Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến
Danh mục sản phẩm

Bé ăn ngon, mẹ vui vẻ: cẩm nang cho mẹ chăm con

Vấn đề ăn uống của con luôn được các mẹ đặt lên ưu tiên hàng đầu. Thức ăn là điều vô cùng quan trọng để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho con, giúp con phát triển khỏe mạnh. Không chỉ đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng mà còn phải cho bé ăn ngon miệng. Chỉ khi bé ngon miệng mới có thể ăn uống đầy đủ và hấp thụ hết các chất din dưỡng. Ngoài ra mẹ còn cần tránh tình trạng biếng ăn, chậm tăng cân, suy dinh dưỡng. Làm sao để hội tụ đủ các yếu tố này chính là dấu chấm hỏi lớn cho mẹ. Vậy mẹ hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để tìm hiểu nhé!

Tham khảo: Chỉ mặt điểm tên những loại Vitamin giúp trẻ ngủ ngon

1. Dinh dưỡng cần thiết theo từng độ tuổi của trẻ

Đầu tiên cần kể đến đó chính là dinh dưỡng cho bé theo lứa tuổi. Mẹ cần biết điều này để cho con ăn uống đúng và đủ chất. Như vậy mới có thể giúp bé ăn ngon và phát triển toàn diện. Mỗi độ tuổi bé cần một mức dinh dưỡng khác nhau.

1.1. Trẻ sơ sinh

Bé sơ sinh cần được bú mẹ từ 8 – 12 lần/ngày
Bé sơ sinh cần được bú mẹ từ 8 – 12 lần/ngày

Với bé sơ sinh, trong 6 tháng đầu đời, bé chỉ cần bú sữa mẹ hoặc sữa công thức là đủ. Sữa mẹ sẽ giúp tăng cường hệ tiêu hóa và hệ miễn dịch cho con. Bé sơ sinh cần được bú mẹ từ 8 – 12 lần/ngày. Trẻ 4 – 6 tháng tuổi có thể bắt đầu ăn dặm thức ăn lỏng để bổ sung dinh dưỡng.

1.2. Trẻ 6 – 12 tháng

Bé cần được ăn dặm nhiều hơn, tăng lượng theo thời gian
Bé cần được ăn dặm nhiều hơn, tăng lượng theo thời gian

Con lúc này cần tiếp tục bú mẹ 3 – 5 lần/ngày. Bé cần được ăn dặm nhiều hơn, tăng lượng theo thời gian. Mẹ nên cho bé ăn ngon bằng các thực phẩm có nguồn gốc thực vật, được nấu chín kĩ và nghiền mịn, xay nhỏ để bé dễ ăn. Ngoài ra cần bổ sung chất đạm vào thức ăn dặm của bé để bổ sung dinh dưỡng.

1.3. Bé 1 tuổi

Khi bé 1 tuổi, lượng thức ăn dặm sẽ tăng lên, con bú ít sữa hơn
Khi bé 1 tuổi, lượng thức ăn dặm sẽ tăng lên, con bú ít sữa hơn

Khi bé 1 tuổi, lượng thức ăn dặm sẽ tăng lên, con bú ít sữa hơn. Con cần được cung cấp nhiều dinh dưỡng từ thịt, trái cây, rau, bánh mì và ngũ cốc, nhóm sữa. Cần đảm bảo đủ lượng vitamin và khoáng chất cho bé. Tuy nhiên, sữa mẹ hoặc sữa công thức vẫn chiếm khoảng 70% khẩu phần ăn của bé. Bé cũng hoạt động nhiều hơn nên mẹ cần bổ sung thêm các bữa ăn phụ để bé ăn ngon.

1.4. Bé 2 – 5 tuổi

Con có thể ăn được thức ăn thô giống bố mẹ
Con có thể ăn được thức ăn thô giống bố mẹ

Lúc này hầu hết các bé đã mọc đủ răng và cứng cáp hơn. Con có thể ăn được thức ăn thô giống bố mẹ. Ngoài ra, con cần được uống sữa ít nhất 1 lần/ngày. Bên cạnh 3 bữa chính trong ngày, bé nên được bổ sung thêm 2 bữa phụ. Việc này sẽ giúp bé ăn ngon, không bị đói. Có thể cho con ăn phụ bằng trái cây, sữa chua, sữa… giúp tăng cường hoạt động của hệ tiêu hóa.

2. Vì sao bé ăn không ngon, biếng ăn, chán ăn?

Bé ăn không ngon, chán ăn, biếng ăn là hiện tượng khá phổ biến. Nếu tình trạng này liên tục kéo dài, sức khỏe của con sẽ bị ảnh hưởng do ăn uống không đủ chất. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc này, mẹ hãy tham khảo phần dưới đây để tìm hiểu rõ.

2.1. Khẩu phần ăn thiếu cân đối, con ăn dặm sớm

Khẩu phần ăn đầy đủ các nhóm chất là vô cùng quan trọng với sự phát triển của bé. Mẹ không nên chỉ cho con ăn thiên về 1 nhóm thực phẩm, không đủ 4 nhóm chính là protein, chất bép, tinh bột và các khoáng chất. Thiếu các chất dinh dưỡng sẽ làm chậm quá trình chuyển hóa thức ăn, làm em bé ăn không ngon, biếng ăn. Về lâu về dài sẽ gây ra tình trạng suy dinh dưỡng.

Bé ăn dặm quá sớm cũng là nguyên nhân dẫn đến biếng ăn ở trẻ.

2.2. Thay đổi sinh lý hoặc mắc bệnh

Khẩu phần ăn đầy đủ các nhóm chất là vô cùng quan trọng với sự phát triển của bé
Khẩu phần ăn đầy đủ các nhóm chất là vô cùng quan trọng với sự phát triển của bé

Không chỉ do khẩu phần ăn, sinh lý và sức khỏe cũng là yếu tố quyết định lượng ăn của con.

 • Con biết lẫy, biết ngồi, biết bò, biết đi, mọc răng… đều là những thay đổi có thể khiến bé biếng ăn.
 • Con mắc các vấn đề về miệng như tưa lưỡi, mọc răng, viêm loét miệng, sâu răng… Việc này sẽ gây ra đau đớn, khó chịu làm bé ăn không ngon, bỏ bữa.
 • Con bị rối loại tiêu hóa, tiêu chảy, táo bón… dẫn tới hấp thụ thức ăn kém, mất cảm giác thèm ăn.
 • Bé dùng kháng sinh kéo dài, uống các viên bổ sung quá liều.

2.3. Do thói quen ăn uống và tâm lý trẻ

Bé ăn ngon hay không cũng một phần là do thói quen ăn uống hàng ngày
Bé ăn ngon hay không cũng một phần là do thói quen ăn uống hàng ngày

Bé ăn ngon hay không cũng một phần là do thói quen ăn uống hàng ngày. Những thói quen xấu sẽ khiến con mau chán ăn, lười ăn.

 • Thực đơn không phong phú đa dạng, lặp đi lặp lại.
 • Con ăn không có giờ giấc cố định cụ thể.
 • Bé ăn nhiều đồ ăn vặt trước bữa chính, làm mất cảm giác đói.
 • Cho con xem TV, chơi đồ chơi, điện thoại trong khi ăn làm mất tập trung.
 • Ăn quá ít hoặc quá nhiều.
 • Mẹ hay ép con ăn dù con không thích, hay đánh mắng con trong bữa ăn.
 • Con ngậm thức ăn không nhai, hay mè nheo làm nũng đòi món mình thích do quá được nuông chiều.
 • Đột ngột thay đổi môi trường ăn uống khiến con có cảm giác xa lạ.

3. Hậu quả khi bé ăn không ngon

Hệ miễn dịch của con bị suy giảm, con dễ mắc bệnh hơn bình thường
Hệ miễn dịch của con bị suy giảm, con dễ mắc bệnh hơn bình thường

Con ăn uống không ngon dẫn đến biếng ăn, chán ăn. Việc này kéo dài sẽ gây nên những hệ lụy về sức khỏe của bé.

 • Bé bị thiếu hụt dinh dưỡng, rối loạn tăng trưởng. Như vậy sẽ khiến con chậm tăng cân, thậm chí dẫn đến suy dinh dưỡng. Con lớn chậm hơn các bé cùng tuổi, dễ gặp phải các vấn đề về sức khỏe.
 • Chậm phát triển trí não do thiếu các dưỡng chất quan trọng tốt cho sự phát triển của não bộ: I ốt, omega 3, omaga 6, DHA… Trí tuệ của bé phụ thuộc rất nhiều vào các dưỡng chất này.
 • Hệ miễn dịch của con bị suy giảm, con dễ mắc bệnh hơn bình thường.
 • Ảnh hưởng đến sự phát triển của chỉ số cảm xúc (EQ) của con. Theo nghiên cứu, trẻ biếng ăn có chỉ số EQ thấp, khó hòa nhập, thụ động trong giao tiếp… Lâu dài có thể dẫn tới tự kỉ, tư duy kém, khó thành công và hạnh phúc.

4. Cách để bé ăn ngon

4.1. Không ép bé ăn để bé ngon miệng

Mẹ không bắt ép con ăn thêm khi con muốn ngừng bữa
Mẹ không bắt ép con ăn thêm khi con muốn ngừng bữa

Nhiều mẹ có thói quen đặt ra nhiều tiêu chuẩn khắt khe trong bữa ăn của con, ép con ăn một lượng quá nhiều. Mẹ không bắt ép con ăn thêm khi con muốn ngừng bữa. Nhu cầu về thức ăn của mỗi bé là khác nhau. Mẹ không nên phá hỏng cơ chế tự điều chỉnh của cơ thể con. Hãy để bé ăn ngon một cách tự nhiên mẹ nhé!

4.2. Sáng tạo món ăn để bé ăn ngon

Lặp đi lặp lại các món ăn thường xuyên sẽ rất dễ khiến con chán ăn, đơn điệu. Mẹ nên thử trang trí các món ăn đẹp mắt hơn để thu hút bé. Mặc dù việc này hơi mất thời gian nhưng lại mang đến những hiệu quả bất ngờ cho mẹ đấy. Bé ăn ngon hơn nhờ vào sự thích thú với đồ ăn.

4.3. Tập trung ăn uống

é ăn ngon hơn nhờ vào sự thích thú với đồ ăn
Bé ăn ngon hơn nhờ vào sự thích thú với đồ ăn

Rất nhiều bố mẹ nuông chiều và để dỗ dành con ăn được nhiều nên thường cho con chơi đồ chơi hoặc xem TV, điện thoại trong giờ ăn. Việc đánh lạc hướng của bé như thế này hoàn toàn là không nên. Con mất tập trung trong bữa cơm, không chú ý vào việc nhai nuốt mà chỉ muốn ăn nhanh cho qua bữa để chơi game. Nó tạo thành thói xấu cho trẻ chỉ ăn được khi có điện thoại.

4.4. Cho con ngồi đúng tư thế

Tư thế ngồi khi ăn quyết định rất nhiều đến việc tiêu hóa và hấp thụ của trẻ/ mẹ nên cho con ngồi thẳng lưng khi ăn để tiêu hóa tôt hơn. Tốt nhất là mẹ nên cho con ngồi ghế ăn riêng, có phần dựa lưng cho bé. Ăn đúng tư thế sẽ giúp em bé ăn ngon miệng, hấp thụ đủ chất, tiêu hóa tốt và tránh đầy hơi, trướng bụng…

Bố mẹ nào cũng đều muốn con ăn uống ngon miệng và vui vẻ. Có như vậy con mới có thể phát triển khỏe mạnh về cả thể chất và tinh thần. Vì vậy mẹ cần khéo léo hơn trong việc cho bé yêu ăn uống để bé ăn ngon mà lại hấp thu đủ dưỡng chất. Bé khỏe, mẹ vui đúng không nào?

Tìm hiểu: Dạy mẹ cách nấu cháo thịt bò cho bé ăn dặm, giúp bé ăn ngon mỗi ngày

Nguồn tham khảo: Tầm quan trọng của dinh dưỡng đối với sự phát triển của trẻ nhỏ.

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Bé ăn ngon, mẹ vui vẻ: cẩm nang cho mẹ chăm con”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Gia vị cho bé ăn dặm: Cách sử dụng đúng và 6 loại hạt nêm cho bé tốt nhất
Gia vị cho bé ăn dặm: Cách sử dụng đúng và 6 loại hạt nêm cho bé tốt nhất
Khi bé bắt đầu học ăn dặm, nhiều bố mẹ băn khoăn không biết trẻ mấy tháng ăn được gia vị, nên dùng gia vị cho trẻ ăn dặm 6 – 7 tháng tuổi nào tốt nhất, bởi lúc này hệ tiêu hóa của bé vẫn còn khá non nớt. Và mong muốn tìm được […]
Ăn dặm hoa quả cho bé và “tất tần tật” những điều mẹ cần nhớ
Ăn dặm hoa quả cho bé và “tất tần tật” những điều mẹ cần nhớ
Bé yêu bước vào giai đoạn ăn dặm, cần bổ sung nhiều dinh dưỡng hơn. Bên cạnh nguồn cung từ động vật như thịt bò, thịt gà, thịt lợn, mẹ cũng cần xây dựng thực đơn ăn dặm hoa quả cho bé để bé phát triển toàn diện. Góc của mẹ gợi ý cho  mẹ […]
Trẻ dưới 1 tuổi uống nước dừa được không? Tùy tháng tuổi mẹ nhé!
Trẻ dưới 1 tuổi uống nước dừa được không? Tùy tháng tuổi mẹ nhé!
Bé của mẹ đã tròn 1 tuổi rồi! Mẹ nghe ông bà, cô bác mách rằng cho bé uống nước dừa sẽ đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, giúp con “lớn như Thánh Gióng”. Tâm lý mẹ nào cũng cẩn thận, nên trước khi cho con ăn uống một loại thực phẩm mới, […]
Gửi mẹ đang “mất ngủ” –  13 cách cải thiện giấc ngủ cho bé!
Gửi mẹ đang “mất ngủ” –  13 cách cải thiện giấc ngủ cho bé!
Bé cưng không chịu ngủ mà quấy khóc suốt đêm, mẹ vừa xót con vừa cuống quýt dỗ con nên mất ngủ, sáng nào tinh thần cũng uể oải. Mẹ cũng sợ con thiếu ngủ dẫn đến chậm phát triển. Đừng lo lắng quá mẹ ơi, chỉ là do 2 mẹ con chưa hiểu nhau […]
Thời gian ngủ của trẻ theo độ tuổi chuẩn nghiên cứu khoa học 
Thời gian ngủ của trẻ theo độ tuổi chuẩn nghiên cứu khoa học 
Mẹ bỉm mới có bé lần đầu thường chưa có nhiều kinh nghiệm, không biết trẻ ngủ mấy tiếng một ngày, trẻ ngủ bao nhiêu tiếng là đủ, hay trẻ ngủ bao nhiêu tiếng một ngày. Bởi nếu con ngủ quá nhiều trong ngày, hoặc ngủ quá ít sẽ là biểu hiệu của một số bệnh […]
Các loại thịt, cá TỐT nhất cho bé ăn dặm 7 tháng, đọc ngay mẹ ơi!  
Các loại thịt, cá TỐT nhất cho bé ăn dặm 7 tháng, đọc ngay mẹ ơi!  
Khi được 7 tháng tuổi, do nhu cầu năng lượng tăng cao nên bé yêu cần được bổ sung đa dạng nhóm chất dinh dưỡng từ thịt cá để phát triển toàn diện về trí não và thể chất. Tuy nhiên mẹ còn đang băn khoăn không biết các loại thịt cá cho bé ăn […]
Giỏ hàng 0