Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến

Bé 8 tháng chưa biết bò: Ba mẹ có nên lo lắng hay không?

Ông bà ta vẫn có câu “ba tháng biết lẫy, bảy tháng biết bò, chín tháng lò dò biết đi”. Vậy nếu bé 8 tháng chưa biết bò thì ba mẹ có nên lo lắng hay không?

Mốc 8 tháng bé phát triển như thế nào?
Mốc 8 tháng bé phát triển như thế nào?

1. Khả năng vận động của trẻ 8 tháng tuổi như thế nào?

bé 8 tháng chưa biết bò
Hai bàn tay bé hoạt động liên tục, bé cũng thích thú bò và di chuyển để khám phá mọi ngóc ngách

Thông thường, khi đến giai đoạn này, bé yêu sẽ khiến các mẹ vô cùng bận rộn. Bởi hai bàn tay trẻ hoạt động liên tục. Trẻ cũng thích thú bò và di chuyển để khám phá những ngóc ngách nhỏ trong ngôi nhà nhỏ của mình…. 

Vận động tinh:

 • Bé 8 tháng đã có thể tự ngồi dậy. Tuy rằng đôi lúc đầu vẫn gập về trước. Thế nhưng hầu như bé đã có thể dùng hai tay để chống đỡ thân người.
 • Khi nằm ở nơi bằng phẳng, trẻ sẽ vận động liên tục. Ngoài ra còn biết cầm chân của mình hoặc bất cứ vật gì ở bên cạnh để cho vào miệng. Thế nhưng bé lại nhanh chán tư thế nằm ngửa nên có thể tự động lật người.
 • Bé yêu của mẹ sẽ biết cong lưng lên để mình có thể nhìn được xung quanh.
 • Ở trong phòng, bé bắt đầu bò đến những nơi mà bé muốn đến. Hoặc bé cũng có thể ngồi lết để di chuyển.
 • Trẻ có thể vịn vào vật để đứng lên. Nhưng sau khi đứng lên, bé cần có sự giúp đỡ của người lớn mới có thể ngồi xuống được.
 • Biết tự vươn tay để lấy đồ chơi, cũng bắt đầu học cách nhặt đồ chơi.

Vận động tinh:

 • Bé đã có thể dùng ngón trái, ngón trỏ, ngón giữa để cầm khối xếp hình. Bên cạnh đó, bé cũng biết phối hợp ngón cái và ngón trỏ để cầm đồ vật và nhặt những vật nhỏ từ dưới đất lên.
 • Dù vậy, khi bé lấy đồ chơi, tay bé cố gắng hướng đến đồ chơi và tập trung toàn bộ tinh thần. Tuy nhiên trẻ vẫn chưa ý thức được nhiều nên thường ném hoặc thả rơi đồ vật sau khi nắm bắt được.

2. Bé 8 tháng chưa biết bò có sao không?

bé 8 tháng chưa biết bò
Bé 8 tháng chưa biết bò là hoàn toàn bình thường mẹ nhé

Tuy đa số các bé 8 tháng sẽ có mức độ phát triển vận động như trên. Theo các chuyên gia, mỗi trẻ sẽ có tốc độ phát triển riêng biệt. Thời điểm bé bắt đầu tập bò thường diễn ra trong giai đoạn 6-10 tháng tuổi. Tuy nhiên nếu bé yêu nhà mình hơi “mũm mĩm” một chút thì con sẽ cần nhiều sức lực hơn để tập bò. Do đó cũng kéo dài thời gian biết bò của trẻ. Vậy nên việc bé 8 tháng chưa biết bò là hoàn toàn bình thường. 

Ba mẹ không cần lo lắng đâu. Có lẽ con vẫn cần thêm một chút thời gian để sẵn sàng tập bò. Miễn là khi 8 tháng tuổi mà con đã có thể tự ngồi vững. Con biết lẫy. Con biết xoay, trườn. Và biết cầm nắm các đồ vật theo ý muốn… Thì ba mẹ có thể hoàn toàn yên tâm với sự phát triển của trẻ.

3. Bé 8 tháng chưa biết bò như thế nào là không bình thường?

bé 8 tháng chưa biết bò
Việc chưa biết bò đi kèm với việc chưa mọc răng, không biết trường, không thể ngồi vững và cũng không biết lấy thì đây rất có thể là dấu hiệu cho thấy trẻ đang bị thiếu canxi

Với trẻ, điều ba mẹ cần để ý nhất chính là sự phát triển của trẻ chứ không phải thời điểm. Như đã đề cập ở phần trên. Nếu vào 8 tháng tuổi trẻ đã biết ngồi, biết lẫy, xoay, trườn, cầm nắm đồ vật… thì việc bé 8 tháng chưa biết bò là điều bình thường.

Tuy nhiên, nếu việc chưa biết bò đi kèm với việc chưa mọc răng, không biết trường, không thể ngồi vững và cũng không biết lấy thì đây rất có thể là dấu hiệu cho thấy trẻ đang bị thiếu canxi. Ba mẹ cần nhanh chóng phát hiện và có những giải pháp kịp thời để tránh việc phát triển thành hiện tượng còi xương.

Bên cạnh những biểu hiện trên, nếu mẹ nhận thấy con dễ ra mồ hôi trộm; ngủ không ngon; hay rụng tóc… Thì nên đưa trẻ đi khám ngay để xác định chính xác nguyên nhân khiến bé 8 tháng chưa biết bò. Từ đó có những phương án khắc phục nhanh chóng, hiệu quả.

Ngoài nguyên nhân do trẻ thiếu canxi thì trẻ 8 tháng chưa biết bò cũng có thể do:

 • Trẻ thường xuyên được ẵm bồng. Do đó không có nhiều thời gian được nằm dưới sàn tự do. Điều này khiến trẻ lười nằm, lười ngồi và lười vận động.
 • Trẻ bị thừa cân, béo phì, ít vận động sẽ chậm biết bò hơn.
 • Những trẻ có tính cách hơi trầm và không tinh nghịch nhiều.

4. Bé 8 tháng chưa biết bò: Mẹ nên làm gì?

Với từng nguyên nhân khác nhau thì giải pháp khắc phục việc bé 8 tháng chưa biết bò cũng hoàn toàn khác nhau. Do đó đầu tiên, ba mẹ nên đưa con đến gặp bác sĩ để tìm ra nguyên nhân chính xác.

4.1. Bé 8 tháng chưa biết bò do thiếu hụt canxi hay béo phì

bé 8 tháng chưa biết bò
Để đảm bảo dinh dưỡng, mỗi ăn bé cần khoảng 500ml sữa, 200ml/bữa ăn

Giải pháp hiệu quả nhất cho nguyên nhân này chính là việc điều chỉnh chế độ dinh dưỡng cho trẻ. Để đảm bảo dinh dưỡng, mỗi ăn bé cần khoảng 500ml sữa và 200ml/bữa ăn. Trong các bữa ăn của bé 8 tháng chưa biết bò mẹ cần chuẩn bị đầy đủ:

 • Tinh bột: tinh bột cho bé chủ yêu đến từ bột gạo. Mỗi ngày bé cần cung cấp từ 50 – 60g tinh bột
 • Chất đạm: khi lên 8 tháng tuổi, con có thể ăn uống đa dạng các loại thực phẩm để bổ sung chất đạm. Mỗi ngày trẻ cần khoảng 50 – 60g chất đạm cho cơ thể.
 • Vitamin và khoáng chất: Ở giai đoạn này, bé cần bổ sung một lượng lớn các loại rau xanh và trái cây để có chất xơ cùng các loại vitamin khoáng chất cần thiết cho cơ thể như vitamin A, C, B3,… Những vitamin và khoáng chất này sẽ nâng cao sức đề kháng giúp trẻ khỏe mạnh và phát triển toàn diện.
 • Chất béo: Ngoài ra, em bé của Mẹ cũng cần khoảng 10 – 15g chất béo đến từ dầu ăn hoặc mỡ động thực vật.

Bên cạnh đó, mẹ cũng có thể xin tư vấn của các bác sĩ để cho bé yêu bổ sung thêm các thực phẩm chức năng. Qua đó giúp con nhanh chóng lấy lại cân bằng dinh dưỡng và phát triển toàn diện

Mẹ có thể tham khảo thêm về thực đơn ăn uống của trẻ 8 tháng qua: Thực đơn ăn dặm 8 tháng giúp bé phát triển khỏe mạnh

4.2. Bé 8 tháng chưa biết bò do lười vận động

bé 8 tháng chưa biết bò
Tập cơ tay, cơ chân cho trẻ

Nếu bé 8 tháng chưa biết bò là do trẻ lười vận động thì ba mẹ có thể hỗ trợ và kích thích việc tập bò bằng các phương pháp sau:

 • Hạn chế việc ẵm bồng: Ẵm bồng trẻ thường xuyên khiến bé sẽ bị hạn chế vận động. Đây chính là “kẻ thù” số một khiến bé lười tập bò. Do đó để kích thích trẻ vận động, mẹ có thể đặt bé nằm trên sàn nhà sạch sẽ, an toàn. Bày thêm các loại đồ chơi màu sắc hay bật các bản nhạc vui nhộn để trẻ thích thú chơi đùa. 
 • Tập cơ tay, cơ chân cho trẻ: Để có thể chống đỡ cơ thể khi bò, tay chân của bé phải có đủ sức mạnh. Do đó, để kích thích việc học bò, ba mẹ có thể hỗ trợ tập cơ tay chân của con. Đặt trẻ nằm sấp, hai tay chống xuống sàn và mẹ dùng tay đỡ ở phần hông và chân trẻ. Khi trẻ quen thì dần dần thả tay ở hông để trẻ thích nghi với tư thế bò. Thực hiện lặp đi lặp lại nhiều lần thì trẻ sẽ quen và tự bò được 
 • Cho trẻ bắt chước: Trẻ em luôn có thói quen bắt chước bố mẹ. Vì vậy khi chơi đùa cùng con, ba mẹ có thể bò làm mẫu để con noi theo. 

Xem thêm:

Trẻ 8 tháng phát triển như thế nào?

Mách nhỏ bé 8 tháng bao nhiêu kg là đạt chuẩn

Nguồn tham khảo: https://www.vinmec.com/vi/tin-tuc/thong-tin-suc-khoe/nhi/tre-8-thang-tuoi-biet-lam-nhung-gi/

Thông thường đến 8 tháng tuổi là các bé đã ngồi vững, biết bò và một số bé đã có thể biết tập đứng. Tuy nhiên, một số bé 8 tháng chưa biết bò, chưa cứng cổ là do sự phát triển về vận động của mỗi bé khác nhau. Hy vọng bài viết này có thể giúp ba mẹ giải pháp thắc mắc và yên tâm hơn về sự phát triển của con.

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Bé 8 tháng chưa biết bò: Ba mẹ có nên lo lắng hay không?”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Bé ăn ngon, mẹ vui vẻ: cẩm nang cho mẹ chăm con
Bé ăn ngon, mẹ vui vẻ: cẩm nang cho mẹ chăm con
Vấn đề ăn uống của con luôn được các mẹ đặt lên ưu tiên hàng đầu. Thức ăn là điều vô cùng quan trọng để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho con, giúp con phát triển khỏe mạnh. Không chỉ đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng mà còn phải cho bé ăn ngon miệng. […]
Bé 8 tháng ngủ bao nhiêu là đủ và những điều cần lưu ý
Bé 8 tháng ngủ bao nhiêu là đủ và những điều cần lưu ý
Trẻ được 8 tháng cơ thể đã cứng cáp, phát triển hơn. Vì vậy, bé không cần ngủ nhiều như giai đoạn đầu nữa. Vậy Mẹ có biết bé 8 tháng ngủ bao nhiêu là đủ? 1. Sự phát triển của bé 1.1. Phát triển về mặt nhận thức Kỹ năng ngôn ngữ: Vào tháng […]
Bé 8 tháng lười bú phải làm sao? Nguyên nhân và giải pháp hiệu quả nhất
Bé 8 tháng lười bú phải làm sao? Nguyên nhân và giải pháp hiệu quả nhất
Bố mẹ đang stress khi bé 8 tháng lười bú dù đã thử rất nhiều cách? Bố mẹ đừng lo lắng vì bài viết dưới đây sẽ đưa ra nguyên nhân và giải pháp hiệu quả nhất. 1. Biểu hiện của bé 8 tháng lười bú Bé 8 tháng đã có sự phát triển vượt […]
Giỏ hàng 0