Bước sang tháng tuổi thứ 6, bé cưng đã sẵn sàng đón nhận nguồn dinh dưỡng mới. Thời điểm này, phản xạ đón nhận, nhai và nuốt ở con dần hình thành và phát triển tốt hơn. Mẹ ưu tiên lựa chọn thực phẩm an toàn, ít dị ứng, dễ tiêu hóa, lành mạnh và bổ dưỡng, đặc biệt là thực phẩm Organic để bắt đầu tập ăn dặm cho bé. Góc của mẹ gợi ý thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng chuẩn Organic trong bài viết sau đây, lưu lại ngay mẹ nhé!
Mục lục
1. 3 lợi ích của thực đơn organic với bé 6 tháng tuổi
Mẹ chọn mua thực phẩm hữu cơ để đảm bảo an toàn cho bé bởi những loại thực phẩm này không có thuốc trừ sâu, không lo ngại về biến đổi gen, phù hợp xây dựng thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng chuẩn Organic.
Trong thời gian ăn dặm, bé sẽ được tiếp xúc với một thế giới hương vị hoàn toàn mới mẻ. Mẹ nên chọn trái cây và rau củ hữu cơ giúp bé yêu cảm nhận được trọn vị ngon ngọt thuần tự nhiên, giúp con măm măm ngon miệng hơn.
Theo đó, Góc của mẹ chia sẻ đến mẹ 3 lợi ích của thực đơn ăn dặm chuẩn Organic cho bé 6 tháng tuổi ngay dưới đây.
1- Phù hợp với hệ tiêu hóa của bé còn non nớt
Tháng thứ 6 là “thời điểm vàng” cho bé ăn dặm. Lúc này, hệ tiêu hóa và dạ dày của bé còn non nớt và nhạy cảm. Do vậy, mẹ nên tập trung chọn cho bé thực đơn chuẩn Organic thay vì thực đơn thông thường. Bởi nguồn thực vật chuẩn hữu cơ đáp ứng tiêu chí thực phẩm thuần, sạch và hoàn toàn tự nhiên. Do đó, chúng thân thiện với hệ tiêu hóa của bé yêu, giúp bé dễ dàng hấp thụ chất dinh dưỡng hơn.
2- Thực đơn ăn dặm chuẩn organic có hàm lượng dinh dưỡng cao
Rau củ, trái cây trồng theo phương pháp hữu cơ có nồng độ chất chống oxy hóa và vitamin cao hơn. Cụ thể, một số thử nghiệm lâm sàng chỉ ra rằng, thực phẩm Organic có hàm lượng vitamin C, sắt kẽm hay chất chống oxy hóa vượt trội đến 69% so với thực phẩm nuôi trồng theo phương pháp thông thường.
Chất chống oxy hóa đóng vai trò như một chất bảo quản tự nhiên giúp thực phẩm tươi lâu, giữ nguyên vẹn hàm lượng dinh dưỡng từ khi thu hoạch đến khi lên bàn ăn của bé. Ăn dặm cho bé 6 tháng chuẩn Organic giúp bé dễ dàng hấp thụ nguồn dinh dưỡng tốt, bảo vệ đề kháng và tăng cường miễn dịch tự nhiên.
3- Nguồn gốc từ thiên nhiên, an toàn cho con
Trái cây và rau củ quả, thịt, trứng, sữa…hay thực phẩm hữu cơ nói chung được nuôi trồng theo tiêu chuẩn nghiêm ngặt. Các nhóm thực phẩm này nói không với hương liệu hoặc chất làm ngọt nhân tạo hay bất kỳ thành phần biến đổi gen (GM) nào.
Để rau củ quả được phân loại là hữu cơ, chúng cần phải được trồng thông qua các phương pháp canh tác thuần tự nhiên, không sử dụng chất hóa học. Với thịt hữu cơ, điều kiện sinh sống và nguồn thức ăn của động vật được chú trọng nhiều hơn. Thuốc kháng sinh không được thêm vào thức ăn chăn nuôi, vì vậy hạn chế dư lượng kháng sinh thừa gây hại cho sức khỏe của bé yêu.
Như vậy, thực phẩm chuẩn Organic là món quà từ thiên nhiên với nguồn gốc rõ ràng, an toàn cho bé 6 tháng ăn dặm, mẹ yên tâm lựa chọn nhé.
2. Hướng dẫn mẹ nấu thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng chuẩn organic
Với mong muốn đồng hành cùng mẹ trong hành trình cho bé ăn dặm theo phương pháp tự nhiên, khai thác nguồn dưỡng chất thuần khiết nhất. Gợi ý cách nấu thực đơn ăn dặm cho trẻ 6 tháng chuẩn Organic với những món ăn lành mạnh và bổ dưỡng cho bé cưng ngay dưới đây mẹ ơi!.
2.1. Bí đỏ nghiền sữa giúp con phát triển trí não
Bí đỏ chứa nhiều vitamin và khoáng chất, đặc biệt là beta-carotene, một loại carotenoid giúp cơ thể chuyển hóa thành vitamin A. Trong bí đỏ còn có hàm lượng acid glutamic cao, giúp bé phát triển trí não toàn diện, trợ giúp các phản ứng chuyển hóa ở các tế bào thần kinh và não.
Với hương vị ngọt ngào từ nguồn dinh dưỡng tự nhiên của bí ngô, món bí đỏ nghiền sữa mềm mịn, thiên vị ngọt sẽ giúp bé học ăn dặm dễ dàng hơn. Mẹ học cách chế biển đơn giản với công thức dưới đây nhé.
1 – Chuẩn bị nguyên liệu
- Bí đỏ Organic: 50g
- Sữa công thức ( hoặc sữa mẹ): 1-2 thìa nhỏ
- Dầu ăn: 1/2 thìa nhỏ
2 – Hướng dẫn mẹ cách chế biến
- Bước 1: Bí đỏ mua về mẹ gọt sạch vỏ, nạo phần ruột bí để loại bỏ hạt và xơ dây, mẹ rửa với nước và cắt thành từng miếng nhỏ khoảng 2 cm.
- Bước 2: Tiếp đến, mẹ bắc nồi lên bếp, cho vào 400 – 500ml nước và cho bí đỏ vào nấu đến khi chín nhừ. Mẹ lưu ý khuấy nhẹ nhàng theo một chiều để tránh bí bị xém đáy nồi, miếng bí nguyên vẹn không bị nát nhé.
- Bước 3: Khi bí đỏ chín mềm, mẹ để cho nguội bớt rồi dùng muỗng nhỏ hoặc dụng cụ nghiền khoai tây để nghiền nhuyễn, càng mịn sánh càng ngon đó ạ.
- Bước 4: Cuối cùng, mẹ cho phần sữa và bí nghiền đã chuẩn bị vào nồi, nấu thêm khoảng 3 phút nữa rồi tắt bếp, thêm dầu ăn dặm và nhẹ nhàng khuấy đều cho hỗn hợp thật sánh. Vậy là hoàn thành món ăn dặm mềm thơm, ngọt ngậy rồi đó ạ, mẹ cho bé măm măm ngay nhé.
3 – Mẹo nhỏ cho mẹ
Mẹ chọn mua bí đỏ chuẩn Organic để đảm bảo nguồn dinh dưỡng thuần tự nhiên, giúp bé yêu ăn dặm ngon miệng và an toàn hơn.
Thường những quả bí đỏ ngon và sạch có dáng quả tròn đều, được cắt khía tự nhiên, nặng từ 2 – 3kg, mẹ cầm thấy chắc và nặng tay. Bí ngon, đạt độ bánh tẻ thường có vỏ cứng, khi nấu chín ruột mềm dẻo, ngọt ngậy và thơm nức luôn đó ạ. Nếu mẹ chọn mua những miếng bí đã được cắt sẵn, hay mua những miếng bí mới, còn tươi, ruột có màu vàng cam, đặc ruột, ít xơ dây và hạt mẹ nhé.
Bí rất dễ chín, nên canh thời gian nấu chín tới, đủ mềm chứ không quá nát, ảnh hưởng đến hương vị của món ăn. Ngoài ra, mẹ nên sử dụng thêm một trong 8 loại dầu ăn dặm cho bé phát triển toàn diện – mẹ yên tâm, mỗi lần một lượng nhỏ để an toàn cho bé, tránh gây dư thừa chất béo xấu.
2.2. Bơ trộn sữa dành cho bé nhẹ cân – sụt cân
Với hơn 20 loại vitamin và khoáng chất bao gồm vitamin B1, B2, B3, B5, B6, C, E, K, folate, kali, sắt, magie…, ăn bơ giúp hệ tiêu hóa của bé hoạt động trơn tru, hạn chế triệu chứng táo bón thường gặp trong giai đoạn bé 6 tháng bắt đầu ăn dặm.
Chưa hết, trong trái bơ có chứa hàm lượng chất béo không bão hòa dồi dào, đây là chất béo lành mạnh giúp giảm cholesterol xấu, hạn chế nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường loại 2 và béo phì. Do đó, mẹ yên tâm làm món bơ trộn sữa dành cho bé 6 tháng nhẹ cân để con tăng cân đều mà không lo béo phì nhé.
1- Chuẩn bị nguyên liệu
- Bơ Organic chín: 1/4 quả
- Sữa công thức hoặc sữa mẹ: 50ml
2 – Hướng dẫn mẹ cách chế biến
- Bước 1: Bơ mua về mẹ lột vỏ, thái thành miếng nhỏ rồi mang nghiền mịn bằng rây để khi bé ăn không có cảm giác lợn cợn.
- Bước 2: Sau đó, mẹ mang bơ trộn đều cùng sữa. Đánh đều đến khi hỗn hợp nhuyễn mịn là cho bé ăn ngay được rồi.
3 – Mẹo nhỏ cho mẹ
Có rất nhiều giống bơ khác nhau, mẹ nên chọn giống bơ tự nhiên, được trồng và chăm sóc theo quy chuẩn hữu cơ như bơ 034, bơ booth, bơ Năm Lóng, bơ sáp dẻo… có gắn nhãn Organic.
Những quả bơ ngon thường chín tự nhiên, không ủ ép, vỏ xanh và căng bóng, có vân hạt nhỏ, bên trong phần cơm vàng ruộm, dẻo mịn, ít xơ dây, hạt đã róc vỏ. Mẹ không chọn những quả bơ còn xanh, chín ép hoặc hạt còn non, cơm bị sượng, nhiều xơ dây nhé.
2.3. Bột gạo nấu súp lơ xanh đánh bay chứng táo bón
Súp lơ xanh có hàm lượng chất xơ dồi dào, ngoài ra còn chứa rất nhiều canxi, sắt và vitamin C…giúp bé tăng cường sức đề kháng. Để đổi vị cho bé, mẹ thử nấu bột gạo với súp lơ xanh thanh ngọt, mát mát giúp đánh bay chứng táo bón nhé.
1 – Chuẩn bị nguyên liệu
- Súp lơ xanh Organic: 60g
- Bột gạo: 3-4 muỗng nhỏ
- Nước ấm: 170ml
- Dầu ăn dặm: 1/2 muỗng cà phê
2 – Hướng dẫn mẹ cách chế biến
- Bước 1: Mẹ mua súp lơ về nhớ cắt cắt bỏ phần hoa bị dập, úa vàng và rửa sạch với nước. Sau đó tách nhỏ phần hoa lơ thành từng miếng khoảng 2 – 3cm, khi nấu sẽ nhanh chín hơn đó ạ.
- Bước 2: Mẹ bắc nồi lên bếp, cho thêm 300ml nước và đun sôi, tiếp đến mẹ cho toàn bộ phần súp lơ vào vào nấu khoảng 5 phút đến khi chín tới, hoa lơ vẫn còn giữ nguyên độ xanh và giòn.
- Bước 3: Khi súp lơ nguột bớt rồi, mẹ xay nhuyễn súp lơ bằng máy xay sinh tố trong khoảng 30 giây.
- Bước 3: Mẹ hòa tan bột gạo cùng nước ấm. Khi hỗn hợp đã tan và hơi sánh, mẹ thêm súp lơ xay vào và nhẹ nhàng trộn đều.
- Bước 4: Ở bước này, mẹ cho hỗn hợp vào nồi nhỏ rồi bật bếp, tiếp tục khuấy nhẹ khoảng 3 phút đến khi bột gạo sôi lăn tăn, sánh sệt và mịn quánh lại là được. Cuối cùng, mẹ thêm 1/2 muỗng cà phê dầu ăn dặm vào, tắt bếp là cho bé măm măm được rồi.
3 – Mẹo nhỏ cho mẹ
Súp lơ hay bông cải xanh được trồng chuẩn Organic thường có mùa vụ thu hoạch từ tháng 7 đến tháng 10 hàng năm đó mẹ. Súp lơ trái mùa nếu không có các nhãn mác chứng nhận đạt chuẩn thường là loại được phun nhiều thuốc trừ sâu, chất kích thích, không nên mua mẹ nhé.
Khi chọn mua lơ xanh, mẹ chọn những bông lơ có dáng tròn đều, khoảng cách các nhánh nhỏ, bề mặt khít chặt, có màu xanh đậm, đều và không loang lổ. Mẹ quan sát thấy phần lá của súp lơ còn tươi, cọng non, có màu xanh nhạt, khi cầm thấy chắc tay, bông nơ cúp, không nở bung là lơ ngon, giòn và chất lượng mẹ nhé.
Bé 6 tháng tuổi mới bắt đầu tập ăn dặm, khả năng nhai nuốt còn yếu, khi chế biến, mẹ rây hỗn hợp bột gạo 1 – 2 lần để đảm bảo sánh mịn mượt, tránh bé bị hóc hoặc nôn ói khi ăn.
2.4. Cháo trắng hạt sen nghiền cải thiện chất lượng giấc ngủ
Hạt sen chứa nhiều canxi, giàu protein tốt cho sự phát triển xương và răng của bé sơ sinh. Trong hạt sen không chứa gluten, vì vậy chúng trở thành một trong những thực phẩm an toàn nhất để ăn dặm, ít gây dị ứng. Đặc biệt, với hàm lượng chất xơ dồi dào, ăn dặm với hạt sen giúp hệ tiêu hóa của bé luôn khỏe mạnh.
Mẹ nấu cháo trắng xay nhuyễn cùng hạt sen nghiền còn giúp bé dễ ngủ hơn, không giật mình và tỉnh giấc nhiều lần bởi trong hạt sen có glucozit giúp an thần, ngủ ngon đó ạ.
1 – Chuẩn bị nguyên liệu
- Hạt sen Organic: 35g
- Cháo gạo tẻ: 3 – 4 thìa nhỏ
- Sữa công thức hoặc sữa mẹ: 1 thìa cà phê
2 – Hướng dẫn mẹ cách chế biến
- Bước 1: Hạt sen mua về mẹ nhặt bỏ phần tâm sen, loại bỏ những hạt bị lép hỏng, dập nát rồi rửa sạch với nước muối loãng để sen bớt bị he, đắng. Sau đó, mẹ xả lại với nước sạch, để thật ráo.
- Bước 2: Tiếp đến, mẹ vo sạch gạo tẻ và ngâm trong vòng 1 – 2 tiếng để gạo nở đều. Cách làm này sẽ giúp cháo khi nấu đạt độ sánh dẻo, nhanh chín, nhừ và mềm hơn, bé măm măm ngon miệng đó ạ.
- Bước 3: Mẹ bắc nồi lên bếp, thêm vào khoảng 300 – 500ml nước và cho hạt sen và gạo vào nấu đến khi chín nhừ. Mẹ lưu ý khuấy đều tay và thường xuyên hớt bọt để cháo trong và mịn sánh hơn.
- Bước 4: Khi cháo đã chín, mẹ tắt bếp rồi mang đi xay nhuyễn hoặc rây lại 1 – 2 lần cho thật mịn, nhuyễn rồi đổ ra bát và cho bé măm ngay thôi ạ!
3 – Mẹo nhỏ cho mẹ
Mẹ nên chọn mua hạt sen ngay khi vừa được thu hoạch, lúc này hạt vẫn còn trong đài đảm bảo độ tươi, mẹ biết rõ chất lượng của hạt, chẳng lo bị trộn hạt lép, hỏng hay không đảm bảo độ sạch, ngon nè. Ngoài ra, mẹ quan sát thấy phần hạt sen đã đủ độ bánh tẻ sẽ có màu trắng ngà hoặc ngả vàng mỡ, lớp vỏ ngoài căng tròn, hạt mẩy không lép, có mùi thơm nhẹ, khi nấu vừa bùi béo lại bở tơi, không lo bị sượng. Nếu hạt sen bị thâm, hạt nhỏ mỏng, lép hoặc sứt sẹo, có mũi hơi ngái, nổi vẩn mốc thì mẹ tuyệt đối không nên chọn nha.
Để nấu cháo rây cho bé được sánh mịn, dẻo mềm dễ ăn hơn, mẹ ưu tiên sử dụng gạo tấm nhé. Ngoài ra, khi mới tập ăn hãy nấu cháo loãng một chút (tỷ lệ gạo và nước là 1:2), cách nấu này giúp cháo mềm sánh, mịn như bột đó ạ. Mẹ cũng nên thường xuyên thay đổi hoặc kết hợp các loại gạo organic như gạo lứt đỏ, lứt huyết rồng, gạo nếp, gạo xát rối…để bé có khấu vị tốt hơn.
2.5. Cháo khoai tây thịt bò giúp bé tăng cường hệ miễn dịch
Thịt bò là nhóm thực phẩm rất giàu dinh dưỡng. Mỗi 100g thịt bò có đến 28g Protein, 280 kCal năng lượng và các vitamin cần thiết cho bé như B6, B12… giúp tăng cường hệ miễn dịch toàn diện. Trong khi đó, khoai tây có hàm lượng tinh bột khoáng, chất chống oxy hóa catechin và chất xơ dồi dào giúp bé hấp thụ tốt hơn, dễ dàng tiêu hóa.
Sự kết hợp giữa thịt bò mềm ngọt và khoai tây béo bùi sẽ mang đến vị giác mới lạ cho bé. Mẹ thử trổ tài nấu món ăn dặm nay ngay nhé, bé sẽ mê tít cho xem.
1 – Chuẩn bị nguyên liệu
- Thịt bò Organic: 50g
- Khoai tây Organic: 30g
- Gạo tẻ: 40g
- Dầu ăn dặm sơ sinh: 1/2 thìa cà phê
2 – Hướng dẫn mẹ cách chế biến
- Bước 1: Mẹ mua thịt thăn bò tươi về và rửa sạch với nước, thái thành từng miếng nhỏ rồi băm thật nhuyễn mịn để con ăn không bị hóc.
- Bước 2: Khoai tây mẹ đem gọt vỏ, rửa sạch với nước muối loãng rồi xả lại với nước. Sau đó cắt khoai thành từng miếng nhỏ khoảng 2cm, đem hấp chín mềm rồi mới nghiền nhuyễn mẹ nhé.
- Bước 3: Tiếp đến, mẹ vo sạch gạo, thêm khoảng 250ml nước để nấu cháo. Khi cháo bắt đầu sôi, mẹ cho thêm thịt bò băm và khoai tây nghiền nào khuấy đều và nhớ thường xuyên hớt bọt để cháo trong và mịn sánh hơn.
- Bước 4: Cháo sau khi nấu chín mang đi rây lại 1 – 2 lần cho thật nhuyễn mịn. Cuối cùng mẹ trộn thêm dầu ăn dặm vào, quậy đều là có bé có thể măm măm được rồi.
3- Mẹo nhỏ cho mẹ
Mách nhỏ cho mẹ, để cháo thịt bò khoai tây được mềm và thơm ngon, mẹ phải thật kỹ trong khâu chọn nguyên liệu đấy ạ.
Nên chọn phần thịt bò tươi Organic, phần thịt thăn, thái ngang thớ để khi chín thịt sẽ mềm, dễ ăn dặm hơn. Những miếng bò có màu đỏ tươi xen lẫn những đường gân mỡ trắng nhạt, thịt săn nhưng mềm, khi chạm vào có độ đàn hồi nhất định. Mẹ lưu ý không chọn những miếng thịt có màu nhợt nhạt, nhiều mỡ, bạc nhạc hay có mùi hôi khó chịu nhé.
2.6. Súp khoai lang cải thiện tâm trạng bé yêu
Trong khoai lang có chứa hàm lượng axit gamma-aminobutyric (GABA) dồi dào, đảm bảo duy trì hoạt động của não bộ, giảm ức chế thần kinh hiệu quả. Nhờ vậy mà tâm trạng bé được cải thiện rõ rệt, bé ít cáu kỉnh, ăn ngon và ngoan ngoãn hơn. Mẹ thử trổ tài nấu món súp khoai lang thơm ngon, bổ dưỡng nào!
1 – Chuẩn bị nguyên liệu
- Khoai lang: 200g
- Cà rốt: 30g
- Bông cải xanh: 30g
- Nước: 150ml
- Sữa công thức/ sữa mẹ: 100ml
- Dầu ăn dặm sơ sinh: 1/2 thìa cà phê
2 – Hướng dẫn mẹ cách chế biến
- Bước 1: Khoai lang mua về mẹ rửa với nước để loại bỏ tạp chất, bùn đất và cắt thành từng miếng nhỏ khoảng 2 cm. Bông cải xanh mẹ nhặt bỏ lá úa, vàng và rửa sạch, sau đó tách thành từng bẹ nhỏ.
- Bước 2: Mẹ gọt sạch vỏ cà rốt, rửa lại với nước và cắt thành từng khoanh nhỏ khoảng 1 – 2cm.
- Bước 3: Mẹ bắc nồi lên bếp, đổ vào khoảng 300ml nước và cho bông cải xanh, cà rốt và khoai lang vào nấu đến khi chín nhừ.
- Bước 4: Đợi rau củ nguội bớt, cho vào xay nhuyễn bằng máy xay sinh tố mẹ nhé.
- Bước 5: Ở bước này, mẹ trộn phần rau củ đã xay với sữa và nước đã chuẩn bị để tạo thành một hỗn hợp có độ sánh. Sau đó, mẹ nấu súp thêm khoảng 5 phút, thêm dầu ăn dặm rồi tắt bếp, đổ ra bát và cho bé măm măm ngay nào!
3 – Mẹo nhỏ cho mẹ
Mẹ bỏ túi ngay cách chọn khoai lang tươi ngon, giúp phát huy tác dụng tốt nhất, bé măm măm ngon miệng nè.
Mẹ nên chọn mua những củ khoai có bề mặt lạnh lặn và không sứt sẹo, củ tròn đều hoặc hơi thuôn dài, khi cầm thấy có độ chắc và nặng tay. Khi bấm vào khoai mẹ thấy có độ mọng nước, ít xơ tức là khoai ngon, bở và nhiều bột.
Mẹ không nên chọn khoai lang già, khi bấm nhẹ thấy hơi dai và có nhiều xơ. Phần thân thường có nhiều hõm, khúc khuỷu, mẹ quan sát thấy có nhiều chấm đen hoặc xanh trên bề mặt là khoai để lâu, có thể bị hà và đắng. Khoai lang hỏng thường có vị chát nhẹ và nhiều xơ, khi ăn cảm giác gắt nhẹ và hơi nghẹn ở cổ, ít ngọt.
2.7. Cháo cà rốt trứng gà giúp tăng cường thị lực cho con
Công thức cháo cà rốt với trứng mang đến món ăn dặm ngon miệng. Trứng cung cấp i-ốt, sắt, protein chất lượng, chất béo omega-3 và vitamin A, D, E và B12…giúp tăng cường sự tập trung, góp phần phát triển hệ xương tốt, củng cố hệ thống miễn dịch hiệu quả. Trong khi đó, cà rốt rất giàu beta-carotene. Beta-carotene được chuyển đổi thành vitamin A trong cơ thể giúp mắt sáng, đẹp da và tăng cường hệ miễn dịch.
Món cháo trứng gà cà rốt giúp bổ sung chất xơ tự nhiên giúp bé không bị táo bón. Mẹ tham khảo ngay công thức siêu đơn giản dưới đây nhé.
1 – Chuẩn bị nguyên liệu
- Trứng gà ta Organic: 1 quả
- Cà rốt: 50g
- Nước lọc: 300ml
- Gạo tẻ: 35g
- Dầu ăn dặm sơ sinh: 1/2 thìa cà phê
2 – Hướng dẫn mẹ cách chế biến
- Bước 1: Cà rốt mua về mẹ cắt bỏ phần ngọn, phần bị dập nát rồi rửa sạch với nước muối loãng để loại bỏ tạp chất, bùn đất. Sau đó, mẹ xả lại với nước sạch 1 – 2 lần, để ráo rồi cắt thành miếng nhỏ khoảng 2 cm.
- Bước 2: Tiếp đến, mẹ ngâm gạo trong khoảng 30 phút để hạt gạo bở bung, khi nấu cháo nhanh nhừ và bé ăn dặm dễ dàng hơn.
- Bước 3: Trứng gà mẹ tách vỏ, lấy riêng lòng đỏ vì bé 6 tháng chưa nên ăn lòng trắng trứng bởi lòng trắng dễ gây đầy bụng, khó tiêu.
- Bước 4: Ở bước này, mẹ bắc nồi lên bếp, thêm vào 350 ml nước và cho cà rốt và gạo vào nấu đến khi cháo nở bung, chín nhừ. Mẹ lưu ý khuấy nhẹ, đều tay và hớt bọt thường xuyên để cháo được trong, mịn hơn.
- Bước 5: Khi cháo chín tới, mẹ trộn lòng đỏ trứng vào cháo và nấu thêm khoảng 3 phút nữa thì tắt bếp. Cuối cùng, mẹ thêm dầu ăn dặm vào rồi rây lại cháo thật mịn nhuyễn 1 – 2 lần và cho bé măm măm ngay nhé.
3- Mẹo nhỏ cho mẹ
Để súp thơm ngon và tròn vị, mẹ đừng quên chọn mua cà rốt và bông cải xanh thật tươi, chuẩn canh tác hữu cơ nhé. Mẹ chọn cà rốt có lớp vỏ mịn, có màu vàng cam sẫm, phần cuống và lá còn tươi, củ thuôn dài tự nhiên, không bị dập nát và có độ giòn mới. Cà rốt chuẩn Organic thường giữ nguyên lớp đất mỏng bám xung quanh vỏ để giúp bảo quản cà rốt tươi lâu hơn, mẹ không lo hóa chất đâu nè.
2.8. Súp đậu giúp trái tim con luôn khỏe mạnh
Đậu có giá trị dinh dưỡng cao và có nhiều lợi ích cho sức khỏe của bé cưng. Trong đậu có chứa hàm lượng chất xơ cao. Thêm đậu vào chế độ ăn dặm trẻ có thể giúp giảm nguy cơ táo bón và thúc đẩy hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Thêm vào đó, đậu còn cung cấp nguồn dưỡng chất đầy đủ cho bé yêu, bao gồm: sắt, magie, kali, canxi, folate, kẽm…giúp trái tim con luôn khỏe mạnh.
Mẹ vào bếp trổ tài làm món súp đậu siêu bổ dưỡng này cho bé măm măm nhé:
1 – Chuẩn bị nguyên liệu
- Đậu gà Organic: 50g
- Sữa công thức hoặc sữa mẹ: 50ml
2 – Hướng dẫn mẹ cách chế biến
- Bước 1: Mẹ rửa sạch đậu gà và ngâm trong vòng 1 tiếng để đậu nở đều. Bước này rất quan trọng đó ạ, bởi cách làm này sẽ giúp đậu mềm bở, bé ăn dặm dễ dàng hơn và rút ngắn thời gian chế biến.
- Bước 2: Mẹ vớt đậu và nhặt bỏ hết phần vỏ, sau đó cho vào hấp khoảng 15 phút cho đến khi hạt đậu nở bung, bở tơi và chín mềm. Mẹ đợi đậu nguội bớt rồi xay nhuyễn bằng máy xay sinh tố.
- Bước 2: Mẹ chuẩn bị một chiếc bát nhỏ, thêm sữa và đậu gà vào và khuấy đều để tạo thành một hỗn hợp mịn, có độ sệt sánh vừa phải. Tiếp đó mẹ cho lên bếp nấu đến khi súp sôi lăn tăn, nổi bong bóng nhỏ là hoàn thành rồi ạ.
3 – Mẹo nhỏ cho mẹ
Mẹ có thể thay đổi linh hoạt giữa các loại đậu để đổi khẩu vị cho bé như đậu lăng đỏ, đậu đen, đậu nành…Mẹ ưu tiên chọn mua đậu được canh tác hữu cơ, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và chọn mua tại các địa chỉ cửa hàng nông sản sạch hay siêu thị lớn như Vinmart, CoopMart hay Go nhé.
Trong quá trình sơ chế đậu, mẹ nhớ ngâm trước khoảng 30 phút và loại bỏ lớp vỏ đậu để bé ăn ngon, súp sánh mịn, không bị dặm miệng hay đầy bụng, khó tiêu (bởi trong trong vỏ có chứa thành phần alpha-galactosidase) nhé.
3. 7 nguyên tắc mẹ nên “thuộc làu” khi cho bé ăn dặm chuẩn organic
Lên được thực đơn ăn dặm chuẩn organic cho bé 6 tháng rồi, mẹ chú ý thêm 7 nguyên tắc quan trọng dưới đây giúp bé ăn dặm chuẩn Organic an toàn và giàu dinh dưỡng hơn nhé.
1 – Vệ sinh tay và miệng bé thật sạch sẽ
Bé ăn dặm không thể tránh khỏi việc rơi vãi khắp nơi, dính lên tay, miệng và quần áo. Mẹ sắm cho bé một bộ ghế ăn dặm chuyên dụng, đeo yếm cổ để tránh dây lên quần áo. Ngoài ra nên chuẩn bị khăn ướt để giúp mẹ và bé lau miệng và tay, đảm bảo vệ sinh khi ăn dặm.
Gợi ý mẹ nên sử dụng khăn ướt Mammy, không chỉ lau sạch mà giúp mẹ chủ động ngừa hăm, kháng khuẩn cho bé nhờ chất kháng khuẩn Chlorhexidine Gluconate Solution được Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) chỉ định dùng kháng khuẩn cho viêm nướu miệng, cực lành tính với làn da non nớt của bé cưng đó mẹ!
Đặc biệt, Mamamy đang có deal mua 2 tặng 1, mẹ ghé tậu về tích trữ dùng dần nhé, giá siêu hời đấy ạ.
2 – Cân đối và đảm bảo nhu cầu năng lượng của con
Bé sơ sinh 6 tháng tuổi, nhu cầu năng lượng trung bình là 600kcal/ngày. Trong đó, sữa mẹ hoặc sữa công thức được xem là bữa ăn chính của bé, chiếm khoảng 70% tổng năng lượng. Như vậy, mẹ nên cân đối các bữa ăn dặm với lượng calo chiếm khoảng 30% còn lại, tương đương với hơn 200Kcal thôi nhé.
Cụ thể, mẹ nên cho bé tập ăn dặm từ 1 – 2 bữa mỗi ngày kết hợp 3 – 4 cữ sữa mẹ hoặc sữa công thức, mỗi bữa ăn khoảng 30 – 60ml thôi nhé. Nếu mẹ thấy con háo hức và ăn dặm ngoan, mẹ có thể tăng dần theo nhu cầu của con lên 3 bữa ăn dặm mỗi ngày.
Mẹ lưu ý, khi lượng thức ăn dặm tăng dần, mẹ cho bé bú hoặc uống sữa công thức ít hơn ( giảm cữ ăn hoặc ml sữa) để đảm bảo cân đối dinh dưỡng, phù hợp với nhu cầu năng lượng của con nhé.
3 – Tôn trọng khẩu vị bé yêu
Ăn dặm là bước đầu tiên giúp bé cưng tập làm quen với hương và vị của các món ăn ngoài sữa mẹ. Mỗi bé từ khi sinh ra đã có thói quen, sở thích và cách học ăn cũng hoàn toàn khác nhau và chắc chắn mẹ là người hiểu rõ nhất. Để có thể giúp con yêu thích và hợp tác với phương pháp ăn dặm Organic, nguyên tắc quan trọng mà mẹ cần nhớ đó là hãy tôn trọng khẩu vị bé yêu.
Để giúp bé có nhiều trải nghiệm thú vị về hương vị của thực phẩm, mẹ chọn những món ăn có hương vị dễ ăn như bí đỏ, khoai tây, khoai lang, cà rốt trước vì sẽ giúp con dễ làm quen món ăn, cảm nhận được mùi vị nguyên bản, chuẩn Organic của thực phẩm.
Đầu tiên, mẹ nên cho bé ăn đa dạng các món ăn và nhóm thực phẩm khác nhau, chú ý quan sát xem con thích hay không thích món ăn, thức uống nào. Từ đó xây dựng lại thực đơn tập ăn dặm cho bé 6 tháng chuẩn Organic với đầy các nhóm dưỡng chất như đạm, béo, đường, vitamin, chất béo, chất xơ…Đây sẽ là nền tảng tạo thói quen ăn uống tốt, bé không kén chọn, ăn đủ chất và giúp vị giác phát triển hoàn thiện hơn đó ạ.
4 – Tạo cho con cảm giác thoải mái
Bé 6 tháng tuổi bắt đầu làm quen với ăn dặm sẽ cảm thấy lạ lẫm. Mẹ tạo không khí thoải mái bằng cách dỗ dành, luôn dành lời khen ngợi, cổ vũ động viên và thường xuyên thay đổi thực đơn với nhiều hương vị để giúp bé ăn ngon miệng, cảm thấy thú vị hơn mẹ nhé.
5 – Mẹ tin dùng thực phẩm uy tín, có xuất xứ rõ ràng
Nguồn gốc, xuất xứ của thực phẩm là yếu tố quan trọng giúp mẹ xây dựng thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng chuẩn Organic đó ạ.
Theo đó, mẹ nên ưu tiên lựa chọn thực phẩm đạt chứng nhận Organic nghiêm ngặt, uy tín trên thế giới như chứng nhận ECOVEG của Đức, Bio de Migros của Thụy Sĩ, EU ORGANIC BIO, USDA Organic của Mỹ hoặc chứng nhận JAS của chính phủ Nhật Bản. Ngoài ra, mẹ có thể chọn mua các thực phẩm được chứng nhận chuẩn Organic hoặc VietGAP (Thực hành sản xuất nông nghiệp tốt ở Việt Nam) để đảm bảo chất lượng tốt nhất nhé.
Nhóm thực phẩm này đảm bảo uy tín, có nguồn gốc và xuất xứ rõ ràng. Từ đó, thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng chuẩn Organic mang đến nguồn dưỡng chất thuần khiết, tự nhiên và tốt nhất cho bé cưng.
Gợi ý cho mẹ một số địa chỉ bán hàng uy tín và có xuất xứ rõ ràng, thường là các siêu thị lớn như Go, CoopMart, WinMart hoặc các cửa hàng chuyên bán thực phẩm, nông sản sạch…
6 – Không thúc ép con ăn dặm nhé mẹ ơi
6 tháng tuổi là thời điểm lý tưởng để cho bé làm quen với ăn dặm, nhưng đôi khi bé vẫn chưa sẵn sàng. Một số dấu hiệu thể hiện sự “không hợp tác” ăn dặm của bé như thường hay khóc khi ăn, không thích nuốt, luôn tìm cách nhè thức ăn khỏi miệng…
Trong trường hợp này, mẹ nhớ từ tốn và phải thật kiên nhẫn, tránh hối thúc, ép hay quát nạt khiến bé hoảng, nảy sinh tâm lý sợ ăn dặm mẹ ơi. Thay vào đó mẹ tạo cảm giác thoải mái, cho bé ăn dặm theo sở thích, thường xuyên thay đổi các món ăn để con cảm thấy lạ miệng, có hứng thú với việc tập ăn dặm hơn. Ngoài ra, hãy cho bé ngồi ăn chung với bố mẹ, sắm thêm dụng cụ, bát, chén, nĩa đáng yêu, xinh xắn và phù hợp, từ đó giúp con cảm thấy vui vẻ, hợp tác ăn dặm hơn đó ạ.
7 – Hạn chế tối đa việc nêm nếm gia vị vào thức ăn của con
Bé 6 tháng tuổi, vị giác chưa phát triển hoàn thiện để cảm nhận rõ các vị chua, cay, mặn, ngọt hay đắng. Bên cạnh đó, gan và thận của bé chưa có khả năng để bài tiết được nhóm gia vị nêm nếm. Do vậy, mẹ nên hạn chế tối đa việc sử dụng gia vị trong thực đơn ăn dặm của con.
Để bé ăn dặm ngon miệng mà không ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, mẹ lưu lại những gia vị cho bé ăn dặm để nêm nếm và sử dụng chuẩn khoa học nhé.
Theo dõi bài viết tới đây, hẳn là mẹ đã có ngay gợi ý thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng chuẩn Organic xịn sò rồi nhỉ? Đồng thời, mẹ cũng đừng quên “thuộc lòng” 7 nguyên tắc giúp bé ăn dặm chuẩn Organic để đảm bảo sức khỏe, tránh những tác hại xấu không mong muốn nhé. Nếu mẹ có bất cứ băn khoăn nào, đừng ngần ngại để lại bình luận ở phía dưới đây nhé. Góc của mẹ luôn đồng hành và sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của mẹ trong hành trình cùng con khôn lớn!