Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến

[Giải đáp] Bé 5 tháng ăn bánh ăn dặm được không?

Mẹ băn khoăn: Bé 5 tháng ăn bánh ăn dặm được không? Câu trả lời là “có” đó ạ! Với bé phát triển tốt khỏe mạnh, có dấu hiệu ăn dặm sớm, 5 tháng tuổi là thời điểm thích hợp để bắt đầu cho bé làm quen với thức ăn thô. Tham khảo bài viết dưới đây để biết các dấu hiệu và những lưu ý khi cho bé ăn dặm mẹ nhé!

1. Bé 5 tháng ăn bánh ăn dặm được không?

Theo Tổ chức Y tế Thế giới WHO, mẹ cho bé ăn dặm bắt đầu từ 6 tháng tuổi, giúp cung cấp dinh dưỡng thiết yếu và hỗ trợ phát triển cơ hàm và quá trình tập nhai của bé.

Ăn dặm hỗ trợ phát triển cơ hàm và quá trình tập nhai của bé
Ăn dặm hỗ trợ phát triển cơ hàm và quá trình tập nhai của bé

Tuy nhiên, cơ thể các bé sơ sinh phát triển rất khác nhau. Với bé phát triển tốt, sớm có dấu hiệu ăn dặm; mẹ cho bé ăn bánh ăn dặm 1 – 2 lần/ngày từ tháng thứ 5 để bé làm quen dần trước khi bước sang tháng tuổi thứ 6 – giai đoạn bé ăn dặm chính thức. 

Các dấu hiệu bé đã sẵn sàng ăn dặm: 

 • Bé tự ngồi cân bằng được mà không cần tựa.
 • Bé giữ đầu cố định, kiểm soát cử động đầu tốt, tự nâng đầu lên được 90 độ khi nằm sấp.
 • Bé biết phối hợp động tác giữ tay, mắt, miệng, biết với đồ chơi khi nhìn thấy chúng.
 • Bé tò mò, thích thú và đòi ăn khi nhìn thấy mẹ ăn hay uống.

Mẹ lưu ý: Mẹ chỉ cho bé 5 tháng tuổi ăn bánh ăn dặm 1 – 2 lần/ngày để hệ tiêu hóa làm quen dần với thức ăn không phải sữa mẹ. Ngoài ra, mẹ cần chọn loại bánh phù hợp với độ tuổi của con; tránh tình trạng tiêu chảy, đau bụng…

Bé 5 tháng tuổi ăn bánh ăn dặm để làm quen với thức ăn không phải sữa
Bé 5 tháng tuổi ăn bánh ăn dặm để làm quen với thức ăn không phải sữa

2. Nguyên tắc chọn bánh ăn dặm cho bé 5 tháng tuổi

Bé 5 tháng tuổi ăn dặm là giai đoạn bé bắt đầu chuyển từ ăn sữa sang các thức ăn thô. Để hệ tiêu hóa của con được làm quen dần với thức ăn mới, mẹ nắm vững các nguyên tắc chọn bánh sau:

 • Bánh xốp, dễ tan trong miệng: Bé đang quen ăn sữa mẹ, chưa quen nhai và nuốt thức ăn nên mẹ chọn bánh xốp, dễ tan để bé không phải nhai quá nhiều, giảm tình trạng nghẹn, hóc khi ăn. Mẹ lưu ý: Nếu bánh xốp bị ỉu, mẹ không sử dụng nữa nhé vì độ ẩm bánh cao, dễ sinh sôi vi khuẩn gây hại mà mẹ không nhìn thấy được.
 • Thành phần bánh không chứa trứng: Trong lòng trắng trứng có chứa thành phần dễ gây dị ứng cho bé là: ovalbumin ovomucoid. Hệ thống miễn dịch của bé còn yếu, bánh có thành phần trứng dễ làm bé phát ban, nổi mề đay, nôn mửa…
 • Không sử dụng bánh ăn dặm cấp quá nhiều chất dinh dưỡng: Giai đoạn này, bé chỉ đang làm quen với ăn dặm; thức ăn chính của con vẫn là sữa mẹ hay sữa công thức. Mẹ chọn bánh ăn dặm dành riêng cho bé 5 tháng tuổi, không chọn bánh cho bé có độ tuổi lớn hơn. Bánh ăn dặm ở giai đoạn sau thường giòn, cứng và có dinh dưỡng cao dễ làm bé khó tiêu, béo phì, thừa cân…
 • Bắt đầu với 3 – 6g (1 – 2 chiếc bánh): Mẹ bắt đầu với lượng nhỏ để hệ tiêu hóa của bé quen dần với thức ăn mới. Kể cả khi bé thích thú đòi ăn, mẹ duy trì cho bé uống sữa đều đặn và không cho bé ăn quá 2 chiếc bánh/ngày.
Bánh ăn dặm phù hợp với khẩu vị bé cần hạn chế đường, muối
Bánh ăn dặm phù hợp với khẩu vị bé cần hạn chế đường, muối

3. Hướng dẫn cách cho bé 5 tháng tuổi ăn bánh ăn dặm đúng cách

Bé 5 tháng tuổi mới tập ăn bánh ăn dặm. Vì thế, mẹ không nóng vội, chú ý cho bé ăn đúng cách để bé nhận được đầy đủ dinh dưỡng, mẹ có thể áp dụng phương pháp ăn dặm tự chỉ huy để bé có thói quen ăn uống tốt và chủ động ăn hơn ngay từ đầu.

Mẹ bắt đầu cho bé ăn bánh 1 lần/ngày, xen kẽ giữa các cữ ăn sữa của con. Sau 1 – 2 tuần, mẹ tăng lên 2 lần/ngày. Lưu ý:

 • Không cho bé ăn ngay trước giờ ăn sữa của con vì sẽ làm bé no bụng, không ăn được đủ sữa mẹ. 
 • Không cho bé ăn bánh ngay sau giờ ăn sữa vì bé bú sữa no sẽ không muốn ăn bánh, mẹ khó tập ăn dặm cho bé.
 • Không cho bé ăn bánh ăn dặm sau 7h tối vì lúc này hệ tiêu hóa của con làm việc chậm hơn, thức ăn mới dễ làm bé khó tiêu, đầy bụng, ngủ không ngon giấc. 

Mẹ chọn tư thế ngồi thẳng cho bé ăn dặm: Không cho bé ăn bánh ăn dặm khi nằm, dễ làm bé bị mắc nghẹn, chướng bụng. Để an toàn hơn, mẹ cho bé ngồi ghế ăn dặm có tay vịn và tựa lưng, giúp bé cố định dáng ngồi, giữ con không bị ngã.

Mẹ cho bé ăn trực tiếp từng miếng bánh nhỏ: Ban đầu, mẹ bẻ bánh và đút cho bé từng chút một. Nếu thấy bé tự cầm nắm được, mẹ đưa bánh cho bé để bé tự ăn, tạo thói quen tốt cho con mẹ nhé! 

Mẹo cho mẹ: Nếu bé khó nuốt, mẹ cho bé ăn bánh với sữa hoặc nước ấm bằng cách ngâm 1 – 2 chiếc bánh trong 5 – 10ml nước hay sữa ấm. Sau 1 – 2 phút, khuấy cho bánh tan đều thành hỗn hợp cháo lỏng, sệt và đút cho bé ăn từng thìa mẹ nhé!

Mẹ làm tan bánh trong sữa và đút cho bé ăn nếu bé thấy khó nuốt
Mẹ làm tan bánh trong sữa và đút cho bé ăn nếu bé thấy khó nuốt

4. Bánh ăn dặm cho bé 5 tháng tuổi – Bánh ăn dặm Heinz Nga

Để bé ăn ngon miệng và bảo vệ hệ tiêu hóa của con, mẹ cần chọn bánh ăn dặm cho bé 5 tháng có dinh dưỡng, độ mềm, độ xốp… phù hợp với bé 5 tháng tuổi. 

Bánh ăn dặm Heinz Nga là sản phẩm nội địa Nga có công thức ít đường, ít muối và không có trứng, phù hợp với bé ăn dặm từ 5 tháng tuổi, giúp bé ăn ngon miệng, bổ sung dinh dưỡng và nâng cao đề kháng.

 • Thành phần: Bột (lúa mì, yến mạch, lúa mạch, lúa, ngô), đường, dầu thực vật, mạch nha lúa mạch, bột nổi, chất khoáng (CA, Na, Fe), vitamin (B1, B2, B6, PP), hương vị tự nhiên, hương vani.
 • Giá thành: 115.000 VNĐ – 120.000 VNĐ/hộp
Bánh ăn dặm Heinz Nga có công thức ít đường, ít muối và không có trứng
Bánh ăn dặm Heinz Nga có công thức ít đường, ít muối và không có trứng

Bánh dạng thanh nhỏ dễ cầm, phù hợp với bé 5 tháng mới tập ăn dặm. Đặc biệt, bánh có thể sử dụng ở 2 dạng là dạng thanh hoặc dạng bột, bé sẽ dễ dàng thích nghi với ăn dặm hơn đó ạ!

Ngoài bánh ăn dặm, mẹ có thể kết hợp nấu thêm các loại bột ăn dặm cho bé 5 tháng tuổi để bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cần thiết cho bé trong giai đoạn phát triển này.

Hy vọng bài viết đã giải đáp đầy đủ thắc mắc bé 5 tháng ăn bánh ăn dặm được không? Mẹ lưu ý tập cho bé ăn từ từ, từng chút một, ban đầu 1 lần/ngày, sau đó tăng lên 2 lần/ngày mẹ nhé! Nếu còn băn khoăn thêm vấn đề gì, mẹ để lại bình luận để được phản hồi sớm nhất.

Xem thêm: Mẹ hỏi Chuyên gia giải đáp: Trẻ 5 tháng tuổi nặng bao nhiêu kg?

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “[Giải đáp] Bé 5 tháng ăn bánh ăn dặm được không?”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

5 QUY TẮC ĂN DẶM – BÍ KÍP “VÀNG” TRONG LÀNG CHĂM CON
5 QUY TẮC ĂN DẶM – BÍ KÍP “VÀNG” TRONG LÀNG CHĂM CON
Bé đến độ tuổi ăn dặm rồi, liệu mẹ có biết 5 quy tắc ăn dặm này? Hãy cùng tìm hiểu ngay những nguyên tắc ăn dặm cho bé nhé! Nhà Mamamy mách bạn những mẹo chăm con tuyệt vời để “bé khỏe, mẹ yên tâm”! 1. 5 quy tắc ăn dặm mẹ cần ghi […]
Ăn dặm sớm: Những Lưu Ý Mẹ Không Được Bỏ Lỡ
Ăn dặm sớm: Những Lưu Ý Mẹ Không Được Bỏ Lỡ
Ăn dặm cho bé luôn là chủ đề mà nhiều bà mẹ quan tâm. Giai đoạn ăn dặm được hiểu là khi bé bắt đầu có thể tiếp thu một nguồn dinh dưỡng khác ngoài sữa mẹ, chính vì vậy cần chuẩn bị rất kỹ để bé có thể ăn dặm đúng cách. Thức ăn […]
“Bỏ túi” ngay 7 nguyên tắc ăn dặm cho bé mẹ phải nhớ!
“Bỏ túi” ngay 7 nguyên tắc ăn dặm cho bé mẹ phải nhớ!
Khi con bước vào thời kỳ ăn dặm, không ít cha mẹ còn bỡ ngỡ với việc cho con ăn dặm thế nào phải không? Cả nhà mình đừng lo! Những nguyên tắc ăn dặm cho bé sau đây sẽ giúp bố mẹ nắm bắt được cách cho con ăn dặm ngay thôi! 1. Con […]
Giỏ hàng 0