó là dấu hiệu của một bữa bú đúng. Sau bữa bú, nếu bé thoải mái, vui vẻ, thả lỏng và nhanh buồn ngủ thì nghĩa là con đã no bụng. Khi đó mẹ thấy vú cũng không còn bị căng mà mềm ra, vắt sữa có thể đã hết.

Con sẽ tăng cân đều hoặc không bị giảm cân rõ rệt khi mẹ đảm bảo được thời gian cho trẻ sơ sinh bú bình. Bé có khoảng thời gian giảm cân sinh lý trong những ngày đầu đười. Bé giảm khoảng 10% cân nặng ở giai đoạn này. Nếu bé bú đủ, cân nặng của bé sẽ nhanh chóng trở về mức sơ sinh và tăng lên.

3.3. Trẻ sơ sinh sinh đôi hoặc sinh ba mẹ nên cho bú như thế nào?

Sinh đôi hoặc sinh ba bé có thể khiến mẹ không đủ sữa
Sinh đôi hoặc sinh ba bé có thể khiến mẹ không đủ sữa

Sinh đôi hoặc sinh ba bé có thể khiến mẹ không đủ sữa. Tuy nhiên mẹ vẫn có thể áp dụng cữ bú của trẻ sơ sinh nói chung cho con. Nếu sữa mẹ không đủ, có thể bổ sung sữa công thức. Thời gian cho trẻ sơ sinh bú bình vẫn cần đảm bảo do đây là nguồn thức ăn, nguồn nước không thể thay thế của bé. Mẹ cũng nên quan sát con dựa vào các đặc điểm trên để biết các con đã bú đủ chưa.

Trên đây là những kiến thức cần thiết về thời gian cho trẻ sơ sinh bú. Góc của mẹ hi vọng bài viết đã truyền tải được đến mẹ những thông tin bổ ích để chăm sóc bé sơ sinh. Chúc mẹ và bé thật khỏe mạnh và luôn hạnh phúc!

Nguồn tham khảo: Bao lâu sữa về 1 lần? Khoảng cách giữa các cữ bú thế nào là hợp lý?

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Thời gian cho trẻ sơ sinh bú như thế nào mới đúng?”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Mẹ cho con bú: TOP 5 thông tin quan trọng mẹ phải biết
Mẹ cho con bú: TOP 5 thông tin quan trọng mẹ phải biết
Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Theo các chuyên gia khuyến cáo, bé nên được bú hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu. Nhằm giúp mẹ cho con bú có thể kiểm soát được lượng sữa và nhận biết được tình hình của con. […]
Top 4 tư thế cho bé bú khoa học nhất dành cho mẹ
Top 4 tư thế cho bé bú khoa học nhất dành cho mẹ
Bế bé để cho bú như thế nào thì thuận lợi? Liệu tư thế cho bé bú của mẹ đã đúng cách hay chưa? Hành trình nuôi con của mẹ là muôn vàn băn khoăn. Cùng tìm hiểu những tư thế cho con bú phù hợp và thuận lợi cho mẹ qua bài viết dưới […]
Sữa công thức: Sự lựa chọn thay thế hoàn hảo cho sữa mẹ
Sữa công thức: Sự lựa chọn thay thế hoàn hảo cho sữa mẹ
Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Tuy nhiên, trong vài trường hợp không thể cho con bú bằng sữa mẹ đều đặn. Khi đó, sữa công thức chính là một lựa chọn thay thế đáng tin cậy cho sữa mẹ. Chắc hẳn nhiều mẹ còn bỡ […]
Mẹ không thể bỏ qua: 1 ngày bé bú bao nhiêu là đủ?
Mẹ không thể bỏ qua: 1 ngày bé bú bao nhiêu là đủ?
Làm mẹ là thiên chức cao cả và quý giá nhất của một đời người phụ nữ, do đó mẹ sẽ luôn dành hết tình yêu thương cho con. Tuy nhiên điều mà bất cứ bà mẹ nào cũng phải trằn trọc đó chính là cho trẻ sơ sinh bú bao nhiêu sữa 1 ngày? […]
Giỏ hàng 0