Mẹ nghe phong thanh rằng rang gạo nấu cháo cho bé sẽ giúp cháo thơm hơn, màu đẹp hơn nhưng không biết cách làm thế nào. Bí quyết cho mẹ đây! Bài viết mách mẹ 4 bước rang gạo nấu cháo cho bé siêu đơn giản tại nhà, mẹ nào cũng làm được nhé!
Mục lục
1. Nên rang gạo nấu cháo cho bé vì 2 tác dụng không ngờ
Chắc mẹ không xa lạ gì với cách nấu cháo chỉ vo gạo hoặc ngâm gạo rồi cho vào nồi hầm nhừ cùng với nước rồi. Tuy nhiên với phương pháp rang gạo nấu cháo thì sau khi ngâm gạo, để ráo, mẹ cần rang sơ qua gạo trên bếp rồi mới nấu thành cháo. Thêm một bước rang gạo này thôi mà thêm cực nhiều tác dụng đó ạ:
- Giúp cháo nhanh nhừ: Khi rang, hạt gạo tiếp xúc với nhiệt độ cao sẽ chín ở dạng cứng, khi hầm cháo giúp hạt gạo nhanh nở bung mà vẫn giữ nguyên vẹn hình dáng hạt gạo, không bị nát vụn thành nhiều mảnh, nhìn sẽ đẹp mắt hơn đó ạ.
- Dậy mùi thơm hấp dẫn hơn: Hạt gạo sau khi rang có mùi thơm đặc trưng hấp dẫn giúp món cháo dậy mùi hơn cách nấu cháo bình thường, kích thích bé ăn ngon miệng hơn.
2. Cách rang gạo nấu cháo đúng chuẩn con ăn thích mê
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu mẹ cần chuẩn bị: 75g gạo tẻ và 25g gạo nếp (tương ứng khoảng 3 thìa canh gạo tẻ và 1 thìa canh gạo nếp).
Sơ chế gạo:
- Sau khi trộn gạo tẻ và gạo nếp vào bát tô lớn, mẹ cho khoảng 300ml nước sạch vào ngâm gạo trong 30 phút để hạt gạo nở to đều, quá trình nấu cháo sẽ nhanh chín nhừ hơn.
- Mẹ lưu ý không nên vo gạo, bởi khi chà xát mạnh trong nước, các chất dinh dưỡng ở bề mặt hạt gạo như Vitamin nhóm B và khoáng chất (magie, kẽm…) sẽ bị rửa trôi.
2.2. Chuẩn bị dụng cụ
Dụng cụ cần sử dụng: Chảo chống dính, nồi hầm (hoặc nồi cơm điện, nồi áp suất), bát tô lớn, rây lọc, đũa.
Vệ sinh dụng cụ trước khi nấu: Mẹ rửa sạch các dụng cụ nấu ăn, sau đó để ráo nước. Để bảo vệ an toàn cho hệ tiêu hóa non nớt của bé, mẹ nên tráng và ngâm dụng cụ với nước sôi trong khoảng 5 phút để tiệt khuẩn.
Mẹo cho mẹ: Mẹ mua nước rửa bình sữa và rau quả chuyên dụng cho bé để vừa làm sạch, vừa tiệt khuẩn dụng cụ nấu ăn nhờ thành phần Alkyldiaminoethuylglycine Hydrochloride Solution cao cấp được thu hồi từ các bệnh viện Nhật Bản – đánh bay vi khuẩn và những vết bẩn cứng đầu nhất, không mùi mà khử được mùi khó chịu đó mẹ. Nhờ đó, hệ tiêu hoá của con được bảo vệ, mẹ cũng nhàn hơn rất nhiều.
2.3. Thực hiện rang gạo
Quá trình thực hiện rang gạo:
- Rang gạo: Sau khi gạo ngâm đủ 30 phút, mẹ cho hỗn hợp gạo nước qua rây lọc/rá cho ráo nước rồi đưa gạo lên chảo rang trên bếp lửa vừa đến khi hạt gạo từ màu trắng đục sang màu trắng trong, có lấm tấm màu hơi vàng.
- Mô tả thành phẩm: Gạo rang để nấu cháo mẹ không nên rang quá khô vàng, hạt gạo chỉ nên ngả sang màu vàng ngà và vẫn giữ nguyên phần nhựa gạo bên trong.
- Xả gạo với nước sạch: Sau khi rang mẹ xả gạo cùng nước sạch để rửa trôi đi các bụi cặn, không chà xát gạo mạnh tay để đảm bảo giữ được chất dinh dưỡng tốt nhất có trong hạt gạo.
2.4. Nấu cháo cho bé với gạo rang
Gạo rang xong, mẹ đem nấu cháo như các bước nấu cháo bình thường. Mẹ cho phần gạo đã rang cùng 300ml nước sạch vào nồi ninh chín nhừ trong khoảng 1 – 2 giờ (có thể dùng nồi hầm, nồi cơm điện, nồi áp suất…).
Lưu ý:
- Với món cháo thành phẩm, nếu bé mới bắt đầu ăn dặm, không thích ăn cháo còn các hạt gạo, mẹ có thể xay nhuyễn để bé dễ ăn hơn.
- Nếu mẹ muốn bổ sung thêm rau củ, cá, thịt, hải sản,… vào cháo cho bé, mẹ có thể xào chín riêng các thực phẩm đó rồi cho vào cháo đã ninh nhừ nấu 10 phút, sau đó tắt bếp chờ nguội cho bé ăn.
3. Lưu ý khi rang gạo nấu cháo cho bé
Với mỗi một món ăn, để chế biến được hương vị thơm ngon nhất không thể thiếu các lưu ý riêng. Mẹ đừng bỏ lỡ các típ sau đây để nấu được món cháo gạo rang tuyệt phẩm cho bé măm măm nhé:
1 – Chọn loại gạo: Để mua được gạo mới sản xuất, tránh mua phải gạo để lâu mất hương vị ngon ngọt khi nấu, mẹ nên lựa chọn hạt gạo tròn, đều, căng bóng, không bị quá trắng (có chất tẩy trắng), không có hạt nát vỡ và khi ngửi có mùi thơm đặc trưng.
2 – Rang gạo đều tay: Khi rang gạo, mẹ cần sử dụng thìa hoặc đũa đảo liên tục và đều tay để các hạt gạo tiếp xúc đều với phần đáy chảo nóng, chín đều, tránh tình trạng hạt thì cháy đen, hạt thì không được vàng.
3 – Lưu ý về bảo quản:
- Bảo quản trong hũ kín: Nếu mẹ lỡ rang gạo quá nhiều so với bữa cháo hôm đó của bé thì với phần gạo rang thừa, mẹ có thể cho vào hũ thủy tinh có nắp đậy kín và bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát hoặc bỏ trong ngăn mát tủ lạnh trong vài ngày. Tuy nhiên, mẹ nên cố gắng sử dụng hết phần gạo rang đó sớm nhất có thể, bởi khi đã rang chín, gạo nhanh bị hỏng hơn rất nhiều so với gạo chưa qua chế biến.
- Kiểm tra gạo trước khi nấu: Trước khi sử dụng tiếp phần gạo rang thừa đó, mẹ cần kiểm tra xem gạo có màu và mùi lạ không, tránh trường hợp gạo bị hỏng do vi khuẩn xâm nhập mà gây tiêu chảy cho bé.
- Vệ sinh hũ thuỷ tinh: Hũ thủy tinh đựng gạo rang cần phải được vệ sinh kỹ càng và lau khô hoàn toàn trước khi sử dụng. Mẹ tận dụng luôn nước rửa như đã gợi ý ở trên, kết hợp cùng dụng cụ rửa bình chuyên dụng để luồn được sâu và làm sạch kỹ mọi ngóc ngách của hũ thủy tinh, tránh vi khuẩn từ hũ xâm nhập và nhanh làm hỏng gạo rang.
Theo dõi bài viết đến đây, mẹ đã nắm chắc được cách rang gạo nấu cháo cho bé rồi đúng không ạ. Nếu trong quá trình thực hiện, phát sinh bất kỳ băn khoăn nào, mẹ đừng ngần ngại để lại bình luận phía dưới đây, Góc của mẹ luôn sẵn sàng giải đáp mẹ nhanh nhất có thể!